THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

16 tháng 1 2015

GIÁO DÂN GỬI THƯ CHO HỘI ĐỒNG GIÁM MỤC VIỆT NAM ĐỂ PHẢN ĐỐI "BÀI GIẢNG" CỦA LINH MỤC GIUSE NGUYỄN VĂN TOẢN - DÒNG CHÚA CỨU THẾ

by An Chiến  |  at  16.1.15

Dòng Chúa cứu thế ở TP.HCM chẳng hề xa lạ đối với những người có chút quan tâm đến chính trị, tôn giáo và "gánh xiếc dân chủ cuội". Cơ sở tôn giáo này những năm gần đây đã ra mặt chống phá chính quyền, chế độ cũng như Đảng Cộng Sản Việt Nam dưới nhiều hình thức như: chứa chấp, dung túng và "chống lưng" các thành phần "dân chủ cuội" như Huỳnh Thục Vy, Nguyễn Phương Uyên, Tạ Phong Tần.. ; "tri ân" các thương phế binh chế độ ngụy quyền VNCH, và gần đây nhất là công khai biến nhà thờ thành nơi kêu gọi "chống Cộng", như "bài giảng" của linh mục Giuse Nguyễn Văn Toản.

Bức xúc trước điều đó, giáo dân Phao-lô Nguyễn Trọng Nghĩa tại giáo xứ Cao Lãnh – Đồng Tháp đã gửi thư cho Hội đồng giám mục Việt Nam để tố cáo hành vi vi phạm giáo lý, lợi dụng tôn giáo để hành nghề chính trị của Nguyễn Văn Toản cũng như dòng Chúa cứu thế tại Việt Nam mà Nguyễn Trọng Nghĩa cho là một hành vi "ma quỷ". Sở dĩ những kẻ như LM Nguyễn Văn Toản, những hang ổ chính trị đội lốt tôn giáo như dòng Chúa Cứu Thế tồn tại được đến giờ là vì chính sách tự do tôn giáo, đoàn kết tôn giáo của chế độ cũng như sự bàng quan của giáo dân đối với việc họ bị lợi dụng.Do đó, bức thư của giáo dân Nguyễn Trọng Nghĩa chính là một điều cần thiết, minh chứng cho sự sáng suốt của một bộ phận giáo dân, những người luôn gắng xây dựng một công đồng sống tốt đời đẹp đạo, bẻ lái con thuyền công giáo đồng hành cùng dân tộc. Mời các bạn xem thư dưới đây.
....................................................
Đồng Tháp, ngày 14 tháng 01 năm 2015.

Kính gửi: Đức Hồng Y Phê – rô Nguyễn Văn Nhơn.
Đức Giám mục Phao – lô Bùi Văn Đọc cùng các Đức Tổng Giám mục, Giám mục và các Đức Giám mục phó kính.

Con là Phao – lô Nguyễn Trọng Nghĩa, là giáo dân tại giáo xứ Cao Lãnh – Đồng Tháp.

Đầu thư, con xin chúc mừng Đức Hồng y Phê – rô Nguyễn Văn Nhơn được Đức Thánh Cha dưới sự linh ứng của Chúa Thánh thần đã ban Chức Thánh cho Ngài! Và qua đó tình yêu của Thiên Chúa đã ban cho tín hữu, giáo dân Việt Nam một Đức Hồng y tài, đức. Con từ tấm lòng mình hân hoan chúc mừng Ngài.

Cũng xin chúc mừng đến Đức Giám mục Phao - lô Bùi Văn Đọc cùng Đức Giám mục Phê – rô Nguyễn Văn Khảm đã được Đức Thánh Cha trao ban sứ vụ chăn dắt đàn chiên – cộng đoàn dân Chúa ở miền nam cũng như miền tây chúng con.

Cho con gửi lời cầu xin cho các Đức Giám mục, các Đức Giám mục phó các giáo phận được tràn đầy ơn Chúa và dồi dào sức khoẻ để hướng dẫn cộng đoàn chúng con trên đất nước Việt Nam thực hiện tốt điều Chúa dạy là Kính Chúa, yêu người.
Kính thưa các Ngài!

Con là người không giỏi viết thư và nhút nhát trong bày tỏ tình cảm! Nhận được tin vui khi giáo hội (được có thêm một Đức Hồng y, Đức cha Giáo phận của mình được nhận nhiệm vụ lớn hơn ở Tổng Giáo phận, và Đức Giám mục mà con đã từ lâu quý mến thông qua các bài giảng mà con phải nghe đi nghe lại nhiều lần – Đức Giám mục đương nhiệm của con – Giáo phận Mỹ Tho) con hân hoan vui mừng trong lòng và cầu nguyện cho các Ngài. Suốt đời con, 33 năm con chỉ viết chưa đến 5 lá thư. Nhưng hôm nay, con viết thư cho các Ngài.

Con biết sẽ làm các Ngài buồn lòng vì việc con sắp thưa, nhưng con không thể không nói, vì không nói nghĩa là con đồng loã với cái xấu, cái ác…. Và là đồng minh với luxiphe, với satan!

