THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

13 tháng 6 2015

CÓ NHỮNG ĐIỀU CHỈ BÓNG ĐÁ MỚI CÓ!

by An Chiến  |  at  13.6.15

Đội tuyển U23 Việt Nam đã thua và thêm một kỳ Sea Game nữa chúng ta lỗi hẹn với ngôi Vương cao nhất tại giải bóng đá 02 năm một lần của khu vực. Người hâm mộ đã cảm thấy hụt hẫng và thất vọng tràn trề khi chứng kiến những đôi chân vô duyên đến khó tả, cả những lỗi sơ đẳng trong bóng đá. Đó cũng là một trong những căn nguyên khiến đội bóng thân yêu của chúng ta gục ngã trước một đội bóng được các nhà chuyên môn đánh giá là "dưới cơ". Tuy nếu có một lời đánh giá về trận đấu thì tôi cho câu nói của vị Huấn luyện viên trưởng đội tuyển U23 Việt Nam - ông Miura là hoàn toàn phù hợp. 

Vị huấn luyện viên trưởng đội tuyển Việt Nam đã không giấu được vẻ mặt thất vọng sau trận đấu nhưng rõ ràng như ông nói: "Chúng ta đã thua trên thế thắng". Với quyền kiểm soát bóng tốt hơn, có nhiều pha bóng tấn công  vào khung thành đối phương nhưng tiếc rằng khả năng chuyển hoá thành bàn các lợi thế và cơ hội của đội tuyển chúng ta lại không cao. Dẫu ai cũng biết rằng, lỗi hẹn với một kỳ Sea Game đồng nghĩa với việc chúng ta sẽ phải làm lại từ đầu ở chặng đường 02 năm tiếp theo. Và cũng chừng đó thời gian không ai dám chắc rằng người hâm mộ sẽ theo đến cùng niềm đam mê mà đã quá lâu rồi chúng ta chưa có một thành quả xứng đáng. 

Vậy nhưng, người hâm mộ có quyền than phiền về những gì đội tuyển U23 Việt Nam thể hiện vào chiều nay nhưng phải công nhận rằng, bóng đá luôn có những điều khác biệt mà ở đó kẻ mạnh nhất chưa chăc đã là kẻ có thể đi đến cùng để được vô địch. Một đội bóng vô địch họ thực sự cần nhiều hơn đối phương không chỉ thiên hướng về sức mạnh nội tại, họ còn cần sự may mắn và cả những giây phút thăng hoa đến độ khó tin của các danh thủ! 'Cho nên, trong vô vàn điều chúng ta đã nói, sẽ nói hãy đừng quên rằng, hãy dành một tí không gian cho những điều vốn dĩ chỉ thuộc về quả bóng hình tròn ấy! 

Có thể hôm nay chúng ta trách móc những cá nhân như Công Phượng, Hồng Quân... nhưng đừng quên rằng, họ còn quá trẻ cho những trận đấu ở tương lai. Và biết đâu thất bại hôm nay sẽ làm nên một chất thép của một thế hệ vàng của bóng đá Việt Nam! 

Và cũng phải thú nhận rằng, tôi đã cố theo dõi để cố tìm ra những lời bình luận sau trận thua của đội tuyển U23 Việt Nam trước Myanma để thấy rằng, bản thân bóng đá có một sức hút thực sự lớn lao. Nó khiến cho con người ta vui đó nhưng lại cũng buồn ở đó. Nhưng có lẽ cảm xúc của Nhà báo "tự do" Huy Đức (FB Truong Huy San), cha đẻ của "Bên thắng cuộc" không giống một ai, thậm chí nó lạc điệu đến độ khó hiểu. Và tôi đảm bảo rằng, với những ai đọc những điều mà Huy Đức viết thì sẽ hiểu rằng, sẽ không còn có một hiện tượng, vấn đề xã hội không được "gã răng hô" này bấu víu và liên hệ tới địa hạt của "Chính trị, chính trà"! 


Ảnh chụp từ màn hình facebook Huy Đức "hô" (Nguồn: FB)

Huy Đức viết: "Đừng buồn vì đội tuyển lại thua. Đừng bắt những chàng cầu thủ trẻ tuổi phải vô địch Sea Games khi họ phải đá trên một nền tảng kinh tế, văn hóa và chính trị đội sổ ASEAN. Chúng ta may mắn có Ánh Viên (như mấy năm trước may mắn có Ngô Bảo Châu). Nhưng những cá nhân xuất chúng chỉ có thể tạo ra những kỳ tích cá nhân chứ không thể tạo ra kỳ tích quốc gia như chúng ta đòi hỏi". 

Xin được bắt đầu bằng một sự so sánh. Có thể bóng đá Nam Việt Nam chưa từng đứng trên bục cao nhất của Sea Game và rất nhiều lần những đôi chân vàng đã lỡ hẹn. Tuy nhiên, với bóng đá nữ đó lại là điều ngược lại; liên tục thống trị Đông Nam Á trong các giải đấu của khu vực, những cô gái vàng của bóng đá Việt đã thực sự tạo ra một sự khó chịu, thậm chí dè chừng cho bất cứ đội bóng nào ước vọng soán ngôi. Họ đã chiến đấu bằng tinh thần tập thể, bằng những gì mà nước nhà có thể cho, tạo điều kiện cho họ. Và cũng xin lưu ý rằng, độ tuổi của họ cũng không thể nói là "già" hay "trẻ" so với những đồng nghiệp khác giới. Vậy nên, có lẽ Huy Đức đã nhầm lẫn hoặc đã cố tình, đơm đặt một điều mà vốn dĩ hình như nó nên so sánh, nên được đưa vào ngữ cảnh khác thì phù hợp hơn! 

