03 tháng 8 2014

VIỆT NAM KHÔNG HÒA GIẢI DÂN TỘC BẰNG MỌI GIÁ

by An Chiến  |  at  3.8.14

Viết nhân sự kiện Danh ca Khánh Ly về nước lưu diễn....
Họ là những con người đặc biệt, có tài năng ra đi sau những biến cố vĩ đại của lịch sử dân tộc. Họ đã quay về sau một thời gian dài ở nơi đất khách quê người. Có thể sự xuất hiện của họ trên chính quê hương xứ sở Việt Nam này được dẫn dắt từ chính những lời mời của những nhà chức trách trong nước, từ những cá nhân khác (với vai trò là những người tổ chức cho sự kiện, chương trình có sự góp mặt của những con người đặc biệt đó). Sau những chương trình, sự kiện đó, họ lại trở về với nơi mà họ đã đến trong quá khứ và vẹn nguyên trong họ khi nghĩ về Việt Nam với tư cách là cố quốc, là quê hương yêu dấu. 
Nói ra những điều này, tôi muốn đặt ra một vấn đề mà với những tư duy khác nhau, cách nhìn khác nhau đã khiến không ít những người lầm lẫn. 

Thời gian gần đây, sau những bước đi mạnh mẽ hơn của nước nhà trong quan hệ quốc tế cũng như các hoạt động của Ủy ban người Việt Nam ở nước ngoài thực sự đã tạo ra nhiều sự tin tưởng hơn cho những người đã xa quê vì lí do biến cố 30/4/1975. Ngày càng có nhiều hơn những đoàn người về thăm cố quốc sau gần 40 năm xa cách và có người trong họ chưa từng đặt chân về Việt Nam. và đáng buồn hơn, có người vẫn lưu giữ trong ký ức về những miền xa thẳm và cho rằng, Việt Nam đang trong thời chiến....

Trong những thành phần trở về ấy, có những con người rất đỗi đặc biệt. Họ là những người nghệ sỹ, những tài năng từng làm rúng động nền nghệ thuật Sài Gòn trong thời kỳ Mỹ, Ngụy tạm chiến miền Nam. Vì gia đình, vì những sự lầm lỗi trong quá khứ và cả những toan tính của một số người, họ đã ra đi. Với những lần trở lại gần đây, họ sắm vai là những người về nước lưu diễn, về nước tham gia những chương trình, sự kiện âm nhạc, văn hóa khác của nước nhà. 

Sự có mặt của họ vô cùng đáng quý bởi họ thực sự là những tài năng đã ra đi và không phải khi nào chúng ta cũng có được những cơ hội được gặp, thưởng ngoạn tài năng của họ. Tuy nhiên, sức nóng cùa những con người ấy không đồng nghĩa với việc đề cao quá những vai trò mà vô tình đã quá khổ và gượng gạo khi gán ghép vào trong họ. 

Không ai có thể phủ nhận sự trở về của họ là một biểu hiện sinh động của tinh thần hòa giải dân tộc, hàn gắn những vết thương cũ do chiến tranh mang lại. Nhưng cũng không thể quá thiên lệch khi nhìn nhận để điều này và đánh giá "vượt tầm" về những sự trở về. 
Danh ca Khánh Ly
Vốn đã trở thành một thói quen khó sửa cứ mỗi lần những nghệ sỹ hải ngoại như Bằng Kiều, Khánh Ly hay những danh ca, nhạc sỹ khác từ nước ngoài trở về thì nhiều người lại nhìn đó như một người đại sứ hòa giải, một người về với động cơ chính trị nhiều hơn là nghệ thuật. Không ai có thể bỏ qua những tác động lớn lao của nghệ thuật, văn hóa, âm nhạc "để mà người Việt Nam gần gũi với nhau, chung sống với nhau là rất cần thiết" nhưng không nên bạ đâu cũng gán, cũng ghép cho họ những danh xưng không cần thiết. 

