THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

09 tháng 4 2015

TỪ VỤ VỤ DƯA HẤU QUẢNG NAM.....

by An Chiến  |  at  9.4.15

Cuối tháng 3 vừa qua, tại Quảng Nam và Quảng Ngãi, hàng ngàn nông dân đã “khóc ròng” vì nhiều diện tích hoa màu, chủ yếu là dưa hấu, ngô, đậu, ớt, thuốc lá, lúa… bị nước lũ nhấn chìm, gây hư hỏng, ngập úng.

Theo thống kê ban đầu, mưa lũ đã làm thiệt hại về tài sản, hoa màu trên địa bàn 2 tỉnh Quảng Nam và Quảng Ngãi ước tính gần 200 tỉ đồng; trong đó tỉnh Quảng Ngãi thiệt hại khoảng 107 tỉ đồng, Quảng Nam thiệt hại gần 92 tỉ đồng. Trận lũ bất thường vừa qua, Quảng Nam có 2.780ha lúa bị ngập và ngã đổ, 1.560ha diện tích hoa màu hư hại gần hết. Đặc biệt, rất nhiều diện tích dưa hấu và ớt chuẩn bị thu hoạch của bà con nông dân bị hư hỏng, mất trắng…
“Theo thống kê của ngành nông nghiệp tỉnh Quảng Nam, khoảng 570ha dưa hấu bị hư hỏng. Trong cuộc họp báo thường kỳ tỉnh Quảng Nam tổ chức chiều ngày 30/3, ông Lê Muộn – Phó Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Quảng Nam – cũng đánh giá đây là trận lũ lịch sử 40 năm mới xảy ra một lần vào hạ tuần tháng 3: “Tôi làm công tác nông nghiệp đã 32 năm nhưng chưa bao giờ thấy hạ tuần tháng 3 mà lũ lớn lại xảy ra”. (Nguồn: Báo Pháp luật đời sống và xã hội).

Trước tình cảnh “chúng tôi mất trắng rồi” của người nông dân, nhiều người đã đứng lên hô hào cộng đồng mua nông sản chung tay giúp người dân Quảng Nam vượt qua giai đoạn khó khăn này. Đặc biệt, những người tình nguyện giúp đỡ nông dân Quảng Nam đã khai thác lợi ích về tính quảng đại, kêu gọi dễ dàng thông qua mạng xã hội facebook để hô hào, kêu gọi mọi người mua dưa hấu. “Mỗi quả dưa một tấm lòng” đang là chương trình ngày càng được nhiều người tham gia, với giá bán 5.000 nghìn đồng/kg (giá này bao gồm cả giá gốc mua cho người nông dân và phí thuê xe tải vận chuyển), khách hàng vừa có dưa hấu để ăn và vừa ủng hộ những nông dân ở Quảng Nam. 
Điều thú vị và ý nghĩa ở đây là những bạn trẻ nhiệt tình đứng ra thu mua dưa hấu tận ruộng cho bà con nông dân tỉnh Quảng Nam là những bạn trẻ chưa một lần buôn bán, chưa biết kinh doanh là gì nhưng họ vẫn nhiệt tình, lăn xả vào giúp đỡ bà con nông dân qua cơn khốn khó của bão lụt, thiên tai. Ngoài bán dưa, các nhóm tình nguyện còn lập quỹ hỗ trợ các nông dân đang thiếu nợ ngân hàng. Theo anh Tuấn – một tình nguyện viên tích cực trong chương trình này chia sẻ: “Số tiền quyên góp được sẽ gom về một mối, tùy mức thiệt hại, gia cảnh của từng hộ dân để hỗ trợ, ưu tiên những hộ dân có gia cảnh khó khăn, đang phải vay ngân hàng”.

Và không biết, giờ này đám rận làm gì nhỉ? Khi mà chúng luôn tự hào khi vỗ ngực rằng thì là mà chúng luôn bảo vệ dân tộc, bảo vệ “dân chủ”… Tại sao khi nhân dân các vùng gặp khó khăn, rận lặn mất tăm, chỉ đợi khi chính quyền có gì sai sót hoặc chưa hoàn thành thì rận tranh nhau xông ra húc lia lịa, tranh nhau xuyên tạc, bịa đặt? Rận luôn vậy, cũng không có gì bất ngờ. Hihi

Dưới đây là một số địa chỉ bán dưa ủng hộ bà con nông dân Quảng Nam:
Sau Hà Nội, ngày 8/4, các bạn trẻ ở Thanh Hóa cũng trở 8 tấn dưa hấu về bán tại các địa điểm: 89 Đào Duy Từ, 4 Trần Huy Liệu, phòng khám nhi Đông Phát - TP. Thanh Hóa.
Ngày 7/4, các TNV sẽ bán dưa hấu tại 4 địa điểm là 114 Nguyễn khuyến, Văn Miếu, Đống Đa, Hà Nội, 109 Trần Duy Hưng, Cầu giấy, Hà Nội, 342b Bà Triệu, Hà Nội.
Phương Nam OP

17 nhận xét:

 1. Chúng ta hãy chung tay góp một phần nhỏ bé công sức của mình để giúp đỡ những người nông dân Quảng Nam,họ đã phải chịu quá nhiều vất vả để có thể trông ra được một trái dưa, bây giờ thiên tai lũ lụt ập về, bao công sức lao động của họ biết phải làm sao đây.

  Trả lờiXóa
 2. Một người có thể sẽ là khó khăn nhưng chúng ta là một tập thể, có như vậy việc giúp đỡ bà con vùng lũ Quảng Nam bán được những trái dưa được trồng và chắm sóc bằng chính những giọt mồ hôi công sức của những người nông dân sẽ là một việc dễ dàng hơn nhiều. Có như thế chúng ta mới xứng đáng là người chung một đất nước, một mái nhà.

