THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

12 tháng 12 2014

BỌ LẬP CÓ THAY ĐỔI KHÔNG KHI MỸ VÀ HRW LÊN TIẾNG?

by An Chiến  |  at  12.12.14

Có vẻ như việc can thiệp để yêu cầu, kêu gọi thả tự do cho các blogger, số cá nhân được gọi với cụm từ "bất đồng chính kiến" đang có một lộ trình nhất định mà nếu ai tinh ý sẽ dễ dàng nhận ra. Đầu tiên, tiếng la ó của số "dân chủ" trong nước với tư cách "đồng cảnh tương thân" và phản ánh đúng câu nói nổi tiếng của người Việt ta trước khi chi viện quân giúp đỡ hai quốc gia láng giềng (Lào và Campuchia): "Giúp bạn là giúp mình". Song, thật dễ thấy khi những tiếng nói yếu ớt ấy không tạo nên một sự khác biệt bởi suy cho cùng, điều họ muốn không phải là sự tự do cho chủ thể đang bị bắt giam mà đó đơn thuần là duy trì càng lâu càng tốt cái tinh thần "chống đối" của chính chủ thể đó. Họ cần những người như ông Lập, ông Thọ cái ý chí, tinh thần của một ngọn cờ thực thụ trong trận tuyến phản đối Điều 258 - Bộ Luật Hình sự hòng tránh khỏi những cái kết tương tự. 

Vậy nhưng, "dân chủ" đương đại không phải ai cũng cứng đầu và trơ lì như đám Nguyễn Văn Hải (Điếu Cày), Trương Duy Nhất hay Nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa, cái đám Nguyễn Quang Lập, Hồng Lê Thọ chiến đấu vì miếng cơm, manh áo hơn là cái lí tưởng dở hơi và vô nghĩa lý ấy. Việc họ bị bắt cũng đồng nghĩa với việc họ sẽ không được tự do về mặt thân thể, miếng cơm của chính họ và gia đình vì thế cũng sẽ bị "đụng chạm" nghiêm trọng. Trách nhiệm làm chồng, làm Cha không cho họ mãi theo những gì mà họ đã thể hiện bình phong bấy lâu nay. Họ buộc sống thật với chính mình, đó cũng chính là lí do khiến không cần đến 09 ngày như ước hẹn, Nguyễn Quang Lập đã thể hiện cái điều bản chất của mình: Thành khẩn khai báo, nhận tội và viết đơn xin tại ngoại hầu tra. 
Blogger Hồng Lê Thọ (trái) và Nguyễn Quang Lập (phải)
Và có vẻ như động thái mới, bất ngờ từ Lập đã khiến cho giới "dân chủ" trong nước thảng thốt và buộc họ phải cầu nhờ đến những chủ thể được cho là đầy đủ quyền năng và sức mạnh hơn: Mỹ và HRW. Họ cần tiếng nói phản đối của hai đối tác truyền thống này để cứu vãn tình thế đang tiến triển theo chiều hướng của chính họ, nhất là sau khi chị Hồ Thị Hồng - vợ Lập đã thẳng thừng từ chối đề nghị "Hợp tác để cứu Lập" của cá nhân Nhà thơ Hoàng Hưng và "Văn đoàn độc lập". 

Mỹ và HRW cũng chỉ cần có vậy để tiến chân vào cái nơi vẫn được cho là địa hạt và môi trường hoạt động chủ yếu của họ. Đáp từ lời kêu cứu từ dân chủ quốc nội, "trong thư gửi đến BBC ngày 11/12, người phát ngôn của tòa đại sứ Hoa Kỳ tại Hà Nội, bà Lisa Wishman, cho biết chính phủ Hoa Kỳ "quan ngại sâu sắc" trước việc bắt giữ hai blogger nói trên trong thời gian gần đây. "Chúng tôi kêu gọi chính quyền Việt Nam trả tự do ngay lập tức cho những cá nhân này và cho phép người dân mình được thể hiện quan điểm chính trị một cách tự do".


HRW cũng cho hay: ""Không có một điều luật nào quỷ quyệt hơn là hình sự hóa việc 'lợi dụng các quyền tự do và dân chủ để xâm phạm lợi ích nhà nước" (Thông cáo ngày 10/12). Tổ chức này cũng không quên nhắc đến mối tương quan việc bắt giữ Nguyễn Quang Lập, Hồng Lê Thọ với vai trò Thành viên Hội đồng nhân quyền Liên Hợp Quốc của Việt Nam: "Việt Nam là thành viên của Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc năm 2014. Tuy nhiên nước này vẫn tiếp tục sử dụng các điều luật được quy định mập mờ trong Bộ luật hình sự, như Điều 258, để trấn áp những tiếng nói chỉ trích."


Điều đáng nói ở đây là tiếng nói phản hồi của Mỹ và HRW hết sức quen thuộc như cái cách mà họ đã lên tiếng và đề xuất cho Cù Huy Hà Vũ, Nguyễn Văn Hải nhập cư Mỹ trong năm nay. Tuy nhiên, liệu nước Mỹ đã sẵn sàng chưa trong việc tiếp nhận Nguyễn Quang Lập? Và liệu rằng với sức khỏe hiện tại và bài học nhỡn tiền từ Nguyễn Văn Hải thì Nguyễn Quang Lập có đồng ý hay không và dường như sau Nguyễn Văn Hải thì đi Mỹ không còn là giải pháp hàng đầu hiện nay. Do vậy, thiết nghĩ dù Mỹ và HRW nói gì đi nữa thì không thay đổi nhiều hoàn cảnh hiện tại của Lập và vì thế chắc chắn sẽ không khiến Nguyễn Quang Lập liều lĩnh phản cung và thể hiện thái độ cứng rắn hơn trong chuyện này./.

Phương Nam OP

5 nhận xét:

 1. Bọ Lập nhận tội rồi. Cứ ngỡ lại sẽ có màn kịch tuyệt thực đâu đây, hỡi các rận sỹ "dân chủ"!

  Trả lờiXóa
 2. Vẫn là bổn cũ soạn lại của Mỹ và các nước đồng minh thôi, Nguyễn Quang Lập đang chờ cái viễn cảnh được "tháp tùng" lên máy bay sang Mỹ chăng?

  Trả lờiXóa
 3. Lại cho ông Lập gia nhập hội chống phá cách mạng Việt Nam bị trục xuất ra khỏi đất nước ở Mỹ thôi. Sang đó gặp Cù Vũ đồng chí hướng tay bắt mặt mừng.

  Trả lờiXóa
 4. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 5. Cái tuổi bạc trắng đầu thế này chắc là cũng chống đối đến cùng thôi, hy vọng ông quay lại một chút nhìn về quá khứ để nhận ra cái gì đúng cái gì sai, đi theo Mỹ thì ông cũng không còn là con người được sinh ra và nuôi lớn ở mảnh đất quê hương này nữa

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.