THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

27 tháng 6 2015

LÊ QUỐC QUÂN MÃN HẠN TÙ: KHÔNG KÈN, CŨNG KHÔNG TRỐNG

by An Chiến  |  at  27.6.15

Không kèn cũng không trống, đó là cảm nhận của rất nhiều người không chỉ có tôi về sự kiện mãn hạn tù của Lê Quốc Quân - người vừa được trả tự do lúc 7 giờ 20 phút ngày 27/06/2015 tại trại giam An Điềm, Quảng Nam. Đón Quân tại Trại giam trở về quê hương Hợp Thành, Yên Thành, Nghệ An trước khi ra Hà Nội chỉ là những người thân trong gia đình và người vợ của Quân. Nó khác hoàn toàn với các lần ra tù trước đó của những người vẫn mang danh là "tù chính trị', "tù nhân lương tâm' trước đó và gần đây nhất là trường hợp cựu nhà báo Trương Duy Nhất được ra tù sau hai năm... 

Lê Quốc Quân và người thân sau khi mãn hạn tù (Ảnh: Fb Cung Van). 

Và có lẽ chúng ta cũng chưa thể quên được cái cách mà Trịnh Bá Phương - "một dân oan Dương Nội, Hà Đông, Hà Nội" đã kéo tận 43 người vào chỉ đón người cha được mãn hạn tù tại trại giam số 6 đóng tại Thanh Chương, Nghệ An. Điều đáng nói là sự kiện Trịnh Bá Khiêm ra tù (cha của Trịnh Bá Phương) được khuấy động và tăng độ nóng nhờ vào màn ẩu đả khó tin của đám người đến đón ông này với dân địa phương không hiểu vì lí do gì?

Những tổn thương về mặt thể xác đã diễn ra với những vị khách từ phương xa kéo đến (hình như chỉ để gây hấn) và những tiếng kêu "oan" sau đó cũng không ai thèm đếm xỉa đến bởi bản chất vụ việc đã được camera quay lại đều không thể làm rõ một điều gì. Về khách thể, tức là đám người tố cáo (Riêng về điều này Nguyễn Tường Thụy là người rõ nhất, dù đã hết sức cố gắng nhưng đoạn ghi hình của Thụy tại hiện trường mà sau đó được 'tung" lên FB vẫn không giải quyết được điều gì).

Tuy nhiên, ít ra sự việc và những gì diễn ra người ta còn biết về một số cái tên như Trịnh Bá Khiêm, Trịnh Bá Phương. Bởi dù được gọi với danh xưng là 'dân oan Dương Nội" nhưng chưa bao giờ hai cái tên này nổi tiếng ra khỏi khuôn khổ một vụ án và người ta cũng chỉ biết có vậy mà thôi. Cho nên, thiết nghĩ nếu ai đó muốn nổi tiếng theo cái cách đặc biệt như thế cũng nên thử một lần cho biết.  

Đối với trường hợp của Nguyễn Tường Thụy lại được nhiều hơn thế. Viết về sự xuất hiện có phần khó hiểu của Nhà văn này trong đoàn 44 người vào đón Trịnh Bá Khiêm tại trại giam số 6, Mõ làng viết: "Không họ hàng, không thân quyến thuộc càng không phải là hàng xóm nhưng không hiểu vì cái ân nghĩa gì đó trong quá khứ mà gã Nhà văn đất Thanh Trì này lại lặn lội để có mặt tại tận một nơi có tiếng là heo hút của tỉnh Nghệ An? Sẽ là bình thường nếu những con số phản ánh về sự xuất hiện của Thuỵ tại những địa điểm mà sau đó đã xảy ra không ít câu chuyện rất không bình thường. Theo đó, từ vụ án Bùi Thị Minh Hằng tại huyện Lấp Vò (Đồng Tháp), vụ án Nguyễn Thị Phương Uyên tại Long An, vụ án Trương Duy Nhất tại Đà Nẵng và nay là vụ án về một "dân oan Dương Nội", Thuỵ lại có mặt...". (Xem thêm: tại đây). Và dù không để lại ấn tượng gì, với những gì đã diễn ra dù hết sức ngắn ngủi nhưng công luận cũng kịp nhận ra Nguyễn Tường Thụy đã có thêm một nghề mới - nghề khóc mướn (Xem thêm: http://trelangblogspotcom.blogspot.com/2015/06/nguyen-tuong-thuy-trong-vai-ke-khoc-muon.html). Đây cũng không hiểu là nghề phụ hay nghề chính của gã nhà văn này bởi nếu chịu khó thống kê thì cũng khó lòng mà biết được. 

Như thế, mặc dù có hơi hài lòng chuyện được mất trong sự kiện ra tù của "Dân oan Dương Nội' - Trịnh Bá Khiêm nhưng nó là điều hết sức cần thiết để những ai quan tâm nhận thức, hiểu đầy đủ hơn về hoàn cảnh của Quân. 

Thật khó mà tưởng tượng nổi một sự đối nghịch đến khó tin ngày Quân mới bị bắt, bị xét xử với ngày Quân được ra tù. Đã có rất nhiều đến dự các phiên tòa sơ thẩm, rồi phúc thẩm của Quân. Và dù đến thời điểm hiện tại, qua rất nhiều kênh thông tin thì chúng ta biết đó là những người theo đạo Công giáo đến từ xứ đạo Vĩnh Hòa (Hợp Thành, Yên Thành, Nghệ An) đã ra Hà Nội theo lời kêu gọi, sự nhờ vả của đám thân nhân Quân tại quê nhà (nhất là Lê Quốc Quyết - em trai Quân). 

