07 tháng 10 2014

BIỂU TÌNH PHẢN ĐỐI BẮN PHÁO HOA: THỨ GIA VỊ ĐẶC BIỆT NHÂN NGÀY ĐẠI LỄ

by An Chiến  |  at  7.10.14

Học tập cậu học sinh 17 tuổi Joshua Wong trong vai trò người đứng đầu phong trào dân chủ cỡ lớn tại Hồng Kong, "Công dân Chống tham nhũng" Lê Hiền Đức đã phát đi thông điệp kêu gọi toàn thể nhân dân xuống đường phản đối việc bắn pháo hoa này”. Và đương nhiên, như thường lệ, Bà già ở cái ngưỡng tuổi chuẩn bị qua tuổi 80 này không quên thể hiện cái tố chất thủ lĩnh thường thấy cùng quyết tâm sắt đá của mình trong sứ vụ này khi cho rằng: "Đến đúng ngày 10/10/2014, nếu chính quyền Hà Nội không huỷ bỏ ngay việc bắn pháo hoa vô cùng tốn kém, chúng ta hãy cùng nhau xuống đường diễu hành vòng quanh Bờ Hồ để phản đối việc này. Nếu tôi gục ngã xuống, xin các bạn cứ tiến lên!". Xem ra đây như "đợt ra quân cuối cùng" của một chiến sỹ tiên phong trong phong trào đấu tranh vì "Rân chủ" trước khi gửi gắm sứ mệnh này cho thế hệ tiếp theo. 

Dân tộc ta có truyền thống "Yêu già, già để tuổi cho", những người như cụ Lê Hiền Đức thật đáng trân trọng vì cụ là nhân chứng của nhiều giai đoạn lịch sử của đất nước. Mặc dù, tuổi đời cao nhưng nhìn cái cách cụ tranh đấu cho cái "lí tưởng riêng" của mình thì đáng nể phục, nhất là trong lĩnh vực đấu tranh chống lại nạn tham nhũng như cái danh hiệu mà cụ tự phong cho mình. Bản thân tôi từng đọc không ít bài viết cả khen và chê cụ Lê Hiền Đức và tất nhiên những tiếng khen - chê ấy thường đi kèm với dẫn chứng chứng minh. Về tiếng khen thì chắc nhiều người đã biết bởi cho đến nay Cụ Đức thực sự là người cao tuổi nhất dám dấn thân vào các hoạt động xã hội theo đúng cái tinh thần "còn sống còn hành động". Riêng về tiếng chê thì nên chăng nên có một cái nhìn nhận thực sự tỏ tường hơn. 

Cụ Lê Hiền Đức tuổi đã cao. Đó là một sự thật mà cái hình hài cũng như dung nhan của cụ thừa cho biết điều đó. Đối với các nước phương tây mà nói thì tương quan giữa độ tuổi 80 với những việc làm của Cụ Đức hiện tại là chuyện hết sức bình thường; nhưng nên lưu ý rằng, cụ Đức là người Phương Đông nên ở cái độ tuổi "xưa nay hiếm" này lẽ ra cụ đã được nghỉ ngơi và sum vầy bên con cháu. Việc cụ dấn thân vào cái lĩnh vực được cho là khó, phức tạp vốn dĩ đã là một việc làm quá sức. Và dù Cụ Đức là một nhân tố đặc biệt thì không ai dám chắc cụ có thể duy trì đều đặn về sự tinh anh, minh mẫn trong trí tuệ. Vì vậy, nói về cụ, xét đoán những hành động của cụ thì nên chăng chúng ta hãy nhớ rằng, cụ Đức đã già nên không phải lúc nào cụ cũng đúng, thậm chí không loại trừ việc cụ bị kẻ xấu lợi dụng, kích động dẫn đến hành động cực đoan và thái quá. 

