THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

05 tháng 6 2015

MỸ - TRUNG QUỐC ĐÁNH NHAU VÌ BIỂN ĐÔNG?

by An Chiến  |  at  5.6.15

Trước sự leo thang của Trung Quốc ngoài biển Đông trong việc xây dựng các đảo nhân tạo – chiếm giữ trái phép của Việt Nam trong các thời kỳ, Mỹ đã có một số động thái để “can thiệp” sự ngạo mạn, bành trướng trái phép của Trung Quốc tại khu vực biển Đông. Trước sự “can thiệp” ngày càng “tích cực” của Mỹ tại khu vực biển Đông, thì:

“Theo Independent, truyền thông Trung Quốc ngày 26/5 đã cảnh báo Mỹ "đừng dính vào các cuộc tranh chấp lãnh thổ của Trung Quốc" ở trên biển, nếu không "chiến tranh sẽ là điều không thể tránh khỏi". Tuần trước, Hải quân Trung Quốc đã phát đi 8 cảnh báo tới cho tổ lái chiếc P8-A Poseidon, mẫu máy bay do thám hiện đại bậc nhất của Mỹ, sau khi nó bị phát hiện bay trên một số hòn đảo nhân tạo mà Trung Quốc đang xây dựng phi pháp ở Biển Đông. Và nay, tờ Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc đã đưa ra cảnh báo về việc chiến tranh sẽ là điều khó tránh khỏi trong bối cảnh căng thẳng ngày một leo thang”. (Nguồn: Vietnamplus)

Hoạt động xây dựng trái phép của TQ ở biển Đông khiến cộng đồng quốc tế hết sức quan ngại (Nguồn: Reuters). 

Xét về mọi phương diện, biển Đông là món mồi béo bở của các nước lớn, đặc biệt là Mỹ và Trung Quốc Vậy, thực sự có cuộc chiến tranh giữa Mỹ và Trung Quốc hay không? Đối chiếu lịch sử chiến tranh cận đại, phân tích hiện tình tương quan lực lượng và xét trên mọi phương diện thì cho thấy kết quả: KHÔNG.

Tại sao không? Bởi vì: 

“Vấn đề biển Đông không đơn giản chỉ giữa các nước trong vùng với Trung Quốc mà còn là cuộc cạnh tranh giữa hai siêu cường (Mỹ - Trung). Mình phải nghiên cứu thật kỹ, tránh để lọt giữa hai “làn đạn”. Mỹ có nêu vấn đề thì trước hết cũng là vì lợi ích của họ. Trung Quốc vẫn khẳng định rằng quan hệ Trung-Mỹ là quan trọng số một. Lợi ích kinh tế trực tiếp của họ là chỗ đó, dù có một vài bất đồng thì cố thu hẹp đi. Còn có tăng cường quan hệ với Nga thì chẳng qua đôi bên tìm hướng tập hợp lực lượng thôi. Vậy nên ta cần hết sức tỉnh táo, khỏi rơi vào vòng xoáy mà các siêu cường tạo ra” , Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Trần Văn Hằng nói. 

Trong câu hỏi “Việc Việt Nam hy vọng Mỹ sẽ đứng về phía Việt Nam trong cuộc tranh chấp với Trung Quốc có phải là hy vọng có cơ sở hay không và Mỹ sẽ phản ứng thế nào nếu xảy ra chiến tranh?” của phóng viên Trần Lệ Thùy (PV cho các hãng nước ngoài) với giáo sư Joseph Nye, nguyên hiệu trưởng Trường Quản lý Nhà nước John F. Kennedy, Đại học Harvard, thành viên hội đồng chính sách quốc phòng và hội đồng chính sách đối ngoại Mỹ thì được Giáo sư Nye trả lời như sau: “Mỹ sẽ không tham gia vào việc tranh chấp lãnh thổ trên Biển Đông. Mỹ sẽ chỉ ủng hộ việc mở biển cho tự do đi lại và giải quyết bất đồng dựa theo nguyên tắc của Liên Hiệp Quốc. Tuy Mỹ ủng hộ Nhật Bản trong tranh chấp đảo Điếu Ngư, nhưng do các phân định về lãnh thổ trên biển(Đông) còn nhiều bàn cãi chưa rõ ràng nên Mỹ sẽ không tham gia vào chuyện của 5 quốc gia tranh chấp”.

Biển Đông đối với Mỹ không phải bây giờ mới quan trọng mà Mỹ đã nhìn ra vị thế, lợi ích của nó từ lâu. Với luận thuyết “định mệnh lịch sử” và “sự quyết định của địa lý”, người Mỹ từ thế kỷ XIX đã cho rằng, nước Mỹ muốn tồn tại lâu dài và tiếp tục phát triển, trở thành cường quốc số một trên thế giới thì phải chinh phục được châu Á, trước hết là chiếm lĩnh biển cả. Trong một thời gian ngắn trước đây, vì một số lý do khác nhau nên thực sự Mỹ có lơ là về biển Đông nhưng chưa bao giờ Mỹ coi nhẹ vấn đề này. 

