THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

01 tháng 1 2015

CHUYỆN "CẤP PHÓ" RA CÔNG HÀM PHẢN ĐỐI TRUNG QUỐC TẠI BỘ GTVT

by An Chiến  |  at  1.1.15

Viết về sự kiện "Bộ GTVT gửi Công hàm đến Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa tại Việt Nam liên quan đến sự cố xảy ra tại công trường Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông", FB DG DG bình loạn như sau: "Bình thường thì như hổ như báo, đến cả nhắn tin vì bát phở anh # bạn cậu cũng giành tất, đu dây biểu diễn, chém gió trảm quân, cũng giành tất.


Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng. 
Thế nhưng động đến một khía cạnh khá nhạy cảm, có yếu tố Tầu Khựa hehe, ngay lập tức người thẽ thọt lên tiếng lại là một cấp phó. Công nhận tay cấp phó này đen thật". 

Có thể nhiều người sẽ cho rằng tôi lắm chuyện khi đưa một ý tứ hài hước của một cư dân mạng về một sự việc thu hút đông đảo sự quan tâm của công chúng tại Bộ GTVT ra để xét nét hoặc phân bình theo chiều hướng chê bai, đả kích; và có thể tôi biết được DG DG nhưng chắc gì thiên hạ đã biết về con người của tài khoản FB kia. Tuy nhiên, sự quan tâm của cá nhân tôi lại nằm ở sự bình thường đến trần trịu ấy. 

Trước khi đi vào nói chuyện lí lẽ ngắn gọn của mình, xin được trích nguyên văn đoạn tin trên  báo Lao động nói về sự kiện này: 
..........................................................
Bộ GTVT gửi Công hàm đến Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa tại Việt Nam liên quan đến sự cố xảy ra tại công trường Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông

(31/12/2014 16:39)

Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường vừa ký Công hàm gửi đồng chí Hồng Tiểu Dũng, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa tại Việt Nam liên quan đến sự cố xảy ra tại công trường Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông do Tổng thầu EPC - Công ty Hữu hạn Cục 6 đường sắt Trung Quốc thực hiện.

Thay mặt Bộ Giao thông vận tải nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam (Bộ GTVT), Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường xin gửi tới đồng chí Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa tại Việt Nam lời chào trân trọng và xin đề cập đến sự cố xảy ra tại công trường Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông do Tổng thầu EPC - Công ty Hữu hạn Cục 6 đường sắt Trung Quốc thực hiện.

Theo đó, cách đây không lâu, ngày 06/11/2014, tại khu vực thi công xây dựng Nhà ga Thanh Xuân III đường Nguyễn Trãi thuộc Dự án đường sắt đô thị Hà Nội, tuyến Cát Linh - Hà Đông với Tổng thầu EPC là Công ty Hữu hạn Tập đoàn Cục 6 đường sắt Trung Quốc (Cục 6), Tư vấn giám sát là Công ty TNHH Giám sát xây dựng - Viện Nghiên cứu thiết kế công trình đường sắt Bắc Kinh, đã xảy ra sự cố trong quá trình thi công gây tai nạn cho người đi đường. Sự cố khiến 01 người chết và 02 người bị thương. Sau khi sự cố xảy ra, qua ý kiến của Đại sứ quán Trung Quốc, phía Bộ GTVT đã xử lý có tình có lý đối với nhà thầu cũng như tư vấn giám sát của phía Trung Quốc và khắc phục sự cố để công trường sớm trở lại hoạt động. Phía Việt Nam cũng trấn an người dân về việc nhà thầu và Tư vấn đã cam kết bảo đảm an toàn tuyệt đối không để phát sinh thêm sự cố.

Tuy nhiên, ngày 28/12/2014 vừa qua, tức là chỉ sau gần hai tháng kể từ khi xảy ra sự cố nêu trên, tại vị trí ga bến xe Hà Đông, đường Trần Phú gần kề vị trí trước đây sự cố xảy ra, trong quá trình đổ bê tông thi công xà mũ trụ H7, hệ thống sàn, đà giáo và bê tông xà mũ H7 bị sụt xuống đường, đè bẹp một chiếc taxi 4 chỗ. Rất may không có thương vong nào xảy ra.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường, Bộ GTVT đã và đang quyết liệt chỉ đạo, phối hợp xử lý, khắc phục sự cố; đồng thời cũng đã chỉ đạo Ban Quản lý dự án Đường sắt, Tổng thầu EPC, nhà thầu phụ, Tư vấn giám sát kiểm điểm và phối hợp với các cơ quan chức năng làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm tập thể, cá nhân có liên quan để xử lý nghiêm minh và có biện pháp chấn chỉnh kịp thời để đảm bảo an toàn trên toàn Dự án.