Danh ca Khánh Linh trở về Việt Nam hôm 27/7 vừa qua và hiện đang có chuyến lưu diễn tại nhiều địa phương. Nhưng không ai thấy Khánh Ly nói về những câu chuyện chính trị thay vì ca hát. Công chúng và cả những cơ quan làm công tác văn hóa, nghệ thuật đón nhận và đồng tình đối với hoạt động của Khánh Ly trên đất Việt Nam đơn thuần vì nghệ thuật; là cơ hội để những con người Việt Nam ở hải ngoại hiểu hơn, chứng kiến những sự đổi thay đến chóng mặt trên quê hương Việt Nam. Đã đến lúc chúng ta cần nhận thức đúng hơn việc "hòa giải dân tộc" với những nguyên tắc đã được cả dân tộc thực thi từ sau ngày 30/4/1975: Chế độ Việt Nam Cộng hòa thực sự là nỗi khiếp đảm của cả dân tộc Việt và nỗi đau chia ly dường như đang hiện nguyên rõ rệt hơn bao giờ hết. 

Việc những cá nhân nghệ sỹ như Khánh Ly về nước với mục đích văn hóa, nghệ thuật, là cầu nối để giao lưu những người Việt trong nước và hải ngoại là điều đang được khuyến khích. Công chúng sẽ được thưởng ngoạn những giọng cơ đẹp, những ca từ sống qua năm tháng và Khánh Ly sẽ có những khoản thu nhập khổng lồ từ công chúng. Và nên chăng chúng ta nên dừng vấn đề ở lại đây, là vấn đề đơn thuần nghề thuật. Việc nhập nhằng, cố gán ghép những mục đích có vẻ cao siêu cho những chuyến đi vô hình sẽ tạo ra những luồng suy nghĩ không cần thiết, không phản ánh đúng tâm tưởng của người Việt đương đại. Bởi, đó sẽ là một mảnh đất sống cho những tư tưởng vốn dĩ đã không có đất sống tại Việt Nam, kiểu như: "Trước kia phía Việt Nam Cộng hòa bị gọi là bên thua cuộc, cũng có nỗi uất hận còn bên này là người thắng cuộc lại xây dựng đường lối chính trị chủ nghĩa xã hội thành ra nhiều người họ không thích, họ không chấp nhận, họ không theo chủ nghĩa xã hội nên có sự mâu thuẫn. Bây giờ ở Việt Nam, chữ chủ nghĩa xã hội cũng chỉ để mà gọi thôi, còn thực sự đó là đất nước kinh tế thị trường". Hay nói cách khác, giữa câu chuyện hòa giải dân tộc và chuyện duy trì ý thức hệ hoàn toàn khác nhau. Những người Việt trong nước chấp nhận và đồng tình với chủ trương "hòa giải dân tộc nhưng không đồng nghĩa với việc thực hiện bằng mọi giá. 

Công chúng chấp nhận Khánh Linh và Khánh Linh về biểu diễn đơn thuần vì là những việc thỏa mãn những nhu cầu khác nhau của 2 chủ thể. Đừng đánh đồng với việc hòa giải dân tộc, thay đổi cách nhìn của thế giới bằng việc từ bỏ mục tiêu mà cả dân tộc vẫn đang theo đuổi./.
Phương Nam OP

15 nhận xét:

 1. Thời gian gần đây, sau những bước đi mạnh mẽ hơn của nước nhà trong quan hệ quốc tế cũng như các hoạt động của Ủy ban người Việt Nam ở nước ngoài thực sự đã tạo ra nhiều sự tin tưởng hơn cho những người đã xa quê vì lí do biến cố 30/4/1975. Ngày càng có nhiều hơn những đoàn người về thăm cố quốc sau gần 40 năm xa cách và có người trong họ chưa từng đặt chân về Việt Nam. và đáng buồn hơn, có người vẫn lưu giữ trong ký ức về những miền xa thẳm và cho rằng, Việt Nam đang trong thời chiến....

  Trả lờiXóa
 2. Sự có mặt của họ vô cùng đáng quý bởi họ thực sự là những tài năng đã ra đi và không phải khi nào chúng ta cũng có được những cơ hội được gặp, thưởng ngoạn tài năng của họ. Tuy nhiên, sức nóng cùa những con người ấy không đồng nghĩa với việc đề cao quá những vai trò mà vô tình đã quá khổ và gượng gạo khi gán ghép vào trong họ.

  Trả lờiXóa
 3. Không ai có thể phủ nhận sự trở về của họ là một biểu hiện sinh động của tinh thần hòa giải dân tộc, hàn gắn những vết thương cũ do chiến tranh mang lại. Nhưng cũng không thể quá thiên lệch khi nhìn nhận để điều này và đánh giá "vượt tầm" về những sự trở về.

