THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

20 tháng 4 2015

TRIỂN LÃM “HOA NƠI CHIẾN TRƯỜNG”: NÃO NGẮN

by An Chiến  |  at  20.4.15

Những bức ảnh thời sự phản ánh cuộc chiến tranh ác liệt vừa được chế lại bằng thủ thuật Photoshop: các vũ khí như súng hay pháo thì được thay thế bằng những bông hoa; Những dây kẽm gai, súng đang khạc lửa... đều nở hoa. Mới nhìn thoạt đầu cứ nghĩ một số thanh niên “mạng” nghịch ngợm, hóa ra là cuộc triển lãm nhân 40 năm thống nhất. Tại sao lại có thể nghĩ và chế lại những tấm ảnh phản ánh cuộc chiến tranh đầy ác liệt, đầy đau thương, những thứ gây đổ máu, gây mất mát, tang thương, chết choc tại sao lại nở hoa?

Được biết, triển lãm này là ý tưởng của một cửa hàng hoa và sẽ được diễn ra từ ngày 17/4 đến 8/5 tại quận 1, TP HCM với gần 40 bức ảnh về chiến tranh Việt Nam - sưu tầm từ nhiều nguồn tư liệu trong và ngoài nước được trưng bày. Hiện tại, buổi triển lãm này đang gây tranh cãi bởi không biết ai cấp phép cho chương trình này cũng như nội dung khiến nhiều người không thể chấp nhận của những bức tranh được cho là sẽ đưa vào triển lãm. Ngay sau khi chương trình này “ra mắt”, đã làm dấy lên làn sóng bất bình và phẫn nộ lớn từ dư luận. Nhiều người cho rằng, những bức ảnh đã được photoshop một cách vụng về này không xứng đáng để đưa vào một buổi triển lãm nào. Nhiều ý kiến còn thẳng thắn “chửi” triển lãm này không thương tiếc. Vì xét trên bình diện nào, những bức ảnh cũng không cho ra một ý nghĩa nào. 

Thật là kệch cỡm và lố bịch khi những người đứng ra triển lãm ảnh “Hoa nơi chiến trường này”, giới thiệu chương trình này nhằm truyền đi thông điệp về một thế giới hòa bình, nơi không có chiến tranh và các chiến trường ác liệt trở thành rừng hoa mang mầm sống và khát vọng tình yêu. Và những bức ảnh tái hiện chiến tranh ở góc nhìn "mới lạ" khi các vũ khí như bom, súng, pháo được thay thế bằng những bông hoa. 

UBND phường Bến Nghé, quận 1, TP HCM đã mời đại diện tổ dân phố, cảnh sát khu vực đến làm chứng lập biên bản, tạm giữ tất cả ảnh ở triển lãm ảnh “Hoa nơi chiến trường”. Sau khi đội kiểm tra đến cửa hàng, chủ cửa hàng không cung cấp được giấy phép kinh doanh cũng như giấy phép triển lãm. Hiện UBND phường Bến Nghé đã mời đại diện tổ dân phố, cảnh sát khu vực đến làm chứng lập biên bản, tạm giữ tất cả các ảnh của triển lãm. Theo đội kiểm tra, một số nội dung triển lãm thuộc diện cấm phổ biến.

Tối 19-4, Thường trực UBND quận 1 - TP HCM đã chỉ đạo Phòng văn hóa thông tin quận và UBND phường Bến Nghé phối hợp xử lý triển lãm ảnh “Hoa nơi chiến trường”. “Đội kiểm tra liên ngành sẽ tiến hành kiểm tra giấy phép kinh doanh; giấy phép được triển lãm ảnh; từ đó sẽ đưa ra quyết định xử lý” - đại diện UBND quận 1 cho biết”.(Nguồn: Báo Người Lao Động).

Một ý kiến của nick facebook HL cho biết thêm: “Thực ra ý tưởng này không hề mới vì tớ đã thấy rất nhiều tác phẩm collage hoa vào ống súng nhưng các bạn nước ngoài làm rất văn minh. Các bạn ý cắt hẳn hình ảnh người cầm súng ra chứ không để nguyên ảnh như thế này, sau đó ghép với background rất art rồi vẽ một đường che cả mặt của người cầm súng, ghép hoa vào đầu súng với thông điệp gì đó. Lúc đấy người xem lại cảm nhận được đề tài hơn là kiểu uỵch phát vào thế này, đúng là phản cảm vô cùng. Cùng một ý tưởng nhưng dở hay không là do cách làm hết".

