THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

30 tháng 6 2015

CHỦ TỊCH NƯỚC: "ĐÃ ĐÀM PHÁN NẢY LỬA VỀ CHỦ QUYỀN BIỂN ĐÔNG"

by An Chiến  |  at  30.6.15

Trước ý kiến cử tri cho rằng Quốc hội "chưa phản ứng đủ liều" về vấn đề Biển Đông, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cho biết, Việt Nam không chỉ có phản đối mà còn đàm phán nảy lửa với Trung Quốc.


Ngày 29/6, tại buổi tiếp xúc của đoàn Đại biểu Quốc hội TP HCM với cử tri, ông Nguyễn Việt Hùng (Quận 1) nêu, Đảng và Nhà nước luôn khẳng định bằng mọi giá phải giữ được chủ quyền biển đảo. Tuy nhiên, những hành động của Trung Quốc trên Biển Đông đang ảnh hưởng trực tiếp đến ngư dân đánh bắt hàng ngày trên vùng biển thuộc Hoàng Sa và Trường Sa.

"Ngư dân phải vay ngân hàng để đóng tàu nhưng ra đó bị Trung Quốc làm hỏng tàu. Đảng và Nhà nước ta có chính sách hỗ trợ bà con ngư dân ra sao?", cử tri Hùng đặt câu hỏi.

Cùng quan tâm vấn đề biển đảo, cử tri Hoàng Xuân Dương (quận 3) cho rằng, hai năm qua Trung Quốc liên tục xâm phạm chủ quyền nước ta. "Những nước ít liên quan hoặc không liên quan đã lên tiếng phản đối, còn ra hẳn Nghị quyết. Trong khi đó, Quốc hội Việt Nam là cơ quan đại diện cho tâm tư, nguyện vọng của dân mà vẫn chần chừ. Tại sao như vậy?", ông Dương đặt câu hỏi.
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp xúc cử tri quận 1 và 3. Ảnh: H.C

Đồng tình, cử tri Nguyễn Hoài Nam (Quận 1) cho rằng hành vi san lấp và xây đảo nhân tạo trái phép của Trung Quốc hết sức nguy hiểm, đề nghị Quốc hội phải ra nghị quyết về Biển Đông vào kỳ họp tới.

Trao đổi với các cử tri, Chủ tịch nước chia sẻ, bà con chưa hài lòng rằng Quốc hội phản ứng chưa đủ liều là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, Việt Nam không phải chỉ phản đối mà còn đàm phán nảy lửa với Trung Quốc về chủ quyền ở Biển Đông. "Song phương, đa phương cũng làm rất dữ. Lãnh đạo cấp cao cũng tham gia, không phải đơn giản chỉ là anh phát ngôn hàm vụ trưởng phát biểu thôi đâu, mà cả hệ thống chính trị cùng làm việc", Chủ tịch nước nói.

Theo Chủ tịch nước, việc hỗ trợ ngư dân Trung ương đã làm từ lâu, chăm lo đời sống cho ngư dân là một trong những trọng tâm lớn.

"Tôi đã đi thăm một số tỉnh ven biển, số tàu được đóng mới, được cải hóa tăng công suất mỗi năm mỗi tăng. Đây là điều đáng mừng. Chính phủ cũng bỏ ra mười mấy nghìn tỷ để hỗ trợ ngư dân đóng mới tàu với lãi suất ưu đãi", Chủ tịch nước nói và cho biết tàu bè của ngư dân bị thiệt hại đều được giúp đỡ rất kịp thời từ phía Chính phủ, doanh nghiệp và địa phương.Không có trường hợp nào để ngư dân phải "tự bơi".

Một vấn đề khác trong buổi tiếp xúc cử tri, ông Nguyễn Hữu Vạn đề nghị các đại biểu hãy "vi hành" đến các quán cà phê, chợ để nghe và hiểu đời sống dân vì khoảng cách giữa đại biểu và người dân quá xa nhau. "Tôi đến Văn phòng đoàn đại biểu Quốc hội gửi đơn thì không nhận trực tiếp mà bảo về gửi qua bưu điện. Tôi gửi 3 lần, 6 tháng nhưng không thấy hồi âm. Làm như thế thì xa dân chứ còn gì?", ông Vạn nói.