  Trả lờiXóa
 4. Danh ca Khánh Linh trở về Việt Nam hôm 27/7 vừa qua và hiện đang có chuyến lưu diễn tại nhiều địa phương. Nhưng không ai thấy Khánh Ly nói về những câu chuyện chính trị thay vì ca hát. Công chúng và cả những cơ quan làm công tác văn hóa, nghệ thuật đón nhận và đồng tình đối với hoạt động của Khánh Ly trên đất Việt Nam đơn thuần vì nghệ thuật; là cơ hội để những con người Việt Nam ở hải ngoại hiểu hơn, chứng kiến những sự đổi thay đến chóng mặt trên quê hương Việt Nam. Đã đến lúc chúng ta cần nhận thức đúng hơn việc "hòa giải dân tộc" với những nguyên tắc đã được cả dân tộc thực thi từ sau ngày 30/4/1975: Chế độ Việt Nam Cộng hòa thực sự là nỗi khiếp đảm của cả dân tộc Việt và nỗi đau chia ly dường như đang hiện nguyên rõ rệt hơn bao giờ hết.

  Trả lờiXóa
 5. Trong những thành phần trở về ấy, có những con người rất đỗi đặc biệt. Họ là những người nghệ sỹ, những tài năng từng làm rúng động nền nghệ thuật Sài Gòn trong thời kỳ Mỹ, Ngụy tạm chiến miền Nam. Vì gia đình, vì những sự lầm lỗi trong quá khứ và cả những toan tính của một số người, họ đã ra đi. Với những lần trở lại gần đây, họ sắm vai là những người về nước lưu diễn, về nước tham gia những chương trình, sự kiện âm nhạc, văn hóa khác của nước nhà.

  Trả lờiXóa
 6. Họ là những con người đặc biệt, có tài năng ra đi sau những biến cố vĩ đại của lịch sử dân tộc. Họ đã quay về sau một thời gian dài ở nơi đất khách quê người. Có thể sự xuất hiện của họ trên chính quê hương xứ sở Việt Nam này được dẫn dắt từ chính những lời mời của những nhà chức trách trong nước, từ những cá nhân khác (với vai trò là những người tổ chức cho sự kiện, chương trình có sự góp mặt của những con người đặc biệt đó). Sau những chương trình, sự kiện đó, họ lại trở về với nơi mà họ đã đến trong quá khứ và vẹn nguyên trong họ khi nghĩ về Việt Nam với tư cách là cố quốc, là quê hương yêu dấu.

  Trả lờiXóa
 7. Việc những cá nhân nghệ sỹ như Khánh Ly về nước với mục đích văn hóa, nghệ thuật, là cầu nối để giao lưu những người Việt trong nước và hải ngoại là điều đang được khuyến khích. Công chúng sẽ được thưởng ngoạn những giọng cơ đẹp, những ca từ sống qua năm tháng và Khánh Ly sẽ có những khoản thu nhập khổng lồ từ công chúng. Và nên chăng chúng ta nên dừng vấn đề ở lại đây, là vấn đề đơn thuần nghề thuật. Việc nhập nhằng, cố gán ghép những mục đích có vẻ cao siêu cho những chuyến đi vô hình sẽ tạo ra những luồng suy nghĩ không cần thiết, không phản ánh đúng tâm tưởng của người Việt đương đại.

  Trả lờiXóa
 8. Công chúng chấp nhận Khánh Linh và Khánh Linh về biểu diễn đơn thuần vì là những việc thỏa mãn những nhu cầu khác nhau của 2 chủ thể. Đừng đánh đồng với việc hòa giải dân tộc, thay đổi cách nhìn của thế giới bằng việc từ bỏ mục tiêu mà cả dân tộc vẫn đang theo đuổi.

  Trả lờiXóa
 9. Danh ca Khánh Linh trở về Việt Nam hôm 27/7 vừa qua và hiện đang có chuyến lưu diễn tại nhiều địa phương. Nhưng không ai thấy Khánh Ly nói về những câu chuyện chính trị thay vì ca hát. Công chúng và cả những cơ quan làm công tác văn hóa, nghệ thuật đón nhận và đồng tình đối với hoạt động của Khánh Ly trên đất Việt Nam đơn thuần vì nghệ thuật; là cơ hội để những con người Việt Nam ở hải ngoại hiểu hơn, chứng kiến những sự đổi thay đến chóng mặt trên quê hương Việt Nam. Đã đến lúc chúng ta cần nhận thức đúng hơn việc "hòa giải dân tộc" với những nguyên tắc đã được cả dân tộc thực thi từ sau ngày 30/4/1975: Chế độ Việt Nam Cộng hòa thực sự là nỗi khiếp đảm của cả dân tộc Việt và nỗi đau chia ly dường như đang hiện nguyên rõ rệt hơn bao giờ hết.