Nhìn nhận tình hình hiện tại ở biển Đông cho thấy, Trung Quốc đang chèn ép, xâm lấn các nước nhỏ (trong đó có Việt Nam) mà tránh đụng chạm Mỹ. So với hải quân Mỹ thì hải quân Trung Quốc yếu hơn nhiều và Tung Của cũng không có những tàu chiến lớn như Mỹ để tung ra biển Đông thường xuyên. Với một cáo già ranh mãnh như Trung Quốc thì nước này sẽ không đối đầu với Mỹ ở biển Đông mà sẽ tìm cách loại trừ sự can thiệp của Washington và song song với điều này, TQ sẽ cáo buộc ngược các nước nhỏ mà TQ đang xâm chiếm các đảo trái phép của họ. 
Tàu chiến TQ (khoanh đỏ) bám theo tàu chiến Mỹ (Nguồn: Báo Thanh niên)

Về việc Mỹ trong suốt 7 ngày USS Fort Worth, tàu chiến cận bờ lớp Freedom của Mỹ tiến vào gần khu vực quần đảo Trường Sa mà TQ đang xây cất các công trình trái phép nhưng Mỹ cũng tự chế không đi sâu vào bên trong hải phận 12 hải lý của các đảo và bãi đá mà TQ đang chiếm trái phép. Và phía TQ cũng vậy, tàu Yancheng Type 054A của TQ đi sau theo dõi chặt chẽ tàu Mỹ nhưng tuyệt nhiên không có hành động cản trở nào.

Ở biển Đông chính là miếng mồi béo bở nên quyền lợi về kính tế, chính trị của Mỹ và TQ là rất lớn, vì vậy, 2 nước này không dại gì để “xơi” nhau để dẫn đến “một mất một còn”, bao nhiêu lợi ích về các lĩnh vực đều bị thiệt hại nặng nề… Vì thế, Mỹ - TQ sẽ nhường nhịn nhau để “cùng nhau” chia chác, giao kèo về lợi ích tại biển Đông. 

Báo chí TQ như Thời báo hoàn câu… nói Mỹ làm rối tung tình hình Biển Đông. Nhưng khi Tập Cận Bình gặp Ngoại Trưởng Kerry hai bên không ai nói gì về tinh hình Biển Đông, trái lại Tập Cận Bình còn khẳng định rằng quan hệ Trung-Mỹ là quan trọng số một. 

Trước một nước lớn lại là láng giềng đầy mưu mô, kế hiểm, thâm sâu và đầy lươn lẹo như TQ thì Việt Nam luôn phải đề cao tính cảnh giác và cẩn thân. Biển Đông luôn là vấn để được ưu tiên và quan tâm nhưng quan trọng không kém ở đây, chính là sự đầu tư, tập trung phát triển nội lực của nước ta. Việt Nam tuy là nước nhỏ nhưng nhìn lại lịch sử 4000 năm dựng nước và giữ nước của ông cha ta tới nay, chúng ta sẽ không bao giờ khuất phục trước một kẻ thù nào. Vấn đề biển Đông là vấn đề phức tạp, trong các trường hợp, Việt Nam phải luôn khéo léo, tránh xảy ra xung đột dẫn đến một cuộc chiến tranh không đáng có và luôn chủ động, bình tĩnh và sáng suốt trước con đường ngoại giao với các nước, đặc biệt là các nước lớn như Mỹ, Trung Quốc.

"Có thực mới vực được đạo", Việt Nam hãy cho các lĩnh vực  "ăn no" như chính trị ổn định, kinh tế phát triển, giáo dục, văn hóa, xã hội bền vững...thì sẽ vững tin hơn trước sự khiêu khích của bất cứ nước nào. Nhỉ.
Phương Nam OP

59 nhận xét:

 1. sẽ không bao giờ có chuyện đấy xảy ra đâu, vì sao, vì Mỹ cũng lo đến lợi ích của mỸ giờ đánh nhau với trung quốc mà vì nước khác mà hại cho Mỹ thì cũng chẳng được tích sự gì cả, nên Mỹ sẽ làm cách gì đó để rồi Mỹ và trung quốc phải cùng chia sẽ lợi ích ở biển Đông mà thôi

  Trả lờiXóa
 2. Mặc dù biển Đông quan trọng với Mỹ thật nhưng để vì nó mà nổ ra một cuộc chiến thực sự với TQ là điều khó sảy ra, họ sẽ tìm con đường khác để làm dịu đi căng thẳng và kiềm chế được sự bành trướng của TQ trong khu vực đảm bảo cho lợi ích của Mỹ không bị tổn hại.