Nói về khoảng cách giữa cử tri với đại biểu Quốc hội, Chủ tịch nước chia sẻ: "Mình cũng là dân chứ có gì đâu. Bỏ áo mũ cân đai thì là dân thôi mà. Có gì đâu xa cách". Theo Chủ tịch nước, mỗi khi tiếp xúc cử tri, đa phần là các bí thư chi bộ, trưởng khu phố, không thể 100% là người dân nhưng tại sao những người đại diện tổ dân phố, chi bộ của mình lại không mạnh dạn công khai những bức xúc của dân.

"Ngày xưa chiến đấu, địch tra tấn dã man cỡ nào ta không sợ, sao giờ ta với ta lại sợ. Đó là điều hết sức vô lý. Hay chăng có lợi ích gì đó, rồi chỉ cho cử tri phản ảnh những vấn đề tốt, chung chung. Hay sợ bị trù dập, mất ghế mà ém những chuyện xấu, không tốt ở địa phương?", Chủ tịch nước nói.
Hữu Công (Theo Vnexpress)

14 nhận xét:

 1. Rất mong Đảng và Nhà nước tiếp tục có những biện pháp cứng rắn và phù hợp để ngăn chặn những hành động ngang ngược của Trung Quốc trên Biển Đông để bảo vệ chủ quyền của đất nước và bảo vệ cuộc sống bình yên của người ngư dân. Đồng thời người dân chúng tôi cũng mong nhận được những thông tin kịp thời để yên tâm sinh sống và làm việc, tránh để những dư luận không tốt trong nhân dân.

  Trả lờiXóa
 2. Không phải trung quốc lấn tới mà chúng ta cũng cần căng thẳng theo. dục tốc bất đạt nên chúng ta lựa chọn cách thức thông minh hơn là bình tĩnh và cùng hợp sức với quốc tế

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Những nhà lãnh đạo nhà nước ta đều có biện pháp, chính sách trước những âm mưu thủ đoạn của Trung Quốc. Chúng ta luôn hết sức thận trọng, không được lơ là cảnh giác tuy nhiên cũng không có những hành động gây gổ, ảnh hưởng đến cục diện chung. tất cả đều nằm trong sách lược rồi, người dân hãy cứ luôn tin vào Đảng nhà nước ta.

   Xóa
 3. Trung Quốc lại ngang nhiên có những hành động tại Biển Đông. Có thể mối quan hệ giữa Việt Nam và Trung Quốc lại càng trở nên căng thẳng trong thời gian tới. Áp lực lại đè nặng lên vai các nhà lãnh đạo nước nhà. Chúng ta nên thể hiện tinh thần yêu nước với thái độ đúng mực để giúp các nhà lãnh đạo có đường lối lãnh đạo đất nước vượt qua con sóng gió này, đối phó với hành động ngang ngược của Trung Quốc.

  Trả lờiXóa
 4. Những hành động của Trung Quốc càng ngày càng ngang ngược và nguy hiểm, người dân đang vô cùng lo lắng và sốt ruột trước những hành động đó, việc phản ứng của quốc hội và nhân dân về việc đấu tranh với Trung Quốc là điều dễ hiểu, tuy nhiên chúng ta cần có niềm tin vững chắc vào Đảng, Đảng đang làm hết những việc cần làm để đối phó với bọn Tàu khựa

  Trả lờiXóa
 5. Hằng ngày đọc những tin về biển đông thấy bọn Tàu khựa ngày càng ngang ngược hống hách càng thấy nóng lòng, đồng bào ta ai cũng yêu nước, cũng đều quan tâm về việc Đảng ta đang chèo lái con thuyền Dân tộc như thế nào, thiết nghĩ dân ta nên tin tưởng vào Đảng, như vậy cũng chính là góp phần vào công cuộc đấu tranh chống lại Trung Quốc

