THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

25 tháng 6 2015

BBC VIỆT NGỮ LẠI SỦA, THỊT ĐỂ HƠN 40 NĂM MỚI "XUẤT KHẨU"

by An Chiến  |  at  25.6.15

Viết về một thông tin gây chấn động về nguồn gốc thực phẩm được nhập từ TQ, trong bài viết có tên "Bắt quả tang thịt thối 40 năm tuổi từ Trung Quốc sang Việt Nam", hãng tin BBC Việt ngữ cho hay: "Giới chức tỉnh Hồ Nam đã bắt quả tang 800 tấn thịt thối đang chuẩn bị được vận chuyển sang Việt Nam và Hong Kong để tiêu thụ, AFP đưa tin".


Hình ảnh bài viết trên trang chủ BBC (Ảnh chụp từ facebook)

Các băng đảng buôn lậu thường vận chuyển số thịt thối này bằng xe thông thường, thay vì các phương tiện có thiết bị làm lạnh, để tiết kiệm chi phí, nhà chức trách cho biết. Theo AFP, rất nhiều trong số này là thịt từ hơn 40 năm trước, tức từ thời ... Mao Trạch Đông còn sống. Hơn 100 nghìn tấn cánh gà, thịt heo và thịt bò thối tổng trị giá hơn nửa tỷ đôla đã bị bắt quả tang trong đợt trấn áp trên toàn quốc trong thời gian qua, Trung hoa Nhật Báo cho biết". 


Với cách đưa tin được vận hành với nguyên tắc "vừa đọc, vừa nghĩ" hay phương châm "đọc rồi sẽ hiểu" quen thuộc của BBC thì một mẩu tin liên quan pháp luật như thế, xảy ra ở một nơi tương đối xa Việt Nam vẫn có thể là một chủ để nóng. Một sự kiện có thể đem ra để châm chọc, để thoá mạ một khách thể được hướng đến tương đối xuyên suốt: Nhà nước Việt Nam.

Vậy nhưng, xem ra dù là một hãng tin lớn của thế giới nhưng BBC tiếng Việt vẫn không khá hơn là mấy so với trang Fanpage có tên "Việt Tân"ở mức độ xào nấu và "cả vú lấp miệng em". Xem thêm: THÊM MỘT HÀNH ĐỘNG CẢ VÚ LẤP MIỆNG EM TỪ LŨ "VIỆT TÂN"

Không hiểu thực hư hãng tin này lấy thông tin từ đâu để viết nhưng hãy thử dùng chính cái tư duy logic bình thường nhất để luận suy: Điều đáng quan tâm nhất trong đoạn tin này không phải ở khối lượng thực phẩm thối được các nhà buôn TQ chuyển sang Việt Nam (800 tấn thịt thối) mà là thời gian số lượng thịt này tồn tại: hơn 40 năm? Cũng theo như sự gợi nhắc của trang tin này thì nó được xuất hiện vào thời điểm "... Mao Trạch Đông còn sống". Nghĩa là đã rất lâu rồi (trước năm 1975) và đương nhiên, cùng thời gian đó sẽ đi kèm những hệ quả nó gây ra với những ai đã sử dụng nó bởi có thể nhà chức trách TQ chỉ bắt được lô hàng này còn những lô hàng khác thì sao? 


Tuy nhiên, chúng ta hãy làm một phép thử về mặt lợi nhuận: Đã là con buôn thì đương nhiên điều họ quan tâm nhất là lợi ích chứ không phải cái gì khác? Vậy nên, thử hỏi rằng, một mặt hàng để tận hơn 40 năm mới xuất khẩu thì liệu rằng họ có xem trọng mục đích kinh tế không? Một phép tính đơn giản: Với thời gian hơn 40 năm nếu bảo quản bằng phương pháp đông lạnh thì tiền điện nào để duy trì số lượng thịt lớn như vậy? Và với phương pháp đông lạnh này, liệu có thể để được số lượng thịt lớn như vậy trong thời gian hơn 40 năm?