Xin trở lại với chuyện Cụ Đức kêu gọi toàn thể nhân dân xuống đường phản đối việc bắn pháo hoa" nhân dịp 60 năm giải phóng thủ đô Hà Nội. Xin nói thêm, đây không phải là lần đầu tiên việc tổ chức các hoạt động lễ hội, văn hóa tầm cỡ quốc gia cùng những hạng mục bên trong đó được công luận đem ra xét đoán trong mối tương quan với tình hình kinh tế, xã hội của đất nước. Nhiều ý kiến cho rằng, trong bối cảnh nền kinh tế nước nhà chịu nhiều ảnh hưởng từ khủng hoảng, cuộc sống của người dân đang chịu sự suy giảm nhất định và xã hội đang còn quá nhiều những cảnh đời cơ cực thì chuyện lãng phí quá nhiều kinh phí, nguồn lực cho các hoạt động chỉ diễn ra trong phút chốc là bất công. Đồng thời, những người này cũng đưa ra ý kiến nên chăng dùng chính số kinh phí đó để trợ cấp cho người nghèo để giúp chính họ cải thiện cuộc sống. Tuy nhiên, gần như ngay lập tức ý kiến này đã bị không ít phản thùng trái chiều. Số người phản đối đã lập luận rằng, việc xóa đói giảm nghèo và trợ cấp xã hội cho người nghèo không phải là việc làm một sớm, một chiều; đó là việc làm cần sự thường xuyên, liên tục của các ngành các cấp. 

Câu chuyện này cũng đặt ra một vấn đề nổi cộm không kém là không phải cứ đem số tiền từ việc cắt bỏ những hạng mục tạm gọi là "không đáng có" ra để dành tặng cho người nghèo thì đương nhiên khoản kinh phí được "cắt bỏ" này sẽ lập tức đến với họ. Để đến với đúng đối tượng cần được thụ hưởng cần có một cơ chế xét chọn cũng như việc giám sát việc thực thi của những ban ngành được giao phó. Đồng thời, hiện nay số lượng người nghèo tại Việt Nam là không hề nhỏ, vậy nên thử hỏi rằng, khoản kinh phí từ việc cắt bỏ kia liệu sẽ giải quyết được bao nhiêu % trong cuộc sống của những người nghèo? Có chăng, nó cũng chỉ như một hạt muối bỏ biển và không chừng cái cách giảm nghèo, xóa đói kiểu "cơ hội", "chụp giật" ấy chỉ làm nảy sinh tâm lý phụ thuộc, triệt tiêu đi ý thức thoát nghèo từ nội lực của chính họ. 
****
Đã từ lâu lắm, mặc dù trong các giai đoạn khác nhau thì đôi khi giá trị văn hóa - tinh thần vốn dĩ được hoán đổi và con người ta xem trọng giá trị vật chất lên hàng đầu. Tuy nhiên, cũng cần thấy rằng, cái chân lý "có thực mới vực được đạo" ấy hình thành trong những tháng ngày gian khó và bối cảnh lịch sử còn nhiều vấn đề phải quan tâm hơn. Sự phát triển của đời sống kinh tế, xã hội khiến người ta nghĩ nhiều hơn đến việc dung hòa hai nhu cầu mang tính nội tại này. Vì vậy nên mới có chuyện "Nhiều nhà dù còn khó khăn nhưng họ vẫn cố bớt chút tiền tích cóp được để mua một cành đào, cây quất trang trí cho căn nhà dịp tết cho dù số tiền này bằng vài chiếc bánh chưng" (Theo Blog Loa Phường). Cho nên, nếu ai đó ngoài Cụ Đức nói chuyện dừng bắn pháo hoa nhân bất kỳ một dịp Đại lễ nào để quyên góp tiền cho những người nghèo khổ thì đó đều là cách nghĩ "giật gấu vá vai" và suy cho cùng giải pháp đó sẽ không giải quyết được cái gì. 

Công cuộc xóa đói giảm nghèo nhà nước ta đang thực hiện với mong muốn khỏa lấp đi sự khác biệt về giàu nghèo trong những giai tầng xã hội nhưng thay vì cho "con cá" để họ có thể qua ngày trong chốc lát thì nên chăng xã hội nên cho họ cái "cần câu". Và như thế, lối nghĩ nói trên sẽ vô hình đi ngược lại với tư duy xóa đói giảm nghèo đang được thực thi hiện nay. 

