THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

19 tháng 9 2014

TỪ SỰ THẬT TRONG VỤ GIẢI CỨU CON TIN TẠI HÀ NỘI ĐẾN SỰ THUẦN KHIẾT CHO THÔNG TIN TRONG HOẠT ĐỘNG BÁO CHÍ

by An Chiến  |  at  19.9.14

Vụ tướng Chung (Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung - Giám đốc Công an TP Hà Nội) trực tiếp tham gia giải cứu vụ bắt cóc con tin tại Quận Thanh Xuân, Hà Nội "tay không tấc sắt" đang gây xôn xao cộng đồng mạng với những tiếng khen sự quả cảm, bản lĩnh và uy dũng của một người đứng đầu lực lượng Công an Thủ đô. Tuy nhiên, gần như đồng thời với việc các trang báo đăng các thông tin chính thống về vụ giải cứu con (http://www.cand.com.vn/vi-VN/trongmatdan/2014/9/244287.cand) thì "trên mạng xã hội xuất hiện một clip ghi lời một người dân có nội dung thông tin thất thiệt về bản chất vụ án".Theo thông tin từ Soha.vn: "Cụ thể, đoạn clip này do ông Ngọc, sống gần khu vực xảy ra vụ án, nói Trần Thanh Bình đi tìm nhà dì là Trần Thị Bé nhưng vào nhầm nhà bà Hồng nên bị nhốt lại. Đoạn clip này bị một số tờ báo sử dụng, dựa vào nội dung clip viết bài, đăng tải". Điều đáng nói là sau khi đăng tải nội dung mang tính thất thiệt về vụ giải cứu con tin của Công an TP Hà Nội, trên các địa chỉ trang FB và Blog cá nhân có đông lượng độc giả truy cập vào như Tào Lao Quán, Canhsat Bonsao... có đăng tải một số thông tin cho rằng: "Sự thật về vụ bắt cóc con tin ở Thanh xuân". Đoạn video nay đã bị khóa" và kèm theo "P/s Nếu đúng như ông khối trưởng nói thì vụ này báo chí bịa đặt một cách hoàn hảo.Bởi nó vào nhà nhưng tiền không lấy không lấy thứ gì mà mục đích là đi tìm bà Bé.Nó cứ tưởng nhà này dấu bà Bé nên mới sinh chuyện tùm lum" (Theo Caanhsat Bonsao) khiến đoạn Video trá hình đó nhanh chóng lan ra với một tốc độ chóng mặt. 
 Đoạn thông tin trên FB Canhsat Bonsao.
Cho đến nay, dù chưa có một đánh giá tổng thể về những hậu quả xã hội do hành động nói trên gây nên, làm tổn hại đến hình ảnh và uy tín của Công an TP Hà Nội, tướng Chung nói riêng và lực lượng Công an nói chung; tuy nhiên, rõ ràng, đoạn Video đã khiến không ít người có hoài nghi theo hướng tiêu cực và là cơ hội cho những đám "ruồi nhặng" cố vin vào để bịa chuyện. Hơn lúc nào hết, dư luận cần những sự phản hồi, giải thích từ Công an Hà Nội và bản thân của tướng Chung. Và tất nhiên, một điều mà dù không ai nói nhưng cũng thấy rằng, dư luận không mong người đứng đầu Công an TP Hà Nội lên mặt báo liên tục khẳng định về một nội dung không ngoài những cụm từ rằng là "đã có đối tượng xấu cố tình xuyên tạc, bôi nhọ hình ảnh của Công an Hà Nội"; là rằng, "Công an Hà Nội sẽ cố gắng tìm ra chủ nhân của đoạn Video nói trên để làm rõ sự thật..." vân vân và vân vân. Mọi sự khẳng định khi mà những sự thật vẫn đang còn trong bóng tối sẽ hoàn toàn vô ích và không cải thiện được tình hình. 
Dư luận muốn vậy và tất nhiên, Thiếu tướng Chung cũng nằm trong số những người nghe được nguyện vọng đó. Và một lần nữa, tướng Chung không chỉ cho thấy, ông giỏi như thế nào trong "thuyết khách", sử dụng chính năng lực ngôn từ của bản thân trong khuất phục những tên tội phạm ma mãnh và không có gì để mất; ông Chung một lần nữa cho thấy ông hiểu tình hình hơn bất cứ ai. Nếu trong vụ giải cứu con tin, ông chỉ cần hiểu mỗi Trần Thanh Bình để kết thúc vụ giải cứu con tin trong bình an cho cả hai thì ở tình huống đối diện với thông tin xuyên tạc nói trên, tướng Chung đã hiểu nhiều hơn một người. Trước những nghi ngại từ dư luận, thay vì cử Đại diện của Công an Hà Nội hoặc bản thân đứng ra họp bảo phản hồi về những cáo buộc thì ông lại chỉ đạo tìm ngay đối tượng tung ra đoạn Video trên để làm rõ sự việc. Kết quả là "Chiều 18/9, thiếu tướng Nguyễn Đức Chung, Giám đốc Công an Hà Nội, cho biết cơ quan công an đã xác định được người tung clip này lên Facebook và đang tiếp tục làm rõ động cơ để xử lý theo quy định của pháp luật.

