THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

24 tháng 5 2015

LẠM BÀN VỀ HÌNH ẢNH CỤ GIÀ BÁN BÁNH BAO “BỊ TRẬT TỰ ĐÔ THỊ TỊCH THU”

by An Chiến  |  at  24.5.15

Mấy ngày nay, trên trang phản động Việt Tân đang “náo loạn” về những bức hình về Đội Trật tự đô thị “tịch thu” tủ bánh bao của một người đàn ông tầm ngoài ngũ tuần lên xe đưa về trụ sở. Trang mạng Việt Tân trên facebook viết: “Khoảng 4 giờ chiều ngày 21/5/2015 Dường Mai Hắc Đế ( trước Cổng bệnh viện TP buôn Mê Thuột tỉnh Đăklak. Cụ già 70 – 80 tuổi bán bánh bao lề đường kiếm sống qua ngày. Thế mà bọn đô thị không tha, cũng không một tiếng nhắc nhở, nếu không cho bán nhưng đằng nay bê cả tủ lẫn bánh bao tịch thu lên xe”. 
Một tổ chức phản động như Việt Tân, suốt ngày ra rả xuyên tạc, bịa đặt những luận điệu tiêu cực về Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam thì một câu chuyện như trên sẽ được Việt Tân “thêu dệt” bằng những mắm muối cho câu chuyện có gia vị. Theo hình ảnh và thông tin thì người đàn ông bán bánh bao chỉ tầm 45-55 tuổi, chứ không như Việt Tân xáo xào rằng thì là mà “cụ già 70-80 tuổi”. Một tổ chức phản động như Việt Tân suốt ngày nói xấu Đảng, nói xấu Nhà nước, nói xấu nhân dân VN bằng những luận điệu xuyên tạc, nay đi cổ vũ cho một hành động vi phạm pháp luật của một công dân VN với lý do “cụ già 70-80 tuổi”. Luận điệu này của Việt Tân ngớ ngẩn như các trang mạng thường hay nói về các “cô chân dài não ngắn” vậy.

Dẫu biết rằng, ở VN thì nhiều khi tình thương, lòng nhân ái “lấn át” phần luật nhưng điều này chỉ xảy ra khi bị cáo ở mức hình phạt là tử hình thì xin giảm xuống chung thân hoặc xét về lý lịch nếu có công với đất nước thì sẽ được xem xét giảm mức án phạt. Còn về mức độ tuổi cũng vậy, khi vi phạm chỉ có thể giảm chứ không thể miễn hoàn toàn. 

Ở đây, việc người đàn ông lấn chiếm vỉa hè, lòng đường để bán bánh bao là vi phạm luật. Nếu vì cái lý là “người đàn ông này đã già thì nên được quyền phạm luật (lấn chiếm vỉa hè, lòng đường để bán hàng)? Những thông tin trên báo nhan nhản những ông cụ hơn 80 tuổi mà vẫn đang còn hiếp dâm, lạm dụng tình dục đối với các cháu nhỏ, thiếu niên…Vậy, theo Việt Tân thì những hành động ấy sẽ được chấp nhận được vì đó là “ông lão”? Như luận điệu của Việt Tân thì cứ tuổi cao là được miễn luật, vậy thì cứ sử dụng các cụ lão vào việc buôn bán ma túy, buôn bán phụ nữ, trẻ em thì cũng được miễn luật?
Trong vụ việc người đàn ông lấn chiếm lòng, lề đường để bán bánh bao này sau khi được Trật tự đô thị khu vực đưa về trụ sở sẽ bị lập biên bản và xử lý vi phạm hành chính chiếu theo luật. Và chắc chắn rằng, khi người đàn ông này chấp hành luật tốt và hứa sẽ không tái phạm nữa thì bên Trật tự đô thị khu vực sẽ không bao giờ giữ xe bánh bao của người này. 

Không biết Việt Tân muốn “cải cách” gì tại Việt Nam trong khi luật pháp còn đang mơ hồ, chưa nắm rõ. Những người làm đúng chức trách của mình thì bị xuyên tạc, bịa đặt rồi lu loa như “lên đồng” để chửi; trật tự đô thị tịch thu hàng rong, những người dân lấn chiếm lòng, lề đường để buôn bán cũng bị chửi; Cảnh sát giao thông phạt tiền những phương tiện giao thông vi phạm thì bị đưa lên mạng, lên các diễn đàn để “đấu tố”, cãi cùn. 

