THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

05 tháng 1 2015

THÊM MỘT VỊ HỒNG Y CHO GIÁO HỘI THIÊN CHÚA GIÁO VIỆT NAM

by An Chiến  |  at  5.1.15

Thông tin chính thức từ phòng Báo chí Tòa thánh Vatican cho hay: "Trong buổi đọc kinh Truyền Tin trưa Chúa nhật 04.01.2015 với sự tham dự của hàng chục ngàn tín hữu tại Quảng trường Thánh Phêrô, Đức Thánh Cha Phanxicô đã long trọng công bố bổ nhiệm các tân Hồng Y cho Hồng Y đoàn. Đức Giám Mục Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, Tổng Giám Mục Tổng Giáo phận Hà Nội, Việt Nam, đã vinh dự có tên trong danh sách các tân Hồng Y được bổ nhiệm. Như thế, Đức Cha Phêrô sẽ trở thành vị Hồng Y thứ sáu trong lịch sử Giáo hội Công Giáo Việt Nam".
Như vậy, Tổng Giám mục giáo tỉnh Hà Nội, nguyên Chủ tịch Hội đồng mục vụ giáo hội Thiên chúa Việt Nam Nguyễn Văn Nhơn (hiện do Tổng Giám mục Bùi Văn Đọc đảm nhiệm) trở thành Hồng y và cũng là Hồng y đương nhiệm duy nhất tại Việt Nam (sau khi Hồng Y Phạm Minh Mẫn được Tòa thánh cho nghỉ chế độ do đến tuổi) khi đã bước sang tuổi 77. Đây cũng là một vinh dự kéo theo vị Hồng y Nguyễn Văn Nhơn sẽ có điều kiện cứng để tham gia mật nghị bầu người kế vị Đức Giáo hoàng (Theo quy định thì độ tuổi dưới 80). 

Theo thông tin từ Wikipedia: "Phêrô Nguyễn Văn Nhơn (sinh ngày 1 tháng 4 năm 1938) là một Giám mục Công giáo người Việt. Ông hiện là Hồng Y - Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Hà Nội, nguyên Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam. Khẩu hiệu Giám mục là: "Ngài phải lớn lên" (Ga 3,30). Ông có thể nói được các thứ tiếng như: tiếng Anh, tiếng PhápLatinh bên cạnh tiếng mẹ đẻ là tiếng Việt. Giáo hoàng Phanxicô đã vinh thăng Tổng giám mục Phêrô Nguyễn Văn Nhơn lên tước vị Hồng y vào ngày 4 tháng 1 năm 2015". 

Và thêm một lần nữa, quyết định thăng Hồng Y của "Đức Giáo hoàng Francis nói việc chỉ định Hồng y từ 14 quốc gia trên mỗi lục địa của thế giới cho thấy “mối liên hệ không thể chia tách” của Vatican với Giáo hội Công giáo trên toàn cầu"; đồng thời chính là một thông điệp với Nhà nước Việt Nam về một mối quan hệ có chiều sâu và bền vững giữa hai bên. Cũng thông qua tước vị Hồng y cao quý này, chắc chắn Tòa thánh muốn thông qua đó để thúc đẩy nhanh tiến trình đàm phán ngoại giao Việt Nam - Vatican. 

Hi vọng trên cương vị mới, Hồng y Nguyễn Văn Nhơn sẽ là cầu nối thúc đẩy mối quan hệ Tòa thánh và Nhà nước Việt Nam thêm phần tốt đẹp./. 
Phương Nam OP

3 nhận xét:

 1. hi vọng như tác giả đã nói rằng Hồng Y Nguyễn Văn Nhơ sẽ là cầu nối thúc đẩy mối quan hệ Tòa thánh và Nhà nước Việt Nam thêm phần tốt đẹp.không nên có những xung đột không có của tôn giáo và nhà nước,nên phối hợp tốt để có thể ngăn chặn những kẻ xấu lợi dụng để kích động quần chúng nhân dân chống đối chính quyền

  Trả lờiXóa
 2. Mình chỉ hy vọng Hồng y này sẽ giúp tòa thánh quản lý tốt các giáo xứ của mình là đủ. Thấy nhiều giáo xứ quậy phá kinh quá.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. chẳng phải hi vọng gì đâu bạn, muốn được như vậy thì các cơ quan chức năng cũng như chính quyền ở cơ sở trước hết phải làm tốt chức năng, nhiệm vụ của mình cái đã, không thể chỉ nói mồm là hi vọng được. Mình cứ làm đúng luật, không cho họ có cơ hội mà quậy phá ý chứ.

   Xóa

Proudly Powered by Blogger.