THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

22 tháng 12 2014

NHỮNG KHÓ KHĂN MỸ - CUBA ĐANG ĐỐI DIỆN Ở PHÍA TRƯỚC

by An Chiến  |  at  22.12.14

Sau hơn 5 thập kỷ mối quan hệ của Mỹ - Cuba bị đóng băng trong những chiến dịch cấm vận toàn diện và cả những cái nhìn phiến diện, thiếu thiện cảm về nhau. Và hiện tại, mọi việc chỉ mới bắt đầu và hai bên (Chính phủ Mỹ, Cuba) đang chuẩn bị cho một cuộc gặp chính thức giữa hai nhà lãnh đạo và đi kèm đó là những thỏa thuận được cho là cần thiết cho cả hai. Tuy nhiên, hơn 50 năm cho một mối quan hệ bị cắt đứt và chuyện tái hợp giờ đây không phải là chuyện dễ dàng cho cả hai và xem ra tương lai hữu hảo, hợp tác Mỹ - Cuba đang phụ thuộc rất lớn vào cái cách ứng xử và hậu kết đối với những khó khăn hiện tại. 

Trong khi Chính phủ của Tổng thống Barack Obama đang đối diện với một khó khăn được dự báo từ trước: "Một số nghị sỹ trong Quốc hội Hoa Kỳ đã đe dọa sẽ ngăn chặn động thái này" mà đa phần là các thành viên của Đảng Cộng hòa. Với các cáo buộc cho rằng, Nhà nước Cuba suốt thời gian hình thành và tồn tại cho đến nay "là một nhà nước tài trợ khủng bố" và là một mối đe dọa của Mỹ nếu Cuba có điều kiện thuận lợi, thông thương và hợp tác nhiều mặt với Nga, Trung Quốc - những đối thủ hàng đầu của Mỹ trên nhiều mặt, các thành viên Đảng Cộng hòa của nước này đã cho đó là cái cách mà Chính phủ của Tổng thống Obama đang làm khó mình ở tương lai. Tuy nhiên, lịch sử về những điều tương tự như thế tại nước Mỹ đang cho thấy, vấn đề này sẽ không quá khó đối với các Tổng thống đương nhiệm; nó lại có khả năng sẽ không phải là chướng ngại trên con đường bình thường hóa quan hệ với Cuba của Tổng thống Obama khi đây được cho là biện pháp để Đảng Dân chủ nước này có thể cứu vãn hình ảnh của mình trong nhiệm kỳ thứ 2 nắm quyền nếu không muốn quá yếm thế trong cuộc bầu cử Tổng thống vào năm 2016. Và như thế, vấn đề chỉ còn lại ở Cuba, việc giải quyết khó khăn từ Cuba sẽ thúc đẩy tiến độ bình thường hóa quan hệ đó. 

Về phía Cuba, họ đang đứng trước những quyết định lịch sử và điều kiện lịch sử cho sự phát triển của chính mình. Tuy không có các chính đảng đối lập và thiếu sự thống nhất trong bộ máy chính quyền nhưng Cuba đâu đã hết những khó khăn với tư cách là những chướng ngại trên hành trình bình thường hóa quan hệ với Mỹ!
Cái đặt ra hiện nay với lãnh đạo Cuba là giải quyết được bài toán: "Bình thường hóa quan hệ với Mỹ nhưng vẫn giữ được chế độ, mô hình và mục tiêu xây dựng đất nước"; hay nói cách khác, khi điều kiện và mối quan hệ thay đổi nhưng chính họ sẽ không thay đổi mục tiêu và có chăng sự thay đổi ấy là ở điều kiện, cách thức thực hiện. 

Trước Cuba, với nhiều hình thức khác nhau, Mỹ cũng đã đặt vấn đề trực tiếp hoặc gián tiếp (thông qua một chủ thể quốc tế khác) về bình thường hóa quan hệ mà do những biến cố, tình tiết lịch sử gây nên. Tuy nhiên, sẽ thật là một mối nguy hại khi các nước được đặt vấn đề nhìn nhận vấn đề theo một chiều hướng quá đơn giản mà không mảy may tính toán đến những nguy cơ sẽ đến từ chính cái bình thường hóa quan hệ đó bởi biết đâu nước Mỹ sẽ lợi dụng triệt để những điều kiện để thực hiện cái mục tiêu được ưu tiên trong quan hệ quốc tế nhiều năm nay của nước Mỹ: "Chuyển hóa dân chủ" ở các quốc gia có thể chế chính trị đối lập". 

