THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

01 tháng 7 2015

BẤT ỔN Ở BIÊN GIỚI TÂY NAM: KHÔNG CHỈ LÀ CHUYỆN GIỮA VIỆT NAM VÀ ĐẤT NƯỚC THỜ VỊ THẦN 4 MẶT

by An Chiến  |  at  1.7.15

Trước khi nói về những bất ổn mới đây nhất tại Campuchia người viết xin được chia sẻ video chứng tỏ người Campchia khiêu khích, quấy rối tại biên giới Việt Nam - Campuchia. Hành động diễn ra chỉ ba tuần sau khi đại biểu Đặng Ngọc Nghĩa cảnh báo tại Quốc hội về những bất ổn ở biên giới Tây Nam. 
Chắc chắn với những điều được phản ánh trong Video này mọi thứ đã quá rõ ràng; chúng ta không cần thanh minh bất cứ một điều gì và tự thân nó đã xác lập rằng, chính người Campuchia dưới sự kêu gọi của Đảng Cứu Quốc Campuchia đã chủ động khiêu khích, quấy rối tại biên giới Việt Nam - Campuchia; là rằng, sự kiện diễn ra tại Cột mốc số 203 như đại biểu Quốc hội Đặng Trọng Nghĩa nhận định: ""Đường biên giới Tây Nam, như đại biểu Quốc hội Nguyễn Ngọc Nghĩa cảnh báo, sẽ còn là câu chuyện dài. Và đó sẽ không chỉ là chuyện giữa Việt Nam và đất nước thờ vị thần có 4 mặt". 

Người viết xin nhắc đến một khía cạnh khác của câu chuyện như để thấy rõ hơn số phần tử cực hữu người Campuchia không chỉ quá lộ liễu trong việc chủ động gây hấn mà chính họ đã bất chấp như thế nào trong việc đứng ra thanh minh sau động thái lên tiếng phản  đối và lên án từ Bộ Ngoại Giao Việt Nam. 

Phản ánh việc lên tiếng của phía người Campuchia, nhất là một số cá nhân đã có mặt tại cuộc xô xát tại cột mốc 2013, phóng viên của RFA đã ghi lại phát biểu của đám người "vừa ăn cướp, vừa làng" này sau khi xô xát xảy ra tại biên giới Việt Nam-Campuchia. 

Bắt đầu là sự phát biểu của một người là một nhà sư Khmer Krom. Theo tường thuật của RFA thì vị này cho biết: “Bộ đội biên phòng khoảng hai chục người và mấy người mặc đồ thường khoảng từ năm chục đến sáu chục người. Mấy người mặc đồ dân thường thì có cầm cây gậy có đóng đinh trên đó, còn bộ đội trong tay có cầm súng. Ban đầu Dân biểu đi trước rồi bộ đội Biên phòng qua nói đây là đất của Việt Nam. Ban đầu là xô đẩy nhau, bên Việt Nam, mấy người mặc đồ thường, thấy đa số là người ở đó say sỉn không. Mình đi vào xô đẩy nhau rồi bên kia cầm gậy đánh đập lại mình, nhưng mà trong bên mình không có gì trong tay hết. Bên dân Việt Nam đánh trúng dân biểu bên Campuchia, và mấy sư và mấy thanh niên bị thương cũng nhiều lắm”. 

Tiếp đó, một cá nhân có tên Thach Setha với chức danh Chủ tịch Cộng đồng Khmer Kampuchea Krom, cho biết thêm: "Bên biên phòng của Campuchia nói đây là đất của Campuchia, cho tụi tui đi chỗ đó. Công an Việt Nam, có nhân dân Việt Nam cầm dao, có súng nhiều không cho vô, không cho đi coi chỗ biên giới đó. Thấy như vậy là xâm phạm lãnh thổ bên nước Campuchia rồi bởi có súng, có nhân dân nhiều ở đó cấm không cho nhân dân Campuchia đi trong đất nước Campuchia”.

Thật khó mà tưởng tượng nổi, sự việc xô xát tại biên giới đã bị biến dạng như thế nào. Thay vì phản ánh khách quan và gắn một chút ý đồ bản thân về câu chuyện, hai đại diện được giới thiệu là có mặt tại cuộc xô xát đã đổ lỗi hoàn toàn cho nhà chức trách tại Việt Nam, nhất là lực lượng Bộ đội Biên phòng Long An với luận điệu cho rằng: "Một nhóm bộ đội và một nhóm người Việt mặc thường phục dùng vũ lực ngăn cản không cho họ đến kiểm tra đường biên giới". 

Lí giải nguyên do khiến hai cá nhân này bất chấp sự thật, ngang nhiên xuyên tạc tình hình (so với đoạn video), người viết chỉ xin nhắc lại rằng, người Khmer Krom (một là nhà sư, một là Chủ tịch Cộng đồng Khmer Kampuchea Krom), họ đã quá quen với cách hiểu, cách nghĩ: "Nam Bộ là đất của người Campuchia". Một mục tiêu hình thành nhà nước Khmer Krom vẫn đang được đám người này ra sức thực hiện mặc cho tất cả cơ sở pháp lí và lịch sử đang chống lại chính họ. Và với những gì đang mang vác trên mình dù nhận thức được đúng - sai thì e rằng, họ không thể nào nói khác. Đây cũng là một thực tế mà theo dự đoán là nguyên nhân khiến khu vực biên giới tại VN- Campuchia sẽ tiếp tục gặp bất ổn trong thời gian tới. 