Hoặc nếu "bảo quản" số lượng thịt trên bằng phương pháp tẩm ướp hóa chất thì số tiền để chi phí mua hóa chất và số tiền để chi phí cho người đứng ra làm rồi bảo vệ để khỏi trộm cắp thì liệu chi phí "bảo quản" này trong thời gian rất lâu để sau đó, hơn 40 năm mới "tung hàng" ra bán cho người tiêu dùng? Và với số lượng thịt lớn kèm với chất lượng của việc "bảo quản" hơn 40 năm qua, người đứng ra làm việc này có thể dùng thủ thuật nào mà có thể khử mùi, để miếng thịt nguyên vẹn (không bị dòi, bọ vào khoét ăn...) đến tay người tiêu dùng?

Chỉ với phép tính đơn giản như vậy, đã cho thấy, chi phí "bảo quản" với thời gian hơn 40 năm để làm gì và có thực sự "bảo quản" số lượng thịt lớn như vậy với thời gian lâu như vậy hay không? Có thể, sau điều này nhiều người sẽ nói rằng, đó là âm mưu "thâm độc" có tính truyền kiếp của người TQ hướng tới Việt Nam, vậy nhưng chúng ta hãy nên nhớ rằng, quy kết từ điều này là thất sách và xem chừng còn quá gượng gạo? "Nói có sách, mách có chứng", với status không dẫn nguồn kèm 1 bức ảnh vô thưởng vô phạt như cách làm của BBC Vietnamese như trên quả là "hạ sách", không thể thuyết phục được công chúng. 


Và cũng xin thưa rằng, như hãng tin này viết: "Hơn 100 nghìn tấn cánh gà, thịt heo và thịt bò thối tổng trị giá hơn nửa tỷ đôla đã bị bắt quả tang trong đợt trấn áp trên toàn quốc trong thời gian qua, Trung hoa Nhật Báo cho biết" Nghĩa là dù đã nhắc lại thông tin từ một hãng tin chính thống từ TQ để chứng minh những điều mình nói, song BBC cũng không đề cập tới chi tiết: "...hơn 40 năm" dưới cách diễn đạt của mình! Cho nên, tất thảy đó chỉ là trò hề, là cách bịa đặt, làm sai lệch thông tin để thu hút sự chú ý của BBC Vietnamese mà thôi. 

An Chiến

4 nhận xét:

 1. thật là một lũ ngu ngốc,nói dối mà cũng không biết đường nói dỗi.bịa đặt một cách thái quá,người ta nhìn qua là đã biết dối trá rồi ,thịt gì mà bảo để hơn 40 năm rồi nhập sang suôt khẩu,nó còn là thịt là may lắm rồi ấy,chứ nói gì đến thịt thối,40 năm thì có trở thành không khí rồi,làm gì còn gì nữa mà thối,định dùng chất bảo quan siêu việt à,đúng là bon dối trá chuyên lừa đảo người khác

  Trả lờiXóa
 2. Đúng là quá phi lý, cho dù có dùng chất bảo quản đi chăng nữa thì chi phí để bảo quan trong hơn 40 năm cũng khiến miếng thịt đắt như miếng vàng, vậy thì làm sao người lái thương có lãi cho được mà không có lãi thì chẳng ai dỗi hơi mà làm làm gì cho nhọc người ra cả.

  Trả lờiXóa
 3. TIn nổi không? 40 năm mà còn giữ được như thế ư. Thế thì tiền bảo quản còn gấp mấy chục lần tiền bán sản phẩm. Mà bán chắc có ai mua, lại còn phải tránh các cơ quan chức năng nữa. Làm ăn kiểu không có lãi thế này thì chả có dân buôn nào làm cả đâu.

  Trả lờiXóa
 4. Chúng ta không phủ nhận hàng hóa kém chất lượng của Trung Quốc, phải nói rằng tất cả những sản phẩm có in dòng chữ "Made in China" mọi người tiêu dùng đều thể hiện thái độ dè chừng, e ngại. trên các phương tiện thông tin đại chúng từng phát hiện ra rất nhiều vụ có liên quan đến thực phẩm có xuất xứ từ Trung Quốc như: thịt bẩn, sữa bẩn...Trong thời gian qua, chúng ta thấy trên các trang báo nói nhiều về thịt đông lạnh trên 40 năm của Trung Quốc chuẩn bị xuất sang Việt Nam. Nhưng bằng một phép tính đơn giản ta có thể thấy được rằng cho dù có tẩm ướp hóa chất, hay đông lạnh đến cỡ nào đi nữa thì cũng không thể bảo quản trong thời gian dài như vậy. Chúng ta phải nên cảnh giác với những thông tin lá cải như vậy.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.