Họ đã ra ủng hộ Quân với những tấm băng rôn, biểu ngữ được chuẩn bị từ quê nhà mà không mảy may biết rằng,tất thảy đang nằm trong một kịch bản sử dụng số đông để gây sức tới phiên tòa. Và chắc chắn nếu không hiểu tường tận câu chuyện cũng như nhận diện những con người đến ủng hộ, tụ tập trước Tòa án trong phiên tòa xét xử Quân thì có người sẽ lầm tưởng Quân là nhân vật của công chúng; một người có rất nhiều sự ảnh hưởng với một bộ phận người trong xã hội. 

Bên ngoài phiên tòa phúc thẩm Lê Quốc Quân với tội danh "trốn thuế" theo điều 161 - Bộ Luật Hình sự. (Nguồn: Internet).

Bàn tay của những kẻ xấu trong việc tạo một sức ép trong phiên tòa xét xử Quân đã được nhận diện nhưng suy cho cùng đám người giấu mặt kia đã ít nhiều thành công dù không thể tạo ra một kết cục khác ngoài bản án nghiêm minh được tuyên sau đó. 

Cũng sau bận ấy, tôi đã tưởng tượng ra một kịch bản sẽ được chuẩn bị công phu hơn, số người đến đón chào sự trở về của Quân sẽ đông hơn gấp bội, gấp ba chứ không đơn thuần là những người được mời, được cấp kinh phí để đến dự kia. Rồi cũng có đôi ba vị chức sắc sẽ không ngại bất chấp pháp luật và những điều tiếng xấu từ Quân để kêu gọi hiệp thông, cầu nguyện như cái cách mà họ đã từng làm ở đêm trước xét xử vụ án Hồ Đức Hòa và đồng bọn 'hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân" xảy ra tại giáo họ Trại Gáo, xứ Mỹ Yên (Nghi Phương, Nghi Lộc, Nghệ An) - 22/5/2013. 

Và cũng xin nhớ rằng, dù không phải là một chức sắc trong đạo Công giáo tại địa phận Vinh nhưng trước khi bị bắt với tội danh "trốn thuế", Quân là thành viên của Ban Công lý & hòa bình Giáo phận Vinh. Vậy nên việc quen biết vài ba chức sắc và chỉ cần những lời nhờ vả như thế thì mọi chuyện sẽ đều có thể diễn ra.... 

Vậy nhưng, như đã nói từ đầu. Tiếp đón Quân từ Trại giam An Điềm (Quảng Nam) vẫn chỉ vẹn vẻn có ba người (vợ và hai em trai Quân). Tôi có cảm giác như người ta đã quên mất Quân, quên mất sự tồn tại của một con người từng được đám "luật sư dân chủ" như Trần Thu Nam, Trần Vũ Hải là "luật sư bất đồng chính kiến tiêu biểu' hay đám "dân chủ cuội" tung hô nhiệt thành là "tù nhân lương tâm'.... 

Đám No.U FC như Nguyễn Lân Thắng, Lã Việt Dũng hay Người buôn gió - Bùi Thanh Hiếu - vốn lắm chuyện đến thế mà nay cũng im lìm đến khó hiểu. Rồi nhiều trang tin chuyện buôn và giật gân chính trị như Dân làm báo, Quan làm báo cũng chỉ có đôi ba tin điểm qua con người và hành trình lao lí chứ cũng không nói gì thêm. Rồi lũ em lắm miệng, nhiều mưu trò của Quân thường ngày vẫn có rất nhiều chuyện để nói với báo đài Quốc tế này cũng im bặt...không hiểu chúng đợi đến bao giờ mới lên tiếng? 

Ở bài viết sau, tôi sẽ xin đi lí giải cái nguyên nhân của những hiện tượng khó hiểu này sau sự kiện Lê Quốc Quân được mãn hạn tù!
An Chiến

3 nhận xét:

  1. cộng đồng rận đi đâu hết rồi mà không nhớ đến ngày mãn hạn tù của Quân - một người mà họ từng rất sùng bái, họ đã quên Quân vì thời điểm bây giờ có nhiều người giỏ hơn Quân hay đây lại là một bước đi nào đó trong một âm mưu mới của Quân, chúng ta cứ chờ xem thế nào, mà nếu Quân đã đi vào dĩ vãng thì cũng thật đáng thương

    Trả lờiXóa
  2. Đời cũng nhiều sự lạ. Kẻ mà ngày trước được giới rận chủ tung hô, được các rận coi như người hùng trong ngày được tự do, trở lại với xã hội lại không nhận được sự chào đón của các rận chủ khác. Không hiểu các rận núp hết đi đằng nào hay đang bận gì nữa. Cá nhân tôi thì lại thấy đây là tín hiệu đáng mừng. Không có đám rận chủ vây quanh thì con đường trở về nẻo thiện của LQQ sẽ sáng sủa hơn nhiều.

    Trả lờiXóa
  3. Cứ chờ hồi sau sẽ rõ. Chắc là chúng lại đang suy tính điều gì đây. Bình thường thì hay nổ lắm, khoa trương lắm, manh động lắm. Và cũng như bình thường thì tung hô ghê lắm, cứ như là đi đón lãnh tụ ấy. Đặc biệt là một người mà chúng sùng bái là đem lại thứ "rân chủ" nào đó mà khác hơn, cao siêu hơn cái chúng đang được hưởng thụ. Hi vọng là LQQ đã sớm tỉnh ngộ.

    Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.