Ông Sam Rainsy, chủ tịch Đảng Cứu Quốc Campuchia - người được cho là được giật giây từ TQ và đứng đằng sau cuộc xô xát vừa qua trong lần phát biểu vào sáng ngày 29 tháng 06 năm 2015 cũng không nói ngoài những lời được hai cá nhân trước đó phát biểu. Theo đó, ông này đã lật lọng, bất chấp những điều đã được ghi lại khi "lên tiếng phản đối hành vi bị ông này lên án là "bạo lực" của Việt Nam" với những thứ luận điệu không khác là mấy so với đám tướng lĩnh diều hâu cùng thời báo Hoàn Cầu -TQ thể hiện xung quanh vấn đề chủ quyền lãnh thổ trên Biển Đông: “Thứ nhất, hành vi của Việt Nam là hành vi vi phạm luật pháp Quốc tế, thứ hai là Việt Nam đi ngược lại Cộng đồng các quốc gia Đông Nam Á, khi chúng ta xậy dựng cộng đồng chung, chúng ta sẽ phải mở cửa biên giới thôi, thứ ba là các tính chất lịch sử, Việt Nam không phải làm như vậy, Việt Nam đã lấy đất Khmer nhiều lắm rồi, giờ chúng tôi chỉ đi kiểm tra biên giới, trong khi người Việt không chỉ đến biên giới mà còn đến sống đầy trên đất Campuchia. Tôi thấy rằng Việt Nam vẫn còn kém văn minh, sử dụng luật rừng và thiếu nhân đạo. Tôi yêu cầu Việt Nam giáo dục quân đội và nhân dân của mình về luật láng giềng cũng như các điều khoản của cộng đồng chung ASEAN. Làm sao mà có cộng đồng chung được khi mà các anh thượng cẳng tay, hạ cẳng chân như vậy”.

Và như thế, nếu như ở trong việc giải quyết vấn đề chủ quyền Biển Đông chúng ta đã chứng kiến một TQ bất chấp pháp luật và không dám nói đến câu chuyện pháp lý thì xem chừng những gì đang diễn ra ở khu vực biên giới Việt Nam - Campuchia cũng không khác là mấy. Khó khăn vì thế đối với VN cũng là gấp đôi nhưng nếu bẻ gãy được luận điệu của một trong hai thì kẻ còn lại chỉ còn là chuyện của thời gian. 
An Chiến

13 nhận xét:

 1. Biên giới Việt Nam - Campuchia thì không phải đến giờ mới căng thẳng. Sự việc này, video cũng quá rỗ rồi, Việt Nam cũng lên tiếng phản đối rồi. Với mấy vụ xô xát thì càng nhiều nhân chứng càng thêm rối. Bằng chứng khách quan đã có. Giờ quan trọng là nhà nước Campuchia xử lý như thế nào.

  Trả lờiXóa
 2. Biết được nguyên nhân là do Sam Rainsy bị Trung Quốc mua chuộc, giật dây nhằm phá hoại tình cảm giữa hai dân tộc Việt Nam và Campuchia. Chúng ta cần có những biện pháp tham mưu kịp thời với Chính Đảng của Campuchia, giải quyết qua đường ngoại giao và cần thiết hơn nữa là có những chuyến thăm của lãnh đạo 2 nước để sớm có tiếng nói và biện pháp giải quyết vấn đề này.

  Trả lờiXóa
 3. Vụ này rõ ràng không chỉ là chuyện giữa Việt Nam và Campuchia nữa, đằng sau đám người đó là một thế lực xúi giục, và bơm tiền để chúng chuyên hoạt động chống phá Việt Nam, thế lực đằng sau đó ai cũng biết chỉ có điều người ta không nói ra mà thôi.

  Trả lờiXóa
 4. Một điều rất đáng lo ngại là Đảng CNRP – Campuchia, đứng đầu là Sam Riansy, luôn hô hào đi theo con đường tự do và dân chủ. Những vụ bạo loạn, biểu tình xảy ra ở Campuchia đều do đảng này khởi xướng. Đảng CNRP là rào cản lớn nhất trong quan hệ Việt Nam – Campuchia, lãnh đạo đảng này luôn tìm cách chống phá Việt Nam.và có lẽ họ sẽ không chỉ dừng lại ở hành động này

  Trả lờiXóa
 5. Vụ việc lần này sẽ hối thúc chính quyền Việt Nam và Campuchia phân định ranh giới biên giới rõ ràng hơn, tránh tình trạng người dân Campuchia quá khích sang đụng độ với người dân Việt Nam. Tuy số lượng bị thương không nhiều, nhưng đây là dấu hiệu cho các cuộc đụng độ với quy mô lớn hơn và cần phải ngăn chặn ngay từ bây giờ.

  Trả lờiXóa
 6. Việt Nam luôn tôn trọng mối quan hệ láng giềng tốt đẹp với Campuchia, nhưng mối quan hệ này đang dần bị phá đi chỉ vì những tên hám lợi, thích đô la, thích quậy phá, trên Đất nước nào cũng có bọn rận ăn đô la và phản lại Tổ quốc mình, nhưng một đất nước mà lập riêng một Đảng chỉ để chống lại Việt Nam thì đúng là quá nguy hiểm rồi

  Trả lờiXóa
 7. Hết rận trong nước quấy rối giờ lại đến rận campuchia, nhưng có một chiêu mà bọn chúng sử dụng đó là chiêu ăn vạ và độ lố của nó thì như nhau, xem hết hai video mà bọn chúng nói rằng bộ đội biên phòng và người dân ta đánh chúng mà chả tìm ra được cái tình tiết nào giống như tác giả nói, đúng là vừa ăn cướp vừa la làng

  Trả lờiXóa
 8. Xem đoạn video này chả tìm thấy bằng chứng gì đáng nói, người campuchia sang gây gổ với người Việt Nam thì đánh nhau, ẩu đả là điều không thể tránh khỏi, nhưng mình chưa nhìn thấy bộ đội biên phòng cầm súng hay đánh người như lời chúng nói, không lