THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

20 tháng 12 2014

NGUYỄN HUY ĐỨC GIẢ MẠO "THƯ NGỎ" CỦA 03 NHÀ KHOA HỌC NỔI TIẾNG!

by An Chiến  |  at  20.12.14

Gần như đồng loạt, Thư ngỏ về việc tạm giam nhà văn Nguyễn Quang Lập của 03 nhà khoa học Việt Nam nổi tiếng thế giới: GS Ngô Bảo Châu (Chau Ngo- Đại học Chicago, Mỹ), GS Đàm Thanh Sơn (Dam Thanh Son - Đại học Chicago, Mỹ), GS Vũ Hà Văn (Van Vu - Đại học Yale, Mỹ) được công bố rộng rãi như một cách dọn đường cho dư luận ủng hộ kiến nghị các cơ quan hữu quan cho Nhà văn Nguyễn Quang Lập được tại ngoại trong quá trình điều tra vì lí do sức khoẻ. 

O3 nhà khoa học danh tiếng này cũng không quên nhắc đến một khía cạnh cũng có thể xem là một tình tiết để cho thấy, việc cho Nguyễn Quang Lập tại ngoại trong quá trình điều tra là hợp lý: "Qua các tác phẩm và bài viết của nhà văn Nguyễn Quang Lập mà chúng tôi đã đọc, chúng tôi cảm thấy rằng ông là một người có tâm với đất nước". 

Trong vấn đề này xin miễn bình phẩm nội dung của bức Thư ngỏ bởi dù sao đi nữa thì đó cũng chỉ là cách cảm nhận của những con người sống xa xứ và cũng chỉ có đôi lần gặp gỡ và nói chuyện với Nhà văn Nguyễn Quang Lập! Tiếng nói của họ có thể là khách quan và giàu "trọng lượng" nhất định nhưng xin lưu ý cả ba nhà khoa học danh tiếng ấy chỉ là những nhà khoa học đơn thuần mà sự việc liên quan Nguyễn Quang Lập lại chưa bao giờ là vấn đề khoa học! Tôi chỉ xin đề cập đến một chi tiết nhỏ trong những cái tung hê, cái hi vọng của những người xung quanh Lập khiến những kẻ này không ngại làm bừa, thậm chí xuyên tạc cả nội dung Thư ngỏ đang được đề cập trên đây. 

Để tiện theo dõi, tôi xin trích nguyên vẹn Thư ngỏ được đăng trên Website cá nhân của Giáo sư Đàm Thanh Sơn (Tại đây):

Thư ngỏ về việc tạm giam nhà văn Nguyễn Quang Lập

Kính gửi:

Ông Trần Đại Quang, Bộ trưởng Bộ Công An
Ông Nguyễn Hoà Bình, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao
Ông Trương Hoà Bình, Chánh án Toà án nhân dân tối cao

Chúng tôi được biết Cơ quan An ninh điều tra Công an TP.HCM đã bắt giữ ông Nguyễn Quang Lập, nhà văn, và đang tiến hành điều tra. Chúng tôi viết thư này đề nghị các quý cơ quan cho nhà văn Nguyễn Quang Lập được tại ngoại trong quá trình điều tra, vì những lý do sau:

1. Qua các tác phẩm và bài viết của nhà văn Nguyễn Quang Lập mà chúng tôi đã đọc, chúng tôi cảm thấy rằng ông là một người có tâm với đất nước.

2. Ông Nguyễn Quang Lập sức khoẻ yếu, bị liệt nửa người từ hơn 10 năm nay. Chúng tôi thấy việc tạm giam ông Lập không phản ánh đúng tính nhân đạo của hệ thống pháp luật và xã hội Việt Nam.

3. Chúng tôi e rằng việc tạm giam ông Lập trong tình trạng sức khoẻ như vậy tạo ra một hình ảnh xấu về Việt Nam trên trường quốc tế.

4. Chúng tôi tin rằng các cơ quan điều tra có đầy đủ các biện pháp ngăn chặn khác để việc ông Nguyễn Quang Lập tại ngoại không làm ảnh hưởng đến công tác điều tra.