  Trả lờiXóa
 3. TƯƠNG LAI U ÁM CỦA NƯỚC VIỆT

  Bảy năm trước, năm 2008 các giáo sư của trường Đại học Havard đã đưa ra lời cảnh báo với Thủ tướng Việt nam,Nguyễn Tấn Dũng về thực trạng kinh tế Việt Nam:

  “Các quốc gia cạnh tranh trên cơ sở lao động rẻ không thể vượt qua mức thu nhập trung bình thấp. Các quốc gia này phải chật vật để có được một tỉ lệ lợi nhuận mỏng manh trong khi thị trường thế giới ngày càng trở nên tinh vi, thâm dụng vốn và công nghệ hơn.”

  Trong suốt những năm gần đây, giới quan sát đang cho rằng lao động giá rẻ hiện tại đang là nguyên nhân khiến Việt Nam phải đối mặt với “bẫy thu nhập trung bình”, khi nền kinh tế bị kìm hãm bởi mức thu nhập thấp của người dân.

  Tuy nhiên chất lượng giáo dục đứng vào bậc thấp nhất so với các nước đang phát triển đồng khu vực hiện sẽ không đủ giúp Việt Nam sản sinh ra những lao động chất lượng cao hơn để thay đổi điều ấy.

  “Số lượng, chất lượng giảng viên hết sức hạn chế và hơn phân nửa sinh viên ra trường tại Việt Nam không được làm đúng ngành đào tạo."

  Quản lí yếu kém đồng thời cũng khiến người giàu tránh không phải trả những khoản thuế ... Khi nguồn thu quan trọng của ngân sách bị xói mòn thì nhà nước sẽ không đủ tiền tài trợ cho chi tiêu công” -

  Một thể chế chính trị độc đảng,không có nhà nước pháp trị mà dám hội nhập sâu rộng với các nước có nền kinh tế phát triển thì chẳng khác gì một cầu thủ một chân thi đấu với các cầu thủ có đủ hai chân.Phần thất bại đã nắm chắc trong tay. Tiến sĩ Lê Đăng Doanh nhận định: "Chúng tôi thấy hết sức lo lắng, bởi vì nếu như các hãng nước ngoài như ngươi Thái nắm siêu thị Metro, rồi nhiều công ty khác như Malaysia thì có siêu thị Parkson, người Nhật có siêu thị Aeon và Family ..v..v lúc bấy giờ khi thuế suất hàng hóa nước ngoài vào nước ta sẽ bằng 0, họ sẽ đưa hàng hóa của họ vào siêu thị và sẽ đẩy hàng hóa của chúng ta ra khỏi các siêu thị. "

  Đây là một nhận định đúng.Tất cả mọi yếu tố của Việt nam đều chưa sẵn sàng. Nếu muốn vào TPP Việt Nam phải cải cách thượng tầng chính trị ngay từ bây giờ và phải chờ đợi ít nhất 10 năm nữa, khi các doanh nghiệp đủ năng lực cạnh tranh mới có thể bước vào sân chơi này. Ngay cả Hàn Quốc và Thái Lan hai nước có nền kinh tế mạnh hơn hẳn Việt nam cũng rất dè dặt trước sức ép phản đối của nông dân.

  Nước Mỹ nông nghiệp chỉ chiếm 1% GDP nhưng lại chiếm 50% sản lượng nông nghiệp toàn thế giới, thế nhưng khi vào TPP dù họ là người đặt ra luật chơi vẫn bị phản đối dữ dội ở Đảng Dân chủ và các nghiệp đoàn. Tỷ phú Donal Trump và mới đây là ứng viên Tổng thống Hilary cũng đã bày tỏ lập trường của mình là không đồng tình với TPP, chưa kể hạ viện Mỹ, một cửa ải rất khó vượt qua.Đơn giản vì TPP giống như một chiếc chăn, nếu kẻ này đắp vừa vặn thì kẻ kia sẽ bị hụt, một số ngành nắm được cơ hội sẽ làm giàu trên sự phá sản của những ngành khác.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Việt nam là một nước nông nghiệp lạc hậu,nền tảng chăn nuôi cũng chẳng có gì. Công nghiệp chế tạo hầu như bằng 0, xuất khẩu tài nguyên dưới dạng thô để ăn, 68 % kim ngạch xuất khẩu là của nước ngoài. Vậy mà không hiểu sao lại cần các nước giảm thuế về 0 để thâm nhập thị trường Mỹ và các nước để làm gì. Trong khi đó lại mở cửa giảm thuế để hàng ngoại vào giết chết nền sản xuất non kém của mình. Thấy trước mắt là đất nước này không muốn làm chủ mà chỉ thích làm thuê. Nhưng trong kinh tế thị trường một người làm chủ có khi đóng thuế, làm giàu cho đất nước bằng hàng trăm hàng ngàn người làm thuê. Các doanh nghiệp nước ngoài nếu đầu tư vào VN sẽ gây ra ô nhiễm môi trường, phá hoại môi sinh.Thế nhưng họ thoả sức tận dụng nhân công giá rẻ, lợi nhuận đem về cho nước họ, để lại cho nền kinh tế VN một sự tăng trưởng giả tạo.