Con xin thưa việc như sau:

Gần đây, vô tình con được nghe bài giảng của Cha Giuse Nguyễn Văn Toản trên trang mạng Youtube và cả trên trang Ducme.tv và trang website Truyền thông dòng Chúa Cứu Thế. Con vô cùng bức xúc vì bài giảng này!
Bỏ qua các chi tiết mang tính đúng – sai (không kiểm chứng) trong nội dung bài giảng có tính chất chống cộng sản, bỏ qua quan điểm chính trị của cha Toản. Con cho rằng việc dùng toà giảng để rao giảng lời Chúa thành “hội trường” tuyên truyền chính trị là sai trái và mang tính chất phá hoại giáo hội, biến giáo hội thành một tổ chức chính trị chứ không còn là một tôn giáo nữa.
Nhà thờ Chúa cứu thế ở Kỳ Đồng, TPHCM

Trong bài giảng của mình cha Toản đã xúc phạm đến giáo dân, linh mục cũng như các Đức Giám mục rằng “…nhân danh Tin mừng để lừa gạt người khác…”. Con tự hỏi: Chẳng lẽ phải giống như cha Toản chống cộng sản thì mới không bị coi là “…nhân danh Tin mừng để lừa gạt người khác…”???

Con xin trích dẫn giáo luật như là sự chứng minh của con rằng cha – linh mục Giuse Nguyễn Văn Toản đã vi phạm giáo luật và phải bị xử phạt của giáo luật. Vì đó là luật, và luật phải được thi hành.

Ðiều 285:
(1) Các giáo sĩ nên xa tránh tất cả những gì không xứng hợp với bậc mình, theo như những qui định của luật địa phương.
(2) Giáo sĩ nên tránh tất cả những gì, cho dù không xấu xa, nhưng xa lạ không thích hợp với bậc giáo sĩ.
(3) Cấm các giáo sĩ đảm nhận những chức vụ công quyền có kèm theo việc hành sử quyền bính dân sự.
(4) Nếu không được phép của Bản Quyền riêng, giáo sĩ không được nhận làm Quản Lý những tài sản thuộc các giáo dân hoặc những chức vụ trần thế kèm theo nghĩa vụ phải kế toán sổ sách; cũng không được làm bảo chứng cho dù dựa vào tài sản riêng của mình nếu không tham khảo ý kiến của Bản Quyền riêng; phải tránh không nên cam kết những khế ước bảo lãnh trả một món nợ mà không định rõ căn nguyên.

Kính thưa các Ngài!
Con không phải đoàn viên hay đảng viên cộng sản! Con không hề có bất cứ quyền lợi chính trị hay quyền lợi vật chất gì từ chế độ hay nhà nước Việt Nam hiện tại! Nói lên điều này là vì con không thể để bất kỳ linh mục hay bất cứ ai làm tổn hại đến giáo hội. Vì mấy lẽ sau:

1. Việc giáo hội còn những linh mục chống phá chế độ chính là sự ngăn trở Toà thánh đặt quan hệ ngoại giao cấp cao hơn với Việt Nam.

2. Biến giáo hội từ một tôn giáo thành một tổ chức chính trị là một hành vi của ma quỷ.

3. Gọi các Chức Thánh của giáo hội là “…nhân danh Tin mừng để lừa gạt người khác…” khi không cùng quan điểm chính trị với mình là sự chống đối giáo hội.

4. Đức tin của giáo hội không phải là chống cộng sản, nhưng nay, những điều ấy lại được đưa vào nhà thờ là việc làm của ma quỷ!

5. Điều răn thứ nhất Chúa dạy “Thờ phượng và kính mến một Đức Chúa Trời trên hết mọi sự” và vì vậy mọi tín hữu, giáo dân – cộng đoàn dân Chúa điều hiệp thông với nhau thờ phượng Chúa. Tại sao Dòng Chúa Cứu Thế cùng các linh mục lại thường xuyên hiệp thông cùng người của các tôn giáo khác? Đó là sự báng bổ Chúa mà chỉ có ma quỷ mới làm vậy!