Qua hai sự cố mất an toàn lao động nghiêm trọng đã xảy ra, để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của người dân qua lại gần công trường thi công, Bộ GTVT trân trọng đề nghị đồng chí Hồng Tiểu Dũng, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hoà Nhân dân Trung Hoa tại Việt Nam có ý kiến với Nhà thầu Cục 6 và Tư vấn giám sát của phía Trung Quốc: Thực hiện nghĩa vụ và trách nhiệm chính về mọi sự cố xảy ra, đồng thời có kế hoạch hành động toàn diện, cụ thể để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho toàn bộ Dự án tới khi hoàn thành và đi vào khai thác; có trách nhiệm động viên, thăm hỏi kịp thời và bồi thường thỏa đáng đối với những thiệt hại về người và tài sản do sự cố này gây ra.

“Rất mong với sự quan tâm và chỉ đạo của đồng chí Đại sứ, nhà thầu và tư vấn Trung Quốc sẽ nâng cao hơn nữa tinh thần trách nhiệm của mình để hoàn thành công trình đảm bảo chất lượng, tiến độ và an toàn” - Công hàm nêu rõ.
..........................................................
Theo lẽ thường, Cấp Phó là giúp việc của cấp Trưởng và họ cũng sẽ thực thi toàn bộ công việc của Cấp trưởng đó một khi cấp trưởng đi vắng và chính họ được giao nhiệm vụ. Chuyện Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường ký công hàm thay Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Đinh La Thăng cũng nằm trong cái lẽ thường dễ hiểu ấy. Ai cũng hiểu rằng, cái "trách móc" ẩn ý của DG DG xuất phát từ Bộ trưởng Đinh La Thăng; từ khi lên nắm quyền "Tư lệnh ngành GTVT" ông Thăng được cho là một cá nhân quyết liệt từ hành động đến lời nói. Ông Thăng cũng chính là tác giả của những sự kiện "Trảm tướng" hiếm thấy tại Bộ GTVT trước thời điểm ông về nắm quyền cũng như những giải pháp về lĩnh vực Giao thông vận tải hiện đang cho tác dụng bất ngờ: Cấm xe quá khổ, quá tải, quản lý chặt chẽ các bến xe khách.... Và dù không quá xem trọng nhưng việc số phiếu tín nhiệm của ông Thăng tăng lên trông thấy trong kỳ bỏ phiếu tín nhiệm vừa qua cũng cho thấy hình ảnh, uy tín và những biến chuyển tại Bộ GTVT đang rõ nét hơn bao giờ hết! Và như thế, trên cương vị một vị Bộ trưởng, ông Đinh La Thăng chưa có một điều tiếng gì! Hay nói cách khác, cái cách ông quyết liệt trong lời nói đã được song hành bằng một kết quả khác, đó là hiệu quả của ngành Giao thông vận tải trong thời gian qua! 

Đây cũng là điều để thấy rằng, không có một sự trốn tránh nào trong chuyện ký ra Công hàm nêu trên. Theo đó, Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường thực thi chức trách và thiếu vắng tên của Bộ trưởng Đinh La Thăng cũng đơn giản là do sự phân công của tổ chức! 

Và xin được trở lại với điều đã nói ban đầu (Gạch chân, chữ xanh), tôi sẽ không nói về DG DG hay bất kỳ một cá nhân nào như thế nếu điều đó là chuyện riêng của cá nhân đó. Tuy nhiên, DG DG lại đi xa hơn cái nội bộ thường thấy của mình. Lẽ nào chuyện phân công trong một tổ chức cũng bị đánh giá và xét nét một cách vô nguyên tắc như thế! Nếu như có câu chuyện "sợ hãi" hay trốn tránh ở đây thì liệu rằng, Bộ trưởng Đinh La Thăng có trốn được không khi Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường là cấp phó của ông và ông chứ không ai khác mới chính là người chịu trách nhiệm chính đối với phát ngôn và những gì diễn ra trong Bộ Giao thông vận tải./.
Phương Nam OP

13 nhận xét:

 1. Mọi người đều có mắt, trong việc lấy phiếu tín nhiệm, thì Bộ trưởng Thăng có phiếu tín nhiệm cao nhất nhì đấy!
  DG cẩn thận trong ăn nói không bộ phận ANVHTT lại dò đến nhà, hơ hơ.