   Ấy vậy mà các nhà đấu tranh dân chủ vẫn mong cho VN vào TPP để được thoát Trung, gần Mỹ. Họ không nghĩ rằng TPP chỉ là cơ hội để các mặt hàng độc quyền cơ bản của các nhóm lợi ích tư bản đỏ như xăng, điện, gas, than...đắt hàng. Các công ty nước ngoài khi thu mua,thôn tính hết các thương hiệu Việt sẽ tự động nâng giá lên ngang bằng với giá tại Mỹ và các nước trong khối TPP. Khi đó người dân lao động và người ăn lương VN sẽ sống như thế nào với bẫy thu nhập thấp và trung bình? Khi giết chết các doanh nghiệp Việt, sau này nếu nước có dân chủ họ cũng sẽ mất một thời gian khá lâu để làm lại từ đầu. Còn trông mong TPP sẽ khiến cái chế độ coi trọng quyền lực này sẽ cải cách thể chế một cách triệt để là chuyện xa vời.

   Nói tóm lại tương lai phía trước của Việt Nam là rất u ám. Biển Đông đang bị Trung Quốc chiếm lĩnh khiến ngư nghiệp và ngành khai thác dầu khí có nguy cơ trắng tay. Rừng bị khai thác cạn kiệt tài nguyên. Các con sông bị lấp dòng chảy,các cánh đồng quê bị đô thị hoá. Nông nghiệp đang bị bức tử, chăn nuôi phá sản. Công nghiệp nhẹ đang bị thôn tính bởi làn sóng đầu tư, công nghiệp nặng bị tư bản đỏ bòn rút. Giáo dục xuống cấp,y tế nghèo nàn, đầu tư công xập xệ, lạm phát gia tăng, chủ quyền quốc gia bị xâm lấn.

   Người dân sắp tới chỉ còn biết mãi mãi kiếp làm thuê. Nhưng rồi với đà tăng giá của thị trường cộng với đòi hỏi tăng lương có thể cũng sẽ đến ngày họ không cạnh tranh nổi với lực lượng nhân công chất lượng cao của nước ngoài. Lúc ấy tình trạng thất nghiệp sẽ xảy ra. Và có lẻ mọi chuyện sẽ chỉ còn trông mong vào quy luật "cùng tắc biến", quy luật của muôn đời.

   Dương Hoài Linh
   FaceBook

   Xóa
  2. bạn ak, bạn hãy nhìn thế giới tư bản mà bạn xem là thiên đường đi, quy luật tư bản tạo ra cuộc khủng hoảng và suy thoái kinh tế toàn cầu, và đến giờ còn nhiều nước tư bản vẫn chưa thoát ra nổi kìa, Hi Lạp kìa, vẫn nợ đấy kìa, thử hỏi tư bản như thế thì lấy tư cách gì mà

   Xóa
 4. Chính vì Biển Đông là miếng mồi béo bở, hơn những thế nếu Trung Quốc độc chiếm được biển Đông thì Trung Quốc trong tương lai sẽ sớm là bá chủ thế giới vượt lên trên Mỹ. Chính vì thế việc mà Mỹ làm là cũng cố gắng có phần ở Biển Đông mà thôi.

  Trả lờiXóa
 5. Mục đícg cuối cùng của những nước lớn như Mỹ và Trung Quốc đều hướng đến đó là có nền kinh tế mạnh và tiền lực về quân sự, chỗ dựa vững chắc về tài nguyên bền vững. Trong thế kỷ này thì biển Đông được các nước nhắm đến, chính vì thế đây còn là một vấn đề hết sức rắc rối giữa nhiều nước trong đó có chúng ta.

  Trả lờiXóa
 6. Các nước lớn như Mỹ và Trung Quốc càng ngày càng có những động thái rõ rằng trên biển Đông. Chúng ta cần nghiên cứu kỹ và thực hiện những biện pháp phù hợp để đảm bảo chủ quyền cũng như bảo vệ lãnh thổ quốc gia.

  Trả lờiXóa
 7. Biết được những lợi thế niếu như có được biển Đông trong tương lai mà các nước lớn đang tập trung xoay quanh vấn để biển Đông. Chúng ta càng nên quyết tâm hơn nữa trên con đường bảo vệ chủ quyền của mình

  Trả lờiXóa
 8. Tuy Mỹ không có tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc trên Biển Đông nhưng lợi ích quốc gia của Mỹ trên Biển Đông là tự do hàng hải, hàng không, cũng như cam kết bảo vệ tự do hàng hải, hàng không của một cường quốc quân sự số 1 thế giới là Mỹ bị thách thức.Vì vậy, Mỹ không thể đứng yên nhìn Trung Quốc lộng hành được.

