28 tháng 9 2014

ĐÔI ĐIỀU NGHĨ VỀ BÀI PHÁT BIỂU CỦA GS TƯƠNG LAI

by An Chiến  |  at  28.9.14

"Kính thưa các cụ,
Thưa ông Chủ tịch Mặt trận, thưa quý vị
Đến hẹn lại lên, tôi xin được phát biểu hai vấn đề, nhưng tuy hai mà một. Và có lẽ đây là lần cuối có mặt ở diễn đàn Mặt trận, tôi xin phép nói dài một chút, đương nhiên cũng chỉ trên 15 phút chút ít". GS Tương Lai đáng kính của chúng ta đã bắt đầu như thế trước khi có bài phát biểu chính thức tại Đại hội MTTQ nhiệm kỳ khóa VIII. Kỳ Đại hội được cho là quan trọng bậc nhất khi hình thành đội ngũ nhân sự chủ chốt của cơ quan này trong nhiệm kỳ mới.  

ĐÔI ĐIỀU NGHĨ VỀ BÀI PHÁT BIỂU CỦA GS TƯƠNG LAI
Kết quĐại hội thì chắc nhiều người chắc đã biết. UV Bộ Chính trị Nguyễn Thiện Nhân tái đắc cử vị trí Chủ tịch, vị trí Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư Ký MTTQ thuộc về một người cũ - ông Vũ Trọng Kim. Và như vậy hai chức danh được cho là chủ chốt chèo lái con thuyền MTTQ trong nhiệm kỳ kế tiếp sẽ không có thay đổi. Hoạt động nhiệm kỳ tới sẽ không thhi vọng quá lớn vào yếu tố mà lâu nay chúng ta vẫn gọi là "Làn gió mới" mà phụ thuộc nhiều vào yếu tố kinh nghiệm, bản lĩnh và cnhững dđịnh mà nhiệm kỳ 5 năm qua chưa thể nào cho quả ngọt sẽ thành hiện thực. Một điểm mới nữa là tại Đại hội lần này cũng đã thu hút sự đóng góp không ít ý kiến góp ý của Đại biểu về dự. Biểu hiện là ban Tổ chức Đại hội liên tục nhận được đăng ký lên phát biểu và với một số lượng cá nhân yêu cầu lớn trong khi thời gian diễn ra Đại hội lại có hạn nên bắt buộc ban Tổ chức phải có sự sắp xếp nhất định theo hướng ưu tiên những nội dung được đa số Đại biểu về dự Đại hội cho là cần thiết. 

Về dự Đại hội lần này, GS Tương Lai chắc chắn sẽ không bỏ qua cái cơ hội này để nói lên tiếng nói của mình. Và quả thật, vị GS này đã có tên trong danh sách người lên phát biểu, điều này đã xua đi nghi ngại rằng sẽ có một sự can thiệp nào đó để ông không được toại nguyện. 

Vào thẳng nội dung bài phát biểu, GS Tương Lai đã không khiến Đại biểu về dự Đại hội phải chờ đợi lâu khi tóm gọn chủ để phát biểu bằng những dòng đầu tiên: "1. Vấn đề quan trọng nhất cần tập trung phản biện và giám sát là gì?". Không hổ là người học cao, hiểu rộng khi vị GS của chúng ta đã đánh đúng vào một nội dung công tác mà lâu nay vẫn được cho là chưa hoàn thiện của MTTQ, đồng thời đây cũng là vấn đề mang tính "trung tâm" trong toàn bộ chức trách, nhiệm vụ của MTTQ từ Trung ương cho đến cơ sở. Tôi đánh giá cao sự quyết liệt của GS Tương Lai trước yêu cầu MTTQ phải làm trọn nhiệm vụ của mình và như cách diễn đạt của GS thì "phải thực thi chức năng phản biện nếu Mặt trận không cam chịu làm một thứ cây kiểng vô duyên được nuôi trồng bằng tiền thuế của dân". Thêm nữa, tôi cũng đồng ý với quan điểm của GS khi cho rằng: "Nội dung, phương thức phản biện và giám sát của Mặt Trận cần tập trung vào cái chuyện lớn đó, làm rõ nguyên nhân cơ bản ở tầm vĩ mô, cũng như những chủ trương, đường lối, giải pháp của từng thời đoạn để chỉ rõ “nước non mình” vì sao mà “đến nỗi này”  bởi có như thế thì mới loại bỏ được tận gốc cái tư duy nhiệm kỳ vốn đang là nguyên nhân hàng đầu giết chết những dự định mang tính dài hơi và toàn cục nhất. 