Có lẽ, đến khi các thành viên của tổ chức phản động Việt Tân lần lượt bị tai nạn giao thông do hàng rong lấn chiếm lòng, lề đường, vỉa hè gây ra thì khi ấy mới thấm thía sự đạo đức giả của mình vì “tình người” mà bỏ qua các hành vi vi phạm luật. Hay nhẹ nhàng hơn là những lúc tắc đường, kẹt xe do những phương tiện chở hàng cồng kềnh, những xe hàng rong bán hàng ùn ứ ở lòng lề đường mà lúc ấy Việt Tân không chửi thề trong miệng thì chắc tinh thần Việt Tân làm bằng thép? Hay vì lũ phản động Việt Tân chưa từng ăn quả đắng do nạn lấn, chiếm lòng lề đường gây ra nên chúng ung dung núp sau máy tính, làm “anh hùng bàn phím”, đóng vai nhà “đạo đức học”, nhiệt liệt ủng hộ thói quen vô trách nhiệm, không có ý thức tự giác vì cộng đồng, vì tập thể, cố tình vi phạm pháp luật, gây nguy hiểm cho xã hội của một số công dân thiếu hiểu biết, thiếu trách nhiệm.

Biết đâu rằng, một mai, một mốt gì tới đây, lũ phản động Việt Tân – chính chúng lại trở thành nạn nhân – những nạn nhân tiềm năng của việc “ủng hộ” buôn bán hàng rong, lấn chiếm lòng, lề đường. Nhỉ? Khi ấy, không chừng những "anh hùng bàn phím" kia lại "lên đồng" đòi xử bắn hết những người buôn bán hàng rong, những người lấn chiếm lòng, lề đường để buôn bán. Phỏng?

Kết thúc bài viết, “tặng” trang mạng phản động Việt Tân về lấn chiếm vỉa hè, lòng đường thì sẽ bị xử phạt theo Pháp luật như thế nào:

Theo Điều 12 Nghị định 171/2013/NĐ-CP ngày 13 tháng 11 năm 2013 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt:

1. Cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với người bán hàng rong hoặc bán hàng hóa nhỏ lẻ khác trên lòng đường đô thị, trên vỉa hè các tuyến phố có quy định cấm bán hàng, trừ các hành vi vi phạm quy định tại Điểm c Khoản 3, Điểm e Khoản 4 Điều này.

2. Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với cá nhân, từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng đối với tổ chức thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Sử dụng, khai thác tạm thời trên đất hành lang an toàn đường bộ vào mục đích canh tác nông nghiệp làm ảnh hưởng đến an toàn công trình và an toàn giao thông;

b) Trồng cây trong phạm vi đất dành cho đường bộ làm che khuất tầm nhìn của người điều khiển phương tiện giao thông;

c) Chiếm dụng dải phân cách giữa của đường đôi làm nơi: Để xe; trông, giữ xe; bày, bán hàng hóa; để vật liệu xây dựng, trừ các hành vi vi phạm quy định tại Điểm a, Điểm d Khoản 4 Điều này.

3. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với tổ chức thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Xây dựng nhà ở trái phép trong phạm vi đất dành cho đường bộ ở đoạn đường ngoài đô thị;

b) Dựng lều quán, cổng ra vào, tường rào các loại, công trình tạm thời khác trái phép trong phạm vi đất dành cho đường bộ, trừ các hành vi vi phạm quy định tại Điểm đ Khoản 4, Điểm a Khoản 5 Điều này;

c) Họp chợ, kinh doanh dịch vụ ăn uống, bày, bán hàng hóa, sửa chữa xe, rửa xe, đặt, treo biển hiệu, biển quảng cáo, làm mái che trên lòng đường đô thị, hè phố hoặc thực hiện các hoạt động, dịch vụ khác trái phép trên lòng đường đô thị, hè phố gây cản trở giao thông, trừ các hành vi vi phạm quy định tại: Điểm d, Điểm đ, Điểm e, Điểm g Khoản 4; Điểm b Khoản 5; Điểm a Khoản 6 Điều này;

d) Chiếm dụng lòng đường đô thị hoặc hè phố dưới 05 m2 làm nơi trông, giữ xe…..”
Phương Nam OP

10 nhận xét:

 1. Đặt ra luật pháp mà không tuân thủ theo thi còn gọi gì là tính nghiêm minh của pháp luật, không thể vì lý do cụ già mà được miễn luật, nếu vậy những người dân bán hàng rong khác liệu có phục?