  Trả lờiXóa
 9. Trước tình hình căng thẳng trên biển Đông, sự đối đầu giữa hai cường quốc thế giới và tình thế của Việt Nam sẽ có người cho rằng Việt Nam nên theo Mỹ để có thể chống lại Trung QUốc, có người sẽ nói bắt tay với cựu thù để đuổi thù mới... Thế nhưng, Việt Nam luôn kiên quyết giữ trọn độc lập dân tộc, tự mình chống lại cái ác mà không cần dựa vào ai, tất nhiên cần có sự tranh thủ đồng thuận thế giới

  Trả lờiXóa
 10. Mỹ và Trung Quốc nó mà đánh nhau vì biển đông được thì tốt quá. Nhưng đó là điều không tưởng. Mỹ nó nhảy vào biển đông cũng là vì lợi ích của nó, muốn được chia phần chứ không phải nhảy vào vì một mất một còn.

  Trả lờiXóa
 11. Với sự nhan hiểm đầy toan tính của Trung Quốc trên biển đông thì Việt Nam cần chuẩn bị mọi phương án có thể xảy ra. Có thể là hoạt động ngoại giao nhằm tìm kiếm sự ủng hộ của các nước trên thế giới.

  Trả lờiXóa
 12. 'Ở biển Đông chính là miếng mồi béo bở nên quyền lợi về kính tế, chính trị của Mỹ và TQ là rất lớn, vì vậy, 2 nước này không dại gì để “xơi” nhau để dẫn đến “một mất một còn”, bao nhiêu lợi ích về các lĩnh vực đều bị thiệt hại nặng nề… Vì thế, Mỹ - TQ sẽ nhường nhịn nhau để “cùng nhau” chia chác, giao kèo về lợi ích tại biển Đông". Mỹ nó vào biển đông cũng chả tốt đẹp gì cả đâu. Vì lợi ích của nó hết.

  Trả lờiXóa
 13. Với việc Mỹ nhảy vào biển đông thì Việt Nam ngoài sự cảnh giác cáo độ với Trúng Quốc cũng cần phải cẩn thận với bọn Mỹ này. Mỹ xuất hiện ở đâu cũng vì lợi ích của nó đã.

  Trả lờiXóa
 14. Các nước lớn đều xem biển đông có vị trí chiến lược về hàng hải. Do vậy chả nước lớn nào thích khi Trung Quốc đang ngày càng cố bành trướng đế chiếm hết biển đông. Do vậy xung đột trên biển đông không sớm thì muộn cũng xảy ra.

  Trả lờiXóa
 15. Với vị trí quan trọng chiến lược hàng hải cũng như nhiều nguồn lợi tự nhiên trên biển đông thì Việt Nam chúng ta càng phải cố giữ và bảo vệ biển đảo.

  Trả lờiXóa
 16. xin lỗi chứ nếu như Mỹ với Trung quốc đánh nhau thì trật tự thế giới loạn lên ak, lịch sử chẳng bao giờ các nước lớn đánh nhau vì các nước khác cả, họ đánh nhau chẳng qua vì lợi ích của nhau mà thôi, và trung quốc hiểu đánh nhau thì sẽ có hại và họ sẽ chấp nhận chia lợi ích cho Mỹ ở biển Đông và lúc đó Mỹ cũng im thôi

  Trả lờiXóa
 17. Trung quốc và Mỹ là 2 nước lớn và họ đều hiểu lợi ích của quốc gia mình mới là trên hết, và tất nhiên họ sẽ không đánh nhau ở biển Đông làm như thế thì cả 2 không lợi gì cả, mà tôi nghĩ tiến tới họ sẽ chia sẽ với nhau lợi ích này, do đó đừng nghĩ Mỹ sẽ giúp ta đánh trung quốc để bảo vệ chủ quyền

  Trả lờiXóa
 18. Nếu như mà Mỹ muốn tốt với ta và muốn đánh trung quốc thì đáng nhẽ họ đã làm từ lâu rồi chứ, chứ không phải bây giờ họ mới sang và vờn với trung quốc đâu, và nhìn hành động của họ cũng thế chỉ vờn thôi chứ chẳng giám làm gì cho nên chuyện cả, do đó đừng hi vọng gì ở Mỹ, cũng là một tay côn đồ thôi

  Trả lờiXóa
 19. bản chất của Mỹ cũng côn đồ giống trung quốc thôi, chúng cũng muốn đi lấy lợi ích của nước khác thôi, việc chúng hiện diện ở biển Đông lúc này và vờn với trung quốc thế là muốn cho trung quốc hiểu không thể dễ dàng nuốt một mình biển Đông được, mà cần phải chia cho Mỹ với đấy, Mỹ thâm hiểm vô cùng

