THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

11 tháng 5 2015

CUBA ĐANG ĐI TRÊN CON ĐƯỜNG VIỆT NAM ĐÃ ĐI TỪ 20 NĂM TRƯỚC

by An Chiến  |  at  11.5.15Liên tiếp trải qua hai cuộc gặp mang tính lịch sử với người đứng đầu Nhà trắng - Tổng thống Barack Obama và người đứng đầu Tòa thánh thiên chúa giáo hoàn vũ -  Giáo hoàng Francis, Cuba đang thực sự khiến những ai vẫn giữ cho mình một ý thức bảo thủ về "sự trung thành với một thể chế" trải qua không ít sự bất ngờ. Nhìn cái cách Chủ tịch Cuba Raul Castro hội đàm với 02 đại diện đến từ "Phương Tây" thậm chí có người đã nói rằng: Cuba đang thay đổi một cách khó tin và đó là sự thay đổi "để phát triển", để thích nghi hơn với một thời đại mà nước Mỹ là đối tác của bất cứ quốc gia nào.... để từ đó kêu gọi những quốc gia như Việt Nam phải thay đổi nếu không muốn mình càng đi xa hơn quỹ đạo phát triển hiện nay.  

Trước khi đi vào luận bàn về những điều vẫn đang lan truyền xung quanh 02 cuộc gặp lịch sử này, xin được trích dẫn về bài viết phản ánh cuộc gặp giữa Chủ tịch Cuba Raul Castro và Giáo hoàng Francis ngày 10/5 đăng trên VTV.vn: 

"Ngày 10/5, Chủ tịch Cuba Raul Castro đã đến Vatican để hội đàm với Giáo hoàng Francis.

Chủ tịch Cuba Raul Castro muốn cảm ơn Giáo hoàng Francis về sự giúp đỡ của Vatican với vai trò trung gian trong các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Cuba. Giáo hoàng Francis chính là người đã viết thư tới cả Chủ tịch Cuba Raul Castro và Tổng thống Mỹ Barack Obama, giúp hai nước đạt được sự nhất trí về việc bắt đầu tiến trình bình thường hóa quan hệ sau hơn 50 năm căng thẳng. Các nhà ngoại giao của Vatican cũng đã làm việc bí mật với cả hai phía để có thể có được kết quả tích cực trên.

Sau cuộc gặp với Giáo hoàng Francis, ông Raul Castro sẽ có cuộc gặp với Thủ tướng Italy Matteo Renzi trước khi rời khỏi Rome.

Giáo hoàng Francis dự kiến sẽ đến thăm Cuba vào tháng 9 tới, trở thành vị Giáo hoàng thứ ba đến thăm Cuba, sau các chuyến thăm vào năm 1998 của Giáo hoàng John Paul Đệ nhị và chuyến thăm vào năm 2012 của Giáo hoàng Benedict 16". 
..............................................
Có một điều chắc nhiều người còn nhớ là Việt Nam đã bình thường hóa quan hệ với Mỹ vào năm 1995, cách thời điểm hiện tại Cuba - đất nước đang có những bước đi đầu tiên trong các vòng đàm phán để tiến tới bình thường hóa quan hệ với một quốc gia láng giếng của họ là Mỹ đúng 20 năm. Điều này gợi nhắc cho những ai dù đã cố quên hoặc vô tình quên đi một sự kiện lịch sử mà cả phía Mỹ và Nhà nước Việt Nam luôn xem đó là dấu mốc đặc biệt trong quan hệ giữa hai Nhà nước về một điều mà Cuba hiện tại mới đi. Cho nên, nếu nói rằng, nếu ai đó đang muốn lấy hai cuộc gặp giữa Cu ba với Mỹ và Vatican để kêu gọi sự thay đổi ở Việt Nam thì e rằng, đó là những cái đầu hết sức ấu trĩ và cần được khai sáng trong một thời điểm gần đây nhất. 

Và đáng nói hơn, cũng như sự kiện Việt Nam - Mỹ bình thường hóa quan hệ vào năm 1995, nên chăng chúng ta nên có một cái cách gọi phù hợp cho hoạt động đàm phán, gặp gỡ hiện nay giữa Cuba với Mỹ và Vatican! Liệu rằng, đó là dấu hiệu để thay đổi hay đó là cái cách mà người Cuba đang thể hiện sự thích nghi của chính mình dù có hơi muộn so với những gì mà Việt Nam đã thể hiện. 

