THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

18 tháng 5 2015

TRÍ THỨC VÀ THẦY TU

by An Chiến  |  at  18.5.15
Sau vụ Thái Hà - Nhà Chung năm 2008, Giám mục Ngô Quang Kiệt được giáo hội Công giáo hoàn vũ điều về tại một Dòng tu kín có tên là Châu Sơn được tọa lạc tại một huyện vùng cao tỉnh Ninh Bình (Huyện Nho Quan). Và chắc cũng có nhiều có chung ý nghĩ như tôi khi cho rằng, phía giáo hội điều Giám mục Kiệt về đây để tạo điều kiện để ông tự "sám hối", tự vấn về những điều đã xảy ra và đó có thể cũng là nơi kết thúc sự nghiệp tu tập của vị Giám mục gốc Lạng Sơn này! 

Với một Giám mục bị chuyển về một địa bàn "thâm sơn cùng cốc" thì chuyện viếng thăm của một vài chức sắc, tín đồ chắc sẽ khiến cho ông thấy ấm lòng sau những sự việc đã qua. Tôi cũng nghĩ rằng, những cuộc viếng thăm đơn thuần là tình cảm của những người đồng đạo giành cho nhau. Họ đến với Giám mục Kiệt đơn giản để vị Giám mục từng đứng đầu Tòa Tổng Giám mục Hà Nội không thấy buồn và cô quạnh. Và chứng kiến những cuộc viếng thăm như thế tôi tin rằng, sẽ không có ai phải băn khoăn hay đặt ra những câu hỏi bên lề bởi mọi sự đã quá rõ ràng. 

Tuy nhiên, sẽ là chuyện khác viếng thăm Giám mục Kiệt không phải là một viu Giám mục, Linh mục hay một giáo dân theo đạo Công giáo. Tôi đang muốn nói đến chuyến thăm của Tiến sỹ Nguyễn Quang A tới Giám mục Kiệt như FB cá nhân của ông này phản ánh! 

Có thể, với nhiều người đó là cuộc gặp gỡ của hai cá nhân đã rời bỏ các chức trách, nhiệm vụ của xã hội, giáo hội, họ đã trở thành những người mà theo khái niệm của chính quyền thì đó là những kẻ "hưu giới" và những cuộc thăm gặp sẽ có thể không cần nêu mục đích cũng như lí do. Họ thấy cần, thấy tiện trong một chuyến đi thì họ đến với nhau. Vậy nhưng tôi tin rằng, câu chuyện không chỉ có mỗi thế, nó có nhiều cái để nói hơn những gì chúng ta tưởng tượng!

Hãy thử hình dung xem giữa hai con người vốn dĩ không đồng đạo, không có chung niềm tin về một "thế lực" khác trần tục sẽ nói gì với nhau. Theo lẽ thường thì khi lí do đời không được nói đến trong nội dung câu chuyện thì chắc chắn họ sẽ nói đến chuyện đời mà chuyện đời với Tiến sỹ A thì chắc hẳn nhiều người đã quá rõ ràng. Và chúng ta cũng không thể biết được ai sẽ tiêm nhiễm ai, ai sẽ tác động và làm đổi thay ai bởi con đường mà cả ông A và Giám mục Kiệt không phải là chuyện ngày một, ngày hai? Câu chuyện đó xin được để là chuyện riêng của hai người. Tôi chỉ muốn nói với Tiến sỹ A rằng, Giám mục Kiệt đã có bến đỗ cuối của cuộc đời, đã lãnh nhận mức cao nhất mà phía giáo hội trừng phạt nhưng nếu có một hình phạt giành cho ông thì đó chỉ có thể là nhà tù! 
Phương Nam OP

9 nhận xét:

 1. Phải chăng cây muốn lặng mà gió chẳng ngừng, thầy tu được tạo điều kiện cho về chốn thâm sơn ẩn cư tu hành, xám hối mà cũng chẳng được yên thân khi mà ông tiến sĩ đến phá bĩnh sự tu hành ấy. Hay ta lại nên hiểu theo cái ý tích cực hơn là ông tiến sĩ sẽ được thầy tu cảm hóa theo con đường tu đạo của mình đây.

  Trả lờiXóa
 2. Một sự gặp gỡ đáng bàn giữa Thầy tu và vị Tiến sỹ kia. Vì thực tế khó lòng có sự gặp gỡ của sự viếng thăm chỉ với mục đích hưu giới, phải chăng tiến sỹ A kia đang muốn vớt vát điều gì đó từ vị thầy tu về vườn kia hay chỉ muốn khuấy động lại con đường tu hành của tu sỹ?

  Trả lờiXóa
 3. họ gặp nhau trên con đường chống cộng giả danh nhân quyền, giờ ông quang a chắc cũng sẽ là kẻ môi kích để vận động một thằng cha xứ đã về hưu để nổi dậy chống cộng chăng, hồi trước hắn phát biểu nhăng phát biểu quậy chửi bới, thậm chí kích động giáo dân cướp đất, đó là hành động đe hèn

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đúng, có lẽ đây không chỉ là cuộc gặp gỡ đơn thuần, thăm hỏi lẫn nhau. mà bên trong nó còn ẩn chứa những mưu mô khác. Giám mục về vườn kia liệu có bị bọn chúng tiếp tục kích động mà có những hành động nổi dậy khác hay không, rất là đáng nghi ngờ.

   Xóa
 4. xem ra phía nguyễn quang a nhất định phải lôi giám mục ngô quang kiệt trở về con đường "chính đạo" để phá hoại sự yên bình, ổn định của đất nước ta một lần nữa thì mới cam lòng đây. chỉ khổ cho ngô quang kiệt, muốn yên thân tu dưỡng tu hành mà còn không xong, còn bị phá bĩnh =_+
  mà kể ra cái lão nguyễn quang a gặp ngô quang kiệt được cảm hóa về với con đường chính đạo thì càng tốt, mặc dù tỷ lệ đó hơi bị thấp =-=

  Trả lờiXóa
 5. Có nhiều kẻ lợi dụng cơ hội này đến thăm, mà mục đích thăm hỏi trò truyện là chuyện phụ mà mục đích xấu xa khác mới là chuyện chính. Thật là những kẻ cơ hội

  Trả lờiXóa
 6. Một cuộc gặp gỡ đáng bàn, có lẽ là khó hiểu nếu chỉ là gặp gỡ và thăm hỏi thông thường, cái người ta nghĩ đến từ cuộc gặp gỡ kia là một mục đích khác sâu xa hơn. Cho dù là mục đích gì nhưng chỉ mới gặp nhau đơn thuần mà mọi người cúng biết thì xem ra có muốn thực hiện múc đích gì khác ở đây cũng khó.

  Trả lờiXóa
 7. Giữa hai con người vốn dĩ không đồng đạo, không có chung niềm tin về một "thế lực" khác trần tục sẽ nói gì với nhau. Sau sự quy ẩn của giám mục Kiệt trong một thời gian dài liệu những câu chuyện của Nguyễn Quang A có làm tác động, thay đổi giám mục Kiệt theo ý của hắn. Dù thế nào thì mục đích của chuyến hỏi thăm này cũng không mấy tốt đẹp gì.

  Trả lờiXóa
 8. TRí thức dởm, thầy tu dởm- sự hội ngộ của hai bên cân xứng. Hội ngộ như vậy liệu có được ích gì? Không thể tin đây chỉ là một cuộc gặp mặt, thẳm hỏi bình thường, nhưng không thể biết âm mưu đích thực là gì. Chỉ biết rằng hai người này chẳng tốt đẹp gì, nhưng dù sao cũng không thể coi thường.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.