  Trả lờiXóa
 20. Mỹ và Trung quốc mà đánh nhau thì tôi nghĩ một cuộc chiến tranh thế giới sẽ nổ ra lắm, vì bên Trung quốc còn có Nga cũng là một kẻ thù của Mỹ và đồng minh Mỹ cũng không ít, mà để chiến tranh như thế xảy ra thì cần phải có lý do hết sức chính đáng, chứ không phải vì lợi ích biển Đông mà đánh nhau đây, các nước lớn hiểu rõ điều đó, nên tôi tin cuộc chiến ở đây là không có

  Trả lờiXóa
 21. Mỹ cũng vì lợi ích của chúng nên chúng mới có những hành động ở biển Đông như hiện giờ, và tôi tin Mỹ cũng không muốn làm lớn chuyện lên, họ chỉ muốn trung quốc hiểu rằng ở đó có lợi ích của họ và trung quốc không được phép xâm phạm thôi, và tôi nghĩ nếu như trung quốc đảm bảo cái đó cho Mỹ thì Mỹ cũng sẽ rút thôi

  Trả lờiXóa
 22. Mỹ và Trung quốc cũng là những đối tác lớn của nhau và nếu đánh nhau coi như họ mất đi những lợi ích lớn, mà bản chất của các nước lớn thì các bạn hiểu rồi vì lợi ích của họ mà thôi, nên Mỹ cũng sẽ chẳng vì Việt Nam, Philippines, hay Nhật Bản để rồi đánh nhau với trung quốc đâu, đặc biệt Mỹ còn nhiều chiến trường cần quan tâm hơn nữa

  Trả lờiXóa
 23. Cũng vì lợi ích của mình mà Mỹ nhảy vào biển đông và có động thái với Trung Quốc. Tuy nhiên vấn đề biển đông chưa đủ nóng để cả Trung Quốc và Mỹ có cuộc chiến với nhau.

  Trả lờiXóa
 24. Mỹ - Trung thì làm sao có cái gì mà có cái nhìn nhận cho khách quan và làm sao có thể cho đối phương có cơ hội được lợi đâu chứ. Mỗi quốc gia đều muốn cho mình có quyền lợi cho nên cũng chỉ có cách là đối đầu mới có thể làm nên tất cả được, ai cũng muốn có lợi đó mà thế thì làm sao có thể bỏ qua cho quốc gia nào được và họ cũng chỉ có cái cách đối đầu mà thôi.

  Trả lờiXóa
 25. không có cái gì là lạ nếu hai quốc gia này đối đầu trên Biển Đông vì quốc gia nào cũng muốn có lợi thì làm sao có thể để cho quốc gia khác có thể thực hiện cho được mục đích cá nhân của họ được. Đối đầu thì tất nhiên rồi chỉ có điều việc đối đầu đó có thể đem lại cho Việt Nam cái lợi gì không thì mới là quan trọng đó.

  Trả lờiXóa
 26. quan hệ của họ cũng không có mấy tốt đẹp và sau vấn đề Biển Đông thì làm sao có cái gì hơn được đâu, cả 2 đều muốn có lợi trên Biển Đông cho nên cũng khó có thể tránh được việc đối đầu được. Điều này cũng nằm trong kế hoạch của chúng rồi cho nên không có cái gì cả đâu, chỉ có điều các quốc gia có liên quan như Việt Nam thì lại phải lo lắng nhiều hơn đó.

  Trả lờiXóa
 27. thôi thì chúng đánh nhau cũng được chứ làm sao ai đó ngăn cản làm cái gì, chỉ có điều chúng có đánh nhau thì cũng nên tạo điều kiện thuận lợi cho Việt Nam chứ đừng có làm quá nhé. chỉ có thế thôi và Việt Nam cũng chỉ có cái cách chờ cái này mới có thể thỏa mãn cho được mục đích có thể khiến cho bất cứ quốc gia nào đó không thể thực hiện cái mục đích cá nhân của họ được.

  Trả lờiXóa
 28. đánh nhau thì mặc cho chúng làm cái gi cũng được và Việt Nam cũng nên tranh thủ cái này mới có thể thích làm cái gì cũng được, cũng chỉ có thể thôi chứ không thể hơn được đâu. Người Việt Nam cũng chỉ có thể làm thế chứ một mình thì làm sao có thể làm được cái gì hơn được vì tùy vào sức của mình chứ.

  Trả lờiXóa
 29. chúng đối đầu cũng là đương nhiên đó mà, chứ làm sao có thể hơn đâu được, cả hai đều muốn các quốc gia cúi nhìn họ thế thì làm sao có thể để yên cho kẻ nào có thể qua mặt họ được. Hành động đó của họ là vì lợi ích riêng có của họ đó nên có thực hiện thêm cũng chỉ có cách là đối đầu mà thôi.

