THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

28 tháng 3 2015

ÔI.... CÁI THỜI CỦA TỐ HỮU

by An Chiến  |  at  28.3.15

Xin được mượn câu đầu tiên trên FB Thinh Van Nguyen làm tên cho Entry sau: "Ôi...cái thời của Tố Hữu
"...Thương cha, thương mẹ, thương chồng 
Thương mình thương một, thương Ông thương mười" tưởng đã qua, đất nước sẽ học hỏi để tiến bộ... Nào ngờ
"Nước mất Nhà tan...không bằng cái...ban(g) Hàn quốc!!!".

Sau chuyện chặt hạ cây xanh tại Hà Nội, rất nhiều người trong đó có tôi đã thực sự thảng thốt và bất ngờ về cái tinh thần của tuổi trẻ Việt đương đại. Rất nhiều bạn trẻ đã xuống đường với những cách thức phản biện xã hội rất sáng tạo và nếu xét về mặt hiệu quả - tác động xã hội thì rất to lớn. Và khách quan mà nói thì chính họ - thế hệ trẻ đã khiến những vị lãnh đạo Thành phố cùng các cơ quan liên quan xem xét và cho ra quyết định cuối cùng theo hướng tích cực và nên làm nhất. Tuy nhiên, tôi vẫn tin ở đó có một điều gì đó khuất tất đang hiện hữu đằng sau đó mà tôi, các bạn chưa ai dám gọi tên, định danh dù rằng, trong chúng ta chưa bao giờ nghi ngờ vào lòng yêu nước, tinh thần dám nói thẳng, nói thật của thế hệ trẻ hôm nay. 

Câu chuyện tôi sẽ nói sau đây có thể chưa thuyết phục với nhiều người lắm, bởi nó chủ yếu được nói ra dựa trên suy lý, nhận định mang tính cảm tính của cá nhân tôi. Nhưng,  với tôi từng ấy thôi sẽ thừa góp nhặt nên một sự hoài nghi đầy ám ảnh! 

Với nền điện ảnh Hàn Quốc thì Việt Nam là một thị trường lớn và đầy tiềm năng, khai thác dài hạn trong tương lai. Bằng chứng dễ nhìn thấy nhất là ở đó, họ có đông đảo các "tín đồ nhiệt thành" của những bộ phim tình cảm mà cái kết luôn dễ dự báo; không những thế, dàn diễn viên thủ vai luôn dễ dàng nhất trong hành trình về với "huyền thoại". Và điều đặc biệt là đâu chỉ có điện ảnh có sức hút khó hiểu đến thế, các bộ môn nghệ thuật khác như múa, ca hát, nhảy... đều làm cho triệu con tim Việt mê mệt... Vậy nên, dù xuất hiện ở Việt Nam với vai trò gì đi nữa (quảng cáo phim, lưu diễn..) thì họ được đón tiếp, dõi theo như những ông hoàng, bà Hoàng. Đó là một sự thật mà những ai đang dõi theo Entry này chắc hẳn đều thừa nhận với tôi. Và tôi cũng không có ý nhắc lại một điều đã được nhiều người nói đến để không nói lên một điều gì. Tôi đang nhắc đến việc thưởng thức điện ảnh và các giá trị tinh thần khác đến từ một quốc gia đồng văn, đồng chủng với chúng ta, nghĩa là việc tiếp thu, thưởng thức và tôn vinh nó đều rất thật, rất bình thường và có thể bắt gặp ở bất cứ ai...


Cái cách giới trẻ Việt đón các sao Hàn!
Tuy nhiên, chứng kiến những thứ tình cảm, cảm xúc thật như hơi thở của các bạn trẻ như hình ảnh trên khiến tôi hơi chạnh lòng. Họ khóc, họ gào thét và thể hiện sự tuyệt vọng khi chuyến bay của thần tượng mà họ ngưỡng mỗ trể chuyến hay đằng sau những cuộc chia tay mà họ biết rằng kiểu gì nó cũng đến! Và nếu ai đó cho rằng, nghệ thuật nó có sức ca ngân, tác động đến khó lường thì tôi vẫn chưa thể tin nổi đó là cách mà giới trẻ Việt đang làm! Nó càng lạ lẫm, khó hiểu hơn khi tôi rất ít, rất hiếm thấy họ làm tương tự với những sự kiện, với những biến động từ trong nước mà nếu xét trên khía cạnh ảnh hưởng thực, tác động thực tới cuộc sống của họ thì nó hơn gấp trăm, vạn lần cuộc viếng thăm chớp nhoáng của các ngôi sao một đi chắc gì đã trở lại ấy!