Những hình ảnh về chiến tranh, về một thời kỳ đầy đau thương, mất mát mà cả dân tộc Việt Nam đã trải qua; cũng là một thời hào hùng của dân tộc trong cuộc chiến tranh, khắc họa tinh thần dũng cảm, quật cường, bảo vệ Tổ Quốc cũng như đau thương khi bị Thực dân, Đế Quốc áp bức, bóc lột. Những bức ảnh là minh chứng của tội ác chiến tranh. Vậy nên, không thể nào dùng những bông hoa vớ vẩn, tạp nham kia để “che lấp” những tội ác của quân thù được. 

Nhà tổ chức “triển lãm” “Hoa nơi chiến trường” đã không thể trình được giấy phép tổ chức cuộc triển lãm khi chính quyền kiểm tra, chứng tỏ “nhà tổ chức” này không tuân theo pháp luật và “triển lãm” chui. Rất may, toàn bộ những bức ảnh trưng bày tại cuộc triển lãm này đã bị UBND phường Bến Nghé tạm giữ. 

Sau đây là những bức tranh mà “nhà tổ chức” cho “triển lãm:Phương Nam OP

7 nhận xét:

 1. Cuộc chiến đã lùi xa, những người còn lại từng tận mắt chứng kiến những gì tàn khốc nhất của cuộc chiến cũng chẳng còn nhiều, vậy nên những hình ảnh, những thước phim tư liệu là những thứ truyền tải trung thực về cuộc chiến ấy. Và vì thế mà để cho mọi người có nhận thức, có cái nhìn đúng đắn thì các bức ảnh phải được giữ nguyên hiện trạng, dù cho nó có ghê rợn thì nó vẫn là sự thật và vẫn phải được trân trọng.

  Trả lờiXóa
 2. Đã là minh chứng lịch sử thì dù có tàn khốc tới đâu nó vẫn phải giữ nguyên hiện trạng. Việc gán ghép những hình ảnh oai hùng, đau thương, tàn khốc bên những bông hoa là hoàn toàn vô lý và vô nghĩa. Nó đánh mất đi những giá trị đích thực và giá trị nhân văn, có lẽ người ghép ảnh không hiểu hết được bản chất vấn đề mới có nhìn phiến diện như vậy.

  Trả lờiXóa
 3. Những con người đó vẫn đang tìm cách có thể biện minh cho việc làm sai trái của chúng, nhưng có thể nói điều đó khó có thể thay đổi được cái gì hơn được đâu. Chá có nhẽ cứ mãi làm cái trò lố đó thì có thể hơn được cái gì ngoài những việc làm thỏa mãn cho mục đích cá nhân của chúng mà.

  Trả lờiXóa
 4. Những hình ảnh về chiến tranh, về một thời kỳ đầy đau thương, mất mát mà cả dân tộc Việt Nam đã trải qua.
  Những việc làm của những con người không làm được cái gì cho đất nước thì làm sao có thể chấp nhận cho được, chả có hiểu chúng có thể làm được cái trò nào hơn được cơ chứ.

  Trả lờiXóa
 5. Những việc làm của những con người đó có thể thay đổi cho được cái gì hơn ngoài những việc làm thòa mãn cho mục đích cá nhân của chúng chứ.
  Cái đám VNCH không làm được cái gì hơn được ngoài những việc làm thỏa mãn cho cái tham vọng của chúng, động cơ bẩn bựa.

  Trả lờiXóa
 6. Những ngày như thế này thực sự là cơ hội cho những con người mưu tính cá nhân như cái đám VNCH có thể thực hiện cho được mục đích cá nhân.
  Họ đã ra đi bỏ mặc quê hương và khi nhìn lại cũng không có cái gì hơn ngoài những việc làm có thể thỏa mãn cho mục đích cá nhân của chúng và ra sức có thể cầu cứu những gì đã mất.

  Trả lờiXóa
 7. Thôi thì có thể thay đổi cho được cái gì hơn ngoài những việc làm đó của chúng chứ, chả có hiểu có cái giới hạn nào cho chúng được đâu chứ.
  Không thể chấp nhận cho việc làm đó của chúng được đâu cho nên đừng có nói thêm làm cái gì nhé chẳng có thể thay đỏi được cái gì hơn được.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.