THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

26 tháng 12 2014

GÓC NHÌN KHÁC VỀ SỰ ỦNG HỘ NGUYỄN QUANG LẬP: HỮU TÌNH HAY CỐ Ý?

by An Chiến  |  at  26.12.14

Những con số theo lẽ thường sẽ phản ánh một điều gì; nó sẽ nói lên phần nào số lượng, tính chất và cả mức độ của vấn đề. Nhưng "lẽ thường" không có nghĩa lúc nào nó cũng phải nói lên điều đó, phản ánh điều đó mà vẫn còn đó các trường hợp ngoại lệ. Và nếu lấy ra một ví dụ để chứng minh thì có lẽ thông tin sau đây được phản ánh trên FB Truong Huy San, tức Nguyễn Huy Đức - tác giả của "Bên Thắng cuộc" đầy rẫy những điều gian trá và hư cấu đến rùng rợn, bất chấp cả sự thật đã được lịch sử ghi nhận, phản ánh. 

Trên FB Truong Huy San viết: "Theo nhà thơ Hoàng Hưng: Nhà văn Nguyễn Quang Lập, tức blogger Quê Choa bị bắt giam đã 20 ngày, bức thư yêu cầu trả tự do cho anh do 35 văn nghệ sĩ trí thức khởi xướng, sau 15 ngày công bố đã thu được 1.454 chữ ký (tính tới hết ngày 24-12), trong đó có 250 chữ ký của giới văn nghệ sĩ-nhà báo - nghiên cứu giảng dạy hoặc công tác trong các ngành văn hoá. Đây là lần đầu tiên, kể từ năm 2008, những thư dạng này có nhiều văn - nghệ - sĩ - báo chí tham gia như thế.
Nhà thơ Hoàng Hưng cho biết thêm: Nhà thơ Thanh Thảo từ Thái Lan điện thoại về nhờ ký tên, nhà văn Văn Giá, đương kim Trưởng khoa Đại học, nhà thơ Hoàng Vũ Thuật nguyên Chủ tịch Hội Văn nghệ Quảng Bình, NSUT Kim Chi, nghệ sĩ Hồng Ánh (Hong Anh), nghệ sĩ Ái Vân (Ai Van Ha), nhà thơ Nguyễn Duy, nhà văn Nguyễ Đông Thức, nhà văn Tô Nhuận Vỹ, nhà văn Nguyễn Khắc Phê, nhạc sĩ Trần Tiến, nhà văn Hoàng Minh Tường, nhà thơ Từ Quốc Hoài, Ngọc Trai nguyên Phó TBT báo Văn Nghệ…

Đặc biệt, đây cũng là lần đầu tiên, một trường hợp nhà văn Việt Nam bị bắt được nhiều học giả nổi tiếng nước ngoài và học giả người Việt Nam ở nước ngoài lên tiếng như vậy (GS Peter Zinoman, UC Berkeley, PGS Shawn Mchale, đại học George Washington,... GS Ngô Bảo Châu - Chau Ngo, GS Vũ Hà Van, GS Đàm Thanh Sơn - Dam Thanh Son...)". 

Có lẽ, từ lúc Nhà văn Nguyễn Quang Lập - NQL bị bắt và sau đó bị khởi tố theo điều 88 - Bộ Luật Hình sự, tạm giam 03 tháng phục vụ điều tra thì đây có lẽ là thông tin đầy đủ nhất về tình cảm mà giới văn nghệ sỹ, nhà khoa học và cả những người lao động bình thường nhất hướng đến ông ta. Tuy nhiên, nhìn nhận về sự ủng hộ Nguyễn Quang Lập qua những con số thống kê trên tôi chỉ xin lưu ý 02 điều: 

Thứ nhất, Ai dám cam đoan rằng, trong số những người ký tên hay chủ nhân của những bức thư 'yêu cầu" đó hiểu quy định của Pháp luật? Họ có hiểu được Nguyễn Quang Lập bắt vì điều gì? Quá trình cũng như các dấu hiệu phạm tội của Lập để Cơ quan An ninh điều tra "(Công an Tp Hồ Chí Minh) tiến hành bắt quả tang như thế nào? Họ còn không hiểu nổi tại sao Nguyễn Quag Lập lại bị khởi tố theo điều 88 - Bộ Luật Hình sự mà không khởi tố theo điều 258 - BLHS như báo chí và nhiều trang mạng vẫn đăng tải? Và cái mà họ vẫn rêu rao là có hiểu các quy định của Luật pháp Việt Nam liên quan trường hợp Nguyễn Quang Lập có chăng chỉ là cái cách nói theo từ một số cách phân tích của đám luật sư chuyên nghề bợ đỡ cho đám "dân chủ" để "giây máu ăn phần".... 

