27 tháng 9 2014

UKRAINE - BÀI HỌC ĐẾN TỪ CHÍNH SÁCH ĐỐI NGOẠI

by An Chiến  |  at  27.9.14

Thông tin Ukraine vừa đạt được một thỏa thuận mà theo đó trong tháng 7 nước này đã nhập khí đốt từ hai quốc gia láng giềng là Ba Lan, Hungary được nhiều hãng truyền thông quốc tế công bố mới cách đây mấy ngày. Theo đó, "Công ty vận tải khí đốt nội địa độc quyền Ukrtransgaz ngày 7/8 cho biết Ukraine đã nhập khí đốt của Ba Lan và Hungary trong tháng Bảy sau khi bị Nga cắt nguồn cung, và với khối lượng bằng khoảng 1/10 khối lượng nhập khẩu cùng kỳ năm ngoái.
Tuyên bố của Ukrtransgaz nêu rõ Ukraine đã nhập khẩu tổng cộng 221 triệu m3 khí đốt trong tháng Bảy, trong đó 118 triệu m3 từ Ba Lan và 103 triệu m3 từ Hungary, so với khoảng 2 tỷ m3 của cùng kỳ năm ngoái". (Theo Reuters). Thông tin này ngay lập tức xua tan không ít nghi ngại từ người dân Ukraine về chính sách đang được Chính phủ nước này theo đuổi trong thời gian qua. Đồng thời, đây cũng được xem là điều kiện quan trọng bậc nhất để Chính phủ của Tổng thống Petro Oleksiyovych Poroshenko thoát khỏi sự ràng buộc về mặt năng lượng lâu nay vẫn được xem là lực cản trong việc thực thi tất cả những chính sách liên quan đến nước Nga. Và thay vì chỉ có động thái mang tính phản đối trên giấy tờ thì những thỏa thuận vừa đạt được đảm bảo cho họ mạnh mẽ hơn trong đối phó với nguy cơ đến từ nước Nga.  

Ấy vậy nhưng khi mà người dân nước này đang mơ về một viễn cảnh "mùa đông không lạnh" và đang cố gắng tin tưởng vào những nỗ lực giải quyết những bất ổn chính trị đang có chiều hướng gia tăng tại đây thì họ lại nhận được một tin dữ: "Nhà điều hành đường ống dẫn khí của Hungary, FGSZ, nói đã tạm ngưng cung cấp khí đốt cho Ukraine láng giềng "vô thời hạn". Thông tin này được đưa ra không khác gì gáo nước lạnh dội lên những toan tính của Chính phủ của Tổng thống Petro Oleksiyovych Poroshenko trong thời gian tới và tất nhiên người dân Ukraine lại có một phen mừng hụt. Nguyên nhân được cho cho động thái hết sức đột ngột đến từ công ty dầu khí của Hungary là nhằm tạo ra một lượng dự trữ đủ để cung cấp cho quốc nội khi nhu cầu về năng lượng của Hunggary được dự báo là sẽ tăng đột xuất trong mùa đông năm nay. Và như thế, bài toán mà lâu nay vẫn làm đau đầu giới chính trị gia Ukraine lại trở về với giai đoạn ban đầu và sự bế tắc là điều trông thấy. Điều này lại một lần nữa rúng động lên thông tin cho rằng, dưới sức ép của người dân khi mùa đông đang đến gần Chính phủ nước này lại đang đối diện với một sự thay đổi lớn lao trong chính sách đối ngoại. Chính họ sẽ phải một lần nữa cân nhắc theo Nga hay theo EU?

Dẫu biết rằng, trong các sai lầm thì sai lầm về mặt chính trị là điều khó sửa chữa nhất và nếu có thì cái giá của nó không hề nhỏ một tí nào. Ukraine đã hơn một lần trở cờ theo EU và điều đó chắc hẳn sẽ khiến cho người Nga ái ngại khi tiếp tục cưu mang lấy gã hàng xóm chỉ biết sống vì lợi mà không mảy may thấy chút tình nghĩa gì? EU cũng đã nỗ lực hết mình với mong muốn tạo ra một cục diện chính trị có lợi cho Ukraine với những chính sách cấm vận mang tính đồng loạt nhưng xem ra nó không tác động quá nhiều đến nước Nga. Nước Nga vẫn đứng vững sau những cơn phong ba liên tiếp ập đến bởi họ đã có một sự chuẩn bị khá kỹ lưỡng trong tình huống xấu nhất là bị bao vây, cô lập. Kẻ đáng buồn nhất trong câu chuyện này không ai khác chính là Ukraine khi đang bế tắc giữa ngã ba đường và họ đang buộc phải lựa chọn: Theo EU thì đồng nghĩa họ sẽ nướng những người dân vô tội của mình trước cánh cửa tử thần trong mùa đông lạnh giá sắp đến; làm như thế họ sẽ tiếp tục nhận được những cam kết của EU dẫu không biết khi nào được thực hiện nhưng lòng tin của người dân vào Chính phủ sẽ suy giảm và có thể một cái kết tương tự của Viktor Yanukovych lại sẽ đến với Petro Oleksiyovych Poroshenko nếu họ để chính người dân giận dữ quá mức cho phép. Lúc ấy không ai có thể tưởng tượng nổi tình hình chính trị tại quốc gia này sẽ rối ren và bấn loạn đến nhường nào. 

