THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

11 tháng 1 2015

TRẦN ANH KIM: BỊ ĐỐI XỬ THEO KIỂU "THỜI VỤ"

by An Chiến  |  at  11.1.15

Ông Trần Anh Kim tại phiên tòa tháng 12/2009
Con người ta chỉ bị coi là có tội và phải đền tội khi có bản án cuối cùng của Toà án tiến hành thụ lý, xét xử đối với vụ án. Con người ấy sẽ trở thành một con người bình thường như bao con người khác nếu họ chấp hành xong án phạt đối với mình hoặc vì một lí do nào đó được nhà nước tha bổng trước thời hạn (Mặc dù các bản án phạt tù luôn đi kèm lệnh quản chế tại địa phương sau khi mãn hạn tù). Trường hợp của Ông Trần Anh Kim ra tù tương tự như thế và lẽ thường người ta không nên nhắc đến quá khứ của một con người khi họ đã tái hoà nhập cộng đồng bởi với người vững vàng thì sẽ không sao nhưng với những ai yếu đuối thì sẽ là chuyện lớn, là mặc cảm mà có thể khi đối diện họ sẽ không đủ sức để vượt qua chính nó. Đó cũng chính là những điều mà những ai quan tâm đến "vị tù nhân" phải nghĩ đến nếu suy nghĩ đó là nhân văn và đậm tình người. 

Tôi tin rằng, Trần Anh Kim không phải là một kẻ yếu đuối, những năm tháng trong quân ngũ và tuổi đời già dặn đã dạy cho cựu tù nhân này biết cách ứng phó với những điều trái khuáy, không hay sẽ ập đến. Tuy nhiên, việc tái hiện lại một quá trình mà tôi nghĩ rằng, không chỉ riêng Trần Anh Kim, những nguời thân trong gia đình anh vẫn đang muốn quên đi, muốn để thời gian xoá nhoà, làm tan biến.....Câu chuyện lẽ thường đang được những người dày công tái hiện lại thêm thắt vào đó những lí do hợp lý để tiến hành. Cùng với đó, với ai đã từng đọc, từng nghe những diễn biến sau khi Trần Anh Kim cùng với 04 người khác là Trần Huỳnh Duy Thức, Lê Thăng Long, Lê Công Định và Nguyễn Tiến Trung thì sẽ thấy một sự lạ, đa phần người ta đề cập đến 04 người còn lại mà không thèm đếm xỉa đến Trần Anh Kim, một người không kém phần quan trọng trong vụ án. Như vậy, phải chăng người ta quên mất vai trò của ông Trần Anh Kim hay đến thời điểm đó Trần Anh Kim đã trở thành "người thừa". Hay nói cách khác, người ta chỉ cần ở Nguyễn Anh Kim có thể: Phạm tội, bị xét xử và phạt tù....Trần Anh Kim cũng chỉ là một trong số các nhân vật làm cho cái danh sách "Dân chủ" và "Nhân quyền" tại Việt Nam thêm dày.....Và họ cũng chỉ cần có thế để xem đó là hồ sơ, là căn cứ tố cáo, xuyên tạc. 

Tính mục đích, "thời vụ" đã biến cái tên tuổi của Trần Anh Kim bẵng đi một thời gian đúng bằng cái bản án mà "cựu tù nhân" này mang trên mình trong suốt thời gian qua. Họ không cần quan tâm, trong suốt thời gian thi hành án phạt tù, Trần Anh Kim khổ sở, khó nhọc và cả dằn vặt ra sao. Họ dừng lại đó để đợi đến hôm nay khi Trần Anh Kim ra tù họ lại làm tiếp. Họ sẽ nói về Trần Anh Kim, họ sẽ tái hiện gần như trọn vẹn nhất về quá trình hoạt đồng, sự chuyển biến trong tư tưởng, thái độ và những cái mà họ cho là "dấn thân", là "Cống hiến".... Nhưng, có lẽ cái mà họ cần ở Trần Anh Kim lại được "bắt đầu" như cái thời điểm trước khi ông này vào tù; trong những dòng tường thuật của mình, họ đã cố gắng chen, cố ý đặt những câu hỏi buộc ông Kim phải trả lời như thế thay vì nói đúng ý chí, tình cảm của mình: "Tôi sẽ vẫn tiếp tục đấu tranh cho tự do, dân chủ."Là một người có học, được đào tạo bài bản, tôi tin rằng, ông Trần Anh Kim hiểu hơn ai hết cái gì đã dẫn mình vào con đường tù tội và chấm dứt sự nghiệp quân ngũ!!! Những sự chuyển đổi tư tưởng mà nhiều người vẫn cho rằng, đó là tận cùng, là căn nguyên khiến ông Kim sa ngã nên chăng nên được hiểu theo một ý tứ và cách hiểu khác hơn; có thể ở thời điểm đó, sự tác động của nhân tố bên ngoài mới thực sự là đáng nói. Nó cũng giống như cái cách gọi hỏi để rồi Trần Anh Kim chỉ có thể nói lên những ý chí thay vì nói lên chính suy nghĩ của con tim mình. Tôi tin rằng, Trần Anh Kim sẽ đủ trí khôn, sự tinh tế để không biến mình vào tù tội lần thứ hai. 

Từ Thái Bình, http://thaibinh.gov.vn cho hay: "Xét xử Trần Anh Kim chống phá Nhà nước là đúng người, đúng tội". 
Phương Nam OP

4 nhận xét:

 1. Không biết ông này đã tỉnh ngộ ra chưa, và nhận ra bản chất thật của những người mà ông cho là cùng hội cùng thuyền. Khi ông còn tự do, có khả năng lợi dụng thì họ quan tâm, để ý. Đến lúc ông ra tù, là "cựu tù nhân" họ lại cỏ vẻ quên dông. Đúng là thời thế, thế thời.

  Trả lờiXóa
 2. Trời lạnh này chắc vào tù ấm hơn đấy bác Kim nhở?

  Trả lờiXóa
 3. Có lẽ khi ông Trần Anh Kim bị bắt cùng với những kẻ khác và thành khẩn khai báo để hưởng sự khoan hồng chúng nghĩ rằng ông giờ không còn giá trị lợi dụng gì nữa vậy nên không đếm xỉa gì đến ông, khi ông được ra tù chúng nhận thấy xuất hiện những nhân tố có thể tiếp tục lợi dụng ở người này, nên lại tiếp tục cái chiêu dụ dỗ vào con đường cũ.

  Trả lờiXóa
 4. tôi cho rằng sau khi chịu án tù tội, ông trần anh kim này phải nhận ra được sự thật là cái con đường ông ta lựa chọn sai lầm quá rồi. những tháng ngày ông ta khổ sở chịu cảnh tù tôi thì có ai "cùng chí hướng" với ông ta còn nhớ đến, quan tâm đến ông ta? đến khi ra tù, những cái chúng nhắc lại chỉ là khởi điểm của ông ta, còn suốt những quá trình sau đó chúng làm được gì cho ông ta đâu? chúng đơn giản chỉ lợi dụng ông ta thôi, dùng xong thì ném đi. ông nên tỉnh ngộ thì hơn.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.