THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

13 tháng 11 2014

DÒNG CHÚA CỨU THẾ THÁI HÀ ĐÒI ĐẤT KHÔNG VÌ NGƯỜI DÂN?

by An Chiến  |  at  13.11.14

Khu vực mà nhiều người dân khu vực xung quanh Nhà thờ Thái Hà vẫn quen gọi là khu Hồ Ba Giang hiện đã mọc lên "khu cây xanh, sân chơi và tiểu cảnh" với tên gọi "Vườn hoa Trần Quang Diệu". Tuy nhiên, điều đáng nói ở đây là giáo xứ Thái Hà nói chung, các Linh mục Dòng chúa cứu thế nơi đây dường như vẫn dửng dưng với những gì đã diễn ra. Họ vẫn không thể nào thấy được cái thiện chí ràng của Chính quyền đối với một khu vực từ lâu quyền quản lý và sử dụng đã thuộc về Chính quyền TP Hà Nội. 

Trên trang truyền thông Chúa cứu thế (VRNs) ngày 06.11.2014 có bài viết "Chính quyền Hà Nội có thiện chí giải quyết khiếu nại hồ Ba Giang? Chính quyền Hà Nội có thiện chí giải quyết Khiếu nại hồ Ba Giang?" với nội dung cho rằng: "Hôm thứ Bảy 1/11, giáo xứ Thái Hà đã nhận được một văn bản thông báo của UBND Tp. Hà Nội về việc giao cho các đơn vị liên quan ‘có ý kiến báo cáo, đề xuất UBND Thành phố trả lời’ cho khiếu nại của giáo xứ, trong khi đó công trình xây dựng ‘khu cây xanh, sân chơi và tiểu cảnh’ tại khu vực tranh chấp này đã hoàn thành với tên gọi ‘Vườn hoa Trần Quang Diệu’. Động thái này đặt nhiều nghi vấn, liệu chính quyền Hà Nội có thiện chí giải quyết khiếu nại của giáo xứ Thái Hà cũng như DCCT Hà Nội, về chủ quyền khu đất Hồ Ba Giang rộng 18.230 m2 (hay 14.182 m2 theo số liệu của chính quyền)?". 

Bài viết cũng đã đưa ra không ít cứ liệu lịch sử và pháp lý để chứng minh Dòng chúa cứu thế, đồng thời nhắc lại nội dung đơn khiếu nại khẩn cấp ngày 16/10/2014 "đề nghị UBND Thành phố Hà Nội buộc đơn vị san lấp hồ Ba Giang “ngừng ngay các việc làm vi phạm pháp luật, xâm hại quyền quản lý, sử dụng khu đất hồ Ba Giang của Giáo xứ Thái Hà”. Song, giữa việc ông Chủ tịch TP Hà Nội ký xác nhận đã nhận đơn ngày 16/10/2014 và chuyện không giải quyết đơn của giáo xứ là hoàn toàn khác nhau và xem chừng hai sự việc đó không có chút mâu thuẫn nào liên quan. Bởi, Giáo xứ Thái Hà gửi đơn ngày 16/10/2014 trong khi việc thi công công trình vườn hoa Trần Quang Diệu lại được tiến hành trước đó nhiều ngày! Không lẽ chỉ vì một lá đơn kèm theo những căn cứ không đâu mà Chính quyền TP Hà Nội chấp nhận dừng tiến độ thi công công trình? Thử hỏi, những tổn thất có thể gặp phải trong trường hợp dừng thi công ai sẽ đứng ra chịu? UBND Thành phố Hà Nội hay bản thân giáo xứ Thái Hà? Và nên chăng để được theo ý mình thì nên chăng trong đơn ngày 16.10.2014 Giáo xứ Thái Hà nên nói rõ trách nhiệm của mình trong quá trình dừng công trình để UBND TP Hà Nội có căn cứ để tiếp nhận và giải quyết. Do vậy, thật dễ hiểu khi người Đại diện TP Hà Nội ký xác nhận nhận đơn nhưng TP vẫn cho tiến hành thi công! 

Về băn khoăn tại sao thi công một công trình dân sinh mà "một lực lượng được Công an bảo kê đã tiến hành ráo riết ngày đêm, san lấp hồ Ba Giang" để nói rằng, Chính quyền Hà Nội có "khuất tất" và "mờ ám" trong khu đất tại Hồ Ba Giang. Vấn đề này có thể được hiểu như sau: Chính quyền TP Hà Nội chắc vẫn chưa thể quên những gì đã diễn ra trong vụ Thái Hà - Nhà Chung năm 2008: "Nhưng, bất chấp những cơ sở pháp lý rõ ràng, kể từ năm 2001 đến nay Tòa tổng giám mục Hà Nội không từ bỏ ý đồ đòi đất. Ngày 15-12-2007, Tổng giám mục Ngô Quang Kiệt phát tán lên một số trang thông tin điện tử nước ngoài bức thư có nội dung kêu gọi các linh mục, tu sĩ, chủng sinh và giáo dân Tổng giáo phận Hà Nội cầu nguyện và kích động việc đòi đất tại 42 Nhà Chung (tại khu đất này có trụ sở của 3 cơ quan của UBND quận Hoàn Kiếm: Phòng văn hóa thông tin và thể dục - thể thao; Trung tâm thể dục thể thao; Nhà văn hóa).