Còn nếu thay đổi chiến lược, trở về với nước Nga như thời kỳ trước khủng hoảng chính trị thì họ sẽ gần như ngay lập tức xua tan được không khí ảm đảm từ những lo âu về năng lượng cho mùa đông sắp tới nhưng chắc chắn nước Nga sẽ không hào phóng đến nỗi "tiếp nhận" trở lại Ukraine một cách hào phóng và vô tư. Bởi họ thực sự bị xúc phạm nặng nề sau quyết định đi theo EU và họ sẽ không dại gì tiếp nhận một thứ mà biết rằng, nó luôn là nguy cơ gây bất ổn, thậm chí là con dao hai lưỡi; do vậy, trước khi bàn đến câu chuyện này thì nên chăng nước Nga luôn có những tính toán mang tính đảm bảo. 

Và như thế, từ câu chuyện khó khăn hiện tại của Ukraine đang có nguy cơ buộc họ phải lựa chọn cho thấy nhiều điều phải bàn trong việc hoạch định và thực hiện các chính sách đối ngoại trong quan hệ quốc tế. Ukraine đã làm khó họ bởi họ thực hiện điều này đơn thuần là ý chí của giới lãnh đạo lên cầm quyền. Họ chưa bao giờ tạo ra được một sự thống nhất mang tính toàn cục  và chỉ biết dựa dẫm vào bên ngoài một cách thái quá. Phát huy nội lực và biết chọn những đối tác mang tính bền vững, đó là cách đối phó với những thứ nguy cơ đến từ nhiếu phía. 
Phương Nam OP

6 nhận xét:

 1. Và như thế, bài toán mà lâu nay vẫn làm đau đầu giới chính trị gia Ukraine lại trở về với giai đoạn ban đầu và sự bế tắc là điều trông thấy. Điều này lại một lần nữa rúng động lên thông tin cho rằng, dưới sức ép của người dân khi mùa đông đang đến gần Chính phủ nước này lại đang đối diện với một sự thay đổi lớn lao trong chính sách đối ngoại.

  Trả lờiXóa
 2. Hãy trở về bên anh cả Nga thôi em Ukraine hỡi !!! Đừng la cà, đứng núi này trông núi nọ nữa, có ngày chết yểu đó em ơi !!!

  Trả lờiXóa
 3. Tác giả không màng tình cảnh bi thảm của dân Ucraina mà chỉ chăm chăm vào việc Ucraina theo EU hay theo Nga. Tôi ủng hộ Ucraina theo EU, còn hơn theo kẻ phản bội Nga (phản bội lại cả 1 hệ thống XHCN). Những ai ảo tưởng vào nước Nga hãy tỉnh ngộ, đường ume6 bất chấp nữa!
  VĂN MẠNH - TP.HCM

  Trả lờiXóa
 4. Ukraina khổ sở vồn, kiểu như mùa đông sắp tới không có củi để mà sởi ấm làm ta lo lắng không yên, khéo còn khổ hơn cả chị dậu ý chứ, chị dậu chỉ lo mỗi cái ăn thôi, đây anh Ukraina lo cả việc kiếm củi sởi ấm mùa đông không chết rét nữa thì đúng là vi phạm nhân quyền lớn lao rồi, đề nghị thế giới phải bảo vệ quyền được sống của anh chứ, không thể để anh cô lập mãi thế được, sao không ai tài trợ như là bị nạn đi, lòng thương đâu hết rồi

  Trả lờiXóa
 5. các bạn thấy chưa, một nước buổi đầu tự chủ độc lập nó nhiều vấn đề lắm đấy, lo việc sởi ấm mùa đông còn chật vật thế thì đủ biết mọi mặt của một quốc gia gánh nặng lên vai chính quyền như thế nào rồi đấy, Bác còn từng ví tình cảnh nước ta buổi đầu nghìn cân treo sợi tóc, còn hơn Ukraina nhiều ,thế rồi vẫn chèo chống qua được là vì sao, là vì ta chứ sao, đồng lòng cả dân tộc, sáng tạo quyết đoán khôn ngoan đủ cả đức tính người việt

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.