Vì những lý do trên, chúng tôi khẩn thiết đề nghị các quý cơ quan cho nhà văn Nguyễn Quang Lập được tại ngoại trong quá trình điều tra.

Kính thư,

Ngô Bảo Châu
Đàm Thanh Sơn
Vũ Hà Văn

Có thể khi tôi ra điều này đây có người sẽ cho rằng, Nguyễn Huy Đức làm vậy cũng vì thương và mong muốn những gì tốt đẹp nhất đến với Nguyễn Quang Lập bạn ông; và cũng thay vì chê trách một con người chúng ta nên thông cảm cho chính Nguyễn Huy Đức. Nhưng, tôi cho rằng, giữa câu chuyện tình thương và cái khách quan vốn dĩ chưa bao giờ đối ngịch hay mảy may mâu thuẫn với nhau. Sẽ không có ai vị tha chấp nhận một hành động thêm thắt nội dung trong Thư ngỏ của 03 vị Giáo sư nổi tiếng chỉ để dành tình thương cho bạn. 

Nguyên văn từ FB Trương Huy San: "Ba nhà khoa học Việt Nam nổi tiếng thế giới, GS Ngô Bảo Châu (Chau Ngo- Đại học Chicago, Mỹ), GS Đàm Thanh Sơn (Dam Thanh Son - Đại học Chicago, Mỹ), GS Vũ Hà Văn (Van Vu - Đại học Yale, Mỹ), vừa có thư ngỏ gửi các nhà lãnh đạo Việt Nam: "Khẩn thiết đề nghị cho nhà văn Nguyễn Quang Lập được tại ngoại trong quá trình điều tra". Các giáo sư cho rằng: "Qua các tác phẩm và bài viết của nhà văn Nguyễn Quang Lập mà chúng tôi đã đọc, chúng tôi cảm thấy rằng ông là một người có tâm với đất nước, thay vì "tuyên truyền chống nhà nước"(theo lệnh khởi tô, điều 88). Đêm qua, một đại biểu Quốc hội (chưa muốn nêu tên) cũng cho biết là ông đã gửi thư tới Bộ trưởng Công an Trần Đại Quang đề nghị thả các bloggers trong đó có nhà văn Nguyễn Quang Lập". 
Trong khi Thư ngỏ không đề cập đến việc ông Lập bị khởi tố tội danh theo điều 88 - BLHS nhưng Nguyễn Huy Đức lại vô tư và mặc nhiên như thể ông là một trong ba nhà khoa học nổi tiếng vậy! Có thể sự "thêm thắt" này của Nguyễn Huy Đức muốn nói rằng, 03 nhà khoa học danh tiếng kia quan tâm sâu sắc và tường tận chuyện của Lập, họ biết Lập bị khởi tố với tội danh gì và sức nặng của vấn đề được đề cập cũng vì vậy được gia tăng. Nói ra vấn đề này, tôi không cho rằng, hành động của Nguyễn Huy Đức sẽ tạo ra được một điều gì khác biệt nhưng qua đây càng cho thấy rằng, Bức Thư ngỏ chỉ là cái nhìn mang tính tình thương, đơn thuần ở khía cạnh nhân đạo và thực sự 03 nhà khoa học không quá quan tâm tới Lập như người ta vẫn tưởng. Và có lẽ nếu Lập được tại ngoại trong quá trình điều tra thì đấy cũng chỉ là hệ quả tất yếu của tinh thần nhân đạo, chứ không vì cái cách xuyên tạc của Nguyễn Huy Đức. 
Nếu biết Nguyễn Huy Đức làm thế chắc Nguyễn Quang Lập buồn lằm....
Phương Nam OP

13 nhận xét:

 1. Nếu chuyện này là sự thật thì Osin Huy Đức quả là điếc không sợ súng.

  Trả lờiXóa
 2. Dù sao nhìn mặt Osin Huy Đức này nhìn kinh vãi! Chuyện ở đâu cũng xía vào được, muốn làm anh hùng rơm đây mà!

