20 tháng 10 2014

NHÂN NGÀY 20.10: BÀN VỀ CÁCH HƯỞNG ỨNG CỦA NGUYỄN TƯỜNG THỤY - ĐIỂN HÌNH CHO LỐI GIÀ KHÔNG ĐỀU

by An Chiến  |  at  20.10.14

Trên FB của mình, Nguyễn Tường Thụy có viết: "Bà ta ở một mình. Nghèo, không có tiền trả điện nước nhưng chẳng bao giờ bị cắt. 

Buổi trưa nọ, nhà bà có tiếng gõ cửa:
-Này, thanh toán tiền điện đi nhá
-Ông chờ cho 15 phút. Tôi đang thanh toán tiền nước.
15 phút sau, ông nước đi ra, bảo ông điện:
-Từ nay thỏa thuận thế này nhá: ông thu buổi trưa, tôi thu buổi tối. Chứ 15 phút thì thu sao kịp". 
Xin nói thêm về bối cảnh ra đời đoạn viết nói trên của một kẻ tự "xưng tụng" mình là Nhà văn ấy diễn ra vào đúng cái ngày 19.10; nghĩa là nó chỉ diễn ra có trước một ngày 20.10 - Ngày "Phụ nữ Việt Nam" và liệu ai có quan tâm không khi chủ đề của đoạn viết trên của Thụy cũng là về người phụ nữ, những người đáng lẽ ra nửa thế giới còn lại giành cho họ lời tốt đẹp cùng những món quà ý nghĩa nhất nhưng gã lại làm điều ngược lại. Gã đã đưa ra một câu chuyện chỉ để nói rằng, cái điều đáng khinh ấy (chấp nhận "làm đĩ" chỉ để mấy ông thu tiền điện - nước "xúy xóa" mấy đồng lẻ). Ai cũng hiểu đó là một câu chuyện vui được, một cách hài hước của riêng Thụy nhưng đối với tôi đó lại là một sự thóa mạ "táng tận" nhất, thiếu nhân văn nhất đối với một nửa xã hội nhân ngày lễ, cái hành động mà nếu những kẻ ấu trĩ nhất làm thì chúng cũng sẽ chọn vào một thời điểm khác ít nhạy cảm hơn!

Chưa hết, đáng nguyền rủa thay khi cái hợm hĩnh đáng lên án của Thụy lại được những "bạn bè" của Gã vào hưởng ứng một cách nhiệt tình. Kẻ nông cản thì chỉ khen là Thụy có tài diễn đạt truyện cười một cách "tự nhiên" và 'hóm hỉnh" (Với lời khen này thì Thụy cũng chẳng qua là kẻ "mua vui" chỉ đáng một lời khen của thiên hạ). Kẻ hiểu sâu hơn tí thì cố "ngụp lặn" vào quá khứ đã quá đề tìm cho kỳ được cái gì đó mà xưa nay vẫn hiện diện trong cái "Kho Văn" của Thụy. Bình luận về đoạn văn của Thụy, một bạn có tên Lê Đặng viết: "Cm gpmn (cách mạng- giải phóng miền nam) tôi cố tình k viết hoa, vì tôi khinh!!! Đi B là thanh niên nhập ngũ đi B là đi vào nam. (Vợ mới cưới dc mấy ngày- tuần - tháng...Chồng ra đi- ở nhà được mấy tên dân vận- động viên- an ủi- khích lệ cho có thai- đi phá dc bồi dưỡng cân thịt- cân dường- hộp sữa....nhục ơi là nhục!!! Nó là sự thật của thập niên 60-70-80". Đồng ý đã có những chuyện không hay như thế xảy ra trong thập niên 60-70-80 nhưng ai dám quả quyết cho đó là một "hiện tượng xấu" mang tính phổ biến. Điều này cũng giống như việc nhìn nhận các hiện tượng "tiêu cực", thái quá diễn ra trong cải cách ruộng đất giai đoạn 1953 - 1956.

