THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

02 tháng 3 2015

CHUYỆN TRANG TRẦN - TỪ GÓC NHÌN PHÁP LÝ

by An Chiến  |  at  2.3.15

Như đã nói, chuyện nữ diễn viên kiêm người mẫu Trang Trần chưa bao giờ là chuyện cũ dù nó đã xảy ra hơn hai ngày qua. Dường như người ta chưa thể yên vị rằng, vào tù chỉ là chuyện sớm muộn mà nữ nghệ sỹ ngông ngênh này phải lãnh nhận cho những gì đã qua. Và có một điều đặc biệt là phạm vi chủ thể lên tiếng bảo vệ cho Trang Trần đã vượt qua khỏi biên giới Việt Nam, sự quan tâm của Đài Á Châu tự do có thể xem là một ví dụ mang tính điển hình. 

Trong khuôn khổ Entry này tôi không muốn bàn luận về sự "vượt ra ngoài" ấy bởi suy cho cùng với những Nhà đài kiểu Á Châu tự do thì ở đâu có nổi loạn và có thể đục nước béo cò thì gần như ngay lập tức họ có mặt. Và nói không ngoa thì nó không khác gì bầy kền kền bỗng nhiên gặp phải xác thối! 

Tôi chỉ xin viết về một sự chuyển biến tương đối đáng kể trong hành trình ủng hộ Trang Trần. 

Trước khi xuất hiện những lời lẽ thô tục, bất chấp cùng hành động ngỗ ngược của Trang Trần, nhiều người đã xếp nữ diễn viên kiêm người mẫu này vào dạng ngược "Nghĩa hiệp" khi không ngại danh tiếng ủng hộ người lái Taxi vì lỗi đi nhầm vào đường cấm! Tuy nhiên, mớ lí lẽ đó nhanh chóng biến mất dang sau khi đoạn Clip quay lại câu chuyện được công bố. Tiếp đó, do cùn lí, người ta lại quay sang đổ vạ cho đó là hành động bột phát do sự ức chế từ các tiêu cực của xã hội... nhưng rồi điều này nhanh chóng bị loại bỏ khi có thông tin cho rằng, cô Trang Trần hành xử trong tình trạng bị ma men chi phối hoặc cô này đang bị phê thuốc! 

Và đúng như cái quy luật mà đâu đó ta vẫn bắt gặp ở kẻ đuối lý, cùn căn cứ, họ đã nhìn thấy ở luật pháp (từ góc độ Luật pháp) những điểm sáng để khai thác và đương nhiên họ sẽ tận dụng để chống lại cộng đồng người từng vu cho họ là người ngu. Tôi đang nói đến trường hợp của Đài Á Châu tự do khi nhà đài này lên tiếng bênh vực Trang Trần. 

"Về sự việc Công an Q. Hoàn Kiếm bắt giữ khẩn cấp cô người mẫu, diễn viên, kiêm chủ quán bún đậu mắm tôm Trang Trần - hay còn gọi là Trang Khàn, cần lưu ý tới các điểm sau:

- Công an P. Hàng Buồm có quyền dừng xe taxi đó hay không, cho dù chiếc xe đó đi ngược chiều ? 

Chiểu theo Nghị định số 27/2010/NĐ-CP của Chính phủ thì công an cấp xã, phường chỉ khi được huy động phối hợp với CSGT đường bộ theo kế hoạch đã được phê duyệt mới được quyền dừng phương tiện tham gia giao thông và xử lý vi phạm khi không có CSGT.

=> không thể coi việc dừng chiếc xe taxi đó là CAP Hàng Buồm "thi hành công vụ" => không thể quy kết Trang Trần là "chống người thi hành công vụ.

- Việc lén quay Trang Trần, rồi tung lên mạng, mà không có sự đồng ý của cô này có phải là hành động hợp pháp ? Bởi đó là sự xâm phạm quyền nhân thân về hình ảnh của Trang Trần.