"Đừng bắt những chàng cầu thủ trẻ tuổi phải vô địch Sea Games khi họ phải đá trên một nền tảng kinh tế, văn hóa và chính trị đội sổ ASEAN". Tôi đã rất ấn tượng với phát biểu này và cũng từ đây khiến tôi cố lục lọi và kiếm tìm ra sự khác biệt về cái gọi là "nền tảng kinh tế, văn hóa và chính trị đội sổ ASEAN" của Việt Nam nhưng xem ra xét về cả ba nền tảng thì đối thủ chiều nay của đội tuyển U23 Việt Nam có phần yếu thế hơn.

Vừa bước ra từ cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài gần 3 thập kỷ, Myanma đang bước đầu kiến thiết đất nước với bộn bề khó khăn. Tình hình chính trị liên tục có những biến động cũng là nguyên nhân khiến các hoạt động thể dục, thể thao, nhất là việc đầu tư cho các đội tuyển tập luyện và thi đấu tại các sân chơi khu vực hạn chế!

Rõ ràng, Myanma bước vào trận đấu với Việt Nam bị đánh giá là dưới cơ. Chính vì vậy, nếu dùng khái niệm "đội sổ" ASEAN thì có lẽ nên dành cho các quốc gia khác và nên biết rằng, nó hoàn toàn không ảnh hưởng tới khát vọng, khả năng, sự thắng - thua ở đây! 

"Chúng ta may mắn có Ánh Viên (như mấy năm trước may mắn có Ngô Bảo Châu). Nhưng những cá nhân xuất chúng chỉ có thể tạo ra những kỳ tích cá nhân chứ không thể tạo ra kỳ tích quốc gia như chúng ta đòi hỏi". Tôi hiểu rằng, khi phát biểu ra những điều này, Huy Đức đã có cùng điểm chung với nhiều người Việt Nam khi xem bóng đá là môn thể thao vua.

Từ sự đam mê với bộ môn thể thao này khiến nhiều người cực đoan đến nỗi, xem Sea Game chỉ xem mỗi bóng đá và thành tích của đoàn Việt Nam thì họ chỉ nhìn vào bóng đá. Họ quên mất rằng, ngoài bóng đá thể thao Việt Nam còn rất nhiều ưu thế vượt trội tại sân chơi khu vực. Ở kỳ Sea Game năm nay chúng ta chứng kiến một hiện tượng ở bộ môn bơi lội với sự xuất sắc của vận động viên Nguyễn Thị Ánh Viên. Song đừng quên rằng, với sự tổng hợp nhiều bộ môn khác nhau, điều khiến đội tuyển Việt Nam luôn có thứ hạng toàn đoàn cao tại các kỳ Sea Game không chỉ từ sự góp sức của một người. Có thể năm nay Ánh Viên tạo nên dấu ấn nhưng có thể sang năm sẽ có những cái tên tiêu biểu hơn. Họ là những ngôi sao sáng nhất nhưng họ không thể là tất cả, họ chỉ đóng góp cao hơn trong kỳ tích quốc gia mà thôi. 

Cuối cùng chỉ xin nhắc lại, trái bóng luôn tròn và không ai biết trước nó sẽ đi đến đâu....
Phương Nam OP

4 nhận xét:

 1. Thực sự nghẹn lòng khi trọng tài thổi còi kết thúc trận đấu. Định mệnh quá nghiệt ngã đối với chúng ta. Thế nhưng lên đây lại thấy buồn hơn, mà thực ra là buồn cười. Cười cho cái tư duy ấu trĩ của Huy Đức, cười cho cái sự quy chụp thần thánh của các loại rận chủ. Bất cứ chuyện gì chúng cũng có thể đổ lỗi cho nhà cầm quyền được.

  Trả lờiXóa
 2. Những gì tên răng hô nói đúng là những bình luận lạc lõng, cái mục đích chính của hắn không phải nhằm vào bóng đá, seagame hay bất cứ môn thể thao nào mà lại nhằm vào nền kinh tế, văn hóa, chính trị của Việt Nam, sống trên chính Đất nước mình mà lại nói những lời như thế, có lẽ tên răng hô này đầu không còn não nữa rồi

  Trả lờiXóa
 3. Bóng đá hay bất kỳ môn thể thao nào khác bao giờ cũng có người thắng, kẻ bại, thế nhưng quan trọng là để lại điều gì trong lòng người hâm mộ, cũng sẽ có rất nhiều người mất niềm tìn vào đội tuyển bóng đá quốc gia, thế nhưng cũng sẽ vẫn có những cổ động viên nhiệt huyết, mỗi người đều có suy nghĩ của riêng mình, tuy nhiên những bình luận của Huy Đức thật sự thể hiện hết những ngu si của hắn khi so sánh lạc đề như thế

  Trả lờiXóa
 4. Tên San Hô này lại đưa ra những so sánh lệch lạc như thế quả thật là ngu si, bóng đá Việt Nam hoàn toàn trên cơ so với myanma, điều này thì bất cứ ai xem đều phải công nhận , chỉ có điều chúng ta kém đi một chút may mắn và kinh nghiệm, những cầu thủ vẫn còn quá trẻ và hy vọng trong tương lai sẽ có được những thành tích làm rạng danh nền thể thao nước nhà

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.