  Trả lờiXóa
 3. "Một miếng khi đói bằng một gói khi no" . Hình ảnh bà cụ già cầm trái dưa gợi lên nhiều suy nghĩ. Hãy cùng nhau chung sức giúp đỡ bà con Quảng Nam giảm bớt thiệt hại.

  Trả lờiXóa
 4. Thương bà con quảng nam quá. Phải vào trong đó mới thấy người dân cực khổ thế nào. Thời tiết khắc nghiệt, nghèo nàn, thay đổi khí hậu làm cho người dân không kịp trở tay.

  Trả lờiXóa
 5. tác giả ơi, bọn rận chủ đang còn lợi dụng vấn đề này để chúng chống phá nữa đấy bạn ak, chúng còn xuyên tạc chuyện bán dưa này nọ này, rồi chuyện chính quyền không giúp dân này nọ nữa, chúng cố tình phớt lờ đi chuyện xả lũ lúc đó là khẩn cấp

  Trả lờiXóa
 6. Nhưng qua đây tôi thấy cũng có một bài học cho chính quyền đưa ra, đó là cần phải có sự thông tin sự cảnh báo kịp thời cho người dân cơ chứ, chứ làm thế này người dân chỉ biết khóc thôi, và sau khi như thế thì cũng nên có cách giúp người dân thiết thực hơn, như việc vận chuyển dưa người dân đi các tỉnh khác

  Trả lờiXóa
 7. âm mưu và bản chất của lũ rận chủ thì biết rồi, chúng chỉ biết võ mồm này nọ thôi còn không làm gì được cả, nhưng tôi nghĩ vấn đề nói đến đầu tiên là chính quyền nước ta, đã không có những thông tin kịp thời và cần thiết cho người dân khiến xảy ra tình trạng này mà đây không phải là lần đầu nữa

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. cái này một phần cũng do thời tiết bạn ak, nhưng tôi cũng đồng tình với bạn nếu thông tin nhanh hơn thì người dân sẽ ứng phó tốt hơn, còn như thế này thì khổ người nông dân quá, hi vọng rằng với tấm lòng nhân ái, tình yêu thương đùm bọc lẫn nhau của dân ta thì số dưa sẽ tiêu thụ nhanh chóng

   Xóa
 8. trong khi nhân dân ta tích cực làm mọi việc để ủng hộ, giúp đỡ những người dân gặp khó khăn trong trận lũ lụt vừa qua ở Quảng Nam thì lũ rận chủ dang ở đâu, làm gì? mồm thì chúng luôn hô hào đòi tự do dân chủ nhân quyền, đòi công bằng cho dân, nhưng thực tế chúng nào có làm được gì cho người dân ngoài việc suốt ngày đi gây rối phá rối làng xóm, phá hoại xã hội, chống đối đảng, nhà nước và chính quyền? thật buồn cười làm sao!

  Trả lờiXóa
 9. Yêu nước chân chính, đây mới đích thực là những hành động tốt đẹp của tình yêu nước chân chính của các bạn trẻ thanh niên Việt Nam. Ai bảo thanh niên Việt Nam không yêu nước, ai bảo thanh niên VN hèn nhác. Yêu nước là những hành động thiết thực vì cuộc sống ấm no của nhân dân thế này, chứ không phải kêu la biểu tình này nọ

  Trả lờiXóa
 10. đúng là, chỉ khi khốn khó ta mới thấu được tình cảm của con người, lòng tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau của đồng bào ta to lớn và đáng quý biết nhường nào...
  càng thấm thía hownc âu nói, khi ta ngã mới biết ai là bạn...!

  Trả lờiXóa
 11. những tấm lòng thật đáng quý và thật cao cả.
  có lẽ, chỉ khi gặp khó khăn, chỉ khi cần giúp đỡ, ta mới thấy được tình người cao quý tới mức nào, ta mới thấy được rằng, tinh thần tương thân tương ái của con người Việt Nam ta đáng trân trọng biết bao!

  Trả lờiXóa
 12. đúng là bài học đắt giá...
  chúng ta vẫn có nhiều người lên án mạnh mẽ rằng, người việt ta đang dần trở nên vô cảm..
  thế nhưng, nhìn vào việc này, ai dám bảo người việt nam vô cảm?

  Trả lờiXóa
 13. vụ việc dưa hấu trong tuần qua đã làm cho người ta phải suy nghĩ nhiều..
  rất nhiều người đứng lên kêu gọi mua dưa hấu ủng hộ, rất nhiều người đứng lên để bán dưa hấu ủng hộ đồng bào miền trung..
  những hành động thật đáng quý, thật cao cả.

  Trả lờiXóa
 14. Hành động đẹp và ý nghĩa thiết thực biết bao. Chứng tỏ tinh thần lá lành đùm lá rách của dân tộc ta muôn đời vẫn tốt đẹp

  Trả lờiXóa
 15. Đây là bài học trong rất nhiều bài học mà bà con nông dân đã gặp phải. Cái khó bó cái khôn, xét cho cùng cũng vì cuộc sống khổ cực mà ra. Nhưng khi chưa thấy dân ta bớt khổ thì có bao gánh nặng khác đưa đến. Qua đây cho thấy tình cảm của nhân dân cả nước, tinh thần con người Việt Nam chúng ta chung sức chung lòng, mọi lúc mọi nơi.

  Trả lờiXóa
 16. Qua những việc làm của mọi người mới thấy rõ được tình cảm tương thân tương ái của con người Việt Nam ta quý biết nhường nào.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.