THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

23 tháng 2 2015

THỰC HƯ CHUYỆN DI CHÚC CỦA CỐ ĐẠI TÁ LÊ TRỌNG NGHĨA: VẢI THƯA KHÔNG CHE ĐƯỢC MẮT THÁNH

by An Chiến  |  at  23.2.15

Thông tin "Đại tá Lê Trọng Nghĩa, cựu thư ký của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, cựu Cục trưởng Cục Tình báo Bộ Tổng tham mưu vừa qua đời, hưởng thọ 93 tuổi" đã được gia đình và nhiều mối quan hệ với gia đình cố Đại tá xác nhận. Có thể nói, Cố đại tá Lê Trọng Nghĩa cùng với Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã trở thành một cặp quan hệ cận thần - người phục vụ sống thọ trong hàng ngũ quân đội Việt Nam từ khi lực lượng này được thành lập cho đến nay.
Cố Đại tá Lê Trọng Nghĩa
Và có thể gọi là một tín hiệu có tính thường xuyên, liên tục không đằng sau sự ra đi của một vị công thần, một nhà khoa học, trí thức có tên tuổi, danh tiếng... thì gần như ngay lập tức xuất hiện đồng hành hai luồng thông tin. Một bên là chuyện nêu lên bảng vàng thành tích, những dấu mốc đánh dấu sự đóng góp của họ với mục đích ngợi ca, biết ơn và thể hiện phần nào sự tiếc thương khi con người đó dừng hành trình sự sống. Còn bên kia, vẫn là cách thông báo về một sự ra đi, tuy nhiên người đưa tin lại cố thêu dệt lên không ít những câu chuyện gắn với những bí ẩn của lịch sử để rồi buộc xã hội hiện tại phải giải mã hoặc đi tìm những đáp án mà có chăng chỉ có người quá cố mới biết được; và như thế, nếu theo một cách hiểu thông thường thì câu chuyện đúng- sai trong trường hợp này chỉ phụ thuộc vào khách thể được đề cập đến và mọi chuyện sẽ đóng đinh nếu khách thể đó vẫn giữ mãi sự im lặng. 

Còn nhớ, cách đây không lâu sau sự ra đi về cõi vĩnh hằng của nhà văn đất Cảng Hải Phòng Bùi Ngọc Tấn, một số cá nhân đương đại như tác giả của "Bên thắng cuộc" đầy lầm lỗi - Osin Huy Đức hay như gã Blogger Quèn người Công giáo JB Nguyễn Hữu Vinh đã nhắc lại tác phẩm "Chuyện kể năm 2000" như để gợi lại một quá khứ mà lúc sinh thời cố Nhà văn đã muốn quên và khép lại. Chưa hết, với dụng tâm biến đám tang của cố nhà văn trở thành nơi "Truy điệu một nạn nhân của vụ án xét lại chống Đảng", nhiều chuyện bi hài đã diễn ra mặc cho gia đình Cố Nhà văn và các ban ngành chức năng đã nhắc nhở, chấn chỉnh. 

Và xem ra, sự ra đi của Cố đại tá Lê Trọng Nghĩa cũng không phải là một ngoại lệ. Với nhiều người trong vụ án xét lại chống Đảng vào những năm 60, 70 của thế kỷ trước, họ đã muốn quên đi, muốn những ký ức không hay đó. Đó cũng là lí do sau ngày về hưu, không còn giữ bất cứ một cương vị nào trong Quân đội hay đoàn thể, Cố Đại tá vẫn không khi nào đả động về những gì đã qua dẫu cho không có một sức nặng nào khác đè nặng, chi phối. Tuy nhiên, mọi sự đãtrở nên khác đi sau khi họ bức vào một hành trình khác. Gần như ngay sau khi Cố Đại tá nằm xuống thì một bức Di chức đã dịp phô ra với những câu chữ mang ý tứ giải bày và quyết tâm nói thật. Trong đó, đáng chú ý hơn cả là nguyện vọng "yêu cầu được minh oan. Ông là một trong những nạn nhân của vụ án xét lại chống Đảng và bị giam và cải tạo lao động từ năm 1968-1976" (Theo BBC)
Xin được miễn bình luận vì sao Di chúc của Cố Đại tá được đăng tải bởi như đã nói ở trên, một bộ phận người đang lợi dụng chính đám tang để đơm đặt chuyện. Có chăng trong tình huống này, người thực hiện ý tưởng này đã công phu hơn khi dày công tạo ra một bức Di chúc như thể nó là của Cố Đại tá vậy. Song, đúng như câu "Vải thưa không che được mắt thánh", với cái lỗi mà bất cứ ai cũng nhìn thấy là không có chữ ký hay bất cứ cá nhân, tổ chức nào xác nhận vào bản Di chúc đã vô tình biến nó trở thành một mớ ngôn từ không có độ tin cậy. Xin thưa rằng, kiểu một Di chúc kiểu như trên thì bất cứ ai cũng có thể "Phịa" ra được. Và như thế, ai dám chắc nịch rằng, đó là sản phẩm của Cố Đại tá Lê Trọng Nghĩa mà không phải là một kẻ xấu bụng có thừa dụng tâm nào đó!
Phương Nam OP

3 nhận xét:

  1. lại một hiêu ứng sử dụng nhân vật lịch sử để nói xấu và bêu rếu. Cũng kiểu tung ra những nguồn tin chưa được kiểm chứng. Bọn rận chủ lúc nào cũng chơi 1 trò mà không thấy chán. đến lạ.

    Trả lờiXóa
  2. Chỉ một chữ Viết In Lê Trọng Nghĩa thì tôi tôi cũng tự viết được,không có chữ ký hay xác nhận của cơ quan tổ chức nào xác thực đây là bản di chúc để lại ý muốn của cố Lê trọng Nghĩa Muốn.tôi rất ghét bọn rận chủ nhất là chuyện những người đã không còn ở trên cõi đời chúng vần lợi dụng để thực hiện âm mưu cho bằng được

    Trả lờiXóa
  3. Cái cách chúng làm quả người đọc xem và nhìn nhận luôn đánh giá sự thấp kém và ngu ngốc của bọn chúng. Chỉ một vài trang A4 với vẩn cũng dám làm và tung lên cho mọi người đọc nhằm hạ bệ những anh hùng hùng, minh chứng lịch sử một thời của dân tộc.

    Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.