  Trả lờiXóa
 10. Đã đến lúc chúng ta cần nhận thức đúng hơn việc "hòa giải dân tộc" với những nguyên tắc đã được cả dân tộc thực thi từ sau ngày 30/4/1975: Chế độ Việt Nam Cộng hòa thực sự là nỗi khiếp đảm của cả dân tộc Việt và nỗi đau chia ly dường như đang hiện nguyên rõ rệt hơn bao giờ hết.

  Trả lờiXóa
 11. Chúng ta không thể phủ nhận tài năng của những con người này, và bây jo cũng không phải trong thời chiến tranh, chúng ta đang sống trong thời kỳ hòa binh, đất nước đang vươn lên phát triển. Đừng đánh đồng với việc hòa giải dân tộc, thay đổi cách nhìn của thế giới bằng việc từ bỏ mục tiêu mà cả dân tộc Việt Nam vẫn đang tìm kiếm.Việt Nam mãi là quê hương yêu dấu của mọi người.

  Trả lờiXóa
 12. Làm sao chúng ta có thể hòa giải dân tộc khi mà bọn hải ngoại đã được tiêm nhiễm cái chất độc đa nguyên thù hằn rồi, thử hỏi rằng nếu các bạn lên facebook để theo dõi thì có thể thấy rằng 10 thì đến cả 10 thằng để chia sẻ nhau những hình ảnh thóa mọa của việt tân rồi chúng nó phủ nhận những công lao đóng góp của Đảng Cộng Sản sao chúng nó không nhìn xem đất nước giờ đã có những sự phát triển như thế nào các trung tâm thành phố lớn của đất nước đẹp như thế nào thì chúng nó có biết được không hay vẫn bị truyền thông chống cộng tuyền truyền bịp mắt chúng bởi những lời nói hình ảnh thù hằn thóa mạ

  Trả lờiXóa
 13. Để làm sao cho những người hải ngoại hiểu được rằng chế độ VNCH chỉ là bù nhìn mà thôi cái hào nhoáng của VNCH thì chỉ là hào nhoáng do cái sự viện trợ khổng lồ của Mỹ tại sao họ lại không về nước để xây dựng một nền độc lập quốc gia tự cường nhỉ sao không nghĩ rằng phát triển như các nước lớn có tiền để viện trợ đó thì sao không nghĩ, sao chúng ta không thể làm được điều đó vì chúng ta có quá nhiều con người tham lam vì những con người đó đáng làm thiệt hại quá nhiều cho tiền của nhà nước

  Trả lờiXóa
 14. Tiền mà những người hại ngoại về nước thướng rất lớn vì chất lượng cũng như nghệ thuật của nó đã đem lại đồng nghĩa với việc họ phải nhìn thấy được sự thay đổi của VIệt Nam hiện nay đất nước đã và đang phát triển lên. Làm sao có thể xây dựng hòa giải dân tộc khi mà cả đất nước đang xây dựng thì bọn cờ vàng đã bị nhồi sợ bởi tư tưởng thù hằn và truyền thông của bọn chúng thì chống cộng vô đối, làm sao có thể hòa giải khi mà trong óc của chúng nó lúc nào cũng mơ tưởng về quá khứ của đám VNCH

  Trả lờiXóa
 15. Theo dõi hằng ngày thì các bán cố thể thấy rằng chúng có một cơ quan tuyền truyền chống cộng rất lớn và cộng đồng facebook nữa, các blog tiếng việt của chúng thì nặng về thù hằn dân tộc thù hằn cộng sản, cái mà chúng mang đi năm xưa là cái tư tưởng thù gét cộng sản bắc việt nam và chúng sang mỹ mấy chục năm thì vẫn bị phươn tây nhồi sọ các tư tưởng khác, đó chính là lí do mà chúng không bao giờ muốn hòa giải dân tộc nữa. chính phủ nước ta cũng có nhiều tư tưởng muốn hòa giải tạo điều kiện cho họ nhập quốc tịch nhưng mà đến làm người Việt Nam thôi họ còn chả muốn làm chứ cuống chi là hòa giả

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.