10 tháng 9 2014

ĐỪNG ĐỂ MANG TIẾNG LÀ "ĐỒNG HÀNH GIẢ HIỆU CÙNG DÂN TỘC"

by An Chiến  |  at  10.9.14

Không một ai chối bỏ được quê hương, xứ sở bởi đó chính là nơi họ được sinh ra, là nơi mà họ có những người thân thuộc nhất và cũng là chốn về cuối cùng những người con xa xứ luôn hướng về sau những truân chuyên của cuộc đời. Rất nhiều người Việt Nam ra đi sau sự kiện 30.4.1975 đã tự dằn lòng mình ra đi sẽ không còn cơ hội gặp lại. Phút từ biệt ấy đã khiến không ít người dù máy bay đã cất cánh nhưng cũng cố nhìn lại cho mình lần cuối hình ảnh quê hương xứ sở như để níu giữ lại những gì thuộc về nguồn cội. Nhưng họ đã lầm bởi dù họ là ai, trong quá khứ đã làm gì thì với quê hương tất thảy đều thuộc về quá khứ và chỉ cần có tấm lòng thì sự trở về ấy không bao giờ là muộn. Bản thân Cố Phó Tổng thống Nguyễn Cao Kỳ đã thực sự cảm nhận được điều này dù có hơi muộn mằn và đó cũng là lí do để ông phát biểu tại cuộc họp báo tại khách sạn Sheraton TP Hồ Chí Minh vào chiều 15/1/2004, ông Kỳ nói: "Tôi cũng muốn nói thêm rằng những người mà giờ phút này, sau 30 năm khi đất nước đã thống nhất và đây là lúc cần sự tập hợp của tất cả người VN trong cũng như ngoài nước để phục hưng đất nước, để VN trở thành một con rồng châu Á."

Nói như thế để thấy rằng, hòa hợp dân tộc sau những biến cố là điều luôn cần cho mọi sự phát triển của nước nhà. Thật đáng buồn khi sự hòa giải dân tộc đang có những tín hiệu tốt đẹp khi liên tục các đoàn người ra đi từ những biến cố chiến tranh đã quay lại để làm ăn, đóng góp cho chính nước nhà thì ngay trong lòng đất nước lại đang nhen nhóm nên những mối bất hòa từ một số cá nhân. 

Quốc khánh 2.09 hàng năm đã bước sang năm 69. Và cũng từng ấy năm, Quốc Khánh không còn chỉ mang ý nghĩa gợi nhớ về sự kiện thắng lợi của cuộc khởi nghĩa tháng tám năm 1945 để khai sinh nên Nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa mà nay là Cộng hòa xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, đưa dân tộc thoát khỏi xiềng ách nô lệ mà nó còn dịp để thúc đẩy tiến trình hòa giải dân tộc. Bỏ qua những bất đồng về mặt chính kiến, ý thức hệ, theo tôn giáo hay không theo tôn giáo, tôn giáo này hay tôn giáo và cả những giá trị riêng của từng cá nhân những người Việt Nam ý thức hơn khi họ có chung một tổ quốc, một mái nhà chung mà chính họ phải có trách nhiệm dựng xây và lo toan.

