THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

26 tháng 3 2015

DƯƠNG THU HƯƠNG: "CÁI TINH THẦN CHỐNG CỘNG CỦA TÔI CŨNG GIỐNG NHƯ CÁI ĐUÔI CON CHÓ"

by An Chiến  |  at  26.3.15

Lâu lắm rồi mới có tí thông tin liên quan đến "Nhà văn hải ngoại" (danh từ chung để chỉ những văn nghệ sỹ đã ra đi tìm kiếm một chân trời tự do theo chính cảm quan và cách nghĩ của họ) Dương Thu Hương. Và nói không ngoa thì đây có lẽ lần đầu tiên sau những ngày tháng đặt chân lên nước Mỹ, nữ Nhà văn lầm lỗi này xuất hiện với một thời lượng tương đối dài trên một đoạn Clip được đăng tải bởi Youtube. 
Trên báo Nhân dân. 
Đoạn trích được đưa ra so sánh. 
Có một điều rất thú vị là Dương Thu Hương xuất hiện lần này kèm theo một đoạn phát biểu mà với các nhà chính trị trong nước hay giới "dân chủ" trong nước đều rất quan tâm. Nếu như sự chú ý của Nhà nước nói lên một sự dõi theo một con người lầm lỗi và họ hi vọng ở Dương Thu Hương sự hoàn lương để noi gương cho những kẻ khác, răn đe và giáo dục với những ai đã, đang và sẽ dấn thân trên hành trình lắm cay đắng và tủi nhục đó. Ở một khía cạnh khác, các nhà "dân chủ" trong nước lại cần một điều ngược lại. Họ muốn chứng kiến ở văn sỹ này sự kiên cường và cả những giá trị mà chị ta đã thu nhặt được trong khoảng thời gian đặt chân lên và sinh sống tại nước Pháp. Và với giọng điều quen thuộc, đã trở thành mô típ thì e rằng, chỉ có thể một trong hai chủ thể nói trên có thể toại nguyện, một chủ thể đương nhiên sẽ hứng chịu sự thất vọng đằng sau những phát biểu mà tôi cho rằng, ít nhất nó cũng cho thấy phần nào sự trải nghiệm không gì sống động hơn cho cái là giá trị văn minh Phương Tây (Pháp là điển hình). 

Bản thân tôi không quan tâm lắm tới những tranh luận, thậm chí là những sự phản thùng, phản pháo giữa một bên là Bộ Biên tập báo Nhân dân và bên kia xung quanh giá trị khách quan, chân thực của lời phát biểu của Văn Sỹ Dương Thu Hương. Việc tiếp cận của cá nhân tôi trong trường hợp này cũng chủ yếu dựa trên hai nguồn với tư cách là hai chủ thể trong cuộc cãi vã chưa có hồi kết kia. 

Theo thông tin dẫn nguồn từ Đinh Ngọc Thu (Thu Ngoc Dinh): "Báo Nhân Dân cắt xén lời của nhà văn Dương Thu Hương khi trích dẫn. 

Câu nói của bà Dương Thu Hương: "Cho nên cái tinh thần chống Cộng CỦA RẤT NHIỀU NGƯỜI THEO TÔI nó cũng giống như cái đuôi con chó..."

Báo Nhân Dân trích dẫn nhưng đã cắt bỏ 4 chữ, làm sai lệch ý: "Cho nên cái tinh thần chống Cộng CỦA TÔI cũng giống như cái đuôi con chó...". 

Nếu như đoạn thông tin của Đinh Ngọc Thu là sự thật thì chúng ta cũng có thể hoàn toàn hiểu được cái nguyên nhân khiến Báo Nhân dân thực hiện như thế. Điều tôi quan tâm nhất hiện tại là liệu sự cắt xén trong cách nói của Đinh Ngọc Thu nói trên nó có làm thay đổi, biến dạng nhiều ý nghĩa và các tác động từ câu nói của Dương Thu Hương? Và liệu sự phát hiện được cho là "Kịp thời" đó là một phát kiến đáng ghi nhận hay nó cũng chỉ làm biến đổi khách thể của lời nói từ số đông sang một cá nhân? 

Theo dõi hai câu được trích dẫn nói trên thì không khó lắm để trả lời hai câu hỏi nói trên. Tôi hoàn toàn không hiểu, Đinh Ngọc Thu nói lên điều này đơn thuần là để cho sự thật được hiện nguyên hay vô tình đã "vạch áo cho người xem lưng" đầy kệch cỡm. Thông thường, những người như Đinh Ngọc Thu không bao giờ thực hiện một việc gì đó mà tổn hại lại chính họ, nhưng tôi nghĩ trong trường hợp này thì hoàn toàn khác. Trong đoạn trích dẫn câu nói của Dương Thu Hương ở báo Nhân dân, sự so sánh ở đây dừng lại ở mức độ cá nhân, Dương Thu Hương so sánh "cái tinh thần chống Cộng" của chính mình mà không đề cập tới bất cứ một chủ thể nào trong câu nói của chính mình. Và chính câu nói này sẽ dẫn người đọc tới một miền suy nghĩ: Có thể dù có vẻ không hay, không động viên được cái tinh thần của các nhà dân chủ Việt trên thế giới, trong nước nhưng ít nhất nó chỉ là cảm nhận riêng của Dương Thu Hương; nó cũng chưa thể quy kết một cái gì đó mang tính đông đảo, chung nhất. Hay nói cách khác, sức tác động của câu nói cũng chưa thể sánh bằng nếu chủ thể đó được Dương Thu Hương đề cập là số đông!!!

