THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

11 tháng 12 2014

NGUYỄN LÂN THẮNG: ĐÃ ĐẾN LÚC TỰ CỨU CHÍNH MÌNH

by An Chiến  |  at  11.12.14

"Ông Nguyễn Lân Thắng, một nhà hoạt động ở trong nước, cho biết hai vụ bắt giữ liên tiếp các blogger Hồng Lê Thọ và Nguyễn Quang Lập ‘chắc chắn có tác động đến giới viết blog ở Việt Nam". Đó là thông tin được BCC dẫn nguồn trong cuộc trao đổi giữa nhà đài này và Nguyễn Lân Thắng - NLT xung quanh sự kiện "đắt khách" nhất hơn 02 tuần nay. 
***
Chỉ trong vòng 01 tuần ngắn ngủi, hai Blogger gạo cội và có tiếng tại Việt Nam là Hồng Lê Thọ (Người lót gạch) và Nguyễn Quang Lập (Quê Choa) lần lượt  nhập kho như một hung tin với những ai từng bạn Thọ, Lập hoặc có ngưỡng vọng nối gót hai con người này. Họ lo vì sau hai nhân vật ấy sẽ đến lượt mình và xem ra vào tù với số này đã là một cực hình về thể xác nhưng cái đáng lo hơn là họ sẽ khó lòng dữ mình trước sự thử thách khắc nghiệt của nhà tù. Ngay lúc đang viết những dòng này đây tôi cũng nhận thông tin Nguyễn Quang Lập đã chấp nhận viết đơn xin được khoan hồng và tại ngoại hầu tra sau khi ông này nhận tội, khai báo thành khẩn về các hành vi phạm tội của mình khiến tôi ngờ rằng, nỗi lo này đang trở nên hiện hữu rõ nét hơn bao giờ hết. Và nhiều kẻ sẽ nghĩ rằng, đến NQL còn bị khuất phục thì hạng tôm tép như Nguyễn Lân Thắng chắc sẽ nhận tội luôn khi đối diện với các cơ quan thực thi pháp luật chứ không cần đến lúc vào tù mới thực hiện. 
Điều này dễ thấy rõ ràng trong đoạn trao đổi với "dân chủ cựu trào này với BBC. Sau những đoạn bình loạn của một kẻ hiểu chuyện, nhất là sau sự kiện Hồng Lê Thọ và Nguyễn Quang Lập bị bắt mà tôi cho rằng, đến thời điểm hiện tại nó hết sức vô nghĩa như: "Có người mạnh mẽ thì việc bắt giữ càng làm cho họ quyết tâm hơn nữa. Còn những người e ngại thì sẽ giảm bớt mức độ”; “Nếu sau các vụ bắt giữ này họ vẫn tiếp tục mạnh mẽ và tiếp tục đấu tranh thì sẽ làm thay đổi tình hình”....Việc Nguyễn Quang Lập thành khẩn khai báo và viết đơn xin hưởng sự khoan hồng của pháp luật đã khiến sự tung hô này khó thuyết phục hơn bao giờ hết. Ý chí, "sự quả cảm" trong cách nói của Nguyễn Lân Thắng đang nằm ở đâu khi Nguyễn Quang Lập chỉ cần 05 ngày để biến mình thành một kẻ lương thiện. Phải chăng sự hoàn lương có phần chóng vánh ấy khiến cho những tiếng nói đả phá, những sự ủng hộ thêm phần ngọng ngịu! 

Đáng nói hơn khi lồng ghép và ẩn sau trong những đoạn trao đổi là nỗi lo lắng được gọi tên và xem ra dù khéo léo trong ngôn từ nhưng NLT vẫn không dấu được niềm riêng của mình. NLT nói: "Chúng tôi (các nhà hoạt động trên internet ở trong nước) như con cá nằm trong rọ. Họ thích bắt con nào là họ bắt,” ông nói và cho biết phản ứng của dư luận và của các hội nhóm dân sự trong nước ‘rất quan trọng". Tôi cho rằng, đây mới thực sự là thứ tâm tư thật của NLT. Bởi, từ thưở bước chân vào chốn "dân chủ", những người như Thắng chưa bao giờ được sống thật với chính mình, họ sống như thể đang ký gửi của tâm hồn của mình ở một nơi nào đó và đôi khi nó trở về thì lúc đó mới thực sự là chính mình. Và thật dễ hiểu khi biết "tỏng" Lập, Thọ phạm tội mà họ vẫn bảo vệ, vẫn lên tiếng bênh vực, thậm chí còn lên hẳn một kế hoạch công phu và bài bản cho một chiến dịch tuyên truyền mà theo họ sẽ tạo ra một áp lực cần thiết. Nỗi lo, sự tuyệt vọng và sự sợ hãi chỉ đến khi họ đối diện với mình. 

Những người như Thắng đã chờ đợi sự can đảm và kiên định "lí tưởng" của Lập bởi nó sẽ là một thứ bình phong đủ để ngăn cản việc nhà chức trách có thể tiếp tục các hoạt động điều tra, bắt giữ theo tội danh được quy định tại điều 258 - Bộ luật Hình sự. Việc Lập nhận tội và xin được tại ngoại hầu tra đã đẩy sự việc đi xa hơn dự tính của những kẻ như Thắng. Song, với những ai đã "nhúng chàm" thì chuyện họ đối diện với tình thế hiện nay quả không phải là chuyện dễ. Họ sẽ dễ dàng đối diện với sự rút lui đơn phương không ồn ào chăng, họ sẽ tự động huỷ tài khoản cá nhân (Blog, FB) để trở về với con người mới chăng? Điều này thật không dễ dàng gì bởi cuộc sống với họ đâu chỉ có mỗi thứ đó, danh dự sẽ đè nặng họ bởi "đám quỷ dữ" kia sẽ tấn công, sẽ dụ dỗ và cái lúc mềm lòng nhất là lúc họ gần hơn với "nhà tù"....

Liệu cái gì sẽ đến....khi những người như NLT không can đảm để cất bỏ bộ mặt có nguy cơ huỷ hoại chính mình....
Phương Nam OP

2 nhận xét:

  1. Nhìn cái mặt ông Nguyễn Lân Thắng này cứ ghê ghế thế nào ấy. Mà đặc biệt, giống Tung Của thì thôi rồi luôn, vãi NLT/

    Trả lờiXóa
  2. Ông Nguyễn Lân Thắng hãy nhìn gương Nguyễn Quang Lập để chú ý cái mồm miệng của chính mình!

    Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.