Một lãnh đạo Công an quận Thanh Xuân cho biết ngay sau khi xảy ra sự việc, cơ quan công an đã làm việc với bà Trần Thị Bé và ông Ngọc (nhân vật trong clip).

Theo đó, bà Bé thừa nhận có nói thông tin sai sự thật như trên, gây hiểu lầm trong một số người dân.

Bản thân ông Ngọc cũng cho biết chỉ nghe thông tin lại như vậy nên đã nói sai sự thật theo hướng mà bà Trần Thị Bé đã kể lại". (Theo Soha.vn).
Xem clip Tường Chung nói về vụ bắt cóc con tin ở Thanh Xuân tại đây.
Sự việc đã kết thúc có thể nói là có hậu. Sự thật đã được tôn vinh, những cá nhân như ông Chung, tập thể Phòng PA45, Công an Hà Nội thực sự đang làm đẹp hình ảnh người Công an trên đất Thủ đô ngàn năm văn hiến. Song, thiết nghĩ, sự việc nói trên suy cho cùng cũng chỉ là một cách giải quyết tình hình của riêng Công an Hà Nội; sẽ là ra sao nếu những chiến công dù thầm lặng, dù công khai của lực lượng Công an luôn có những "nghi ngại" đi kèm. Đội ngũ những người làm báo chí có trách nhiệm trong việc gây nên những câu chuyện không đáng có nói trên và như thế một lần nữa, việc báo chí nói riêng, các phương tiện chuyển tải thông tin nói riêng tiếp cận thông tin, đăng tải thông tin lại cần đem ra để bàn. Liệu rằng, chúng ta đã có một cơ chế thực sự chặt chẽ, triệt để và khả dụng chưa để ngăn ngừa những cách tiếp cận tùy tiện, tùy hứng của một số cơ quan báo đài trong nước? Đồng thời, đã đến lúc Bộ Thông tin và truyền thông cần nghiêm trị hơn đối với những cơ quan, cá nhân đăng tải thông tin sai sự thật để không chỉ ngăn ngừa những câu chuyện tương tự mà đó chính là biện pháp hữu hiệu nhất trong việc trả lại sự thuần khiết cho thông tin trong hoat động báo chí. 
Phương Nam OP

2 nhận xét:

  1. ngay sau khi sự việc giải quyết con tin của tướng Chung thành công nhiều kẻ ghen nghét thành công của ông đã cố làm clip giả để tung tin đồn thất thiệt về ông nhằm bôi nhọ danh tiếng ông và của công an Hà Nội,việc làm này thưỡng xuyên được bọn xấu làm,chúng lợi dụng việc phát tán thông tin nhanh của fb và internet nói chung để lan tin ra ngoài.nhưng nhờ sự nhanh trí sáng suốt của bác đã dập tắt được thông tin sai lệch

    Trả lờiXóa
  2. bữa trước vừa mới hay tin anh hùng của Bác thiếu Tướng Chung,mình nghĩ kiểu gì bọn ghen ghét với thành công này cũng làm chuyện gì đó đây mà,không ngờ lại dám xuyên tạc một cách trắng trợn như vậy,đúng là lũ này nói trắng thành đen ngay được,công an vào nhầm nhà bị nhốt nghe buồn cười không chịu được đúng là lũ nói xàm quá,chỉ có lũ rận mới làm cái trò này thôi nhưng ngay lập tức bọn nó trả giá hết ấy mà,sự thật luôn chỉ có một thôi

    Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.