  Trả lờiXóa
 30. Nhìn hình ảnh tàu bè của trung quốc đang xây dựng trái phép trên đảo chúng ta có thể thấy rằng, chỉ có những nước đế quốc mới đủ tài và lực mới làm như vậy. Chúng ta chỉ biết dựa vào pháp luật quốc tế và những quốc gia có quyền lợi liên quan để đấu tranh. Trong tương lai việc đấu tranh vô cùng khó khăn và căng thẳng

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Người TQ mang trong mình cái tư tưởng bành trướng hóa, cái hành động đó rõ ràng ai cũng hiểu bản chất của chúng,việc làm này mà nói chắc chắn phải lên án rồi, nói toàn những điều bịa đặt, vô căn cứ. Đừng có vơ đũa cả nắm như thế!

   Xóa
  2. Hai thái cực này còn giành nhau chán các bác cứ đợi đấy rồi xem, còn TQ sẽ mãi âm mưu và thủ đoạn bành trướng hóa, dùng cái thủ đoạn để hèn để tiến hành các hoạt động bẩn thỉu mà thôi

   Xóa
  3. Tình hình sẽ càng căng thẳng khi 2 thế lực này tranh dành để tiến hành các hoạt động chiếm quyền lợi,Thế nên vấn đề biển đông đang là vấn đề của toàn thế giới các nước đang tranh giành sự ảnh hưởng nhất là ở các nước mạnh, nói chung là vẫn còn chán

   Xóa
  4. Đã quá nhiều lần người TQ và Mỹ có những cái bắt tay thân mật,cái này mà nói là vấn đề đang tồn tại trong bản chất của người Mỹ các bạn ạ.trung quốc là bất hợp pháp cộng thêm thái độ dửng dưng của Mỹ đã khiến ngày nay nhưu thế này

   Xóa
 31. Tôi hi vọng là có sự hiện diện của mỹ ở biển đông thì trung quốc sẽ bớt hung hăng càn quấy hơn chứ thực sự thì chẳng mong đánh nhau gì cả. Thần tiên đánh nhau thì dân thường chết thôi chứ chẳng hay ho gì cho một VN yếu ớt, nhỏ bé

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. NHớ cái 1974 các bạn nhỉ, lại là cả một vấn đè rồi, nguy hiểm lắm chứ có đùa tí nào đâu à,:) đấy là sự thật các bạn ạ.chúng còn tiếp tay như dâng đất biển đảo của chúng ta cho trung quốc,tất cả đều là mất mát rất lớn, nói chung là vẫn phải chủ động phòng tránh, đó là điều đườn nhiên

   Xóa
  2. Còn nhiều vấn đề lém, đâu đơn giản như tình hình hiện nay mà các bạn nghĩ,sự tranh giành của tàu khựa với Mỹ còn thể hiện ở những bài phát biểu gần đâykhông những thế mà còn mạnh hơn là việc thăm dò quân sự giữa 2 nước

   Xóa
  3. Với TQ thì muôn đời chỉ vậy , có cái nào gọi là khá hơn đâu à :) chỉ có thế thôi, đúng là quá tầm thường quá đi các bạn nhỉ,bản chất của tàu khựa đó mà, nói lên sự thật cũng không được hả?

   Xóa
  4. Mỹ - TRung là 2 cực đang có sự phân tranh, mà nói cho cùng thì chẳng qua cũng là cái lợi ích của chúng mà thôi, chán hẳn ra,Việt Nam ta luôn kiên định trên con đường mình đã chọn, đó là điều chắc chắn rồi

   Xóa
  5. Mỹ đã từng tiếp tay cho TRung, Trung cũng vậy để đạt được lợi ích của họ, điều này chẳng là gì cả các bạn ạ, tiếp tay như dâng đất biển đảo của chúng ta cho trung quốc,tất cả đều là mất mát rất lớnđó là bản chất rồi

   Xóa
  6. Vẫn là cái hành động, bản chất đấy, hoàn toàn chẳng có cái gì gọi là thay thế được, thật sự mà nói là đáng lên án các bạn ạ. . mục đích của trung quốc vẫn là bành trướng và muốn làm bá chủ thế giới quả nhiên rất cần có những bước đệm cho những điều đúng đăn

   Xóa
 32. Chắc chắn cả Mỹ và Trung Quốc đều muốn chiếm được Biển Đông hay ít nhất để lại đây sự ảnh hưởng của mình để được hưởng những lợi ích về kinh tế và quân sự. Nhưng không vì thế mà chúng sẽ đánh nhau bằng vũ lực. Cả hai bên đều to mồm qua lại chứ để mà đến mức phải huy động đến quân đội 2 bên thì chắc còn xa lắm.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Dù cho hai cực này có đối đầu đi chăng nữa, người Mỹ va Trung có hành động gì đi chăng nữa thì Việt Nam cần thận trọng trong, chúng ta luôn phải có chính kiến. Đó kaf điều đương nhiên,độc lập - chủ quyền của VN là hoàn toàn không thể bàn cãi

