THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

12 tháng 2 2015

SỨC ÉP TỪ TPP VÀ CHUYỆN THẢ BỌ LẬP, HỒNG LÊ THỌ

by An Chiến  |  at  12.2.15

Nối tiếp Nguyễn Quang Lập, Blogger Hồng Lê Thọ (Người Lót gạch) được tại ngoại khiến nhiều người cho rằng, ông Lê Hồng Thọ được thả là vì được ăn theo. Theo cái lí lẽ đó họ luận suy rằng, thả Lập thì tất yếu phải thả Lê Hồng Thọ bởi nếu không sẽ có những sự so bì nhất đình và những đồn đoán không hay. Tuy nhiên, không phải thả Lê Hồng Thọ thì mọi chuyện coi như sẽ hết, nhóm người ưa "giật gấu vá vai" sẽ để yên cho gia đình hai vị này ăn tết trong bình yên chứ không phải kiểu nay đến, mai lại đến chỉ để nói về những điều mà chắc hẳn không ai muốn đề cập đến trong những ngày xuân đang đến! Sự kiện ông Thọ được tại ngoại trong thời gian điều tra lại được gắn với các lí do liên quan đến cái gọi là "ưu tiên ngoại giao cao hơn an ninh" hay sức ép đến từ TTP????

Đất nước đang trong những ngày xuân, đó là điều mà chắc hẳn ai cũng cảm nhận được. Và lẽ thường sẽ không ai muốn nỗi buồn vây kín trong ngôi nhà của chính mình. Tôi tin gia đình chị Hồng (Vợ Nguyễn Quang Lập) và gia đình của Lê Hồng Thọ cũng không hề muốn được điều đó. Họ được tại ngoại trước ngày Tết đến, Xuân về thực sự là thứ niềm vui vô giá mà gia đình, người thân họ được đón nhận. Cho nên, đối với cá nhân hai ông và người thân trong gia đình cái lí do ngoại giao hay phục vụ cho lộ trình đàm phán Hiệp định đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) giữa Việt Nam - Mỹ gần như không đáng được lưu tâm. Đó thực chất là chuyện quốc gia đại sự, niềm vui lớn nhất đối với họ là sự trở về của người thân yêu. Và nếu lí do đó có đúng đi chăng nữa thì đó cũng là chuyện của những nhà chính trị, sẽ không tác động nhiều đến gia đình họ. Điều quan trọng nhất đối với họ là ông Lập, ông Thọ sẽ ở lại với gia đình mình bao lâu trước khi quay trở lại trại giam để phục vụ việc điều tra, cũng như việc hai ông có phải hầu tòa và chịu những bản án??? Tôi tin rằng, thời gian và những gì đến với hai ông sẽ là câu trả lời kiểm chứng đúng đắn nhất cho những lí do được nêu trên! 

Cũng thông tin thêm, chủ nhân của những lí do nói trên không ai khác là Phạm Chí Dũng, người từ lâu được biết với danh xưng "một nhà báo độc lập và nhà quan sát chính trị trong nước". Và xem ra thì hai lí do "ưu tiên ngoại giao cao hơn an ninh" hay "sức ép đến từ TTP" đã được Phạm Chí Dũng đề cập không ít lần trong các bài nói, bài viết của mình. Và hình như đó là "mẫu số chung" mà những ai quan tâm sẽ thấy rằng tần suất xuất hiện của nó tương đối cao. Chuyện Cù Huy Hà Vũ, Nguyễn Văn Hải (Điếu Cày) được đi Mỹ vì sức ép từ TPP, việc cho Nguyễn Quang Lập và Hồng Lê Thọ cũng vì TPP....vậy thử hỏi rằng việc đưa Bùi Minh Hằng và đồng bọn (do Tòa án nhân dân tỉnh Đồng Tháp) ra xét xử và có bản án phạt tù đích đáng ấy không tính đến chuyện TPP? Nếu thực sự vì TPP thì nên chăng điều đó phải được thực hiện thống nhất (sự kiện xét xử, thi hành án phạt tù Bùi Minh Hằng diễn ra chỉ cách đây có mấy tuần) chứ không thể nay thả người này, mai lại bắt kẻ khác! Người Mỹ không bao giờ là kẻ ngu trong nhận thức vấn đề và nhà nước Việt Nam không bao giờ là kẻ muốn đánh đu với những mục tiêu của chính mình. Hay nói cách khác, nếu theo cách nói của Phạm Chí Dũng thì Nhà nước Việt Nam vẫn không mặn mà lắm với TPP, vậy nên sẽ chẳng có lí do gì gán ghép chuyện thả Nguyễn Quang Lập và Hồng Lê Thọ vì TPP! 