Thêm nữa, hai sự việc được đem ra để nói (trong cách nói của Thụy và của Lê Đặng) không có một sự khớp nhau về ngữ nghĩa và nội dung. Không thể đánh đồng việc làm của mấy anh "dân vận" trước đây (cách nói của Lê Đặng) với việc làm của mấy anh thu tiền điện - nước trong xã hội hôm nay bởi họ thuộc về hai thế giới khác nhau; không thể xem anh thu tiền điện nước hôm nay cũng là người thuộc Nhà nước như mấy anh "dân vận" như những năm của thập niên 60-70-80. Cơ chế thị trường đã tạo ra cái ranh giới phân định tương đối nhập nhằng giữa một bên là người xã hội và một bên là cán bộ công chức nhà nước; theo đó, trong các hoạt động dịch vụ, dân sinh thay vì Nhà nước đảm nhận hết tất cả các khâu thì cơ chế Thầu - Khoán đã được mở rộng cho tư nhân vào hoạt động. Cho nên, đừng vội quy kết bản chất xấu xa - đê hèn, tục tằn của mấy anh ấy như những hiện tượng nhỏ lẽ để khái quát thành bản chất của cán bộ trong các cơ quan Nhà nước hiện nay. Suy cho cùng đó cũng chỉ là những hiện tượng mang tính đơn lẻ, chỉ nên đưa ra để cười.

Xin hãy để những câu văn hợm hĩnh ấy của Thụy mãi là trò cười rẻ tiền được đưa ra vào một bối cảnh không phù hợp. Hi vọng 20.10 năm sau Thụy sẽ không làm cái điều khó coi tương tự!
Phương Nam OP

13 nhận xét:

 1. Đọc chả hiểu gì về ông Nguyễn Tường Thụy vít, may có người giaỉ thích hộ. Sợ ổng này thiệt !!!

  Trả lờiXóa
 2. Bác Nguyễn Tường Thụy này thâm thúy quá, già rồi còn đú

  Trả lờiXóa
 3. đúng là đồ con ma dâm dục,cái gì cũng nghĩ đến vấn đề trai gái trăng hoa đầu tiên. ông này suốt ngày cặp kè với các em rận chủ chưa đủ hay sao, h tính đổi sang nghề viết truyện sếch thế. mà tôi còn chưa nói đến việc cái câu truyện của ông ta ám chỉ ng đàn bà làm ** đấy nhá, lại còn ngay trước ngày 20-10, ngày phụ nữ việt nam. chắc hẳn ông ta coi phụ nữ là công cụ tiết dục cho ổng, là tầng lớp dưới đáy xã hội nên mới có thể viết một cách trắng trợn và thô bỉ như thế. thật không thể chấp nhận được! đạo đức đó mà đòi làm dân chủ sao??? xin lỗi đi, ông ta là đồ dâm chủ thì có!

  Trả lờiXóa
 4. đầu óc thế nào thì viết ra văn thế đấy thôi, nhà văn thì tự nhận cái danh đấy cũng chẳng ai ý kiến, viết văn hay dở ra sao thì còn tùy vào từng người đọc, người tục tĩu thì thích văn của ông, người bình thường gia giáo thì lại chê văn ông thô lỗ, phỉ báng người phụ nữ rồi nhiều nhiều thứ nữa, quan trọng gì đâu, không thích thì không đọc văn ông nữa, ông tự viết cho mình đọc cũng được rồi, đơn giản vì ông không nổi tiếng nên ông viết thế nào cũng không quan trọng đến danh dự lắm

  Trả lờiXóa
 5. ô hay nhỉ, tại sao phải quan trọng háo vấn đề lên như thế, ông tường thụy có phải là nhà văn nhân dân hay đại thi hào gì đâu mà chỉ viết có vài câu về 1 bà nào đó mà các bác vu cho là nói xấu phụ nữ việt nam, văn của ông ấy làm sao đủ trình đại diện cho cả người phụ nữ việt nam chứ, biết đâu ông sưu tầm ở đâu về thôi, không thì viết về bà hàng xóm chẳng hạn, trên đời này cũng có không thiếu người phụ nữ ăn chơi thế đấy, bản tính, sở thích của người đàn bà xấu thì việc đấy là chuyện bình thường, không liên quan đến phụ nữ khác

