14 tháng 9 2014

LỊCH SỬ KHÔNG BAO GIỜ ĐI BẰNG MỘT CHÂN

by An Chiến  |  at  14.9.14

Triển lãm tranh về cải cách ruộng đất vừa qua tại Hà Nội tốn không ít những bút giấy của công luận. Những ý kiến trái chiều đã được trải lòng thay vì cứ giữ khư khư trong lòng song về cơ bản thì những bất đồng xung quanh vẫn chưa được khai mở. Những ý kiến của các cá nhân quan tâm đến cuộc triển lãm cũng chỉ nhăm nhăm bảo vệ cho kỳ được chính kiến mang tính vụn vặt mà chưa tìm được một điểm sáng nào thực sự rõ nét.

Trong khi Ban Tổ chức triển lãm vẫn im lặng và đùng đùng có một quyết định cũng hết sức bất ngờ - đóng cửa triển lãm trước thời gian dự kiến thì đã có không ít những kiến giải liên quan đến việc tại sao chỉ có một "mảng sáng" trong cuộc triển lãm, mảng tối lẽ nào không thuộc về lịch sử? Và đi cùng với những băn khoăn đó, những người tham gia chuyện lại tự cho mình cái quyền được phán xét, đòi hỏi thay lịch sử trong khi không thèm hiểu dụng công, ý định của những người tổ chức triển lãm để tuyên truyền....

Tôi rất đồng tình với ý kiến cho rằng, đã là lịch sử thì nên phản ánh đúng 100%, mọi hành vi bớt xén hoặc làm biến dạng lịch sử đếu đáng trách và đáng lên án. Tuy nhiên, tương quan giữa việc tôn trọng lịch sử với sử dụng lịch sử là hoàn toàn khác nhau. "Triển lãm cải cách ruộng đất" vừa qua có cả mảng sáng và mảng tối, đó là điều không ai có thể phủ nhận; cũng không ai có quyền quên đi rằng, hệ quả của những "mảng tối" đó còn ảnh hưởng cho đến tận hôm nay dù mức độ của những gì đã qua chỉ còn nằm trong ký ức. Nhưng cũng đã đến lúc chúng ta nên có một cái nhìn hết sức công tâm, công bằng để hiểu rằng, tại sao những nhà tuyên truyền vừa qua lại chỉ đưa ra mảng sáng mà "quên" mất không đề cập đến mảng tối ấy; phải chăng đã có một sự tắc trách và bất cẩn nào đó ở những người được giao tiếp cận lịch sử đến định hình nội dung cuộc triển lãm??

Có một điều mà bất kỳ ai cũng phải công nhận khi sức bào mòn của 60 năm qua đã làm cho những nạn nhân của Cải cách ruộng đất thưa dần đi trông thấy. Chủ yếu bây giờ chỉ còn sự hiện diện của những người là thân nhân, là những người ít nhiều chứng kiến cải cách ruộng đất? Nói như thế để thấy rằng, họ là những giai tầng, là những bộ phận thiểu số trong xã hội. Trong khi đó điều này lại mâu thuẫn với khả năng của chủ thể thực hiện việc tuyên truyền. Dẫu biết rằng, đã là tuyên truyền, đã đem những nội dung để quảng bá với công chúng thì ai cũng muốn tuyệt đại bộ phận xã hội chú ý và biết tới; song có ai dám khẳng định đã làm hài lòng tất thảy những công chúng của mình. Cho nên, dễ hiểu khi một cuộc triển lãm công phu và lớn đến như vậy nhận phải những phản ứng trái chiều?  

Tôi đã đọc rất nhiều bài viết về chủ đề này nhưng chưa thấy ai đề cập đến việc cơ duyên nào đã khiến Ban Tổ chức triển lãm tổ chức về nội dung "Cải cách ruộng đất giai đoạn 1953 -1956?". Liệu đây có phải là một sự ngẫu hứng đơn thuần hay đây là mấu chốt để lí giải những gì đã diễn ra đằng sau cái im lặng của Ban Tổ chức triển lãm? Xin thưa rằng, hoạt động nằm trong khuôn khổ lễ kỷ niệm 60 năm giải phóng thủ đô Hà Nội (10.10.1954 - 10.10.2014). Tôi xin thưa rõ như sau: 