  Trả lờiXóa
 2. Kiểu gì mà bọn chúng chả nói được, nếu không đi dọn đường gây ách tắc giao thông chúng lại lu loa rằng công an không làm tròn trách nhiệm, đi dọn thì lại thế này đây, nói ra cái gì cũng ngu không tả nổi, luật pháp đặt ra là để mọi công dân sống và thực hiện theo chứ đâu phải đặt ra để chơi.

  Trả lờiXóa
 3. Nếu không xử lý nghiêm những hoạt động vi phạm thì làm gì có người dân nào làm theo, nói đến đáng thương thì còn vô số những trường hợp đáng thương trên thế giới này, nhưng hỗ trợ bằng những phương thức khác chứ không phải cho họ lách luật

  Trả lờiXóa
 4. Nếu đâu đâu cũng có những người bán hàng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường thì lấy đâu ra phần đường cho người đi?tắc đường, tai nạn sẽ ngày càng gia tăng, những người, những người bán hàng cần biết về luật và tuân thủ theo pháp luật

  Trả lờiXóa
 5. Việc những người lấn chiếm lòng đường vỉa hè bị tịch thu phương tiện và vật dụng kinh doanh là điều dễ hiểu. Chẳng có gì sai trái vì đây là luật pháp quy định. Lấn chiếm lòng đường vỉa hè gây cản trở giao thông, ảnh hưởng đến an toàn lưu thông thì phải bị ngăn chặn. Tuy nhiên những người thực thi pháp luật cũng nên có những cách làm cẩn trọng, đề phòng sự xuyên tạc của lũ phản động

  Trả lờiXóa
 6. Xin hỏi bè lũ Việt Tân: vậy cứ những người trên 70-80 tuổi là có quyền vi phạm pháp luật, được miễn trừ cho các hành vi vi phạm của mình sao? Nếu thật sự bè lũ Việt Tân ủng hộ điều đó, hàng vạn người cao tuổi ở Việt Nam sẵn sàng giày xéo lên tất cả những gì chúng có để thể hiện sự đồng tình với chúng.

  Trả lờiXóa
 7. Nếu như chỉ nhìn những bức ảnh mà không biết nguồn gốc của nó thì dễ dàng gây hiểu nhầm. Bức hình chỉ là khoảnh khắc nhất thời, còn cả quá trình như thế nào thì không thể thể hiện được. Vì vậy mà bao nhiêu vụ về ảnh nọ ảnh kia bị lợi dụng để xuyên tạc, bịa đặt... Đến bây giờ thì chiêu bài này đã không còn tác dụng nữa.

  Trả lờiXóa
 8. Một nguyên tắc bất di bất dịch là thượng tôn pháp luật, bất cứ ai cũng phải tuân theo pháp luật. Làm gì có chuyện cụ 70-80 tuổi thì được phép vi phạm. Trong luật pháp Việt Nam chỉ có người già yếu mới không có năng lực trách nhiệm hình sự, chứ già mà không yếu thì vẫn phải chịu trách nhiệm về việc mình làm, cứ coi chừng :D

  Trả lờiXóa
 9. Pháp luật ban hành là để con người cư xử và hành đông đúng chuẩn mực chứ không phải thích làm gì thì làm. Trong trường hợp này không phải bà cụ già như danlambao viết nhưng nếu thực tế có vậy thì chúng ta vẫn phải tiến hành phạt. Pháp luật yêu cầu phải nghiêm minh.

  Trả lờiXóa
 10. Sự thật hậu trường những sản phẩm chính luôn là những điều đáng để bàn luận. Với một bức ảnh, người ta có thể có nhiều cách bày tỏ mà vẫn phù hợp. Dựa vào những đặc điểm này đã xuất hiện không ít những bi hài sau những bức ảnh gây bão . Vì vậy trước khi đánh giá một vấn đề, một bức ảnh nào đó hãy xem xét nguồn gốc và bản chất của nó thật kĩ.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.