26 tháng 9 2014

"CỐ ĐẤM ĂN XÔI" TRONG CÁCH NGHĨ CỦA CÙ HUY HÀ VŨ

by An Chiến  |  at  26.9.14


Sau sự kiện Vũ (Cù Huy Hà Vũ) và vợ (Nguyễn Thị Dương Hà) có một màn "đào tẩu" có một không hai để có mặt tại nước Mỹ nhiều người đã tiếc cho Y. Lẽ ra nếu thông minh hơn thì Y đã có tất cả tiền tài và cả sự trọng vọng của những người yêu mến truyền thống gia đình và cả tài năng của Cha Y (Nhà thơ Cù Huy Cận) nhưng Vũ đã tìm cho mình một ngã rẽ riêng cho mình dù không biết sau đó sẽ là cái gì dành cho Y. Sự ra đi của Y cũng được an ủi phần nào khi một số người cho rằng, biết đâu sang Mỹ thì Vũ sẽ làm được một điều gì khác biệt, sẽ không dẫm lên vết xe đổ thảm hại của những Nguyễn Đình Thắng và Trần Khải Thanh Thủy. Và biết đâu nền dân chủ Mỹ sẽ khơi nguồn cảm hứng để cho Y thi triển cho hết công suất cái học vị Tiến sỹ Luật vẫn được khoe mẽ liên tục thuở còn ở trong nước. Hoặc chí ít Y cũng có dăm ba bài tạm gọi là "Thơ", là "Văn" hoặc chí ít "bài báo" để kiếm gạo như cái cách mà Trần Khải Thanh Thủy đã làm hồi đầu sang Mỹ....

Người ta tin thế và cũng mong Vũ được như thế....
Mất dạng một thời gian sau cuộc đón tiếp trọng thể và linh đình tại Mỹ, cho đến nay thi thoảng tên tuổi của Y xuất hiện trên mặt báo ngoại quốc khi nói về những vấn đề quốc gia dân tộc trong nước. Tuy nhiên, có một điều khó hiểu là sau bận ấy những báo đài này rất ít khi mời Vũ cộng tác viết bài hay trả lời phỏng vấn. Có người đã cho rằng, tại cách viết, cách tiếp cận vấn đề, cách hành văn  của Vũ có vấn đề; thêm nữa, do không ở trong nước, việc cắt đứt những mối liên hệ thường xuyên cung cấp tin tức đã khiến Vũ như kẻ "cạn nước", nói đi nói lại cũng chỉ là những vấn đề cũ mèm, thiếu sức sống. Và dù đã cố gắng song những ý tưởng được Vũ nói ra quen đến nỗi chỉ cần đọc câu trước thì người ta sẽ hình dung ra câu sau đó. Xu hướng thực dụng trong hoạt động báo chí không cho phép họ "cưu mang" và ưu ái Vũ lâu hơn. Đó cũng được xem là trong một thời gian dài trên đất Mỹ Vũ trở thành một kẻ "thất nghiệp" dù Y muốn lắm cơ hội được nói lên tiếng nói của mình.

Sự trở lại của Cù Huy Hà Vũ.....
Cù Huy Hà Vũ trở lại bằng một bài viết hết sức quen thuộc "Viết đơn xin tha tù - Trò "Cố đấm ăn xôi". Tôi nói quen thuộc bởi đây không phải là lần đầu tiên Vũ viết về đề tài này; còn nhớ sau khi đi Mỹ không lâu, từ nước Mỹ Vũ cũng có một bài viết với đề tài tương tự. Cũng như ở bài viết trước, Vũ đã có phần đúng khi tiếp tục một chủ đề mà Vũ biết rằng, dư luận và đặc biệt là những "người Mỹ dân chủ" đang cần để bổ sung vào cái kho tư liệu "Dự luật nhân quyền giành choi Việt Nam' được hai viện (Thượng viện - Hạ viện) của nước này thông qua hàng năm vốn chỉ đầy ắp những điều hư cấu và áp đặt. 

