THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

15 tháng 12 2014

"DÂN CHỦ VIỆT": BẾ TẮC MỤC TIÊU BẢO VỆ!

by An Chiến  |  at  15.12.14

Ảnh Minh họa
Phiên toà xét xử Bùi Thị Minh Hằng (xin được gọi tắt là Bùi Hằng) được diễn ra trong bối cảnh Ngày kỷ niệm quốc tế về Nhân quyền (10/12) mới qua có hai ngày. Thời điểm này được cho là nhạy cảm bởi không loại trừ đám bạn của Bùi Hằng sẽ lên hẳn một kế hoạch công phu để biến phiên toà Phúc thẩm trở thành nơi "tranh đấu" cho cái gọi là "tự do ngoài khuôn khổ" mà Hằng đã từng làm và dẫn đến phiên toà như ngày hôm nay. Cho nên, thay vì để tái diễn lại những gì đã diễn ra trong phiên Sơ thẩm thì nhà chức trách dường như đã có sự chuẩn bị bài bản hơn. 

Bản y án như phiên sơ thẩm đã là dấu chấm hết đầy nhọc nhằn cho những gì đã qua. Và việc không khuấy động được gì tại phiên Phúc thẩm vừa qua đã phần nào nói lên sự bế tắc trong hoạt động của những nhà "Dân chủ" vây quanh Hằng. 

Quả thực, sẽ là thiếu sót nếu chúng ta không nhìn nhận điều này trong tương quan với trường hợp Nhà văn Nguyễn Quang Lập. Trong bối cảnh số "Dân chủ đời đầu" như Nguyễn Văn Hải, Cù Huy Hà Vũ và Trần Khải Thanh Thủy được thả, xuất cảnh ra nước ngoài và mất tăm hoàn toàn thì dường như trong nước thực sự đang thiếu một người mà chúng ta vẫn quen gọi là "ngọn cờ", là người đủ sức thu hút sự chú ý của dư luận. 

Đang ở thế bế tắc thì số này lại được thổi bùng lên hi vọng khi chủ Blog Người Lót gạchQuê Choa lần lượt nhập kho chỉ cách nhau đúng 1 tuần trước sự ngỡ ngàng của dư luận và những ai từng ghé qua hai Blog này. Có thể người ta không quá hi vọng vào trường hợp của Blogger, Giáo sư Hồng Lê Thọ bởi tiếng tăm của ông này không có gì là nổi trội nhưng trường hợp Nguyễn Quang Lập thì có vẻ như đã khác. 

Tuy nhiên, đến đây khi lật lại quá khứ thì có vẻ như đã có "chướng ngại" trong quá trình tiếp cận này. Trước đây, trong những lần tiếp cận để rủ rê Lập nhập Hội, nhóm, nhất là số "Văn đoàn độc lập" và "Nhà báo độc lập" đã nhận được sự khước từ thẳng thắn đến từ Lập và điều này ít nhiều gây nên những cái nhìn thiếu thiện cảm từ hai bên. Việc tiếp cận từ đầu và nhanh chóng có thể sẽ khiến Lập phản ứng và hai trong nhiều tổ chức này cũng khó lòng giữ được thể diện cho mình. Vậy nên, sự thận trọng đã được đặt lên và số này cũng chỉ chờ Lập rơi vào đường cùng thì mới ra tay cứu giúp để ban ơn và cũng để Lập khắc ghi. 

Song, sự thể lại tiếp tục diễn biến theo chiều hướng mới, Lập không những nhận tội, khai báo thành khẩn mà ông này còn viết đơn xin tại ngoại hầu tra. Những thông tin này dội về không khác gì những hung tin mà họ phải suy nghĩ và tính toán đường bước hành động. Họ sẽ vụt mất "đối tượng bảo vệ", "mục tiêu tranh đấu" nếu cứ để Lập tiến gần hơn với con đường hoàn lương và cái họ hướng tới là "cản ngăn" bước đi đó nhưng bằng cách nào thì cần phải suy tính kỹ càng. 