Vì thế, việc liệt kê những cá nhân và những con số về lượt ký tên yêu cầu đó đi chăng nữa thì đó là thứ tình cảm mang tính cảm tính, cá nhân. Nó không thể nào làm thay chức năng định đoạt tội danh mà ông Quan tòa hay các cơ quan thực thi pháp luật khác vẫn làm. Hay chăng, trong số các cá nhân nói trên đang có tâm lý việc ủng hộ, ký tên đó sẽ tạo ra được một áp lực cần thiết để các nhà chức trách và kết quả cuối cùng là Nguyễn Quang Lập đã được 'tha bổng" như nội dung thư và thỉnh nguyện thư họ vẫn gửi tới các cơ quan chức năng? 

Xin thưa rằng, pháp luật luôn làm việc theo nguyên tắc nhất định; việc chịu các sức ép và buộc phải thay đổi chỉ có thể diễn ra trong xã hội mà các thiết chế pháp luật mới sơ khai và chưa có các điều kiện đảm bảo đi kèm. Chính vì vậy, thể hiện tình cảm với Nguyễn Quang Lập, ca ngợi Nguyễn Quang Lập là quyền của mỗi một con người nhưng chắc chắn rằng, không chỉ có Việt Nam, nhiều nhà nước trên thế giới nếu vấp phải trường hợp tương tự cũng sẽ kiên quyết nói không? 

Thứ hai, tôi xin lưu ý chi tiết:  "Bức thư yêu cầu trả tự do cho anh do 35 văn nghệ sĩ trí thức khởi xướng". Tôi cho rằng, đã là cái gì đại diện cho số đông thì điều đầu tiên là cần chính xác và đảm bảo tính khách quan. Tuy nhiên chỉ với điều này thôi thì Nhà thơ Hoàng Hưng và cả Nguyễn Huy Đức đang làm biến tướng, sai lệch nội dung của vấn đề. Xin đơn cử một chi tiết làm rõ điều này như sau: 

Trong đoạn thống kê nói trên có nhắc đến bức thư của 03 Giáo sư danh tiếng của Việt Nam đang giảng dạy, làm việc ở 03 trường Đại học, Viện Nghiên cứu danh tiếng của thế giới (GS Ngô Bảo Châu (Chau Ngo- Đại học Chicago, Mỹ), GS Đàm Thanh Sơn (Dam Thanh Son - Đại học Chicago, Mỹ), GS Vũ Hà Văn (Van Vu - Đại học Yale, Mỹ). Bức thư này đã được đăng tải công khai và trong đó nổi lên trong đó là lời đề nghị: "Kiến nghị các cơ quan hữu quan cho Nhà văn Nguyễn Quang Lập được tại ngoại trong quá trình điều tra vì lí do sức khoẻ". Vậy mà không hiểu nguyên cớ từ đâu Nhà thơ Hoàng Hưng và Nhà báo Nguyễn Huy Đức "đáng kính" của chúng ta lại đánh đồng điều đó với với việc yêu cầu trả tự do Nguyễn Quang Lập?  Xin thưa rằng, đó là hai vấn đề hoàn toàn khác nhau và khác luôn cả bản chất! Việc yêu cầu trả tự do cho Nguyễn Quang Lập đồng nghĩa với việc chấm dứt điều tra luôn, Nguyễn Quang Lập sẽ không còn thuộc óối tượng điều chỉnh của Pháp luật.... nhưng nó hoàn toàn khác với việc "được tại ngoại trong quá trình điều tra vì lí do sức khỏe". 