Từ ngày 18-12-2007 đến 8-1-2008, Tòa tổng giám mục Hà Nội liên tục huy động, phân công các giáo xứ trên địa bàn TP tổ chức cho linh mục, giáo dân tiến hành các hoạt động tôn giáo bất hợp pháp tại khu đất 42 Nhà Chung. Ngày 9-1-2008, lãnh đạo UBND TP HN đã làm việc với Tổng giám mục Ngô Quang Kiệt để yêu cầu chấm dứt ngay những hành vi vi phạm pháp luật, đề nghị hợp tác với chính quyền trên tinh thần làm việc trao đổi cởi mở để cùng tháo gỡ những vấn đề liên quan đến khu đất 42 Nhà Chung. Tuy nhiên, khoảng 11 giờ 30 phút ngày 25-1-2008, lợi dụng lễ Quan Thầy, mừng thọ 90 tuổi, 60 năm thụ phong linh mục, 45 năm thụ phong giám mục, 15 năm Hồng y của Hồng y Phạm Đình Tụng, Tòa tổng giám mục Hà Nội đã kích động lôi kéo khoảng 100 linh mục và hơn 1.000 giáo dân tại Hà Nội, Hà Tây (cũ), Hòa Bình, Hà Nam, Nam Định, Bắc Ninh từ Tòa tổng giám mục Hà Nội sang khu vực 42 Nhà Chung, đẩy đổ cổng sắt, tràn vào sân, xô xát đánh bị thương bảo vệ cơ quan phòng Văn hóa thông tin - thể dục thể thao và Nhà văn hóa quận Hoàn Kiếm (1 người bị thương phải đi cấp cứu)...". 


Và không ai dám cam đoan những gì đã diễn ra năm 2008 sẽ không lặp lại. Với cơ chế tự bảo vệ mình và phòng tránh những gì không hay sẽ xảy ra thì việc Công an và các lực lượng tham gia bảo vệ có mặt tại hiện trường là chuyện dễ hiểu, và không có gì đáng nói. Đồng thời, với những gì đã được thể hiện tương đối rõ nét trên bảng điện tử trước Cổng nhà thờ xứ Thái Hà thì chắc chắn việc người dân kéo đến phản đối việc thi công là chuyện sẽ xảy ra. Bởi với Đức vâng lời, nghe và hiểu một chiều nên họ sẽ đến và biết đâu những cảnh hỗn loạn, xô xát sẽ xảy ra; biết đâu những công nhân đang thi công tại công trường Vườn hoa Trần Quang Diệu sẽ trở thành "nạn nhân" của những trò kích động đằng sau. 

Có một chi tiết cũng xin được nói đến là việc UBND TP Hà Nội cho triển khai thi công trên khu vực đất do TP quản lý là động thái thể hiện "quyền" của địa phương này trên khu đất nói trên; đồng thời, nó còn cho thấy thiện chí của địa phương này trong việc xóa tan đi những đồn đoán và những nghi ngờ đã được các Linh mục Dòng chúa cứu thế Thái Hà gieo rắc vào đầu người dân; Vườn hoa cũng sẽ là nơi sinh hoạt chung và đương nhiên giáo dân giáo xứ Thái Hà cũng có phần trong đó. Những cáo "Phải chăng" như: "Phải chăng vì lợi ích của một tập thể 5.000 người nào đó, chính quyền Hà Nội có thể bất chấp quyền sở hữu đất hợp pháp của một tổ chức tôn giáo để làm khu vui chơi?" đã phần nào thể hiện rõ việc bất chấp đòi lại đất đó đâu phải phục vụ cho giáo hội, quảng đại giáo dân mà đơn thuần vì túi tham của một số kẻ!. Đã đến lúc nên kết thúc những chuyện không hay này./.
Phương Nam OP

10 nhận xét:

 1. Sặc mùi tiền trong bài báo này, kiếm tiền có nhiều cách,nhưng cách kiếm tiền của đứa nhà báo này quá bỉ ổi.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Này Nặc danh23:01 Ngày 13 tháng 11 năm 2014.
   Sao lại chụp mũ và nóng giận một cách vô văn hóa quá vậy.
   Chỉ có thể thuyết phục người khác bằng những lý lẽ ,chứ không phải là những lời lẽ áp đặt,chụp mũ.
   ...Tội nghiệp quá...

   Xóa
  2. Nặc danh 23:01:Quan trọng là bài báo này viết lên những quan điểm trái ngược của các ông nên các ông mới nói thế thôi,chứ còn mà cùng quan điểm thì chắc lại phải tung hô ghê lắm,Nói thằng chứ cái "Dòng chúa cứu thế" này chẳng bao giờ mà vì dân hết,tất cả chỉ là vì mục đích của mình mà thôi.