- Trong đoạn clip trên mạng, nhiều người nhận thấy khuôn mặt của Trang Trần có những vết thâm tím và sưng lên, giống như bị hành hung => CAP Hàng Buồm đã làm gì với cô Trang Trần ? Cho dù là họ phòng vệ chính đáng trước hành động quá khích của Trang Trần, thì những vết bầm tím trên mặt Trang Trần được giải thích thế nào ? Đấy có được gọi là "công vụ" hay không ?

- Kể cả cho rằng cô Trang Trần "chống người thi hành công vụ", thì mức độ nghiêm trọng của vụ việc có tương xứng với cái quyết định "bắt khẩn cấp" của CAQ Hoàn Kiếm hay không ?

Nhiều khi người ta cứ nghĩ công an là có quyền làm mọi việc, rồi thì cứ là người nhà nước làm cái gì cũng là "thi hành công vụ" mà không quan tâm cái "công vụ" ấy có đúng lúc, đúng chỗ và có đủ điều kiện để được thi hành quyền hạn trong công vụ hay chưa". 

Với những băn khoăn mà thực ra là chính kiến của Đài Á Châu tự do, xin được mạn đàm như sau: 

Thứ nhất, về băn khoăn "Công an P. Hàng Buồm có quyền dừng xe taxi đó hay không, cho dù chiếc xe đó đi ngược chiều ?. Phải thừa nhận rằng, "Chiểu theo Nghị định số 27/2010/NĐ-CP của Chính phủ thì công an cấp xã, phường chỉ khi được huy động phối hợp với CSGT đường bộ theo kế hoạch đã được phê duyệt mới được quyền dừng phương tiện tham gia giao thông và xử lý vi phạm khi không có CSGT". Tuy nhiên, xét trong bối cảnh tình huống mà chiếc Taxi chở Trang Trần vi phạm vào khu vực đường cấm thì quy định này hiểu như thế hoàn toàn sai lầm. Xin thưa rằng, đã là khu vực đường cấm thì đương nhiên nơi đó phải có biển báo cấm, việc xử lý của Công an Phường trong trường hợp này được xem là chức trách lực lượng được giao quản lý và thực thi lệnh cấm. Vì thế, không thể nói là Công an P Hàng Buồm thực thi sai công vụ. Đó là chưa nói đến việc ai xác nhận việc thực thi của Công an P Hàng Buồm không có sự phối hợp với CSGT, các lực lượng khác và không có sự phê duyệt của của lãnh đạo cấp trên? Rõ ràng, đây là một sự luận suy mang tính cá nhân, nó không nói lên sự tồn tại của quy định pháp luật trong chi tiết này!

Thứ hai, đồng ý rằng "Việc lén quay Trang Trần, rồi tung lên mạng, mà không có sự đồng ý của cô này có phải là hành động hợp pháp ? Bởi đó là sự xâm phạm quyền nhân thân về hình ảnh của Trang Trần" nhưng ai là chủ thể quay Clip đó và tung lên mạng? Hiện tại chưa thể ngay rằng chủ thể đó là Công an P Hàng Buồm hay một đơn vị nào khác. Vả lại, thực tế thì việc xác định chủ thể quay và tung Clip đó không hề quan trọng bởi nếu không có người này thì dường như cộng đồng, những ai quan tâm vẫn đang bị phủ lên ý nghĩ của chính mình về hình ảnh tốt đẹp của Trang Trần mà không hiểu được mức độ ngông cuồng, coi thường pháp luật của nữ diễn viên kiêm người mẫu này!