Vậy lí do gì khiến để khuyến khích việc bắn pháo hoa trong dịp kỷ niệm 60 năm giải phóng thủ đô là gì? 
Chắc không nói thì nhiều người cũng thừa hiểu tầm vóc và giá trị của sự kiện giải phóng thủ đô 10.10.1954. Đó không chỉ là sự bắt đầu đầy đủ nhất cho một nền độc lập được định hình 09 năm trước đó (năm 1945). Đồng thời nó đánh dấu một giai đoạn cách mạng mới: giai đoạn tiến lên tái thiết và xây dựng đất nước sau chiến tranh, góp sức - lực giải phóng miền Nam 21 năm sau đó. Với một ý nghĩa như thế cùng với việc sự kiện đó được quay đúng 1 chu trình (60 năm) thì không một ai dám nói rằng, sự kiện để lấy lí do bắn pháo hoa đó chưa xứng tầm. Và xem ra sự kiện hôm nay chỉ thua mỗi Đại lễ 1000 năm Thăng Long - Hà Nội được tổ chức vào năm 2010. 

Mọi sự chờ đợi về một sự kiện đúng vào những năm chẵn đều muốn kết thúc bằng một cái gì đó để đời. Trong trường hợp này, việc tổ chức bắn pháo hoa đã phần nào thỏa mãn cho không chỉ công dân thủ đô, những người sống - làm việc tại Thủ đô thỏa mãn cái ước vọng ấy mà đấy còn là cơ hội để kết nối cộng đồng người về một sự kiện lịch sử to lớn và ý nghĩa như thế. Nếu ai đã từng chứng kiến cái cách người Việt Nam xuống đường biểu tình vào Mùa hè rực lửa 2014 sau sự kiện Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép trong vùng biển, vùng kinh tế đặc quyền của nước ta sẽ thấy được hết tinh thần yêu nước của người Việt; Nếu như trong sự kiện mùa hè năm 2014 vừa qua, sự căm hờn hành động ngang ngược của Trung Quốc đã khiến phong trào phản đối Việt Nam trở nên mạnh mẽ nhất thì nên chăng để thêm một lần để người dân nhớ lại, ôn lại cái hào khí của một sự kiện thuộc về lịch sử thì nên chăng cần một thứ "gia vị đặc biệt"; trong trường hợp này việc tổ chức bắn pháo hoa chính là thứ "gia vị"đó. 

Như thế, nói ra điều này thì hẳn nhiều người sẽ đồng tình với việc tổ chức bắn pháo hoa và đương nhiên Cụ Lê Hiền Đức cũng sẽ hiểu. Chỉ tiếc rằng, cụ Đức không thể hiểu sớm hơn khiến sự ngộ nhận đáng tiếc vừa qua. Và có lẽ theo dự báo của tôi thì sau lời hiệu triệu khó thu hồi kia của Cụ Đức, người dân Hà Nội cũng sẽ xuống đường nhưng chỉ để xem bắn pháo hoa và hòa vào ngày hội của dân tộc. Chỉ tiếc cho cái âm mưu lợi dụng việc phản đối bắn pháo hoa là lãng phí để tạo cớ để kích động biểu tình, gây rối như mọi bận, để mong “Mùa Thu Hong Kong” đến được Việt Nam vĩnh viễn chỉ là ảo tưởng của giới rận./.
                                                               Phương Nam OP

22 nhận xét:

 1. Bài viết quá hay , có lý có tình , dễ hiểu , thuyết phục , tôi tán thành Hà Nội bắn pháo hoa chào mừng 60 năm giải phóng Thủ Đô . Còn như cụ Đức phản đối thì tôi lấy làm tiếc cho một Đảng viên đã có 60 năm tuổi Đảng mà suy nghĩ nông cạn như vậy , nếu cụ mất trí , lú lẫn thì bỏ qua , thông cảm . còn nếu cụ vẫn minh mẫn , thì đuổi cụ ra khỏi Đảng ngay ( Thành ủy Hà Nội đã có chủ trương bắn pháo hoa mà đảng viên phản đối , súi giục người khác biểu tình chống đối thì không sứng đáng là Đảng viên nữa rồi )