Vũ biết rằng, Khi Y đang ở vào cái tình thế "tha hương cầu thực' trên đất Mỹ và những tố chất trong Vũ khó có thể tìm được kế sinh nhai tử tế nhưng Y vẫn còn có chút giá trị. Tuy nhiên, quá khứ và những năm tháng sống trong nước (thời điểm chưa vào tù) đã cho y chút vốn liếng để hôm nay có thể đem ra sử dụng hòng có thể tồn tại. Chuyện là khi Vũ bước chân vào vườn địa đàng "đấu tranh cho dân chủ" thì Vũ đã tiếp không biết bao nhiêu là kể những đoàn khách quốc tế tại nhà riêng, trong đó có không ít lần Vũ tiếp các "thực khách" đến từ Đại sứ quán Mỹ. Họ đến với với Vũ và tất nhiên không hề vô cớ chút nào. Họ cần ở Vũ những luồng thông tin mà Vũ bằng kênh này, kênh kia có được (tất nhiên, trước khi cung cấp cho người ta Vũ đã kịp nhào nặn, thêm thắt) và họ cũng cần ở Vũ với tư cách là một người dẫn đường thành thạo để đưa họ tiếp cận với những nhân chứng sống.... Suốt những năm tháng đó Vũ đã hoàn thành nhiệm vụ và tất nhiên những vị "thực khách' kia cũng không khiến Vũ phải chịu thiệt thòi. Mối quan hệ hai bên cùng có lợi đã khiến họ có thể gắn bó với nhau trong một khoảng thời gian tương đối dài. Vì vậy, đến hôm nay đây khi những điều đó đã trở nên quá vãng và Vũ khó có thể trở lại nhưng ít nhiều để lại trong Vũ chút ký ức khó phai nhạt. Nhớ lại quá khứ, Vũ đã biết mình nên làm gì trong tình thế hiện tại; bài viết "Viết đơn xin tha tù - Trò "Cố đấm ăn xôi" ra đời trong một tâm thế bản thân Vũ không hề muốn chút nào. 
*****
Bản thân tôi không hề ưa Vũ - đó là sự thật và tôi càng không thể nuốt được những câu văn quen thuộc quá đỗi về mặt cấu trúc trong khi ý tứ lại quá là nghèo nàn. "Viết đơn xin tha tù - Trò "Cố đấm ăn xôi" cũng không nằm ngoài điều đó, cho nên thay vì đi sâu phân tích những điều Vũ viết tôi chỉ xin phân tích cái tên gọi của bài viết. 

Vũ đã bắt đầu câu chuyện của mình bằng chi tiết nói về người bạn tù Nguyễn Văn Hải. Vũ viết: "Nguyễn Văn Hải, tức blogger Điếu Cày, bị chính quyền Việt Nam bỏ tù về “Tội tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, ông gọi điện về gia đình và báo là người của Bộ Công an đã yêu cầu ông “viết đơn xin tha tù” để được “đặc xá” nhân Quốc khánh 2/9 nhưng ông đã không chấp nhận. Tôi không ngạc nhiên về yêu cầu này của công an Việt Nam vì nó đã xảy ra với bản thân tôi, người cũng bị chính quyền Việt Nam bỏ tù theo “tội danh” này trước đó, vào tháng 4 năm 2011". Theo tôi thì câu chuyện được Vũ dày công, đi sâu phân tích ấy đã được phản ánh đầy đủ trong đoạn văn này; không cần thiết phải viết dài "lòng thòng" và càng cố diễn giải thì dường như khiến ý tứ được nói ra rơi vào ngõ cụt. Tuy nhiên, có một điều hết sức mâu thuẫn lại xảy ra khi ở đoạn văn đầu tiên đã mâu thuẫn với chính cái tiêu đề của bài viết. 

Bỏ qua ngữ cảnh được Vũ nói đến, "Viết đơn xin tha tù - Trò "Cố đấm ăn xôi", xin được diễn giải nôm na như thế này: Việc người tù dù có viết đơn xin ra khỏi tù để được hưởng chính sách xét đặc xá từ trại giam thì họ cũng chưa có gì để đảm bảo cho họ sẽ được "tự do". Hay nói cách khác, họ đã cố nhẫn nhục, chịu đựng để theo đuổi, hi vọng điều gì đó nhưng chính họ đã không thỏa mãn. Theo đó, dường như đang có một sự không thực chất, thậm chí là "giả tạo' trong việc thực thi chính sách đặc xá của nhà nước và điều đó khiến cho người nói lên ý tứ ấy mất niềm tin, thậm chí bất lực trước một tình trạng đang tồn tại trong xã hội.

