04 tháng 9 2014

SỰ KHÁC BIỆT VỀ THỂ CHẾ CHÍNH TRỊ KHÔNG ẢNH HƯỞNG ĐẾN NHIỀU QUAN HỆ HỢP TÁC

by An Chiến  |  at  4.9.14

"Toà thị chính Ottawa đã treo cờ đỏ của CSVN hôm 2/9 vừa qua, bất chấp sự phản đối kịch liệt của cộng đồng Việt tại Ottawa".Thông tin này được đăng tải chính thức trên sbtn.tv (Hàng trăm người Việt biểu tình phản đối thành phố Ottawa, Canada treo cờ đỏ | SBTN)

Trên thực tế, việc các quốc gia và có thể là địa phương này treo cờ Tổ quốc của Quốc gia mà họ có quan hệ song phương trên nhiều mặt chính là biểu hiện sự tôn trọng lãn nhau và ít nhiều thể hiện mong muốn gắn kết lâu dài giữa hai bên. Thành phố Ottawa, Canada là địa phương có quan hệ truyền thống và lâu năm với Nhà nước Việt Nam nói chung và một số địa phương nói riêng, nhất là trên lĩnh vực giao lưu văn hóa giữa hai bên. Hàng năm, các đoàn của Thành phố này đã tới Việt Nam lưu diễn dài ngày để quảng bá hình ảnh con người, đất nước tới Việt Nam Canada. Cùng với hoạt động giao lưu, hợp tác trên lĩnh vực kinh tế, mối quan hệ giữa ha Nhà nước ngày càng gắn kết sinh động; là điển hình của những mối quan hệ vượt qua những khác biệt về chế độ chính trị và khoảng cách địa lý. 
 
Dịp Quốc khánh năm nay không phải là lần đầu tiên mà Thành phố này treo cờ Đỏ sao Vàng để biểu thị tình cảm gắn kết, sâu sắc với đất nước và con người Việt Nam; Hành động này ngay lập tức đã bị phản đối từ một bộ phận người Canada gốc Việt. Để ngăn cản và gây sức ép buộc Chính quyền Thành phố từ bỏ việc treo cờ như mọi năm, số người này đã tiến hành tuần hành, mang theo những băng rôn, khẩu hiệu phản đối hành động nói trên được tiếp diễn như năm trước. Tuy nhiên, bất chấp những làn sóng phản đối kéo dài nhiều ngày, Thị trưởng Thành phố Ottawa vẫn bảo lưu ý định của Thành phố để treo cờ Đỏ nhân dịp 69 năm quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam.
 
Lí giải cho sự kiên định đó, "Thị trưởng Ottawa nói rằng việc treo cờ đỏ không có nghĩa là ủng hộ chủ nghĩa Cộng Sản". Đây rõ ràng là một sự lí giải không thể trọn vẹn hơn bởi từ lâu giữa Canada và Việt Nam đã có sự khác biệt sâu sắc về thể chế chính trị; hay nói cách khác quốc gia theo tư bản chủ nghĩa thì không thể ủng hộ Chủ nghĩa Cộng sản bởi ủng hộ người ta đồng nghĩa với phủ định chính mình. Những người Canada gốc Việt không cần dạy khôn những người đạị diện cho chính quyền thành phố Ottawa. Và cũng thật ngớ ngẩn khi những người này không hiểu nổi một điều vốn dĩ đã diễn ra phổ biến trên thế giới đương đại: Sự khác biệt về mặt chính trị có chăng chỉ quy định thái độ của giới cầm quyền với người dân mà nó chưa bao giờ biến thành rào cản để ngăn không cho nhà nước này ủng hộ nhà nước kia vì lí do thể chế. Các hoạt động giao lưu, hợp tác trên các lĩnh vực như văn hóa, kinh tế...vẫn có thể diễn ra mà không ảnh hưởng đến những nguyên tắc gắn với từng chế độ. 
Những người gốc Việt tham gia biểu tình phản đối chính quyền Thành phố Ottawa treo cờ Đỏ nhân dịp quốc khánh của Việt Nam. 
 Việc thành phố Ottawa treo cờ Đỏ nhân dịp quốc khánh của Việt Nam đã phần nào cho thấy, mọi hố sâu, dù hố sâu đó là về mặt thể chế đều có thể san lấp, hóa giải trong một thế giới mà quan hệ đã bị chi phối bởi mặt lợi ích. Ở đâu có lợi ích thì tất yếu hoạt động hợp tác sẽ được diễn ra và mối quan hệ sẽ ngay lập tức được thiết lập. 
 
