THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

09 tháng 12 2014

QUÂN ĐỘI MỸ YẾU KÉM VÌ SỬ DỤNG NGƯỜI NGOẠI ĐẠO LÀM BỘ TRƯỞNG

by An Chiến  |  at  9.12.14

Vị Bộ trưởng Bộ Quốc phòng thứ 3 dưới thời Tổng thống Barack Obama - ông Chuck Hagel tuyên bố từ nhiệm từ cuối tuần trước và được chấp thuận. Đây được cho là trường hợp chưa từng xảy ra dưới thời các Tổng thống tiền nhiệm của nước Mỹ bởi nó sẽ gây ra một sự xáo trộn không cần thiết trong một thời gian ngắn (khoảng 02 năm nữa sẽ hết nhiệm kỳ). Tuy nhiên, quyết định được cho là chủ yếu của đương kim Tổng thống Mỹ được cho là nhằm cứu vãn "nhiệm kỳ thứ hai" khỏi nguy cơ bết bát và tạo ra tiếng xấu khi kết thúc đang khởi đồng cho chiến dịch tìm kiếm người thay thế. Nhân thân, sở trường và sở đoạn người thay thế sẽ là một cứ liệu quan trọng hàng đầu để nhìn nhận sách lược cũng như những ưu tiên trong chiến lược quốc phòng của cường quốc số 1 thế giới này. 
Tiến sĩ vật lý Ashton Carter - ứng cử viên hàng đầu cho chức danhBộ trưởng Quốc phòng thứ 4 làm việc dưới chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama. 

Đã trở thành thông lệ và là một yếu tố khiến thế giới nhầm tưởng về giá trị dân chủ tại Mỹ, truyền thông nước này gần như theo sát cuộc tìm chọn gay cấn này; sự đồng hành của truyền thông cũng được cho là nhân tố hàng đầu trong việc tham gia thẩm định cũng như đánh giá sự ủng hộ hay phản đối của dư luận đối với một ứng viên sắp sửa ngồi lên chiếc "ghế nóng" từ ông Chuck Hagel. 

Nổi lên hơn hết (theo phản ánh của truyền thông Mỹ), "Tiến sĩ vật lý Ashton Carter có khả năng sẽ trở thành Bộ trưởng Quốc phòng thứ 4 làm việc dưới chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama". Thông tin từ CBS News cho hay: "Năm nay 60 tuổi, ông Ashton Carter nổi tiếng là chuyên gia vũ khí công nghệ cao và ngân sách quốc phòng. Trong 3 năm (2011-2013), ông Ashton Carter đã giữ chức Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ, làm việc dưới quyền của ông Chuck Hagel và cả người tiền nhiệm của ông này là Leon Panetta.

Là người có quyền hành cao thứ 2 trong Lầu Năm Góc, ông Ashton Carter đã giúp kiểm soát khoản ngân sách của Bộ này cho các hoạt động ở nước ngoài và việc mua bán vũ khí, phát triển công nghệ quốc phòng của Mỹ. Ông cũng là người thúc đẩy các dự án mua vũ khí và xe quân sự để bảo vệ binh sĩ Mỹ trên chiến trường Iraq, Afghanistan. Trước đó, ông Ashton Carter từng đảm đương nhiều vị trí khác trong Bộ Quốc phòng, kể cả dưới thời lãnh đạo của cựu Tổng thống Bill Clinton". 

Ngay bây giờ đây, chưa ai dám khẳng định ông Ashton Carter đã chắc chân vào vị trị Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ bởi ngoài việc cuộc lựa chọn này đang diễn ra trong thời gian dài thì nó còn phụ thuộc vào sự phê chuẩn của 02 viện (Thượng viện và Hạ viện) của nước này. Sự xuất hiện của Ashton Carter trong vai trò là "ứng nhân hàng đầu" đang cho thấy không có một sự thay đổi mang tính căn bản trong chính sách quân sự, đối ngoại trong nửa nhiệm kỳ còn lại của nước Mỹ. Song, nó lại cho thấy Tổng thống Obama đang tìm kiếm một người đứng đầu bộ Quốc phòng có khả năng ứng phó hữu hiệu với sự eo hẹp trong kinh phí giành cho Quốc phòng. Điều này lại trở nên hợp lý khi sự ra đi của Chuck Hagel đang được cho là không chịu nổi sức ép từ khoản ngân sách liên tục bị cắt giảm trong vòng 2 năm qua.