   Xóa
  2. TQ nó đã dùng cái thủ đoạn báo chí của chúng để tấn công ý thức của công đồng thế giới các bạn ạ. Nhưng Không hiểu báo chí Trung Quốc còn đầu độc chính dân tộc họ đến khi nào nữa đây? đây là một trong những sự nham hiểu. Giữa Mỹ và Trung đang có sự đối đầu, đang có sự thay đổi cách nhìn nhận mà

   Xóa
  3. Hai nước này vẫn mang tính chất đối trọng, thường thì họ mang tư tưởng lợi ích nhà nước là điều tất yếu và đường nhiên, điều đó chắc tất cả đều hiểu

   Xóa
  4. Đây cũng tính chung là cái lợi ích chung của người MỸ mà họ cần đạt được, đó là điều đương nhiên, nếu Mỹ không hành động và cứ để thế thì Mỹ bị thiệt hại lợi ích cũng không hề nhỏ đâu, cần phải hiểu như thế

   Xóa
  5. không thể bàn cãi đó chính là biển Đông là một nơi mà quyền lợi của Mỹ là rất lớn , cái này mà nói là người Mỹ cũng mong muốn bảo vệ lợi ích của chính mình mà thôi các bạn , đâu phải cãi gì đâu à, cái này là đúng đắn rồi

   Xóa
 33. Giữa 2 quốc gia này còn có nhiều lơi ích nữa, đó là điều không bàn cãi , cái này là chắc chắn rồi các bạn ạ. Mỹ, Trung đó là hai quốc gia lớn chúng ta đặt quan hệ hợp tác kinh tế.. còn nhiều nữa, nhưng vấn đề tranh chấp là giữa 2 nước mà, đâu bàn cãi gì đâu à

  Trả lờiXóa
 34. Hiện tại thì TQ vẫn đang sử dụng thủ thuật để tìm cách bành trướng, đó là điều chúng ta dám khẳng định.bằng việc tuyên truyền cho cái âm mưu xưng bá, xưng vương của mình. Những hành động đó trong thời gian qua được chúng nó tiến hành rất nhiều

  Trả lờiXóa
 35. Người Mỹ vẫn đang cố tìm lại vị thế tại châu Á - TBD , đây là một trong những điểm mà chúng ta dám nhìn nhận bản chất của chúng các bạn ạ. nếu không hành động thì sẽ bị thua thiệt vậy mà Mỹ vẫn chưa hành động điều này mà nói là hết sức nguy hiểm

  Trả lờiXóa
 36. cách mà TQ tư duy vẫn đang là tìm cách thôn tính biển Đông- đối trọng với Mỹ trên mọi phương diện, đó là bản chất của chúng, trung quốc qua mặt và sẽ bị tổn thật nghiêm trọng với sự ảnh hưởng của mình trên quốc tế.

  Trả lờiXóa
 37. Vẫn là cái mưu đồ, bản chất bẩn thỉu đó, muôn đời chúng nó vẫn chẳng thể thay thế được, có quá ác ôn không khi mà sự đối đầu đó chỉ là trong chốc lát, rồi chúng sẽ lại hành động theo kiểu gian manh thôi à

  Trả lờiXóa
 38. Thích hợp nhất trong tình hình hiện nay vẫn là có những biện pháp đấu tranh sao cho hợp lý, đó là điều cần thiết các bạn ạ. Lựa chọn hướng giải quyết tranh chấp, mâu thuẫn bằng biện pháp hòa bình, những gì mà chúng ta đang muốn tiến hành là đúng .

  Trả lờiXóa
 39. Mỹ thực sự không có những phản ứng thực sự gay gắt ngay cả khi vấn đề biển Đông thì chắc chắn rằng TQ nó sẽ bá quyền, mà ành động này gây ảnh hưởng đến tình hình ổn định của khu vực, đây là điều rất đúng đắn mà chúng ta có thể thấy được

  Trả lờiXóa
 40. TQ vẫn đang cố vươn mình để ăn trọn biển Đông, chắc điều này tất cả đều hiểu mà, đó là bản chất của chúng các bạn ạ.Bản tính của TQ thì cả thế giới đều biết rồi, chẳng khác gì 1 con cáo già cả. Còn gì khác hơn nữa không đâu à, quá chán cho cái bản tính của chúng nó

  Trả lờiXóa
 41. Sử dụng mọi phương thức, mọi thủ đoạn có thể để hành động theo lối tư duy cùn, điều này chắc chắn là không đạt được mục đích gì rồi, đầu bàn cãi nhiều,ĐÚng là Trung Quốc có một hệ thống tuyên truyền rầm rộ.

  Trả lờiXóa
 42. trung quốc đã bành trướng từ lâu và đang xây dựng trái phép những hòn đảo nhận tạo để phục vụ mục đích là thôn tính cả biển đông,với những thứ đem lại về kinh tế quân sự của biển đông mỹ không thể ngồi yên,đặc biệt lại có các nước đồng minh ở đây đang có tranh chấp,và đã có những động thài phái tàu chiến canh biển đông,và giờ nóng hơn bao giờ hết

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.