So sánh những điều được luận suy trên đây với hoàn cảnh của Nguyễn Văn Hải - người được Vũ đưa ra làm minh chứng cho thấy một sự khập khiễng đến khó tin. Ngay trước thềm Dịp mồng 2.9 năm nay, Nguyễn Văn Hải đã được trại giam số 6 - Bộ Công an, nơi Hải đang thi hành án yêu cầu "viết đơn xin tha tù". Đây là một thủ tục mang tính bắt buộc trước khi Hội đồng xét đặc xá tiến hành làm việc. Nguyễn Văn Hải đã tiếp nhận yêu cầu trên từ trại giam nhưng khác với những tù nhân khác, Hải lại cho đó là một sự "e sợ" của chính quyền, trại giam đối với trường hợp của y. Cho nên, thay vì thực hiện đúng yêu cầu thì Hải lại từ chối và lấy thông tin đó chuyển tải ra bên ngoài. Phải chăng, với Vũ những hành động của Hải được xem là "cố đấm ăn xôi". Qua hành động của Hải cho thấy ông ta không muốn được ra tù và đương nhiên nguyện vọng đó được trại giam tiếp nhận; đó cũng là nguyên nhân cho đến nay (sau đợt mồng 2.9 khá lâu, Nguyễn Văn Hải vẫn còn ở trong tù. Và như thế, giữa hai chủ thể được nói trong câu chuyện của Vũ (cả Hải và trại giam nơi Hải thụ án) không ai rơi vào tình thế "Cố đấm ăn xôi'. 
Phương Nam OP

6 nhận xét:

 1. Ông Vũ cũng chỉ là con bài, con rối trong tay kẻ khác thôi

  Trả lờiXóa
 2. Phải chăng là do ông ta đã trờ thành kẻ mù tịt thông tin cho nên trong cách viết, cách tiếp cận vấn đề, cách hành văn của Vũ có vấn đề; thêm nữa, do không ở trong nước, việc cắt đứt những mối liên hệ thường xuyên cung cấp tin tức đã khiến Vũ như kẻ "cạn nước", nói đi nói lại cũng chỉ là những vấn đề cũ mèm, thiếu sức sống.Điều có thể giúp được ông ta bây giờ là quay về quê hương may gì còn có cơ hội để có thể thực hiện được những mục đích của ông ta đó.

  Trả lờiXóa
 3. Ông Cù Huy Hà Vũ bị ngộ nhận rồi! Ông đang bị một thế lực phản động lợi dụng, hãy tỉnh táo đi thưa ông Vũ !!!

  Trả lờiXóa
 4. Cù Huy Hà Vũ sau khi đã được sang Mỹ để tận hưởng những gì mà ông ta tự tin là mình được hưởng thì lại trở nên vắng bóng khi ông ta không thể thực hiện bất cứ hành động nào có thể chống phá chính quyền nhân dân việt nam được cho nên tên này quả thật rất bực tức trong người. Không biết là ông ta bao giờ có thể xóa được cái bực tực đó không?

  Trả lờiXóa
 5. Quả thật Cù Huy Hà Vũ cũng chẳng có cái gì gọi là tài cả, tiến sĩ gì mà nhận thức vấn đề còn nông cạn thế chỉ biết đến lợi ích cá nhân mà quên đi tương lai cũng như lợi ích của dân tộc. Giờ đây có vẻ như Hà Vũ đang bơ vơ khi chưa thực hiện được mục đích của mình hay chăng. Hay là chính y cũng đang có những băn khoăn, suy nghĩ sẽ làm điều gì có thể thực hiện được mục tiêu đó chăng.

  Trả lờiXóa
 6. Toàn lũ tự sướng cho nhau =))
  Have fun =))

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.