Và đối với số này thì việc cứu giúp Lập không gì bằng khai thác lợi thế của gã, cho nên "Blog Quê Choa" đã được số này đưa ra trong "thương vụ mua bán" mà chủ thể đại diện cho Lập không ai khác là vợ gã - Chị Hồ Thị Hồng. Ấy vậy nhưng, khác với dự kiến ban đầu, Chị Hồng tỏ ra tỉnh táo và hành xử khôn ngoan như cái cách Lập đối diện với số này nhiều năm về trước. Chị Hồng đã không quá khó khăn để hiểu cái gì đang diễn ra ở ngay tại gia đình mình, chị cũng hiểu thấu tâm dạ của những kẻ đến đây với những câu hỏi chị đã hình thành từ lúc Hoàng Hưng (đại diện của Văn đoàn độc lập) có mặt như họ đến để làm gì? Liệu họ có phải là người bạn của Chồng (Nguyễn Quang Lập)?....vân vân và vân vân. Và cũng không cần một sự khôn ngoan nào trong cách nói chuyện để hiểu rõ bản chất, chính số này đã hạ bệ chính mình, đã lột rõ tâm can và ý đồ trong chuyến đi. 
****
Đúng vào lúc họ bất lực trong đối diện với Lập và gia đình thì phiên tòa Phúc thẩm của Bùi Hằng cũng đến. Và như những kẻ "ăn mày thiếu cơm lâu ngày" số này đã lao vào lên tiếng và lên kế hoạch đến trực tiếp Đồng Tháp (nơi diễn ra phiên tòa) hòng tạo nên một cái gì đó cần thiết nhất. Tuy nhiên, cái yếu của số này là không hiểu bài học ở phiên Sơ thẩm đã quá đủ và chắc chắn nhà chức trách sẽ không để tái diễn. Phiên phúc thẩm của Bùi Hằng và 02 người khác kết thúc trong yên ắng và bản án Sơ thẩm được giữ nguyên đã khiến nhiều người thất vọng. Và càng thất vọng hơn, khi Bùi Hằng thi hành án và không có một phiên tòa nào nữa thì đồng nghĩa chúng cũng sẽ thất nghiệp. Liệu ai sẽ đặt lòng tin, vốn liếng vào những "doanh nghiệp", những "con buôn chính trị" khi xung quanh chúng không có lấy một vị khách nào!

Hóa ra "Dân chủ" cũng là một nghề!
Phương Nam OP

7 nhận xét:

 1. Xem hình ảnh minh họa bạn đầu cứ tưởng con hổ nhìn lại mới lộ ra cái đuôi chuột :). Hình như tất cả đều là cái bậy, mà bọn này không biết gì cứ lao vào mà chết. rồi lúc sáng mắt ra thì đâu có kịp.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đúng như vậy, bản y án như phiên sơ thẩm đã là dấu chấm hết đầy nhọc nhằn cho những gì đã qua của những việc làm mà Bùi Thị Minh Hằng đã thực hiện. Không có gì là lạ khi bà ta nhận lấy cái hậu quả đó và chẳng ai có thể giúp cho bà ta đâu, dù đám dân chủ đó có cố thế nào thì cũng vô ích mà thôi chứ chẳng có cái gì hơn đâu nhé.

   Xóa
 2. Nhìn cái ảnh minh họa của tác giả mà chết cười quá! Hoan nghênh bọn rận chủ, chết k kịp ngáp bây giờ!!!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Quả thực cũng đáng buồn cho đám dân chủ, đang ở thế bế tắc thì số này lại được thổi bùng lên hi vọng khi chủ Blog Người Lót gạch và Quê Choa lần lượt nhập kho chỉ cách nhau đúng 1 tuần trước sự ngỡ ngàng của dư luận và những ai từng ghé qua hai Blog này. Có trách thì cũng chỉ nên biết tự trách chính mình chứ khó lòng có thể trách ai được, nếu như không thực hiện những việc làm đó thì làm sao có chuyện gì xảy ra cơ chứ. Xã hội nó công bằng lắm chứ chẳng có xử oan ai đâu mà sợ nhé.

   Xóa
 3. Cũng chẳng có cái gì là lạ cả vì những việc làm của chúng có mấy ai ủng hộ đâu cho nên có làm cái gì cũng khó lòng có thể chấp nhận cho được cũng là điều đương nhiên mà thôi chứ chẳng có gì là sai cả. Chỉ có điều đó cũng là những con người biết suy nghĩ thế mà họ không thực hiện việc làm để có thể giúp ích cho bản thân họ mà thực hiện việc làm thiếu suy nghĩ quá.

  Trả lờiXóa
 4. Những nhà dân chủ cuội đang cố gắng để có thể ngóc đầu dậy nhưng đó cũng là điều khó lòng có thể thực hiện được vì việc làm đó của chúng chỉ có những kẻ vô liêm sỉ mới thực hiện cùng chúng thôi chứ chẳng có ai nghe theo làm cái gì đâu nhé. Và chẳng hiểu cái đầu của chúng chứa đựng những cái gì chứ.

  Trả lờiXóa
 5. thực tế chúng ta cũng nên nhìn nhận rằng, sẽ là thiếu sót nếu chúng ta không nhìn nhận điều này trong tương quan với trường hợp Nhà văn Nguyễn Quang Lập. Những con người như Cù Huy Hà Vũ, Điếu Cày chúng ta cũng thấy sự tương quan này và phải chăng những việc làm này của đám dân chủ cũng có những tư tưởng muốn bỏ xứ hay sao?. Dù có thể nào thì các bác có thể thực hiện cho được cái mục đích gì chứ.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.