Chúng ta có thể dễ dàng hiểu được nguyên do khiến những người Canada gốc Việt tham gia phản đối thành phố Ottawa treo cờ Đỏ nhân dịp quốc khánh của Việt Nam bởi đa phần họ đã ra đi sau sự kiện 30.4.1975. Khoảng cách về địa lý cùng sự thiếu thông tin về tình hình kinh tế, chính trị trong nước và sự gieo rắc những tư tưởng hận thù đã khiến họ không thể nhìn hơn được một điều gì. Hễ có một dấu hiệu liên quan đến Việt Nam là họ phản đối. Thương thay những cái não trạng không chịu thay đổi dù thời thế đã "vật đổi sao dời"./.
Phương Nam OP

5 nhận xét:

 1. Tưởng rằng là những người dân gốc Việt yêu nước thực sự, hóa ra lại là bọn cờ vàng 3 que. Chắc hẳn treo cờ vàng 3 que thì bọn đấy ủng hộ hết mình đấy nhỉ. Đúng là lũ đã ngu còn tỏ ra nguy hiểm; không hiểu rõ luật pháp mà lại còn thản nhiên đi phản đối người khác. Thật là buồn cười cho bọn cờ vàng 3 que

  Trả lờiXóa
 2. Tưởng thế nào, hoá ra là mấy cái bọn theo giặc rồi chạy trốn ra nước ngoài, bao nhiều năm rồi mà chẳng thế thay đổi suy nghĩ gì cả. Đất nước có mà không được về, đã không biết đường tìm về quê hương rồi lại còn làm những việc như thế ở nước ngoài nữa. Đúng là cái bọn bán nước, vong ơn bội nghĩa mà. Chẳng biết cái gì mà cũng nguy hiểm thật.

  Trả lờiXóa
 3. Ở nước ngoài thì khó căn thiệp rồi, thứ nhất điều này là hợp pháp ở nước họ. Hai là họ đã lâu chưa về nước nên cũng không biêt tình hình, khó mà công tác tư tưởng được. Cùng với đó sẽ có thêm những kẻ "việt kiều" giả trả trộn khuấy động đoàn biểu tình nữa, chẳng mấy chỗ số lượng người biểu tình sẽ tăng lên đột ngột, hoặc do hiếu kỳ hoặc do nhân lực chúng đôg...

  Trả lờiXóa
 4. ở cái thế giới hiện đại ngày nay thì làm sao chúng ta có thể lấy thể chế chính trị ra để áp đặt quan hệ với các nước trên thế giới chứ. Nếu như vậy thì chả có nước nào phát triển được với suy nghĩ tiêu cực như vậy vì nó sẽ làm đóng cửa đất nước không giao du với các nền văn hòa trên thế giới. Quan niệm về hợp tác trong thế giới hiện đại đã thay đổi hẳn khi thể chế chính trị không còn quyết định gì nữa mà các nước hợp tác khi nhìn thấy lợi ích mà họ sẽ có được mà thôi

  Trả lờiXóa
 5. ở nhiều nơi trên thế giới các kiều bào Việt Nam ra luôn hướng về quê hương mình với những tâm tư, tình cảm thân thương cho quê hương cội nguồn sau bao năm xa cách bằng những hành động treo cờ Tổ quốc khi đến những ngày đại lễ của dân tộc. Ấy thế mà còn có những kẻ không chịu thay đổi suy nghĩ, dù đã lầm lỗi khi bán nước theo Mỹ và chạy nước họ để âm hận như kiểu phục thù cái chế độ thối nát ấy vậy mà còn tham gia biểu tình phản đối chính quyền Thành phố Ottawa treo cờ Đỏ nhân dịp quốc khánh của Việt Nam.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.