Ấy vậy mà, cũng đúng vào dịp mồng 2.09 năm nay tại chính cái nơi mà giáo hội Công giáo địa phận Vinh đang chuẩn bị xây dựng một khu trung tâm hành hương lớn nhất riêng cho Giáo phận - Giáo họ Trại Gáo, xứ Mỹ Yên (xã Nghi Phương, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An), Linh mục Đặng Hữu Nam - một chức sắc được giáo hội giao quản nhiệm tại một địa bàn khác lại lên rao giảng những lời lẽ kích động chống đối ở chính những người con dân của Chúa. Trong một đoạn rao giảng, vị Chủ chăn này đã nói:Vì đâu mà qua 69 năm rồi mà tất cả chỉ nằm trên khẩu hiệu?”. Tiếp đó, Linh mục Đặng Hữu Nam đưa ra một loạt câu hỏi và viện dẫn một loạt các vấn đề được xem là tồn tại, bức xúc trong xã hội nhằm ám chỉ, quy kết đó là “hệ quả” của việc Đảng cộng sản Việt Nam lãnh đạo đất nước trong 69 năm qua và xã hội này cũng chẳng tốt đẹp gì, như: "Tại sao đất nước chúng ta có xuất phát điểm cao hơn các nước nhưng bây giờ thu nhập bình quân đầu người chúng ta lại thấp hơn hàng chục, hàng trăm lần so với Indonesia, Malaysia, Singapo...Tại sao một đất nước mà đời đời nhớ ơn...quang vinh muôn năm; tổ chức, chỉ học tập và làm theo...mà mỗi ngày người dân mở mắt ra là toàn thấy “bội thực” các thông tin cướp của, giết người, cha, mẹ, vợ, chồng, anh, chị, em chém giết nhau chỉ vì miếng ăn; thầy thì không ra thầy; người lãnh đạo thì không ra người lãnh đạo; người dân thì trở thành dân oan. Tại sao mà người dân Việt Nam lại trở thành người lưu vong chính trên quê hương của mình; Tại sao khi ra đường người dân lại tự lao vào gậy của CSGT để chết; tại sao đồn Công an bây giờ lại trở thành nơi để người dân tự tử, đập đầu vào tường, treo cổ để chết; tại sao khi người dân bị mời lên đồn Công an làm việc khi đi thì khỏe mạnh, khi về thì thành thây ma và xác chết.
BÀI GIẢNG CỦA LINH MỤC ĐẶNG HỮU NAM - QUẢN XỨ BÌNH THUẬN, NGHI THUẬN, NGHI LỘC, NGHỆ AN 

Sống trong xã hội Việt Nam hôm nay, một xã hội thiếu vắng tình người, một xã hội ích kỷ, hẹp hòi hoành hoành; một xã hội được lãnh đạo bởi cảnh sát, quân đội, nhà tù, chó nghiệp vụ và bọn côn đồ; một xã hội được định hướng để chà đạp lên công lý và sự thật, nhân phẩm, nhân quyền; một xã hội được đặt trong tay những kẻ “sẵn sàng thờ giặc, rước voi về dày mả tổ, cọng rắn về cắn gà nhà, đánh đổ công lao xương máu của tiền nhân để đánh đổi lấy quyền, tiền và gái đẹp”; một xã hội được nhiễm thuyết bởi chủ nghĩa “vô thần”, con người đang chạy theo trào lưu hưởng thụ, sống không có đời sau chỉ vì chiếm đoạt; một xã hội đầy rẫy anh hùng nhưng lại thiếu vắng tình yêu, chân lý chỉ nằm trên giấy tờ và trong các băng rôn, khẩu hiệu treo trên các cột điện; một xã hội chuyên tuyên truyền lừa lọc, gian dối, nói một đằng làm một nẻo mà toàn làm bậy!". 
 
Trước đó, cũng vào ngày 02/9/2011, Linh mục Đặng Hữu Nam có bài rao giảng trước đông đảo giáo dân với nhiều nội dung sai trái, đả kích chế độ; còn tối ngày 22/5/2013 cũng tại Trại Gáo, theo sự móc nối của số đối cực đoan, chống đối Linh mục Đặng Hữu Nam đã tổ chức làm lễ hiệp thông cầu nguyện cho số đối tượng bị bắt trong vụ án “Hồ Đức Hoà và đồng bọn”. Đây được cho là nguyên nhân hàng đầu gây ra vụ việc phức tạp xẩy ra vào tối 22/5/2013 tại Trại Gáo và gây nên một bi kịch đau lòng tại giáo xứ Mỹ Yên (Nghi Phương, Nghi Lộc) vào đúng dịp tấn phong của Giám mục phụ tá giáo phận Vinh Nguyễn Văn Viên. 


Xin được miễn bình luận về những lời lẽ của một vị chức sắc trước giáo dân kia bởi nó không khác gì là cái mầm cho những tư tưởng phản loạn được hình thành. Thử hỏi rằng, tất thảy những gì Linh mục Nam nói đó có phải là lời Chúa không? Mà đã không phải lời Chúa thì những lời lẽ nói trên phải chăng đã đi ngược lại lời Chúa khi đã kích động, tạo ra một hố sâu ngăn cách giữa Chính quyền - giáo hội, những người theo đạo và không theo đạo. 