  Trả lờiXóa
 6. Điều đáng ngại của người dân là việc tàu của Trung Quốc đã nhiều lần xâm phạm lãnh hải Việt Nam, vào sâu trong vùng nội thủy nhưng chưa thấy những động thái cụ thể của chính phủ đối với vấn đề này. ĐIều này làm dấy lên lo ngịa về vấn đề an ninh chủ quyền cũng như an toàn cho ngư dân.Thiệt hại của người dân là rất lớn, Nhà nước ta nên quan tâm đến ngư dân, họ chính là một phần rất quan trọng để chống lại Trung Quốc

  Trả lờiXóa
 7. Trong thời điểm này vai trò của ngư dân rất quan trọng, bám biển vừa là nghề nghiệp trong cuộc sống của họ và đó cũng là lực lượng bám biển rất can đảm, Nhà nước ta cần có những biện pháp đảm bảo an toàn cho người dân giúp họ yên tâm bám biển, góp phần giữ vững chủ quyền biển đảo nước ta

  Trả lờiXóa
 8. Việt Nam cần phải xác định được bước đi cụ thể và mục đích của mình là gì. Kiên định với mục tiêu bảo vệ lãnh thổ. Nghiêm túc nhìn vào những khuyết điểm và sửa đổi rõ ràng. Tạo niềm tin cho nhân dân về vấn đề chủ quyền lãnh thổ nhằm khơi dậy sự đồng lòng của người dân trong vấn đề chống bành trướng của Trung Quốc

  Trả lờiXóa
 9. Bạch hóa những thông tin dạng này để người dân biết và chung sức bảo vệ chủ quyền lãnh thổ của đất nước chỉ là một phần. Quan trọng nhất là hành động, quan điểm cụ thể của chính phủ đối với vấn đề bảo vệ lãnh thổ. Chứ không thể nói một cách chung chung được

  Trả lờiXóa
 10. Tình hình càng căng thẳng, chúng ta càng cần phải giữ bình tĩnh. Một cái đầu nóng sẽ chẳng giải quyết được chuyện gì cả. Hiện tại những gì mà Đảng và nhà nước ta đang làm là hết sức sáng suốt, việc kiên quyết giữ vững chủ quyền nhưng không nóng nảy dùng vũ lực để giải quyết là điều đúng đắn mà ta cần làm lúc này. Đừng mắc vào cái bẫy của bè lũ cướp nước.

  Trả lờiXóa
 11. Những gì Đảng và nhà nước ta làm đều là nghĩ cho dân, vì dân. Các vị lãnh đạo luôn có một tầm nhìn và sách lược riêng, mỗi người dân hãy luôn luôn tin tưởng và ủng hộ Đảng, nhà nước ta ngày một phát triển đi lên, đẩy lùi hết những chông gai khó khăn phía trước.

  Trả lờiXóa
 12. đoạn đề cập đến tranh đấu nảy lửa chưa có,mình đã dự đoán được những câu hỏi này để chất vấn đại biểu,vấn đề đại biểu gần dân thì cơ bản các cử tri cũng là các các bí thư chi bộ, trưởng khu phố, không thể 100% là người dân như chủ tịch nước đã nói,thì cũng khó gần dân lắm,việc trung quốc đã quá đau đầu rồi ,từ việc đàm phán ngoại giao đến cố tình xan lấp xây đảo nhân tạo quả thực là quá đáng.

  Trả lờiXóa
 13. Đảng và Nhà nước cũng đã lên tiếng nhiều lần rồi, mình ở ngoài thì muốn phải có phản ứng rõ ràng ngay, có hiệu quả ngay nhưng trong quan hệ ngoại giao thì làm việc gì cũng cần phải suy xét cho kỹ chứ không đơn giản như mình nghĩ đươc. Thêm nữa ai cũng thấy là Trung Quốc thì xưa nay vẫn nghênh ngang bất chấp dư luận. Bao nhiêu nước lớn phản đối rần rần mà cứ như không có chuyện gì xảy ra. Thế nên cũng không thể trách Nhà nước mình được.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.