Tuy nhiên, trong đoạn trích dẫn để chứng minh rằng, báo Nhân dân cắt xén, cố tình làm biến dạng câu nói của Văn sỹ Dương Thu Hương thì chính Đinh Ngọc Thu không hiểu vô tình hay hữu ý đã biến cái thiểu số, cái riêng nhất của Dương Thu Hương trở thành một cái chung. Theo cách nói đó, việc so sánh "cái tinh thần chống Cộng" với cái đuôi con chó (Chó đi đâu thì đuôi đi đó, không có bất cứ một sự chủ động nào, thậm chí hết sức bị động....) đâu chỉ của riêng Dương Thu Hương, nó là đặc tính có tính đại diện cho số đông những "nhà dân chủ" như Văn sỹ! Và như thế, nếu xét về mức độ tác động (theo chiều hướng xấu) thì đoạn nói được đưa ra so sánh với đoạn trích dẫn của báo Nhân dân có phần thê thảm, nhục nhã hơn gấp bội. Cho nên, nói Đinh Ngọc Thu đang vạch áo cho người xem lưng cũng quả không sai, dù cho đó là hành động tôn trọng sự khách quan vô tư của chị này. Và nên chăng, chúng ta cũng nên xem sự sai sót nếu có của báo Nhân dân là do khách quan bởi nếu muốn đạt được hiệu suất tuyên truyền, hạ uy tín của Dương Thu Hương và các nhà "dân chủ", thiết nghĩ báo Nhân dân đã chọn đoạn trả lời được đưa ra so sánh để đưa vào bài viết! 
Phương Nam OP

6 nhận xét:

 1. Trông cùng 1 câu văn thôi nhưng nếu bỏ đi chỉ là 1 từ hay thêm vào chỉ là 1 từ ý nghĩa của nó đã hoàn toàn thay đổi. Việc trích dẫn câu nói hay sản phẩm của một ai đó tốt nhất nên trích dẫn đầy đủ và chính xác để tránh hiểu lầm.

  Trả lờiXóa
 2. cái sự cắt xén của báo nhân dân thực ra cũng chẳng phải để hạ bệ bà dương thu hương này đâu, chắc là để chỉ ý kiến cá nhân của bà ta thôi, nhưng mà thực tế cắt xén đi lại còn có lợi cho bả đó, vì nếu để nguyên thì chẳng khác gì một cái tát chính diện vào mặt những kẻ đã, đang và có ý định đi theo con đường của dương thu hương.

  Trả lờiXóa
 3. tôi có chút ngạc nhiên là bà dương thu hương nhận ra sự thật phũ phàng về đám phản động hải ngoại muộn như thế đấy. bọn chúng đâu có cái tư tưởng chống phá triệt để như bà, bọn chúng không muốn số phận mình giống như bà, được ra nước ngoài để rồi dần rơi vào quên lãng. cái chúng muốn là thỏa mãn lợi ích cá nhân, lòng tham và hư vinh của chúng thôi.

  Trả lờiXóa
 4. công nhận cái bà chị đinh ngọc thu này cũng dở hơi thật, ai đời đi vạch áo cho người xem lưng như bả chứ ::)))) nói không ngoa chứ nhờ có cái sự super soi của bà đinh ngọc thu mà chúng ta càng thấy được rõ ràng hơn bao giờ hết sự thảm hại về tình cảnh giới rận chủ phản động việt nam hải ngoại bây giờ :))))

  Trả lờiXóa
 5. Việc đưa và trích dẫn thông tin có lẽ nhà báo là người hiểu hơn ai hết. Việc Đinh Ngọc Thu trích và đưa thông tin như vậy không những làm cho người đọc hiểu sai lời trích dẫn và càng hạ thấp giá trị của DNT. Hành động đó quả đúng không sai chúng đang vạch áo cho người xem lưng.

  Trả lờiXóa
 6. Dương Thu Hương giới văn sỹ - một nhà văn hải ngoại. Cũng như bao nhà văn nghệ sỹ khác với những câu từ dùng để so sánh, lần này bà cho người đọc một cái ví von cũng lực cười không kém: "cái tinh thần chống Cộng" với cái đuôi con chó việc so sánh như vậy cũng chỉ để chứng minh cái tinh thần, việc làm hiện tại của bà cũng được bao nhiêu người theo đuổi, nó nhiều vô kể. Nói nhiều chẳng qua thành nói dại và thực tế đầy kệch cỡm mà bà ta làm.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.