Thứ ba, đối với chi tiết "Trong đoạn clip trên mạng, nhiều người nhận thấy khuôn mặt của Trang Trần có những vết thâm tím và sưng lên, giống như bị hành hung => CAP Hàng Buồm đã làm gì với cô Trang Trần ? Cho dù là họ phòng vệ chính đáng trước hành động quá khích của Trang Trần, thì những vết bầm tím trên mặt Trang Trần được giải thích thế nào ? Đấy có được gọi là "công vụ" hay không ?". Tôi nghĩ rằng, đã ai tự đặt ra câu hỏi với Trang Trần rằng, những vết bầm tím đó từ đâu mà có và thử nghe cô này trả lời. Một số nhân chứng và từ đoàn Clip cho thấy Trang Trần hành xử trong trạng thái bị kích động mạnh với những nghi vấn từ ma men hoặc một chất kích thích nào đó! Và một người trong trạng thái say xỉn hoặc không kiểm soát được mình thì nên chăng đặt ra vấn đề cô này bị té ngã chứ đừng nên cho đó là hành động của các cán bộ Công an thi hành công vụ bởi phải chăng từ lâu tiếng xấu đó chỉ còn là chuyện của quá khứ, từ nhiều bài học đã khiến cho lực lượng này cẩn trọng hơn với chính hành động của mình.

Thứ tư, với chi tiết "Kể cả cho rằng cô Trang Trần "chống người thi hành công vụ", thì mức độ nghiêm trọng của vụ việc có tương xứng với cái quyết định "bắt khẩn cấp" của CAQ Hoàn Kiếm hay không ?". Xin được gộp hoài nghi này với nghi hoặc của một người có tên là Hoàng Nghĩa Thắng (tên trên FB) khi đặt ra câu hỏi "Có "lạm phát" "bắt khẩn cấp" quá không?" với lí lẽ: "Thông thường trong xử lý hình sự, việc bắt tạm giam đối tượng chỉ áp dụng khi việc đó là cần thiết cho quá trình điều tra, nếu để tại ngoại có thể làm khó khăn, sai lệch cho việc điều tra, chẳng hạn như người đó sẽ tìm cách xóa dấu vết,... Còn "bắt khẩn cấp" áp dụng ở mức cao hơn, tức người bị tình nghi nếu không bị bắt ngay lập tức có thể gây nguy hiểm cho xã hội, hoặc có khả năng bỏ trốn,...
Với hành vi chửi bới thóa mạ cảnh sát, có thể phạt mấy tháng tù, cứ nghiêm minh vào. Nhưng trong quá trình điều tra, việc "bắt khẩn cấp" có quá mức cần thiết không? Theo tôi, có thể tại ngoại hầu tra, miễn là xử thật nghiêm". 

Tôi xin trả lời là bắt khẩn cấp trong trường hợp này hoàn toàn chính xác. Theo cách hiểu thông thường, bắt khẩn cấp áp dụng trong trường hợp "người bị tình nghi nếu không bị bắt ngay lập tức có thể gây nguy hiểm cho xã hội, hoặc có khả năng bỏ trốn,..." nhưng trường hợp đã qua thì Trang Trần không còn là người bị tình nghi, hành vi của Trang Trần đã được xác nhận khi cô này bị đưa về Công an P Hàng Buồm. Nghĩa là yếu tố thuộc về chủ thể bị bắt đã bị loại bỏ và chỉ cần phạm tội thì đương nhiên người đó bị bắt.

Tuy nhiên, vấn đề xảy ra ở đây chính là việc các cơ quan chức năng, cụ thể đây là lực lượng Công an hoàn toàn có thể có căn cứ xác định được mức độ "nguy hiểm cho xã hội" từ cá nhân Trang Trần. Đến đây chắc chắn có người cho rằng, một cô gái như Trang Trần thì có thể gây nguy hiểm gì xã hội? Xin thưa với ai đặt ra câu hỏi này rằng, người đó thực sự hết sức sai lầm. Trang Trần bị bắt đâu chỉ vì cô ta có những lời lẽ chống đối tới lực lượng Công an trong đêm hôm đó, Trang Trần bị bắt khẩn cấp còn vì cô ta xúc phạm một chủ thể khác (Xin xem ở đoạn Clip do JB Nguyễn Hữu Vinh cung cấp).
Phương Nam OP

0 nhận xét:

Proudly Powered by Blogger.