Trên thực tế, Cuba là một mục tiêu mà nước Mỹ đã tính đến ngay khi cuộc cách mạng tại đây bắt đầu bùng nổ nhưng cái mà Chính phủ vào thời điểm đó không thể nào ngờ tới là sự phát triển mau lẹ và lớn mạnh của đội quân chiến tranh du kích. Họ lại càng không thể nào hiểu nổi tại sao ở họ lại có được những vị chỉ huy tài tình như Fidel Castro mà đến khi hiểu được thì Cuba đã là một quốc gia có đủ sức phòng vệ và đáp trả các hoạt động gây hấn từ bất cứ quốc gia nào, kể cả từ Mỹ. Và dường như người Mỹ vẫn chưa thể nào quên được cái mục tiêu mà họ đang tiến tới; các hoạt động cấm vấn trên nhiều lĩnh vực cũng không làm lụn bại một quốc gia biết nuôi sống mình trong bất cứ hoàn cảnh nào và hơn lúc nào hết, nước Mỹ đang muốn cải thiện hình ảnh, việc thay đổi cách áp sát mục tiêu buộc phải thay đổi. Vì vậy, sẽ là khinh địch và thiếu thận trọng nếu bất cứ một người Cuba nào không xem trọng điều này. Tôi cũng cho rằng, những băn khoăn và cả những câu hỏi của bất cứ ai, không riêng gì người Cuba về điều này hoàn toàn có căn cứ. Và vì vậy, trước khi việc bình thường hóa quan hệ với Mỹ được đặt ra thì hơn ai hết người dân Cuba cần những động thái cam kết từ chính những người đứng đầu Nhà nước của họ.....

"Phát biểu trước Quốc hội Cuba, Chủ tịch Raul Castro nói thông báo bình thường hóa quan hệ của ông Obama đã dỡ bỏ ‘một chướng ngại’ trong quan hệ song phương.

Nhà lãnh đạo Cuba nói ông sẵn lòng bàn thảo một loạt các vấn đề với Washington nhưng nhấn mạnh rằng Cuba sẽ không từ bỏ các nguyên lý xã hội chủ nghĩa.

“Cũng giống như chúng ta chưa từng yêu cầu Mỹ phải thay đổi chế độ chính trị của họ thì chúng ta cũng yêu cầu họ tôn trọng thể chế chính trị của chúng ta,” ông nói". (Theo BBC). 

Đối với mỗi người dân Cuba, chế độ độc tài Batista và những năm tháng sống dưới sự bao vây cấm vận của Mỹ đã dạy cho họ linh hoạt để sinh tôn và phát triển. Họ cũng hiểu cuộc sống sẽ như thế nào nếu những giá trị đến từ Mỹ lọt vào và ngự trị trong lòng đất nước của chính họ. Họ tiếp nhận nước Mỹ đề nghị "bình thường hóa" quan hệ để thúc đẩy việc "nới lỏng việc cấm công dân Mỹ đến Cuba, nới lỏng các hạn chế tài chính, tăng cường các kết nối viễn thông và xúc tiến việc dỡ bỏ cấm vận đã kéo dài 54 năm" nhưng sẽ nói không nếu các mục tiêu này ảnh hưởng tới chế độ chính trị tại đây.
Phương Nam OP

11 nhận xét:

 1. sau nhiều năm bao vây cấm vận kinh tế đối với quốc đảo nhỏ bé cu ba,người bạn thân thiết của nhân dân việt nam đã giúp chúng ta rất nhiều trong cuộc chiến tranh giành độc lập dân tộc thì bây giờ mỹ đang phải mở rộng quan hệ và nới lỏng các chính sách cấm vận đối với cuba điều đó là tin tốt cho người bạn xa của nước ta

  Trả lờiXóa
 2. thế giới ngày càng mở cửa và hội nhập đó là xu thế chung của tất cả các nước những gì có lợi cho nhau thì hai bên cùng hợp tác để phát triển và cũng vậy khi thế giới càng xích lại gần nhau hơn thì mỹ cũng phải mở rộng quan hệ và không còn giữ vị trí siêu cường để áp đặt lên các nước khác như trước được

  Trả lờiXóa
 3. cuba người bạn tốt của chúng ta ngày càng phát triển thịnh vượng hơn và việc mỹ đang có xu hướng hợp tác và nới lỏng việc bao vây cấm vận là tin tốt cho nước bạn vì đó sẽ là sự phát triển mạnh hơn nữa và thoát khỏi sự bao vây của mỹ để đưa nước cuba thành công trên con đường xã hội chủ nghĩa

  Trả lờiXóa
 4. Thoạt nhìn, thỏa thuận này có vẻ là một thắng lợi lớn của Cuba với việc Mỹ cuối cùng cũng phải từ bỏ nỗ lực cô lập hòn đảo cộng sản này. Thực tế có phần phức tạp hơn thế.