Như thế, chỉ với hai chi tiết nhỏ thôi nhưng cái bản thống kê về Nguyễn Quang Lập của Nhà thơ Hoàng Hưng và Nguyễn Huy Đức đang có nguy cơ trở thành một thứ xuyên tạc và vô giá trị. Không biết đấy có phải là sự mù quáng hữu tình hay cố ý? 
Phương Nam OP

10 nhận xét:

 1. Ông Lập khẳng định khi bị bắt đến nay, tình hình sức khỏe và sinh hoạt bình thường. Ông Lập khai nhận hành vi vi phạm pháp luật của mình và xin được hưởng khoan hồng, sớm được tại ngoại. Điều đó cũng cho thấy rằng ông ta cảm thấy hối lỗi khi thực hiện cái việc làm đó của chúng cho nên có thực hiện thế nào cũng nên suy tính cho kĩ. Chẳng có cái gì là dễ dàng cho nên có thực hiện cái gì cũng nên biết chấp nhận hậu quả chứ.

  Trả lờiXóa
 2. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 3. Chúng có nói thêm cũng chẳng thể giải quyết cho được cái việc làm gì đâu, chỉ có điều cái bộ mặt của chúng quả thực hết sức đáng ghét mà chúng ta cần có những biện pháp mạnh để có thể ngăn cản chúng mà thôi chứ chẳng thể chấp nhận cho chúng được đâu. Và không hiểu chúng có thể thực hiện được mấy cái chiêu trò đó mãi được hay không chứ?.

  Trả lờiXóa
 4. Không hiểu chúng có thể thực hiện được mấy cái chiêu trò đó mãi được hay sao. Tôi chẳng hiểu mấy cái chiêu trò của chúng thì có thể thay đổi được những việc làm nào hay không chứ nhưng việc làm vô nghĩa đó có thể thực hiện được mãi được hay sao chứ?.

  Trả lờiXóa
 5. Những kẻ thực hiện cái việc làm để có thể giảm nhẹ tội cho Nguyễn Quang Lập thực chất cũng chỉ là đám thực hiện cái việc làm chống phá, xuyên tạc chứ có cái gì trong đầu đâu mà. Những việc làm kiểu như thế này cũng chỉ vì cá nhân chúng chứ chẳng có cái gì là vì dân chủ, nhân quyền hay cái gì cao siêu đâu.

  Trả lờiXóa
 6. Suy cho cùng thì những kẻ đồng bọn chúng chẳng thể giúp gì được đâu mà chúng cũng chỉ tìm cách có thể bảo vệ lợi ích cho cá nhân chúng chứ có dại gì đâu chứ.Chẳng có thằng ngu nào có thể thực hiện cái việc làm dại dột đâu chứ. Không hiểu chúng nghĩ thể nào mà có thể thực hiện mấy cái chiêu trò đó mãi hay sao?.

  Trả lờiXóa
 7. những kẻ ở ngoài nước thì cũng chỉ được nghe thông tin và nắm tình hình thông qua những luận điệu có 10 phần thì mất 9 phần xuyên tạc. Chẳng qua ủng hộ nhau là vì cảm tính, vì tình cảm cá nhân chứ chưa xét ở khía cạnh cái lý.

  Trả lờiXóa
 8. đám rận chủ bây giờ a, chúng chỉ sợ thiên hạ ko loạn mà thôi. ngẫm mà xem, tôi cá là phần lớn những người ủng hộ mà trên kia nói không hiểu rõ sự thật đâu. thể nào bọn họ cũng bị đám rận chủ lòe bịp. thậm chí chúng còn xuyên tạc cả mục đích bức thư của mấy vị giáo sư nữa kia. mà mục đích của chúng cũng chẳng phải để bảo vệ cái ông nguyễn quang lập đâu. toàn lấy màu lấy mè kiếm cơm cả thôi.

  Trả lờiXóa
 9. Nguyễn quang Lập đáng ghét hay những thế lực lạm quyền tham nhũng,ai đáng ghét hơn ai hay họ đang ghét nhau?

  Trả lờiXóa
 10. Ai là người bên này thì sẽ ghét người bên kia , thế thôi. Dân đen thì ghét quan tham, Người hưởng lộc từ quan tham thì ghét dân đen. Phải có thời gian rồi lịch sử sẽ trả lời.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.