Cuối cùng, xin được lưu ý tới thái độ của ông Thọ sau khi được tại ngoại: "Về trường hợp ông Hồng Lê Thọ, ông Dũng cho biết gia đình ông Thọ ‘rất kín tiếng’ về tình hình của ông và trước khi ông Thọ được tại ngoại, gia đình ‘có làm đơn xin’ cho ông" (Thông tin từ BBC Tiếng Việt). Điều này cho thấy, với những gì đã qua hơn lúc nào hết, họ đang cần được yên thân trong những ngày cuối năm bên gia đình. Với những ai đã yêu mến và có thiện cảm nhất định với Bọ Lập và Hồng Lê Thọ dù ở phương diện nào hãy là người tôn trọng chính họ, để họ được làm điều mình thích bởi có thể thời gian sau đó họ sẽ phải gián đoạn một thời gian./.
Phương Nam OP

8 nhận xét:

 1. đúng là được thả cũng cứ lắm chuyện, mà ở trong tù rồi cũng cứ có chuyện để nói!
  Chỉ khổ mấy người ngồi tù với được thả thôi, làm gì cũng bị soi là vì sao lại thế. mấy ông rận đúng là chúa bới móc!Phạm Chí DŨng đó, cho nhà người ta yên ổn hộ cái!

  Trả lờiXóa
 2. Xử phạt thì bảo nhà nước ta vi phạm quyền dân chủ của nhân dân, thả thì bảo nhà nước ta yếu đuối, không có biện pháp gì để xử phạt chúng. Đúng là luận điệu của những kẻ ngông cuồng chỉ biết nói cho sướng miệng. Việc xử phạt những hành vi phạm tội của 2 blogger vẫn theo đúng trình tự pháp luật, việc thả họ chỉ thể hiện sự nhân đạo của pháp luật trong dịp tết thôi.

  Trả lờiXóa
 3. chuyện gì cũng nói được nhỉ? hôm bị bắt cũng nói đủ đường, giờ được thả ra thì phạm chí dũng cũng đặt điều đủ đường mà nói!
  đúng là miệng luwoix thế gian, đằng nào cũng liếm láp được!

  Trả lờiXóa
 4. mình nghĩ việc thả ra là muốn có thêm thời gian để điều tra làm rõ nữa chứ đâu phải thả là thả luôn đâu mà mang tpp gì gì đó ra mà nói chứ!
  đúng là chỉ có phạm chí dũng, mồm năm miệng mười, không đỡ hổi!

  Trả lờiXóa
 5. Toàn tụi óc lợn, không thể nghĩ ra lý do nào nghe hợp tai hơn cả. Cái Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương thì liên quan chó gì đến việc bắt hay thả

  Trả lờiXóa
 6. Đợi đến lúc thằng Phạm Chí Dũng bị gọi xem nó ý kiến sao. Hay lại quỳ lạy, khóc lóc ỷ ôi xin khoan hồng như Lập

  Trả lờiXóa
 7. Lời nói của một thằng chuyên núp váy đàn bà, người già và trẻ nhỏ thì không có giá trị

  Trả lờiXóa
 8. tết đến xuân về mừng đảng mừng xuân,luôn có những sự khoan hồng trong đó.tết này ai chả mong sự đoàn tụ còn gì vui hơn khi người thân ở tù được tại ngoại về nhà ăn tết với gia đình,hi vọng quang lập sẽ tu thân tích đức nghĩ về gia đình của hắn mà cải tà quy chính và sẽ không phải quay là căn nhà 4 bức tường lần nữa.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.