Giáo hội các tôn giáo nói chung, trong đó giáo hội Công giáo địa phận Vinh luôn nêu cao tinh thần phúc âm hóa đời sống xã hội, hòa chung vào nhịp sống đương đại. Sự khác biệt về mặt ý thức hệ đã và đang được tôn trọng, dung hòa ở mức cao nhất có thể những bất đồng có thể nảy sinh. Việc một chủ chăn thay vì rao giảng lời Chúa, làm gương cho những người đồng đạo cùng con dân thì lại làm ngược lại đạo lý muôn đời. Thiết nghĩ, Giáo hội Công giáo địa phận Vinh cũng nên có những hình thức xử lý những vết nhơ nói trên để giáo hội không mang tiếng là "đồng hành giả hiệu" cùng dân tộc./.
Phương Nam OP

6 nhận xét:

 1. giáo phận sự Vinh luôn là nơi nhức nhối cho an ninh trật tự chưa bao giờ là yên ổn và bình yên cả,luôn là sự sôi sùng sục của giáo dân và giáo sư công giáo nơi đây.có lẽ nơi đây đã ăn vào máu từ khi còn có nhỏ,những lời có cánh của giáo sứ quá dễ đi vào lòng họ.trước các ngày lễ lớn của đất nước tận dụng sự nào nhiệt họ luôn tổ chức những hình thức núp bóng mà để làm ổn thõa quả là mất nhiều công sức,đây là bái toán thật nan giải

  Trả lờiXóa
 2. lũ nặc danh không thấy xấu hổ à,khi luôn phủ nhận công lao của Bác Hồ và Của Đảng cộng sản Viêt Nam ,ai cũng hiểu vực dậy một đất nước đổ nát sau chiến tranh là thành công như thế nào với đất nước ta.những con người thời kỳ loạn lạc quyết bỏ đất nước tìm đường mưu sinh ở phương tây,chúng ta không trách móc họ vì đó cũng là quyền của họ nhưng cái đáng nó họ lại quay lịa đất nước khi chúng ta đang yên ổn mang theo nhưng tư tưởng lệch lạc và thích cái xã hội ngày xưa thối nát và khổ cực hơn,buồn cười không

  Trả lờiXóa
 3. đúng rồi, việc đồng hành cũng giả hiệu của dân tộc đó là một trong những cái không nên, vì cơ bản những gì đáng làm ở thời điểm này là những cái có thật thì hãy đưa ra , cái không có, không tồn tại thì đừng đưa ra, quốc khánh cũng là một trong số đó, nó cần phải được thể hiện ở một quốc gia

  Trả lờiXóa
 4. Chắc chắn những lời linh mục Nam nói ra không phải là lời Chúa, đó chỉ là lời của 1 con NGƯỜI đang sống trong xã hội chúng ta. Hãy xem báo, nghe đài (của nhà nước, không phải là của bọn phản động) sẽ thấy các vụ cướp của, giết người cha mẹ anh chị em chém giết nhau xảy ra ngày càng nhiều, càng thương luân bại lý hơn. Vì thế hãy làm cách nào cho chúng không xảy ra nữa.
  Mấy lời nhắn nhủ cùng tác giả. Đùng nghĩ vụn mà cho bài viết vụn.
  VĂN MẠNH - TP.HCM

  Trả lờiXóa
 5. ngày một có nhiều người là Việt kiều ra đi sau khi nước Việt Nam hoàn toàn giải phóng năm 1975 đã có những phút ăn năn, hối hận vì quê hương bao giờ cũng là nguồn cội, dù có đi đâu, về đâu và buôn ba nơi xứ người lúc còn trẻ thế nào thì khi đã về già họ vẫn luôn mong muốn được trở về quê hương sống những ngày tháng yên bình, để cảm nhận quá khứ tươi đẹp êm đềm, hạnh phúc. Thế nên 10 năm trước cựu phó tổng thống Việt Nam cộng hòa Nguyễn Cao Kỳ đã có những phát biểu mong hòa hợp dân tộc, muốn được đóng góp cho quê hương

  Trả lờiXóa
 6. ngày càng có nhiều tên linh mục như Đặng Hữu Nam với đạo đức suy thoái, biến chất đã có những hành động có bài rao giảng trước đông đảo giáo dân với nhiều nội dung sai trái, đả kích chế độ; hay có những bài hiệp thông để cầu cứu cho những tên phản cách mạng, những tên đi ngược lại lợi ích quốc gia được thoát tội, được ra tù để kích động nhân dân như vậy. Thế mới chả hiểu mà từ khi nào những tên linh mục này lại có thêm nhiệm vụ bắt dân chúng phải lao vào chính trị một cách sai lầm, không đúng bản chất của tôn giáo như vậy

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.