20 tháng 9 2014

NƯỚC ANH SAU "CHIẾN DỊCH NO": LỰA CHỌN ĐỐI NỘI HAY ĐỐI NGOẠI?

by An Chiến  |  at  20.9.14

Scotland nói "không" với độc lập, đó là điều người đứng đầu Chính phủ Hoàng Gia Anh - Thủ tướng Cameron muốn nhưng những hiểm họa của nó thì dường như mới bắt đầu. 

Để đổi lại cái từ chối "độc lập" hết sức sít sao ấy, ông David Cameron cùng hai lãnh đạo khác đại diện cho các chính đảng cầm quyền ở Anh là Ed Miliband và Nick Clegg "thề sẽ trao thêm quyền lực cho Edinburgh", một động thái được cho là sẽ xoa dịu những người Scotland lâu nay vẫn không chịu đứng đằng sau cái bóng của người Anh. Tuy nhiên, "ông Cameron cũng ngay lập tức phải đối diện với sức ép mới bởi những lời "thề non hẹn biển" mà ông đưa ra trong chiến dịch No, rằng sẽ trao thêm nhiều quyền lực cho Scotland". Trong khi người đứng đầu Scotland - Thủ hiến Scotland Alex Salmond liên tục đưa ra những cảnh báo mang tính hối thúc Chính phủ Anh và cá nhân Thủ tướng David Cameron "không được phép nuốt lời. Ông Salmond "hy vọng những lời hứa sẽ được tuân thủ trong thời gian sớm nhất" thì việc "phản ứng quyết liệt từ các thành viên Đảng Bảo thủ - những người cho rằng hành động của ông David Camerond đã đẩy Anh vào một vị thế "bất công" (Theo Soha.vn) đang gia tăng gánh nặng lên Chính phủ Anh. Thủ tướng Anh đã tự làm khó mình khi đi một nước cờ kẹt giữa hai chủ thể là những cư dân Scotland và một bên là những thành viên của Đảng Bảo thủ đang chờ để lên tiếng công kích những sai lầm của Đảng Dân chủ tự do. 
Câu chuyện được đặt ra ở đây là nếu những thành viên của Đảng Bảo thủ đủ sức tạo ra một áp lực cần thiết để buộc Thủ tướng Anh phải từ bỏ lời hứa với những người Scotland thì chuyện gì sẽ xảy ra? Liệu việc Thủ tướng Anh có thất hứa và im lặng, phớt lờ hiện thực những lời hứa đã được ông này công khai trước hàng triệu dân chúng Scotland? Dân chúng Scotland liệu có dấy lên một cuộc trưng cầu dân ý độc lập tiếp theo mà không ai có thể tưởng tượng nổi chuyện gì sẽ xảy ra đằng sau đó? 

Rõ ràng, Chính phủ Hoàng Gia Anh đang đối mặt với một nhiệm vụ bất khả kháng: Cùng lúc có thể dung hòa hai nhóm lợi ích mà vốn dĩ ngay từ đầu nó không được lấy một chi tiết chung chứ không nói "điểm chung". Trong khi Chính phủ Anh do Thủ tướng David Cameron vẫn kiên trì giải pháp mềm dẻo những mong dập tắt được nguyện vọng độc lập đang có chiều hướng gia tăng thì các thành viên chủ chốt trong Đảng Bảo thủ vẫn cho rằng, việc giữ Scotland chỉ làm gánh nặng cho Liên Hiệp Anh vốn đã "oằn lưng" với những mối bận tâm mang tính sống còn. Bản thân việc họ phải "tự bơi", tự chung sống với những khó khăn không có nước Mỹ đã là một chuyện khó; việc gia tăng quyền lực cho khu vực Scotland đồng nghĩa với việc Scotland có quyền tự chủ cao nhất và đương nhiên viễn cảnh phân phối nguồn tài nguyên vốn được xem là thế mạnh của khu vực này đều cho các vùng lãnh thổ thuộc Liên Hiệp Anh sẽ khó lòng được thực hiện. Những gánh nặng từ việc thực hiện chính sách chung của Liên minh Châu Âu trong áp dụng chính sách cấm vận đối với Nga một lần nữa biến thành một thứ "gánh nặng mà Liên hiệp Anh không muốn nhận lấy trong bất cứ hoàn cảnh nào. Để dung hòa lợi ích quốc gia với những biến động trong nước, Đảng Bảo thủ muốn Chính phủ Anh tìm kiếm và thực thi một giải pháp khả dĩ hơn, chứ không thể bằng những lời hứa hẹn mà việc hiện thực nó còn là điều hết sức xa xăm. Sự phản đối của Đảng bảo thủ tại Anh không chỉ cho thấy họ thất vọng với những chính sách đối nội của Chính phủ của Thủ tướng David Cameron. Trước những nguy cơ đang có dấu hiệu trở thành hiện thực, Chính phủ Anh,  cơ quan chịu trách nhiệm cao nhất trong thực thi chính sách đối nội, đối ngoại chỉ biết đi chữa cháy; thay vì đưa ra một giải pháp mang tính căn cơ, ít để lại hậu quả thì họ lại chọn tháo dỡ ngòi nổ sự việc dẫu biết rằng, nó sẽ để lại những hệ quả khôn lường. 

Cho đến nay, việc Scotland nói không với trưng cầu dân ý để độc lập vẫn được xem là thắng lợi báo trước của Chính phủ Anh trước "hàng loạt lời kêu gọi từ chức nếu Scotland "thoát" khỏi Liên hiệp Vương quốc Anh". Nhưng Chính phủ Anh đã quá vui mừng trước chiến thắng nhất thời ấy không khi những nguy cơ mà họ buộc phải đối diện đang hiện hữu. Họ sẽ khó tìm được một giải pháp làm vừa lòng cả hai chủ thể vốn có những vị thế riêng, đặc biệt trong chính trường Anh. Họ chỉ có thể làm vừa lòng một trong hai, hoặc là Đảng bảo thủ hoặc là Scotland và như thế sẽ xảy ra hai khả năng: 1. Xoa dịu được những tiếng phản đối từ Đảng bảo thủ và thất hứa với Scotland (Chính sách đối ngoại); 2.Tuân theo những lời hứa đã được công khai trước dân chúng Scotland để mặc cho những tiếng phản đối từ bên trong? (Chính sách đối nội). Nước Anh sẽ như thế nào tất cả đang phụ thuộc vào việc lựa chọn đối nội hay đối ngoại của Thủ tướng David Cameron. 
Phương Nam OP

1 nhận xét:

  1. lại sắp có chính trị bất ổn rồi đây,nước scotlan nơi sinh ra vị cầm quân tài ba alex feguson dẫn dắt mu lên thời kỳ hoàng kim,à thôi chuyển vào vấn đề chính nước Anh sẽ làm gì với scotland họ muốn thoát khỏi liên hiệp anh thì phải làm sao ,một cuộc trưng cầu dân ý mở ra và sẽ có ukrainie thứ hai ở đây chăng,chính phủ anh sẽ đau đầu nếu để tiếp diễn như vậya

    Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.