  Trả lờiXóa
 5. Thứ nhất, đây không phải là sự kết thúc lệnh cấm vận thương mại của Mỹ vốn chỉ Quốc hội mới có thể dỡ bỏ. Quan hệ giữa hai nước cũng không hoàn toàn bình thường hóa; sẽ có đại sứ quán, nhưng không có đại sứ.
  Nhưng chắc chắn thỏa thuận này, do Vatican và Canada làm trung gian, là một bước tiến quan trọng. Người Mỹ không phải gốc Cuba sẽ có thể tới Havana dễ dàng hơn. Các giao dịch ngân hàng giữa hai nước cũng có thể được thực hiện. Một số vấn đề về thương mại sẽ được giải quyết. Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ loại Cuba khỏi danh sách các quốc gia mà nó cáo buộc là hỗ trợ cho khủng bố.
  Về phần mình, đúng là Cuba có vẻ phải nhượng bộ rất ít. Ngoài thả tự do một người Mỹ, Alan Gross, Castro còn đồng ý thả 53 tù nhân chính trị, nới lỏng các hạn chế về mạng Internet, và cho phép các quan chức về nhân quyền của Liên Hợp Quốc và các quan sát viên đến từ Hội Chữ thập đỏ Quốc tế vào Cuba. Đây chắc chắn là những nhượng bộ, nhưng không phải lớn lao gì khi xem xét những thứ Cuba có thể đạt được khi nối lại quan hệ ngoại giao sau một nửa thế kỷ bị cô lập.

  Trả lờiXóa
 6. Tuy nhiên, niềm mong mỏi của người Cuba cũng đi kèm với sự lo lắng. Một số sợ rằng khi đã dỡ bỏ cấm vận, văn hóa ngoại lai du nhập vào kéo theo tệ nạn xã hội. Ma túy và tội phạm, hiếm xảy ra ở Cuba, sẽ trở nên phổ biến khi các du khách Mỹ đến đây.

  Trả lờiXóa
 7. Tuy nhiên, niềm mong mỏi của người Cuba cũng đi kèm với sự lo lắng. Một số sợ rằng khi đã dỡ bỏ cấm vận, văn hóa ngoại lai du nhập vào kéo theo tệ nạn xã hội. Ma túy và tội phạm, hiếm xảy ra ở Cuba, sẽ trở nên phổ biến khi các du khách Mỹ đến đây.

  Trả lờiXóa
 8. Mỹ thực hiện chủ trườn bình thường hóa quan hệ với Cu ba thì cũng chưa chắc chắn được một điều gì cả, khi mà Cu ba vẫn cương quyết đi theo con đường xã hội chủ nghĩa, mà đối với Mỹ đó là một nguy hại đối với nước Mỹ, nên việc chính phủ mỹ đang có những nới lỏng với Cu ba thì chỉ là tức thời thôi

  Trả lờiXóa
 9. cái khó khăn nhất tôi nghĩ đó là Mỹ chưa bao giờ từ bỏ âm mưu chống các nước xã hội chủ nghĩa, và cũng chính điều này mà mỹ đang thực hiện chính sách cấm vận với cu ba từ trước đến nay, tôi nghĩ việc nới lỏng những cấm vận với cu ba vào thời điểm này thì cũng chỉ là tức thời, chưa thể nói lên được điều gì cả

  Trả lờiXóa
 10. Dù có bình thường hóa quan hệ thì việc sau hơn 5 thập kỷ đối đầu cấm vận, hình ảnh xấu về Cuba đã ăn sâu vào tiềm thức của nhiều người Mỹ không dễ gì mà một sớm một chiều có thể xóa tan đi những thành kiến đó được.

  Trả lờiXóa
 11. việc mỹ bình thường hóa quan hệ với cu ba sẽ tạo điều kiện cho cuba phát triển ngày một mạnh hơn, nhưng điều đó cũng đồng nghĩa với việc cu ba sẽ gặp không ít khó khăn trở ngại trên con đường họ đã chọn, vì mỹ sẽ không đơn thuần chỉ bình thường hóa quan hệ mà sẽ tìm cách tiến hành âm mưu diễn biến hòa bình trên nước cuba. cuba cần phải cẩn thận trc mỹ =_+

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.