Đã trở thành quy luật, một lễ kỷ niệm đúng tầm thì không thể thiếu những gì thuộc về lịch sử; những chi tiết lịch sử sẽ là chất liệu để người ta hiểu thêm về quá khứ, hiểu rõ mục đích của lễ Kỷ niệm thay vì đến dự lễ với tư thế của một người đi dạo chơi đơn thuần đã trở nên phổ biến trong thời gian gần đây. Và trong một chừng mực nhất định thì dụng công tuyên truyền mới là điều chi phối lịch sử thay vì diễn ra một cơ chế ngược lại. Trong đó, yêu cầu là phải tôn trọng sự thật không có nghĩa là những người làm tuyên truyền sẽ sử dụng toàn bộ những cứ liệu lịch sử. Người tuyên truyền sẽ phải có những định lượng, định tính nhất định trước khi thi triển những công đoạn tuyên truyền. Họ sẽ phải trả lời ai là đối tượng thưởng thức chính của họ? và họ sẽ làm gì để thỏa mãn những giá trị thẩm mỹ, thị hiếu của công chúng nhưng quan trọng hơn hết thảy những cái họ sử dụng trong đó phải phục vụ một mục đích cao hơn - khuôn khổ để hoạt động này được diễn ra. 

Ai trong chúng ta cũng thừa thông minh để hình dung ra những hiệu ứng, hệ lụy không đáng có nếu xuất hiện những chi tiết có nguy cơ phá rã tất thảy những mục đích hướng tới của lễ Kỷ niệm 60 năm Giải phóng thủ đô Hà Nội? Đối với cuộc "Triển lãm cải cách ruộng đất" chính là những mảng tối được đề cập đến. Đây cũng chính là nguyên nhân quan trọng hàng đầu khiến những nhà tuyên truyền kia chủ trương chỉ đưa vào nội dung triển lãm một khía cạnh của lịch sử. 

Cuối cùng xin lấy ý kiến của tác giả Thu Hà - Vnxpress trong bài viết có tên "Lịch sử không phải để thù hận" (http://vnexpress.net/tin-tuc/goc-nhin/lich-su-khong-phai-de-thu-han-3077650.html) để những ai quan tâm có thêm một cái nhìn về cuộc triển lãm đã qua - và cũng là thay cho lời kết của bài viết: "Cuộc triển lãm Cải cách ruộng đất nho nhỏ và chắc chắn chỉ là ban đầu này cũng đã bắt đầu gây ra những tranh cãi không nhỏ: 60 năm rồi còn khơi lại làm gì vết thương đã thành sẹo? Đã “bạch hóa” sao không bày ra cho hết, nói cho hết? Đã công nhận sai và có sửa sai, sao không công bố trọn vẹn tư liệu về kết quả, hậu quả của sai lầm? Và đã xin lỗi, sao không có chính sách ở diện rộng bù đắp cho thân nhân những người chịu oan ức?


Biết bao nhiêu câu hỏi có thể đặt từ một triển lãm bé nhỏ về một thời đau thương đã quá nửa thế kỷ. Chắc chắn chẳng cá nhân và tổ chức nào có thể đủ năng lực và thẩm quyền trả lời cũng như giải quyết ngay. Có nhiều người đã chết trong oan khuất, nhiều người có thể vẫn ôm nỗi nghẹn ngào uất hận, và cũng rất nhiều người như mẹ tôi, nhớ chỉ vì “trời bắt nhớ”, chứ chẳng giận ai, chẳng ghét ai.Vậy thì hãy để lịch sử đã bị quên lãng hiện ra, từ từ, bằng những bắt đầu giản dị như triển lãm Cải cách ruộng đất. Người xem, dù là nhân chứng hay 2-3 thế hệ sau sẽ tự hiểu, tự đánh giá, chẳng cần nhiều lời, không thiên kiến và càng không là thù hận". 


Xin diễn nôm một ý tứ của tác giả Thu Hà trong bài viết nói trên: Hãy nhớ, cách duy nhất để tiếp cận, ngược dòng chảy lịch sử mà "không hề bị cuốn phăng, không bị bầm dập" là thực hiện một cách từ từ, bình thản và luôn tâm niệm: "Lịch sử không bao giờ đi bằng một chân". 
                                                           Phương Nam OP

20 nhận xét:

 1. Cái gì cũng có 2 mặt. Triển lãm ccrđ như thế này là một sự cố gắng của những nhà chức năng rồi. Xin đừng có bới lông tìm vết nữa .