Đồng thời, bài phát biểu của vị Gs này cũng đã định hướng gần như trọn vẹn yêu cầu, điều nên tránh với chủ thể và nội dung được đưa ra phản biện: "Phản biện tuyệt đối không chỉ moi móc cái xấu, cái dở mà phải biết chắt chiu từng điểm sáng, những khởi sắc có sức sưởi ấm lòng người như chuyện con đường Nội Bài-Lào Cai vừa thông xe cách đây 4 hôm mở ra một viễn ảnh sáng sủa cho cả một vùng Tây Bắc giàu tiềm năng chẳng hạn. Phải chắt chiu, vì chúng rất quý và hiếm giữa những mảng tối tràn lan. Nhưng chắt chiu từng điểm sáng không mâu thuẫn với trung thực và mạnh dạn phơi bày những mảng tối khi mà những mạng tối ấy lại quá dày, nó báo hiệu nguy cơ mất còn". Xã hội luôn đề cao và thúc bách tính phản biện bởi đó là nhu cầu tự thân nếu xã hội muốn có sự phát triển nhưng thật đáng trách khi chưa có một quy định nào nói rõ phản biện là phải như thế nào, phản biện nội dung gì lại và cơ chế để đảm bảo rằng phản biện không rơi vào cái thế đi moi móc, bới vết tìm lông vốn đang diễn ra tràn lan như hiện nay. Có một thực tế là không phải ai cũng có thể phản biện được các vấn đề lớn của xã hội; ngoài những yếu tố như học thức, có khả năng tổng quan, soi xét vấn đề thì còn đòi hỏi "cái tâm" trong sách và không bị vẩn đục bởi lợi ích, cường quyền...Ấy vậy nhưng, xã hội đang chứng kiến những điều ngược lại: Ai cũng có thể phản biện, họ mặc sức "phản biện", mặc sức nói miễn là vấn đề thu hút được sự quan tâm của chính họ; và đáng buồn khi "quyền phản biện" đang bị biến thành một cái ô bảo trợ, là nhân tố đảm bảo rằng, nói sai, nói bậy, xúc phạm và xuyên tạc bất cứ chủ thể nào thì họ vẫn không bị xử lý, thậm chí còn được xem là "dũng cảm", là dám nói lên sự thật... Cho nên, thực tế ở Việt Nam đang diễn ra cái gọi là các đối tượng phạm các tội danh được quy định tại các điều 258 - BLHS (Lợi dụng các quyền tự do, dân chủ), điều 88 - BLHS (Tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam)... khi bị tuyên án và xử phạt tù vẫn luôn miệng cho mình vô tội. Và càng buồn hơn khi mấy anh "ngoại quốc" lại lấy đó làm cứ liệu để ra các dự luật về vi phạm nhân quyền liên quan đến Việt Nam. Không hiểu số này làm cho mấy anh ngoại quốc kia lú lẩn hay ngược lại? Cho nên, với ý tứ này thì GS Tương Lai đã góp tiếng nói của mình để lên án những kẻ đang cố tình nhân danh, lợi dụng tính phản biện để đặt điều, vu khống, làm tổn hại đến danh dự, uy tín của một số chủ thể được "Pháp luật bảo vệ!!!

GS Tương Lai cũng nói đúng một thực tế nếu nhận thức đúng thì không chỉ có sức đẩy lùi đi sự ngộ nhận đồng thời nó sẽ cho những người làm công tác mặt trận thấy rõ hơn về chính mình. Không phải đến bây giờ chúng ta mới nói về tính phản biện, giám sát trong vai trò của Mặt trận. Nó đã xuất hiện từ khi ra đời mặt trận và đội ngũ trí thức cũng không lạ lẫm gì với cái chức năng và nhiêm vụ căn bản này. Cho nên, dù cho chúng ta hôm nay đang trong một cái thế phải bàn về những vấn đề mang tính căn bản trong cơ chế phản biện và giám sát vai trò của Mặt trận nhưng cũng đừng ngộ nhận cho đó là sự bắt đầu. 
****
Và quả thật khi nghe những điều nói trên đây, tôi đã sướng và cảm thấy thỏa mãn khi có một nhà trí thức đã nhìn đúng - trúng vào những hiện trạng đang có nguy cơ làm giảm đi vai trò của Mặt trận tổ quốc trong đời sống xã hội hôm nay. GS đã làm thức dậy những ai vì lí do này, lí do khác lãng quên đi  những nhiệm vụ mang tính căn bản của một tổ chức được cho là cái nôi của mọi tổ chức. Tuy nhiên, đọc hết bài phát biểu của GS Tương Lai thì tôi đã kịp thêm một lần nữa bổ sung thêm vào kho dẫn chứng chứng minh cho chân lý "Nhân vô thập toàn". Con người không ai toàn diện và GS Tương Lai cũng là con người như thế nhưng có cái gì đó tiếc cho GS bởi suy cho cùng thì không phải vị Đại biểu nào về dự Đaị hội MTTQ lần này cũng hiểu vấn đề và hiều điều gì đang cần cho MTTQ trong giai đoạn hiện nay. Và như thế, dù không muốn điều này xảy ra nhưng cái "giá như" vẫn phải được nói đến trong bài phát biểu của GS Tương Lai. 

