THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

29 tháng 6 2015

AUNG SAN SUU KYI MƯU ĐỒ PHI CHÍNH HÓA QUÂN ĐỘI TẠI MYANMA

by An Chiến  |  at  29.6.15

Được biết tới là ứng cử viên sáng giá trong cuộc bầu cử chính thức dự kiến sẽ diễn ra mùa Thu năm 2015 (tháng 10 hoặc tháng 11/2015), người đứng đầu Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ (NLD) - bà Aung San Suu Kyi đang từng bước thiết lập một trật tự được cho là có lợi cho bà trong kỳ tranh cử sắp tới. Theo đó, bà này cùng liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ (NLD) đang ra sức vận động các nghị sỹ trong Quốc hội Myanmar bỏ phiếu tước bỏ về quyền phủ quyết của quân đội trong thay đổi Hiến pháp. Tuy nhiên, theo thông tin từ BBC dẫn lời Chủ tịch Quốc hội Shwe Mann cho hay: "388 dân biểu bỏ phiếu tán thành tước quyền phủ quyết của quân đội, chưa đủ số phiếu cần thiết.

Bà Suu Kyi đăng ký trước khi vào họp Quốc hội (Ảnh: BBC). 

Trong 664 nghị sỹ của Myanmar, 166 vị là do quân đội tiến cử trong khi các vị còn lại được bầu lên,

Trong 583 vị bỏ phiếu chống tước quyền phủ quyết có toàn bộ 166 dân biểu từ quân đội"

Và theo đó, dù không duy trì chế độ Quân nhân từ năm 2011 nhưng Nghị viện Myanmar tiếp tục do quân đội và giới tướng lĩnh khống chế. Về nguyên nhân giữ vững điều này, một số học giả, nhà phân tích chính trị quốc tế cho hay, năm 2011, Myanmar đã có một cuộc chuyển giao chế độ có thể nói là êm ả nhất từ trước đến nay mặc cho các phe phái và đảng chính trị thất thế đã phát động một chiến dịch bạo loạn trên quy mô lớn. Quân đội Myanmar đã có một vai trò đặc biệt trong việc đảm bảo an toàn gần như tuyệt đối trong quá trình chuyển giao và việc tiếp tục duy trì quyền phủ quyết của quân đội được xem là một món quà đặc biệt mà Quốc hội nước này dành cho. 

Tuy nhiên, ngôi sao chính trị đang lên, đương kim lãnh đạo Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ (NLD) - bà Aung San Suu Kyi lại xem đó như một "cái gai" trong mắt, một điều có thể xô đổ tất cả nỗ lực chính trị của bà trong thời gian qua. Nói về căn nguyên cho điều này, một số báo đài uy tín quốc tế đã lí giải như sau: Mặc dù chiến thắng trong cuộc bầu cử tự do lần cuối năm 1990 nhưng trong bối cảnh chế độ Quân nhân đang ngự trị nên kết quả bầu cử thiên về NLD không được công nhận và bà Suu Kyi lỗi hẹn với những hoạt động chính trị của cá nhân.

Tiếp đó, cũng chính giới quân nhân cầm quyền đã cấm bà ra tranh cử "vì hai con trai của bà mang hộ chiếu Anh chứ không phải hộ chiếu Miến Điện. Bà nói quyết định này là không công bằng" và với sự tồn tại quyền phủ quyết của Quân đội thì xem ra mọi thứ vẫn còn rất mong manh cho dù cuộc bầu cử sắp tới dự kiến sẽ là một chiến thắng của Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ (NLD). Đây là lí do Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ (NLD) liên tục đệ trình và gây sức ép lên Quốc hội này tiến hành tước bỏ đặc quyền của Quân đội thông qua một cuộc bầu cử công khai. Và mọi việc có lẽ đang diễn ra không thuận chiều lắm với những mưu toan chính trị của người đàn bà quyền lực này. 

Việc Quốc hội không thể thông qua đề nghị tước bỏ quyền phủ quyết của Quân đội thêm một lần nữa minh chứng rằng, với những bất ổn vẫn liên tiếp xảy ra tại đây thì giới lãnh đạo Myanmar vẫn chưa thể từ bỏ vai trò của Quân đội dù Chính phủ dân sự đã được thiết lập 04 năm. Có thể nói, cùng với Thái Lan, Myanmar đang cho thấy họ đã đúng đắn như thế nào trong một giải pháp có tính song song. Đó là, vừa tiến hành hạn chế việc Quân đội lấn sâu vào các công việc nội bộ nhưng vẫn để lại cho Quân đội những đặc quyền phù hợp, sử dụng họ như một bệ đỡ an toàn cho một tương lai ổn định. Đó cũng là lí do lí giải tại sao ở Việt Nam vẫn nói không với phi chính hóa lực lượng vũ trang.... 

Chắc chắn có người sẽ băn khoăn rằng: Tại sao vẫn giữ một số phiếu an toàn để đề nghị của Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ (NLD) không được thông qua nhưng trước đó Quốc hội Myanma vẫn buộc phải thực hiện? Phải chăng, NLD quá mạnh và sức ép của họ là quá lớn buộc giới lãnh đạo Myanma phải chiều theo hay có những sự tác động bên ngoài vào? Chỉ biết rằng, cuộc bỏ phiếu của Quốc hội lần này diễn ra ngay sau khi bà Aung San Suu Kyi  sang thăm TQ và có cuộc tiếp kiến với Tổng bí thư kiêm Chủ tịch TQ Tập Cận Bình? 

Sức ép từ TQ là điều dễ nhìn thấy nhưng với đường lối đối ngoại linh hoạt, Myanma vẫn đủ sức dung hòa những điều tưởng chừng như đang đứng trên bờ vực của sự đổ vỡ và thất bại. Nguyên tắc được họ mang theo trong hành trình này chính là Quân đội luôn có những đặc quyền nhất định trong hoạt động của Quốc hội.
An Chiến

1 nhận xét:

  1. Phi chính trị quân sự là điều nguy hiểm vô cùng. Nếu như quân đội và chính trị bất đồng quan điểm với nhau thì đồng nghĩa với việc nội chiến sẽ xảy ra lúc nào không hay. Bà nayf chơi trội quá

    Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.