6. Trong thư Thánh Phao – lô Tông đồ gửi tín hữu Cô – rin – tô, Ngài dạy rằng:
Rm 13:1-14
13:1 Mỗi người phải phục tùng chính quyền, vì không có quyền bính nào mà không bởi Thiên Chúa, và những quyền bính hiện hữu là do Thiên Chúa thiết lập.
13:2 Như vậy, ai chống đối quyền bính là chống lại trật tự Thiên Chúa đặt ra, và kẻ nào chống lại sẽ chuốc lấy án phạt.
13:3 Thật thế, làm điều thiện thì không phải sợ nhà chức trách, có làm điều ác mới phải sợ. Bạn muốn khỏi phải sợ chính quyền ư? Hãy làm điều thiện, và bạn sẽ được họ khen ngợi,
13:4 vì chính quyền là thừa hành của Thiên Chúa để giúp bạn làm điều thiện. Nhưng nếu bạn làm điều ác, thì hãy sợ, vì họ mang gươm không phải không có lý do. Thật vậy, họ là người thừa hành của Thiên Chúa để giáng cơn thịnh nộ của Người xuống kẻ làm điều ác.
13:5 Vì lẽ đó, cần thiết phải phục tùng, không những vì sợ bị phạt, mà còn vì lương tâm.
13:6 Đó cũng là lý do khiến anh em nộp thuế: nhân viên thu thuế là những người phục vụ Thiên Chúa, khi chu toàn phận sự.
13:7 Anh em nợ ai cái gì, thì hãy trả cho người ta cái đó: nộp sưu cho người đòi sưu, trả thuế cho người đòi thuế, sợ người phải sợ, kính người phải kính.
13:8 Anh em đừng mắc nợ gì ai, ngoài món nợ tương thân tương ái; vì ai yêu người, thì đã chu toàn Lề Luật.
13:9 Thật thế, các điều răn như: Ngươi không được ngoại tình, không được giết người, không được trộm cắp, không được ham muốn, cũng như các điều răn khác, đều tóm lại trong lời này: Ngươi phải yêu đồng loại như yêu chính mình.
13:10 Đã yêu thương thì không làm hại người đồng loại; yêu thương là chu toàn Lề Luật vậy.
13:11 Phải như thế, vì anh em biết chúng ta đang sống trong thời nào. Đã đến lúc anh em phải thức dậy, vì hiện nay ngày Thiên Chúa cứu độ chúng ta đã gần hơn trước kia, khi chúng ta mới tin đạo.
13:12 Đêm sắp tàn, ngày gần đến. Vậy chúng ta hãy loại bỏ những việc làm đen tối, và cầm lấy vũ khí của sự sáng để chiến đấu.
13:13 Chúng ta hãy ăn ở cho đứng đắn như người đang sống giữa ban ngày: không chè chén say sưa, không chơi bời dâm đãng, cũng không cãi cọ ghen tương.
13:14 Nhưng anh em hãy mặc lấy Chúa Giêsu Kitô, và đừng chiều theo tính xác thịt mà thỏa mãn các dục vọng.

Vậy, có phải các linh mục Dòng Chúa Cứu Thế cùng với linh mục Toản bất tuân sự thừa hành của chính quyền do Thiên Chúa giao phó? Bất tuân lời Chúa chỉ là kẻ ma quỷ!

7. Không thể để một linh mục với tinh thần của ma quỷ chống lại Thiên Chúa, chống lại giáo hội mà không thể không lên tiếng. Hoặc là dẹp bỏ ma quỷ hoặc là đồng phạm cùng nó.

Trong điều kiện và khả năng nhận thức con có những bức bối như vậy. Tuy nhiên, con cũng không phải là không kiểm chứng những gì cha Toản đã nêu, tất cả là sự lừa dối, mị giáo dân, xuyên tạc. Hành vi và lời nói của cha Toản hoàn toàn không phục vụ giáo hội mà chỉ phục vụ cho những người ghét cộng sản.

Hành vi của cha Toản đã làm trò cho cộng đồng và xã hội nghĩ xấu cho giáo hội!

Rất mong các Ngài nhanh chóng xử phạt cha Toản để cộng đồng dân Chúa và cộng đồng xã hội được yên lòng!

Cuối thư, xin chúc Đức Hồng y cùng các Đức Giám mục quý mến nhiều sức khoẻ và an lành trong tay Chúa. Con cầu nguyện cho các Ngài!

Trọng Kính Các Ngài!

Nguyễn Trọng Nghĩa.

5 nhận xét:

 1. tính ra hacker ta sẽ triệt tiêu những blog cóc ghẻ này vì chúng cùng một giuộc với mõ làng hoặc cùng bọn với hương lan lê, võ khánh linh tuy nhiên xét thấy phải tôn trọng chỉ thị của thủ tướng Dũng là không được phép cấm thông tin trên mạng xã hội ... tức phải tự do ngôn luận vả lại những trang cóc ghẻ này không đủ sở hụi traffic ( lượt truy cập ) nên thôi cứ để chúng bây tồn tại cho công bằng

  Trả lờiXóa
 2. Đừng biến giáo hội từ một tôn giáo thành một tổ chức chính trị

  Trả lờiXóa
 3. Toà thánh và chính phủ Việt Nam đang cố gắng thiết lập mối quan hệ thật tốt, nhưng không hiểu vì sao vẫn có những người cố làm hỏng mối quan hệ đó

  Trả lờiXóa
 4. dẹp mẹ mấy thằng lợi dụng tôn giáo để đả phá chế độ đi. ghét nhất mấy thằng cơ hội, lợi dụng Chúa để thực hiện mưu đồ cá nhân

  Trả lờiXóa
 5. Vấn đề tự do tín ngưỡng tôn giáo thì nó là một phong tục của những người theo đạo, đây là một việc là đúng đắn, không ai có thể cấm được, nhưng hoạt động tôn giáo phải thế này, chấp hành nghiêm chỉnh theo pháp luật chứ, việc lợi dụng để tiến hành các hoạt động gây ảnh hưởng đến giáo dân alf điều không thể chấp nhận được, những hành động lợi dụng này cần phải được xử lí một cách nghiêm khắc

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.