Tôi cũng ngờ rằng, chắc cũng giống như Việt Nam ở thời điểm năm 1995, các cuộc gặp hiện tại giữa Cuba và Mỹ đang được giới phân tích, bình luận cho đó là tiền đề để Nhà nước Cuba hiện tại từ bỏ những mục tiêu mà chính họ đã tin theo, cố thực hiện trong hơn nửa thế kỷ qua; nghĩa là giới quan sát đang dự báo về một sự chuyển đổi về mặt thể chế xảy ra tại Cuba trong thời điểm tới. Tuy nhiên, nếu ai đó đang cố tin vào một viễn cảnh Mỹ hóa Cuba thì hãy nhìn Việt Nam - 20 năm trôi qua nhưng Việt Nam vẫn đủ sức để nói rằng, mình hoàn toàn đã không bị Mỹ hóa như nhiều người vẫn tưởng. Vậy nên, nếu ai đó đang bi quan về một Cuba đang có những nguy cơ thì nên chăng hãy kiên nhẫn bởi thời gian là câu trả lời xứng đáng nhất!
Phương Nam OP

11 nhận xét:

 1. Việc Cu - ba đang có những mở cửa hội nhập như Việt Nam trước đây cho thấy con đường mà nước ta đã chọn là con đường hợp với xu hướng của thời đại và được bạn bè đón nhận. Hy vọng với những cải cách tốt đẹp này nhân Cu - ba anh em sẽ sớm đưa đất nước mình vươn tới những thành công như những gì mà Việt Nam đang làm hiện nay!

  Trả lờiXóa
 2. Thế giới ngày nay là một thế giới mở, hội nhập quốc tế ngày một sâu rộng hơn. Bất kì một quốc gia nào muốn phát triển đều không thể tự tách mình ra khỏi xu thế chung của thời đại được, CuBa có lẽ cũng nhận ra điều đó và đang có động thái tích cực để hội nhập quốc tế.

  Trả lờiXóa
 3. Là láng giềng của Mỹ mà thời gian dài như vậy Mỹ không làm gì đc thì Cuba sẽ không giống như Liên Xô được. Sau quá trình hội nhập sắp tới tin rằng Cuba sẽ rút ra được rất nhiều kinh nghiệm từ quá trình hội nhập của Việt Nam. Chúc Cuba thành công!

  Trả lờiXóa
 4. Cuba sẽ rút được kinh nghiệm từ sự sụp đổ của Liên Xô và những bước đi tạm gọi là thành công của Việt Nam trong quá trình hội nhập. Tôi tin rằng Cuba sẽ vẫn giữ được đường hướng, bản sắc của mình!

  Trả lờiXóa
 5. Với Cuba anh hùng, rút kinh nghiệm từ Liên Xô và Việt Nam thì Mỹ và phương Tây sẽ khó có thể làm gì được, có chăng thì lại dùng mấy bài về nhân quyền như ở Việt Nam thôi. :D

  Trả lờiXóa
 6. Những cuộc gặp gỡ giữa Cuba và Mỹ, Vantican không nói lên được điều gì cả. Chẳng phải Việt Nam ta đã trải qua 20 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao với Mỹ mà không một phút nào thay đổi bản chất chính trị, thể chế bấy lâu sao. Những cái đầu hoang tưởng về một thế hệ thân Mỹ hãy nhìn vào thực tế, chớ có suy luận viễn vông.

  Trả lờiXóa
 7. Việt Nam đã làm được và Cuba cũng sẽ làm được. Thời gian bao lâu không quan trọng, điều quan trọng nhất là đã tìm ra hướng đi và con đường đúng đắn. Chúng ta một lần nữa ủng hộ Cuba trong công cuộc mới - thành công mới.

  Trả lờiXóa
 8. Việc Cuba chọn con đường Việt Nam đã đi sau bao nhiêu năm không quan trọng. Điều quan trọng nhất là việc nhìn nhận chọn con đường nào và bước đi ra sao, cần chuẩn bị những gì mới là điều cốt lõi. Chúc Cuba thành công trên con đường đã chọn.

  Trả lờiXóa
 9. Cũng giống như Việt Nam, con đường mà Cuba đang đi không phải là tiền đề để Nhà nước Cuba hiện tại từ bỏ những mục tiêu mà chính họ đã tin theo, cố thực hiện trong hơn nửa thế kỷ qua. Bắt tay với Mỹ không có nghĩa là thể chế chính trị của Cuba thay đổi.

  Trả lờiXóa
 10. Cách đây 20 năm Việt Nam đã bình thường hóa quan hệ với Mỹ, bắt đầu con đường hội nhập quốc tế. Qua 20 năm đó, Việt Nam đã và đang trên đà phát triển, đạt được những thành tựu rực rỡ trên tất cả các lĩnh vực. Hy vọng rằng đây cũng sẽ là bước chuyển mình của nước Cuba anh em. Cũng hy vọng rằng Cuba hòa nhập chứ không hòa tan, giữ vững những gì vốn có của mình, đặc biệt là tình hữu nghị Việt Nam - Cuba.

  Trả lờiXóa
 11. Chúc mừng người anh em Cuba. Đây là bước khởi đầu để xây dựng đất nước phát triển hơn, song cũng còn rất nhiều khó khăn trước mắt. Quan trọng nhất là phải giữ được sự ổn định, nhất là về chính trị. Cuba chắc cũng sẽ giống như Việt Nam, những kẻ với âm mưu phá hoại sẽ không để cho Cuba yên ổn đâu.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.