Đấy là một thứ tình cảm thực! là một điều rất đỗi không xa lạ tại Việt Nam và tôi cho đó là một điều quá ư tầm thường. Họ tôn vinh, họ khóc vì một thứ đến chớp nhoáng và không một chút mảy may ảnh hưởng tới họ. Và phải chăng, chính những bạn trẻ đang được nói đến ở đây, họ quá vô tâm hay chính bản thân họ là những người quá luôn sống vì những giá trị như thế? Tôi cũng tin rằng, sẽ không thể cầu mong một điều gì lớn hơn từ những vị "chủ nhân của tương lai" như thế!

Có thể giữa đám người tham gia "biểu tình" phản đỗi chặt cây hôm kia là một đám người khác và đám người trong vai những người "sống chết vì nghệ thuật" hôm nay lại là một đám người khác thì tôi vẫn chưa thế tin rằng cái ý thức về lòng yêu nước, về ý thức giữ gìn những nét văn hoá chính nơi mình sinh sống là tự thân, tự nguyện. Và nếu ai đó nói kiểu "Vơ đũa cả nắm" khi cho rằng, đông đảo các bạn trẻ xuống đường phản đối chuyện chặt cây xanh tại Hà Nội thì tôi vẫn xin đính chính lại là "Chỉ có một bộ phận rất nhỏ" và thậm chí trong số đó có không ít người xuất hiện chỉ để điểm danh, để góp nhặt vào cái thành tích chung mà đám người ưa chỉ trích chính quyền vẫn hằng mong đến!


4 nhận xét:

 1. Không có thái độ cực quan, không tẩy chay văn hóa nước ngoài. Nhưng nếu như cuồng tới mực vậy thì đáng buồn cho một thế hệ. Và chính sách xuất khẩu văn hóa của Hàn Quốc có lẽ là thành công nhất thế giới hiện nay.

  Trả lờiXóa
 2. Nếu xét ở góc độ nghệ thuật thì phần lớn chỉ có giới trẻ mới là fan cuồng của các tín đồ âm nhạc, thời trang, điện ảnh...như trên. Còn xét về khía cạnh chính trị qua vụ tuần hành phản đối chặt cây xanh ở Hà Nội thời gian vừa qua thì chắc chắn giới trẻ không quan tâm đến chính trị nhiều như vậy. Có chăng là tư tưởng đám đông cùng tham gia cho có người, vì họ có khi không hiểu hết được bản chất của vấn đề ở đâu. Cũng như vụ phản đối lập giàn khoan của Trung Quốc trên biển Đông năm ngoái có rất nhiều cuộc tuần hành, biểu tình phản đối nhưng có rất nhiều giới trẻ lòng yêu nước của các bạn là nhiệt huyết nhưng hoạt động một cách vô bổ, thiếu thực tế, rất nhiều nhóm gây mất trật tự, an toàn giao thông vì hành động của các bạn.

  Trả lờiXóa
 3. bai nay viets cho nhoms Phas Nuoc .pha Cay
  Khon Nan That

  Trả lờiXóa
 4. Thanh niên việt Nam bây giờ đang bị những làn sóng văn hóa ngoại lai xâm nhập,có 1 bộ phận nhỏ còn thiếu hiểu biết tình hình cụ thể của đất nước, 1 số cũng rất bàng quan, 1 số lại đang bị những kẻ xấu lợi dụng sự thiếu hiểu biết nhưng thừa nhiệt tình của các bạn phục vụ cho những mục đích đen tối của chúng...Hãy là 1 người thanh niên Việt Nam chân chính và tự trang bị hành trang, kiến thức cho bản thân mình để phục vụ tốt nhất cho sự phát triển của đất nước.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.