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tại sao cụ Lê Hiền Đức 83 tuổi rồi mà để cho giới trẻ nó khinh thế , chắc cụ có điều gì sai trái , làm vẩn đục bầu trời Hà Nội đêm 10 tháng 10 năm 2014 , cụ già rồi không thích xem thì thôi để cho con cháu nó xem chứ, cụ dính vào chính trị làm gì cho mệt , Cháu khuyên cụ đừng có ra bờ hồ Hoàn Kiếm chỉ huy đám Sinh viên biểu tình nhé , còng số 8 đang đợi cụ đấy

   Xóa
 2. Trên mạng nói : Cụ Đức cấu kết với ông Diện phản động chống phá lãnh đạo Hà Nội không cho bắn pháo hoa tối 10/10 phải không , nếu đúng thì cho vào bệnh viện Trâu Quỳ thôi , nhưng chỉ cho cụ Đức vào thôi nhé , còn riêng lão Xuân Diện phản động thì trói lại giao công an sử lý

  Trả lờiXóa
 3. NHÌN TRONG ẢNH KHÔNG PHẢI CỤ LÊ HIỀN ĐỨC 83 TUỔI , bà này răng vẩu sấu quá , bố chết cũng cười

  Trả lờiXóa
 4. èo ,cụ đức kìa,già đeo kính rồi mà vẫn rõ xung,đất nước đang ăn mừng 60 năm giải phóng thủ đô ấy mà cái lũ đó lại ngán chân làm mất vui ngày lễ thế không biết,tao chống mắt lên xem chúng mày tổ chức được bao nhiêu người,chắc là thấy trung quốc đang biểu tình bạo động ở hồng công tân cương mà chúng sốt sắng làm ngay một vụ biểu tình và như méo thầy mỡ ,chúng thầy ta bắn pháo hoa cái là vào vập ngay cái cớ tốn kém.ôi trời chúng biết tốn kém cho đất nước chúng ta ư

  Trả lờiXóa
 5. mình thấy như thế thì chúng lại càng đang quảng cáo cho ngày lễ của thủ đô thêm mà thôi,ai hơi đâu nghe lời biểu tình của lũ hâm đó,ai cũng có công việc có cuộc sống của mình,là thứ 6 thứ 7 nhất định là sẽ di chơi khuây khỏa rồi,hơi đâu nghe cái bà già lê hiền đức biểu tình này biểu tình nọ với cái lý do lãng xét như thê,tiền nhà nước đã được tính toán hợp lý rồi,mong chúng mày đừng phá quấy là quá hạnh phúc rồi

  Trả lờiXóa
 6. Cụ Lê Hiền Đức 83 mùa tuổi mà cười vẫn tươi như hoa mùa xuân , 60 năm tuổi Đảng kể cũng oai đấy , nhưng tại sao lại sánh đôi với Nguyễn Xuân Diện phản quốc hại dân , Cụ Đức thì tôi cũng mới biết gần đây thôi , nhưng ông Diện phản động thì công an chẳng lạ gì , dân cả nước cũng không lạ gì , cái lão Diện này cũng lạ thật ,tài ba thì thuộc loại xoàng xoàng thế mà cái gì cũng chọc ngoáy lung tung , quấy rối xã hội , nhân dân Hà Nội đang mừng vui nhân ngày giải phóng thủ đô thì có kẻ phá đám . Cụ Đức cố gắng sống đến 88 tuổi để ông Phạm Quang Nghị bí thư thành ủy Hà Nội còn trao tặng cụ huy hiệu 65 năm tuổi Đảng cho "Đảng viên chống đối tích cực "Tôi xem lão Diện , lão Đức chỉ huy biểu tình chống phá Đảng bộ và Ủy ban nhân dân Hà Nội đêm 10/10 đến đâu nhé , Tôi chờ đấy