  Trả lờiXóa
 3. Nhưng vớ vẩn, kiểu lắt léo câu chữ của đám...Osin chuyên bới rác, chỉ có thể đáng lừa được trẻ con!
  Có thể thấy, đây cũng là chiêu trò để "lấy lại tên tuổi" của Huy Đức sau khi "Bên thắng cuộc" chìm nghỉm, cũng như tiếp tục tung hô cho "Đèn cù" cũng đã nhanh chóng chết yểu như chính cái tên của nó.

  Trả lờiXóa
 4. “…Ở Mỹ, người Mỹ sẽ hỏi Huy Đức là thằng nào? Ở Việt Nam khá nhiều người đọc báo biết thằng ấy, nó là thằng “bộ đội cụ Hồ”, được người nhà, cán bộ có chức vụ, gởi gắm làm báo. Huy Đức tên thật Trương Huy San, biệt danh “San Hô do đồng nghiệp Tuổi Trẻ đặt cho một cách khinh miệt...
  ....
  Cũng nhờ vốn khôn mảnh vốn có của một tay bộ đội, Huy Đức nhanh chóng tự biến thành “tên nhà báo làm tiền” những “nạn nhân”

  Trả lờiXóa
 5. THS, HĐ, San Hô, một thằng làm báo thiếu đạo đức nghề nghiệp, một thằng bộ đội hiện hình kẻ thù ngày cũ, lợi dụng sự tò mò của những ai chưa biết, viết về những chuyện cũ kỷ hơn 30 năm để móc đô-la của người Việt tại Mỹ, rõ ràng, có quá nhiều người đã trúng kế dân vận của một tên “hăng rô” lưu manh chữ nghĩa”.
  (Trích “Bên Thắng Trận: Những Tín Đồ Ăn Cướp” – Anh Đức – VNNB số 6729- 12 - 1-2013)

  Trả lờiXóa
 6. Không hiểu tại sao có nhiều người lại gọi nhà văn, nhà báo Osin Huy Đức là … SAN HÔ. Ngoài việc anh ấy tên là Trương Huy SAN và anh ấy bị HÔ, phải chăng vì khả năng đào bới, nhai nuốt... sau đó nhả ra cùng một sản phẩm là những câu chuyện hư cấu về lịch sử… theo đường mồm?

  Trả lờiXóa
 7. Chắc là rất nhiều người thân, kể cả cha mẹ Huy Đức từ nhiều đời nay sinh sống trên mảnh đất hình chữ S này (quê Hà Tĩnh), mảnh đất đã thấm đẫm máu xương bao thế hệ các chiến sỹ cách mạng. Vậy mà HĐ đã quay lưng chối bỏ tất cả những điều đó, nhìn Tổ Quốc, nhìn lịch sử dân tộc toàn bằng sự u ám..

  Trả lờiXóa
 8. Huy Đức là người nào vậy mấy chú mấy anh?

  Trả lờiXóa
 9. Huy Đức - San hô là thằng nào vậy các chú? Tởm quá đi

  Trả lờiXóa
 10. Huy Đức có tài nhưng sử dụng cái tài ấy không đúng chỗ và đúng cách! Mong Huy Đức suy nghĩ lại và đem tài mình cống hiến cho quê hương, đất nước!

  Trả lờiXóa
 11. Huy Đức có tài nhưng sử dụng cái tài ấy không đúng chỗ và đúng cách! Mong Huy Đức suy nghĩ lại và đem tài mình cống hiến cho quê hương, đất nước!

  Trả lờiXóa
 12. Đúng là một bè lũ bán nước có khác, sử dụng đủ mọi cách để đạt được mục đích của mình, thử hỏi nhé nếu ông Nguyễn Quang Lập không phạm luật thế sao cả đống luật sư giỏi trong lũ rận chủ không ai giám dùng luật để lên tiếng vây nhỉ

  Trả lờiXóa
 13. NGhe qua mail mạo danh đã có thể đánh giá được về học thuật của ông này. Đây không thể là mail mà một giáo sư viết gia được. Nó không xứng tầm của vị giáo sư. Giả mạo

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.