THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

22 tháng 11 2014

TÔI TIN CHỊ LÊ THỊ MINH HÀ (VỢ BA SÀM)

by An Chiến  |  at  22.11.14

"Hôm nay, ngày 21/ 11/ 2014 gia đình đã vào thăm gặp được anh Nguyễn Hữu Vinh. Các kiến nghị về quyền của người bị giam giữ và quyền của luật sư của luật sư Hà Huy Sơn và anh Nguyễn Hữu Vinh chưa được thực hiện. Anh Vinh rất cần gặp và trao đổi với luật sư vào thời điểm này. Anh Vinh khoẻ và gửi lời cảm ơn sự quan tâm , hỗ trợ của tất cả các tổ chức , cá nhân trong và ngoài nước".

Đấy là toàn bộ đoạn thông tin được đăng tải trên FB Thị Minh Hà Lê. Điều đáng nói là thông tin trên diễn ra vào cái thời điểm cũng rất đặc biệt, Cơ quan An ninh Điều tra - Bộ Công an đã có bản Kết luận điều tra đối với Nguyễn Hữu Vinh và cô Nguyễn Thúy Hạnh tuy nhiên người quan tâm đến Vinh lại chờ đợi nhiều hơn thế: Thông tin về tình hình sức khỏe của Vinh. Bởi, suy cho cùng, người ta sẽ không bắt Vinh nếu họ chưa có đủ căn cứ chứng minh Vinh có tội, cho nên thay vì kêu la yêu cầu thả tự do cho Vinh thì họ lại hướng tới một điều có phần thiết thực như thế. Thông tin được chị Hà cung cấp (ngày 21/11/2014) không chỉ thỏa mãn được cơn khát thông tin lâu nay mà nó còn cho thấy nhiều hơn thế. 

Nếu ai đó theo dõi FB cá nhân của chị Lê Thị Minh Hà thì chắc chắn sẽ thấy rõ được sự chuyển biến có phần rõ nét của người đàn bà này. Ở thời điểm trước đó, điều Chị Hà quan tâm (thể hiện qua Dòng thời gian trên FB) chính là việc tìm những tiếng nói ủng hộ Ba Sàm từ trong nước và nước ngoài. Hình ảnh Chị Hà chụp chung với các với các Nghị sỹ Đức như Michael Brand, Chủ tịch Uỷ ban Nhân quyền và Cứu trợ nhân đạo Quốc hội Liên bang Đức, Đại biểu Quốc hội Frank Heinrich (bên phải) thuộc đảng CDU/CSU (Đảng Dân Chủ Cơ đốc Đức/Đảng Xã hội Cơ đốc Đức) hôm 4-11 vừa qua; tiếp đón Nghị sĩ Sabine Bätzing-Lichtenthäler và một số đại biểu đến từ UB Nhân quyền Quốc hội CHLB Đức. Rồi việc Chị Hà cũng dẫn nguồn những bài viết kiểu như 'Bắt anh Ba Sàm là trái pháp luật" đăng trên BBC. Phải chăng việc tiếp nhận được Bản Kết luận Điều tra từ Cơ quan An ninh Điều tra - Bộ Công an và việc từng công tác lâu năm trong ngành Công an đã cho chị biết nên làm gì tiếp theo? 

Trở lại với ngày đầu Ba Sàm bị bắt tạm giam phục vụ điều tra, tôi có hơi bất ngờ về Chị Hà, bất ngờ bởi một người có học, từng làm việc trong cơ quan thực thi pháp luật lại lên tiếng bảo vệ chồng mình một cách mù quáng như thế. Tuy nhiên, tôi vẫn có sẵn niềm tin về người đàn bà này và tôi đã tự bằng lòng với một thực tế là dù sao Chị Hà cũng là Vợ của Vinh Ba Sàm; nghĩa vụ của một người vợ và quan niệm Á Đông không cho phép Chị nói điều ngược lại; và tôi cũng tin rằng chị sẽ là chính mình, là đúng nghĩa với con gái của Thiếu tướng, Tiến sỹ Lê Quang Thành (nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược - Khoa học Công an), dù rằng tôi biết nếu có thì sự chuyển biến đó cũng sẽ đến hết sức lặng lẽ chứ không công khai như những câu chuyện được đăng lên mặt báo. Đến hôm qua, theo dõi trên FB của chị thì tôi hiểu rằng mình đã không tin lầm, đặt niềm tin vào một con người như thế? Và giờ đây không khó để thấy rằng, cũng vì nghĩa vợ - Chồng với Vinh điều chị có thể làm được là theo dõi sức khỏe của chồng mình qua những chuyến thăm nuôi giản đơn, nghĩa tình ấy. Chị cũng sẽ cho những người bạn, những người quan tâm tới Vinh biết diễn biến về Vinh. Chắc đó là điều chị nên và cố gắng làm cho Vinh đến khi anh này được ra tù!

Thông qua FB của Phạm Xuân Cần, một người bạn học tương đối thân thiết với gia đình Chị, tôi biết được ngày hội khóa năm nay (D6 - Đại học An ninh) thiếu vắng Vinh: "Ngày mai Hội khóa D6 Đại học An ninh, kỉ niệm 40 năm tựu trường (1974 - 1979). Rất tiếc mình không dự được. Rất may chiều tối nay còn kịp "họp nháp" được với mười mấy bạn cùng lớp (B9). Mười mấy người thôi trong số gần 40 bạn hồi đó trong B, nhưng cũng đủ những gương mặt tiêu biểu. Có vắng chăng là vắng Nguyễn Hữu Vinh (Vinh trệt, Ba Sàm). Nhớ bạn quá...". Sẽ có người nhắc đến Vinh trong cuộc Hội khóa ngăn ngủi và nghĩa tình ấy, họ cũng sẽ bàn đến Vinh, gọi cái tên biệt danh của Vinh, bàn đến cái tương lai có phần u ám của Vinh nhưng tôi tin Chị Hà sẽ không quá buồn qua câu nói có phần hài hước: "Thị Minh Hà Lê Tiếc quá ! Nếu bác đi được thì phỏng vấn mấy bác khác xem hồi đi học có phải thi lại môn nghiệp vụ không ? Các đàn anh " Chữ thầy giả thầy hết rồi " bác ơi !" thì tôi hoàn toàn tin rằng, chị Hà đã trở về là chính mình, là con người biết chấp nhận những gì tất yếu sẽ đến. 
Xin chúc chị 'Chân cứng, đá mềm" trong cái hành trình biết chắc là gian nan phía trước!
Phương Nam OP

0 nhận xét:

Proudly Powered by Blogger.