  Trả lờiXóa
 6. tôi thấy bạn nghia nói có lý đấy, ông thụy viết vu vơ như thế thôi, ai thấy hay thì đọc, không hay thì chê, việc gì phải vu cho ông nói xấu phụ nữ việt nam làm gì, ông có ý đấy thì ông cũng không đủ trình để người khác phải đọc, đến cả đại thi hào nguyễn du cũng viết về thúy kiều làm gái nữa cơ mà, nhiều mặt xã hội cần phải được khắc họa truyền tải thì mới có một nền văn học sinh động và đáng để suy ngẫm được

  Trả lờiXóa
 7. Thằng chó Nguyễn Tường Thụy này bựa thật. Hắn ta chắc đang viết lại câu chuyện của mẹ nó đây mà. Chỉ có cái thứ như thế thì mới sinh ra được cái thể loại người như hắn, một con người tồi tệ, cặn bã của xã hội. Hắn sống với thứ tư tưởng lệch lạc, sai lầm như thế thì có ngày hắn sẽ phải trả giá cho những thứ hắn theo đuổi.

  Trả lờiXóa
 8. Nguyễn Tường Thụy thật là một kẻ sấc sược. Dù facebook là mạng xã hội nhưng không phải muốn viết gì thì viết. Có những cái giá rất đắt phải trả vì những câu status trên mạng rồi. Chẳng lẽ hắn ta không biết mà có lẽ là hắn biết nhưng vẫn cố tình vi phạm, điều này chỉ làm cho hắn càng xấu thêm trong mắt mọi người.

  Trả lờiXóa
 9. Lũ phản động óc chó này chúng nghĩ như thế là hay lắm đấy mà còn khen nhau. Những thứ văn hóa phẩm đồi trụy này thì không phải là việc làm của những con người tử tế gì. Đừng hỏi vì sao mà chúng luôn bị người dân căm ghét. Chúng thật sự là một lũ không có thuốc chữa nữa rồi.

  Trả lờiXóa
 10. nhà văn thì tự nhận cái danh đấy cũng chẳng ai ý kiến, viết văn hay dở ra sao thì còn tùy vào từng người đọc, người tục tĩu thì thích văn của ông, người bình thường gia giáo thì lại chê văn ông thô lỗ, phỉ báng người phụ nữ rồi nhiều nhiều thứ nữa, quan trọng gì đâu, không thích thì không đọc văn ông nữa điều này chỉ làm cho hắn càng xấu thêm trong mắt mọi người.

  Trả lờiXóa
 11. ông thụy viết vu vơ như thế thôi, ai thấy hay thì đọc, không hay thì chê, việc gì phải vu cho ông nói xấu phụ nữ việt nam làm gì, ông có ý đấy thì ông cũng không đủ trình để người khác phải đọc, đến cả đại thi hào nguyễn du cũng viết về thúy kiều làm gái nữa cơ mà, nhiều mặt xã hội cần phải được khắc họa truyền tải thì mới có một nền văn học sinh động và đáng để suy ngẫm được

  Trả lờiXóa
 12. Thụy mãi là trò cười rẻ tiền được đưa ra vào một bối cảnh không phù hợp. Hi vọng 20.10 năm sau Thụy sẽ không làm cái điều khó coi tương tự, Thực sự thụy có nói nhiều đi nữa nhưng chúng ta đều biết rằng là thụy cũng làm những chuyện đó chỉ vì tiền mà thôi, con người thụy có thể bán đứng tất cả mọi thứ chỉ vì tiền tiền có thể mang thủy đi đến con đường này hôm nay

  Trả lờiXóa
 13. Tương Thụy chẳng qua cũng ngẫm chuyện ta ra chuyện người.Hắn có máu dê nên hay nghĩ chuyện dệ.Kể ra cũng chẳng có gì mà phải đàm luận.Nhưng cái khốn nạn của nó chính là sủa vào ngày mà vợ nó, con nó và có thể mẹ nó cũng có phần:(ngày 20 tháng 10).Thằng này cũng đến lúc xích lại.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.