  Trả lờiXóa
 7. Hai cặp bài trùng DIỆN _ ĐỨC đã vào cái tuổi gần đất xa trời , tìm hiểu dần khu đất nào thuận lợi để khi nào" ĐI " cho đỡ vất vả cho con cháu ( đã chắc gì hàng xóm sang hỏi thăm ) Ngày mai 10 tháng 10 2 cụ có ra "CHỈ HUY " không đấy , cụ nào cánh Bắc , cụ nào cánh Đông , còn 2 cánh Tây và Nam đã có ai chưa , 2 cụ nhớ đừng "LẠC " sang đấy kẻo không còn đường về đâu , tôi khuyên chân thành đấy , Mà nghe đâu có cả " CÔ GIÁI " à quên Cô giáo Đào Thu Huệ nào đấy gúp sức thì phải ? rõ rồ cả lũ . Và xin nhắc hai cụ là 4 hướng Đông Tây Nam Bắc có hàng chục ngàn người Hà Nội thanh lịch đến xem bắn pháo hoa đấy nhé , kẻo hai cụ mắt kém cứ tưởng quân mình thì gay đấy .

  Trả lờiXóa
 8. Thế nào , con mẹ Đức , con mẹ động Đực đã muốn chưa để ông cho : " CỦ KHOAI NƯỚNG " cho nó sướng , tập hợp lũ lau nhau chống phá cách mạng đến đâu rồi , con mẹ này 83 tuổi nghe chừng thích sướng lắm , sướng chưa thấy đâu nhưng trẻ con nó chửi cho thì chết mẹ nó đi cho khuất mắt , đồ con chó , chúng mày làm bố mất vui , lại thằng Diện nữa , thằng này tiến sỹ văn học thì phải , vậy có thơ rằng : THẰNG DIỆN , THẰNG ĐIÊN , THẰNG DIỆN ĐIÊN----------CHỌC NGOÁY LUNG TUNG KIỂU THỊT XIÊN ---------TIẾN SỸ NGỮ VĂN MÀ DỐT NÁT---------KHÔNG BẰNG MỘT LŨ CHÓ DẠI ĐIÊN
  ( Tức khí Diện cũng có thơ phản luôn : Đã bảo tao điên , tao điên luôn----------------Chỗ nào có Cứt đóng thành khuôn---------------------Tao đem đóng gói mang về giữ--------------------bụng đói mang ra đút mồm liền--------
  Vậy tôi tặng thằng cha Diện mấy câu vậy :
  MÀY LÀ NGƯỜI HAY LÀ CHÓ
  SUỐT NGÀY NGHIÊNG VỚI NGÓ
  NGỬI SUỐT NGÀY NHƯ CHÓ
  MÀY LÀ CHÓ KHÔNG SAI

  Trả lờiXóa
 9. Tiến sỹ sao gọi chó ?????????????????????????
  Cấm chúng mày đến ngó
  Bố mày đây , ai bảo chó
  A con chó còn đó
  Ngày mai mày đến đó
  Bố mày cho cứt chó
  Tọng đến cổ họng mày đó
  Cho hết đời con chó
  Mày bảo Diện , hay Chó
  Tao bảo Diện con chó
  Diện hết nghiêng lại ngó
  Đúng là CON CHÓ

  Trả lờiXóa
 10. CON CHÓ LÀ CON CHÓ HOANG
  ĂN CƠM ĐẤT VIỆT , LANG THANG SỨ NGƯỜI
  MAU MAU TỈNH LẠI DIỆN ƠI
  VIỆT NAM KHÔNG CÓ CHỖ NGỒI CHO MY
  LÚC NÀO GẦN CHẾT THÌ ĐI
  SANG TÂY , SANG MỸ ĐÃ ĐI CẤM VỀ
  VIỆT NAM MÀY LẮM LỜI CHÊ
  CHO MÀY ĂN CỨT, ĐỂ VỀ ÂM LUÔN
  TRÊN TRẦN CÓ PHÉP CÓ KHUÔN
  MÀY NGANG , MÀY TRÁI " đút buồi vào môm" à quên vào MỒM

  Trả lờiXóa
 11. Con mẹ Đức tám ba xuân///////////////
  mà sao chống phá , hết gần lại xa/////////////////////
  Chống Đảng , chống cả chúng ta////////////////////////////////////
  Không cho xem xem bắn pháo hoa chào mừng???????????????????????????????????????????????