  Trả lờiXóa
 2. Lịch sử không bao giờ đi bằng 1 chân, nhưng cuộc triển lãm chỉ trưng bày phía chân "thắng lợi" chân sai lầm không thấy?
  VĂN MẠNH - TP.HCM

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. có thể thấy cuộc cải cách ruộng đất đầu tiên của việt Nam chúng ta giành được không ít thắng lợi và bên cạnh đó có không ít thương đau. Tuy nhiên việc bới móc lịch sử thì có làm được lợi ích gì cho đất nước chúng ta hiện nay hay không và việc làm đó đưa đến kết quả nào chứ, cho nên đừng có những việc làm ngu ngốc nhé.

   Xóa
 3. đung thế, chuyện về đất nước việt nam hiện nay do đảng cộng sản lãnh đạo, tuy có những thành quả và có những sự thay đổi, nhưng người ta vẫn thấy những con người có thái độ coi thường những thành quả đó, và làm cho nó bị phai nhòa bằng những hành động, việc làm thiếu căn cứ, là nỗi nhục cho những người việt nam, sao phải đi nói dối nhau làm gì chứ

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chúng ta phải khẳng định một điều là có thắng lợi to lớn mà nhân dân ta giành được là có sự lãnh đạo sáng suốt của đảng và bên cạnh đó là sự đoàn kết một lòng của nhân dân ta. Cho nên tất yếu chúng ta đã giành được những thắng lợi ngoài cả sự mong đợi. Các bạn không được phủ nhận những điều đó nhé và càng không được có những hành động xúc phạm nhau nhé.

   Xóa
 4. chuyện cải cách ruộng đất, có nhiều người biết và cũng có nhiều ý kiến, nhưng không phải những chuyện đó hoàn toàn là đen tôi, quan điểm của tác giả là đúng, LỊCH SỬ KHÔNG BAO GIỜ ĐI BẰNG MỘT CHÂN, và nó đã xẩy ra, có nhiều người biết hậu quả, nhưng khắc phục nó và có như hôm nay là cả một quá trình phấn đấu chứ không phải là đùa đâu

  Trả lờiXóa
 5. tự nhiên lại mở ra cái triển lãm đó làm gì nhĩ,giờ lại sinh ra nhiều chuyện làm đau đầu thêm,người dân thì đi triển lãm chẳng biết được mấy người nhưng bị lan truyền tin tức của bọn phao tin dựa hơi nói xâu thì nhanh lắm.thế có phải tự nhiên lại nối giáo cho bọn chúng khôn cơ chứ ,chán quá,

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. bạn ak, đưa ra triển lãm cải cách ruộng đất là đúng, vì nó tái hiện lại một bức tranh toàn cảnh về sự việc đó nơi mà có những điểm sáng và điểm tôi để từ đó người dân có nhận thức đầy đủ về chính sách cải cách ruộng đất chứ không thì để thế các thế lực thù địch chúng cứ đưa ra những điểm xấu để xuyên tạc như thế sẽ làm ảnh hưởng đến uy tín cả đảng và nhà nước ta

   Xóa
 6. nói theo cách của những nhà dân chủ thì nước nhật sau khi chiến tranh thù hằn với tây sao họ lại bỏ qua để phát triển con đường lớn hơn, điều đó là vì cái gì cơ chứ sao VN không thể bỏ qua mọi thù hằn coi đó là bài học để phấn đấu đến một con đường phát triển mới hơn tại sao lại không thể để VN phát triển yên bình mà phải cứ thay đổi nó dù cải cách đã 60 năm rồi tại sao lại không thể bỏ qua và tôn trọng lịch sử cơ chứ

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. bạn nói đúng, các thế lực phản động đang muốn đưa ra những điểm xấu trong cải cách ruộng đất này để chống phá nước ta, chứ còn người dân của ta đã cho vấn đề này vào trong quá khứ, đã hiểu và bỏ qua cho sai lầm này của đảng ta rồi, và cũng cần phải nói cải cách ruộng đất nó cũng có rất nhiều điểm sáng, điểm sáng lớn nhất đấy là người dân lần đầu tiên có ruộng để cày