02 năm trước đó, việc Tổng thống Obama lựa chọn Chuck Hagel - một nhà chính sách quân sự hơn là một nhà chiến thuật vào cương vị Bộ trưởng Bộ Quốc phòng để đối phó với dự báo khó khăn về kinh tế trong nhiệm kỳ thứ 2. Trong02 năm qua, với những gì đã diễn ra thì đó là một sự thất bại của Tổng thống Obama đối với một sự "thử nghiệm" không đáng có này. Và những tưởng Tổng thống Obama sẽ quay trở lại với những gì mà các Tổng thống tiền nhiệm từng làm - sử dụng người có hiểu biết quân sự vào cương vị này thay vì đưa một kẻ ngoại đạo hay chỉ liên quan quân sự vào vị trí này. Trên thực tế, sự yếu kém của Quân đội Mỹ chủ yếu bởi họ chưa ứng phó được với những nguy cơ mà nước Mỹ đang bị cuốn vào, nhất là hiểm họa khủng bố; sự khủng hoảng đó càng diễn ra xa hơn khi sự bất lực của Quân đội Mỹ tai Trung Đông, Bắc Phi đang đi kèm với sự cắt giảm về ngân sách quốc phòng. Và như thế, có vẻ như với sự lựa chọn Ashton Carter vào vị trí Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Chính phủ Mỹ đang nhận thức sai về nguyên nhân yếu kém của Quân đội Mỹ hiện nay./.
Phương Nam OP

6 nhận xét:

 1. Dù sao, gốc gác chính chủ thì vẫn toàn tâm, toàn ý lo cho đất nước mình hơn. Mong TT da đen Obama tìm được vị tướng cho bộ máy của mình tốt hơn.

  Trả lờiXóa
 2. Bộ trưởng nào mà có chính sách cụ thể và quyết đoán đối với Phiến quân Hồi giáo IS cái đi. Nó chặt đầu người này sang người kia mà Mỹ vẫn nhún nhường, giương mắt nhìn nó giết hại đồng bào mình?

  Trả lờiXóa
 3. Chuck Hagel - mãi vẫn là nhân vật chính trường tôi chọn cho Mỹ !

  Trả lờiXóa
 4. Để lựa chọn ra một người đủ dùng vào một vị trí quan trọng như vậy quả là điều không dễ. Mong rằng ông obama sẽ có motje ekip làm việc hiệu quả và đầy năng lực.

  Trả lờiXóa
 5. ĐÚng là ở vị trí như thế này, ngoài năng lực, trình độ, khả năng lãnh đạo ra thì nguồn gốc chính chủ dù sao cũng yên tâm hơn.

  Trả lờiXóa
 6. Và những tưởng Tổng thống Obama sẽ quay trở lại với những gì mà các Tổng thống tiền nhiệm từng làm - sử dụng người có hiểu biết quân sự vào cương vị này thay vì đưa một kẻ ngoại đạo hay chỉ liên quan quân sự vào vị trí này.

  Tôi không hiểu làm Bộ Trưởng QP phải là người TRONG ĐẠO mới được sao ? Tại sao lại có phân biệt tôn giáo như dưới triều đại VNCH của Diệm và Thiệu .Quân đội là thuần túy về quân sự , người giỏi về chiến thuật , chiến lược , điều binh khiển tướng chứ không phải người biết chắp tay cầu nguyện một Thượng Đế viễn vông nào ở trên trờ giúp đở .Cái đó nên để cho ông Linh Mục trong nhà thờ rao giảng để lừa gạt con chiên thì đúng hơn .

  Bài viết lảng nhách , vô duyên và mê tín .

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.