  Trả lờiXóa
 12. Thằng nào bảo ông Diện xoàng đấy . ...Sai bét
  ÔNG DIỆN NGU KHÔNG PHẢI XOÀNG

  Trả lờiXóa
 13. Trùng trùng quân đi như sóng ,
  Lớp lớp đoàn quân tiến về ,
  Chúng ta đi nghe vui,
  Lúc quân thù đầu hàng,
  Cờ ngày nào tung bay trong gió
  Bài hát " Tiến về Hà Nội " hay như thế , hào hùng như thế mà tại sao thằng Diện , con Đức nó điếc tai

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. chỉ là trò mèo thôi bạn ak, bạn có nói gì đi chăng nữa thì cũng chẳng ai tin bạn cả đâu, người dân như tôi đây tuy nghèo về vật chất những vẫn mong muốn có đời sống tin thần cho thực sự vui vẻ, bắn pháo hoa thì người dân nghèo như tôi tuy biết là tốn kém nhưng vẫn muốn xem, một lần trong đời cho biết chứ

   Xóa
  2. già đeo kính rồi mà vẫn rõ xung,đất nước đang ăn mừng 60 năm giải phóng thủ đô ấy mà cái lũ đó lại ngán chân làm mất vui ngày lễ thế không biết,tao chống mắt lên xem chúng mày tổ chức được bao nhiêu người,chắc là thấy trung quốc đang biểu tình bạo động ở hồng công tân cương

   Xóa
 14. Không phải nó điếc tai đâu , mày lại xuyên tạc rồi . Tiền của Mỹ đã nhét vào tai bọn này rồi đó , nó ĐIẾC LÀ PHẢI , thắc mắc gì .

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. bạn ak, Mỹ đã chi cũng không ít cho cái lũ rận nhằm tuyên truyền chống phá nước ta đâu, và tất nhiên lũ rận nhận tiền thì phải lo mà làm rồi, việc lợi dụng việc bắn pháo hoa rồi chúng kêu gọi biểu tình như thế này thì đã quá rõ âm mưu của chúng rồi, chẳng tốt đẹp gì đâu, chúng muốn lợi dụng nhân dân thôi

   Xóa
 15. TẬP HỢP ĐẾN ĐÂU RỒI , HỞ DIỆN++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++
  SAO KHÔNG THẤY CON ĐỨC ĐIỆN ++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++
  TAO ĐÉO ĐẾN ,MẤT SỸ DIỆN++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++
  BỌN CHÚNG BAY ĐỪNG CÓ ĐIỆN.................................................................................

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Liệu đất nước ta có thể phát triển được hay không khi mà có những lũ chó má này cứ suốt ngày lẽo đẽo đi cắn ngay chủ nhân của mình để tìm những khúc xương còn sót lại của lũ phản động ngoài nước chứ. liệu chúng mày có thể đi đến được bao lâu nữa cơ chứ

   Xóa
 16. Đó là một sự thật mà cái hình hài cũng như dung nhan của cụ thừa cho biết điều đó. Đối với các nước phương tây mà nói thì tương quan giữa độ tuổi 80 với những việc làm của Cụ Đức hiện tại là chuyện hết sức bình thường

  Trả lờiXóa
 17. Bắn pháo hoa nhân ngày sự kiện giải phóng thủ đô thì nhà nước ta có tổ chức bắn pháo hoa ở các địa điểm để tăng thêm sự thích thú cho người xem, đã lâu lắm rồi nhà nước hay cơ quan chính quyền hà nội nói riêng đã không tổ chức sự kiến thu hút nhiều người tham gia như thế này

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.