GS Tương Lai đã đúng khi nói về hiện trạng đang tồn tại có phần dai dẳng trong tổ chức Mặt trận TQ. Việc nói ra những điều này trở nên cần kíp để tổ Mặt trận làm hết vai trò nhiệm vụ của mình. Và nếu GS của chúng ta dừng lại ở đó, xem đó là mục tiêu cao nhất của bài phát biểu chứ không phải là phương tiện thì có lẽ hình ảnh của ông sẽ được cải thiện trong công chúng. Ông sẽ không bị coi là kẻ "phá bĩnh" và được cho là tiến bộ và thức thời hơn những người cùng thời. Nhưng đáng tiếc, GS Tương Lai lại tiếp tục cho ra đời cái ý tưởng mà chỉ cần nghe thôi cũng đủ khiến người ta phải phát ói buồn nôn. 

Nếu như ở phần hiện trạng cho thấy vị GS này rất đỗi sáng suốt khi đã xuyên thủng hết thảy hoài nghi của không ít người, song khi đến phần giải pháp thì GS lại lộ rõ bản chất của một kẻ cơ hội. Thật nực cười khi ở phần thứ nhất, hiện trạng GS nêu ra toàn những vấn đề mang tính "quốc nội"; việc giải quyết chúng cũng không thể xuất phát từ cái khác. Ấy vậy mà trong phần Giải pháp nó lại "hướng ngoại" hơn thay vì "hướng nội" như cái quy luật thường thấy. Theo GS công việc cần tập trung thực hiện trước mắt là "giám sát và phản biện đường lối, chính sách đối ngoại nhằm đối phó với bọn xâm lược đã tự phơi bày bộ mặt nham hiểm và độc ác của chúng". Liệu có cần không khi đưa ra một giải pháp mang tính bên ngoài để giải quyết một vấn đề mang tính bên trong? Có chăng, GS Tương Lai đang có một sự nhầm lẫn nào đó về mặt học thuật và tư duy lô gic. Song, khi nghe hết những lời tiếp theo trong bài phát biểu mới biết rằng, không hề có một sự nhầm lẫn hay thiếu sót ở đây và GS Tương Lai vẫn chưa thể thoát nổi chính cái bóng của mình, cái bóng tội lỗi khi ông đã không ít lần kích động, gây ra không ít sự bất hòa trong xã hội đương thời. Cái mà ông quan niệm là "điểm nhạy cảm" (ám chỉ mối quan hệ với TQ) nên chăng xem đó là cái mà cơ chế phản biện, giám sát trong vai trò Mặt trận cần lưu tâm "trọng điểm' chưa khi TQ đang thực sự là kẻ thù không chỉ có mỗi Việt Nam. Và đương nhiên khi đã trở thành kẻ thù chung thì việc cảnh báo nói trên là hết sức thừa thãi và không dụng công. Điều đáng nói nhất trong quan hệ đối ngoại với lân bang, nhất là TQ không phải là minh bạch và rạch ròi cái gì đó trong quan hệ với TQ bởi nó sẽ không giải quyết được những thế vận đất nước đang gánh chịu. Sự bủa vây trong quan hệ nước lớn đang buộc nước ta phải vận dụng nhu - cương kết hợp trong sách lược đối phó và chỉ có kết quả thu nhận được mới đủ sức đánh giá sự cố gắng đối với vận nước của Nhà nước. Tuy nhiên, người ta đánh giá GS Tương Lai là "bậc thầy" trong dụng công ngôn ngữ quả không sai bởi GS đã cố tình lái người nghe, người đọc sang một giải pháp rất khó hiểu nhưng cái đích ngắm của ông ta cũng không ngoài là sự minh bạch trong Hội nghị Thành đô năm 1990. Như vậy, có thể thấy, điều cuối cùng đọng lại trong bài phát biểu của GS cũng chỉ là những thứ vốn dĩ đang được những kẻ thù địch rêu rao bên ngoài không biết chán trong chiến dịch làm suy giảm lòng tin của người dân vào Nhà nước!
Xem thêm: http://molang0205.blogspot.com/2014/09/hoi-nghi-thanh-o-nhung-chuong-dai-chem.html

Thương thay cho một bậc trí thức kệch cỡm!

1 nhận xét:

  1. caí tên giáo sư tương lai thật là kêu,mới nghe ta cứ ngỡ tưởng tầm vóc của vũ trụ những người có tầm nhin xa trông rộng,nhưng chuyện đời chẳng mấy khi đúng theo cái tên của hắn cả.một kẻ đúng thật tóc bac hai màu,sông gọi là già đời ở cái tuổi xưa nay hiếm,ấy vậy ông vần cứ thao thao chính trị những bài ca bất tuyệt của mình,con cháu ông nên cản ông khoi cái thứ ông đang chìm đắm như một kẻ ngộ độc chính trị như vậy không

    Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.