  Trả lờiXóa
 2. Ủng hộ Bộ trưởng Thăng, ủng hộ cách làm của BT. Mong BT "trảm" nhiều vị không làm được việc, trảm hết đi ạ!

  Trả lờiXóa
 3. Đường sắt cao tốc Hà Đông, mà chủ thầu lại là Tung Của !!! Tung CỦa nó làm điêu đứng dân mình, giết hại dần dần dân mình bằng những chiêu này đây mà! Mình không hiểu được, tại sao biết nó mưu mô, thâm độc mà vẫn cứ dính chặt nó làm qué giề chớ?

  Trả lờiXóa
 4. với những việc làm nêu trên chúng ta cũng thấy rằng trong quan hệ với Trung Quốc cần có cái nhìn nhận đúng đắn cũng như vận dụng cách ứng xử hợp lý chứ không thể thích làm thế nào cũng được đâu các bạn à. Không thể tạo điều kiện cho kẻ xấu thực hiện cái việc làm chống phá đâu các bạn à. Không dể chi bất cứ kẻ nào có thể thực hiện cái mục đích của mình các bạn à.

  Trả lờiXóa
 5. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 6. với những việc làm nêu trên chúng ta cũng thấy rằng trong quan hệ với Trung Quốc cần có cái nhìn nhận đúng đắn cũng như vận dụng cách ứng xử hợp lý chứ không thể thích làm thế nào cũng được đâu các bạn à. Không thể tạo điều kiện cho kẻ xấu thực hiện cái việc làm chống phá đâu các bạn à. Không dể chi bất cứ kẻ nào có thể thực hiện cái mục đích của mình các bạn à.

  Trả lờiXóa
 7. với những việc làm của cấp phó thế này cũng chẳng có cái gì là cấp trưởng tránh trách nhiệm đâu mà đó là việc đúng cấp, đúng quyền chứ chẳng có cái gì mà nói đâu các bác. có thế nào cũng nên có cái nhìn nhận đúng đắn chứ không thể thích làm cái gì cũng được đâu. Không nên nói móc kiểu như thế các bác à.

  Trả lờiXóa
 8. việc gửi công hàm như thế cũng chẳng có cái gì là sai mà điều đó cũng cho thấy là cần thiết để có thể thực hiện cho được mục đích chung chứ chẳng có cái gì là sai cả. Không nên vì một chuyện nhỏ mà tạo điều kiện cho chúng có thể thực hiện cái việc làm chống phá được. Không hiểu sao chúng có thể thực hiện cái mục đích chống phá của chúng chứ, những sự thật thì rõ ràng nhưng qua miệng lưỡi của đám dân chủ thì chúng thêm mắm thêm muối vào thì làm sao có thể lường trước được chứ.

  Trả lờiXóa
 9. mấy cái đám dân chủ cũng chỉ tạo cớ thực hiện cái việc làm chống phá chứ chẳng có cái gì hơn đâu mà cho nên chúng đang tìm mọi cách có thể thực hiện cái mục đích chống phá của chúng chứ có cái gì đâu mà. Chẳng hiểu chúng có thể thực hiện mấy cái trò đó mãi được hay không chứ, có thế nào cũng nên có cái nhìn nhận đúng đắn chứ không thể nói thế nào cũng được đâu.

  Trả lờiXóa
 10. Việc cấp Phó là giúp việc của cấp Trưởng và họ cũng sẽ thực thi toàn bộ công việc của Cấp trưởng đó một khi cấp trưởng đi vắng và chính họ được giao nhiệm vụ. Đó cũng là điều thường tình chứ chẳng có cái gì là lạ cả nên cũng đừng có vì điều đó mà thực hiện cái mục đích chống phá của các bác đâu nhé, hành động như thế thì khó lòng có thể chấp nhận được đâu nhé nên có thực hiện thêm cũng chẳng thể thay đổi được cái gì đâu mà.

  Trả lờiXóa
 11. Đường sắt cao tốc Hà Đông, mà chủ thầu lại là Tung Của !!! Tung CỦa nó làm điêu đứng dân mình, giết hại dần dần dân mình bằng những chiêu này đây mà! Mình không hiểu được, tại sao biết nó mưu mô, thâm độc mà vẫn cứ dính chặt nó làm qué giề chớ?

  Trả lờiXóa
 12. với những việc làm nêu trên chúng ta cũng thấy rằng trong quan hệ với Trung Quốc cần có cái nhìn nhận đúng đắn cũng như vận dụng cách ứng xử hợp lý chứ không thể thích làm thế nào cũng được đâu các bạn à

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.