   Xóa
 2. Hoặc đất đó của DCCT bị chính quyền lấy và không trả, hoặc tất cả Linh Mục DCCT bị khùng, tự nhiên làm đơn đòi đất không phải của mình. Nếu đất chưa giải quyết xong sao lại cho làm, người ta yêu cầu dừng lại thì đòi người ta bồi thường tổn thất? Chợt nhớ đến câu chuyện cổ tích: Có bọn ăn cướp nó nói bác nông dân cho nó ở nhờ vì nó đang khó khăn thiếu thốn, Bác nông dân nhẹ dạ thấy tôi nghiệp cho nó ở nhờ, Một thời gian nó phá căn nhà cũ để xây nhà mới. Bác nông dân ngăn lại thì nó nói :" Ai biểu ông không đòi sớm, Giờ tui làm móng rồi, nếu tui trả nhà cho ông ai chịu tổn thất của tui".

  Ê, cái thằng tác giả Phương Nam OP, Câu chuyện đấy đúng là cái kiểu bọn cướp đất tụi mày đấy phải không? Tụi mày có lừa bịp cỡ nào thì cái sự tai tiếng cướp đất của dân đã um sùm khắp đất nước từ nhiều năm nay. Có lừa thì đưa bài này vào trường cấp 2 lừa mấy đứa học sinh nhé.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ông nói với thằng Phương Nam OP là gì, giống như nước đổ đầu vịt. Cái bọn DLV này có ai coi chúng ra gì đâu. Có bao giờ chúng nói vì lẻ phải đâu ? Cái bọn này chết hết đi thì xã hội mới tốt lên được, ông ạ !
   BÚT TRE

   Xóa
  2. vấn đề đất đai ở nàh thờ thái hà, có lẽ đã quá rõ ràng, đâu cần bàn luận nữa?
   đất này, nhà thờ đã trao trả cho chính quyền từ lâu, hà cớ gì bây giờ lại kiếm cớ đòi lại, làm cho um sùm lên?
   thật đáng nực cười cho những kẻ đi đòi đất, mà đất đó lại đnag được xây công viên, phục vụ cho nhân dân, cải thiện môi trường sinh thái!

   Xóa
 3. xây công viên cho toàn dân sử dụng chứ có phải cắt đất phân lô bán bỏ tiền vô túi đâu nhỉ? xây dựng công viên phục vụ cho toàn thể nhân dân chẳng nhẽ không tốt hay sao? mà tôi cũng thấy lạ, đất phía nhà thờ đã trao trả lại cho chính quyền thì không có lý gì nay lại nói đất của nhà thờ cả. bản thân nhà thờ vốn lấy đâu ra đất? chính quyền không cấp đất cho thì lấy đâu chỗ xây nhà thờ? các vị dòng chúa cứu thế thái hà cũng thật là kì quặc đó nha

  Trả lờiXóa
 4. Thực dân Pháp sau khi xâm chiếm nước ta.Chúng đã lấy đất đai chia lại cho bọn Thiên chúa giáo và tay sai.
  Cũng như Ngô đình Diệm khi được đưa về miền Nam làm tay sai cho ngoại bang thì chúng cũng lấy đất đai chia lại cho nhóm di cư con chiên Thiên chúa giáo hình thành rất nhiều giáo xứ ,khu trù mật phản động để làm lực lượng chống lại Tổ Quốc Việt Nam...
  Sau khi chiến thắng Điện B Phủ đuổi thực dân Pháp 1954 và thống nhất đất nước 1975 chính quyền Cách mạng quá nhân đạo không lấy lại hết những đất đai của những lũ tay sai và bọn truyền giáo bán nước nên hiện nay vẫn còn những mầm mống nội phản.
  Thật đáng tiếc...

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Người Việt phải biết Yêu nước Việt nhưng rất buồn là những người theo đạo Thiên Chúa lòng họ lại hướng sang đất nước israel nơi đó là nơi " giàn nho của chúa" giặc Pháp vào thì họ theo Pháp, giặc Mỹ đến thì họ theo Mỹ để sát hại lại người Việt với ý đồ đất nước Việt là môt xã hội của người theo đạo Thiên Chúa. Ngày nay đã toàn vẹn non sông Họ vẫn âm mưu như cũ. Các bạn không tin tôi hãy đến nhà thờ nghe Cha của họ giảng thì sẽ tin tôi

   Xóa
 5. Đất vốn không của ai cả, từ khi Nhà nước ra đời nó đã có nhiệm vụ quản lý và phân phối nguồn tài nguyên đất đai cho người dân sử dụng, người dân cũng đồng tình với việc rằng Nhà nước là chủ sở hữu tối cao của đất đai, việc Nhà nước trao cho ai quyền sử dụng đất đều phải căn cứ vào các yếu tố lịch sử và điều kiện cụ thể từng nơi, không phải chỉ dựa vào ý muốn chủ quan của riêng ai cả.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.