   Xóa
 7. Đảng ta đã cho khai mạc triễn lãm cải cách ruộng đất điều này cũng đã cho thấy được đảng ta đã nhìn thẳng vào sự thật, nhìn thẳng vào lịch sử và không giấu diếm cái gì cả, triển lãm về cải cách ruộng đất cho ta một bức tranh toàn cảnh về lịch sử nên mà cải cách vừa có những mặt tốt vừa có những mặt xấu của nó, thử hỏi không có cải cách ruộng đất thì 80% người dân là nông dân làm gì có đất để cày chứ

  Trả lờiXóa
 8. tôi nghĩ chúng ta chỉ nhìn vào những mặt xấu, những cái tối của cải cách ruộng đất thôi mà chúng ta không nhìn vào những điểm sáng của nó, thử hỏi xem, nếu không cải cách ruộng đất thì 80% người dân là nông dân lấy gì mà cày để mà làm ăn sinh sống, và như thế thì người ta làm cách mạng để làm gì cơ chứ, cách mạng cái vấn đề đầu tiên là phải làm cho người cày có ruộng đã

  Trả lờiXóa
 9. Lịch sử thì không bao giờ biết nói dối cả, Đảng ta cho khai mạc triển lãm cải cách ruộng đất là đã thẳng thắn nhìn vào sự thật nhìn vào lịch sử rồi, và qua cuộc triển lãm này lại một lần nữa chúng ta đã nói lên được những cái được và những cái mất trong cải cách ruộng đất, cái mất chúng ta cũng rất đau lòng và cái được chúng ta cũng hết sức vui sướng, lần đầu tiên người dân Việt Nam ta có ruộng để cày, không bị áp bức bốc lột như trước nữa

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. ĐÚng vậy, lịch sử không bao giờ lừa dối con người chúng ta, ai cũng vậy, và Đảng mở triển lãm lần này để cho nhân dân cùng nhìn sự thật về lịch sử cải cách ruộng đất của chúng ta trước kia, những cái được và mất, dám nhìn nhận cái sai, đó mới chính là Đảng của chúng ta mà

   Xóa
  2. Dù gì thì đây cũng là cơ hội mà Đảng ta mong muốn nhìn nhận lại lịch sử trước kia, để có những nhận định đánh giá cho riêng mình về công cuộc cải cách ruộng đất trước đây ở nước ta, và nhất là không tin vào những lời lẽ xuyên tạc của bọn xấu về nhà nước mình

   Xóa
 10. Đảng ta đã thẳng thắn nhìn vào lịch sử và đã đưa ra được bưc tranh toàn cảnh về chính sách cải cách ruộng đất, nơi mà có những điểm sáng và những điểm tối, tôi nghĩ điểm tối thì mọi người ai cũng biết và Đảng ta cũng đã thừa nhận, còn điểm sáng đó là lần đầu tiên người nông dân VIệt nam chúng ta có đất cày, đây là niềm phấn khởi của người dân, và đây cũng chính là mục tiêu đầu tiên của cuộc cách mạng tháng 8 giải phóng đất nước

  Trả lờiXóa
 11. lịch sử không bao giờ đi bằng một chân và những gì đã diễn ra trong quá khứ của cuộc cải cách ruộng đất cũng không thể đổi trắng thay đen được. Đất nước cũng chẳng có gì phải dấu diếm, vì sự thật như thế nào thì ai cũng đều đã dõ cái nguyên do, ý nghĩa của nó rồi. Vậy nên nhà nước vẫn quyết định mở cuộc triển lãm cho toàn thể những ai quan tâm có thể sống lại quá khứ lịch sử ấy. Thế nhưng đám rận chủ thì lại được thể xuyên tạc, bậy bạ, nói xấu đất nước đủ điều

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đúng vậy, các thế lực phản động đang muốn đưa ra những điểm xấu trong cải cách ruộng đất này để chống phá nước ta, vậy nên đây chính là cơ hội tốt để chúng ta nhìn nhân vào sự thật, nhìn nhận về những mặt tốt cũng như hạn chế của cuộc cải cách ruộng đất, hãy tin vào lịch sử sẽ minh chứng cho chúng ta

   Xóa
 12. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 13. đất nước chúng ta đang có sự đi lên chứ không còn như những năm tháng bị thế lực bên ngoài đàn áp cho nên tất yếu chúng ta cũng sẽ làm được những mục đích mà mình đang hướng tới. Chúng ta nghèo nhưng cũng không có nghĩa là chúng ta thiếu những kinh nghiệm cũng như năng lực mà điều chúng ta đang làm là hết sức từ từ và chậm rãi chứ không thể nóng vội được.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.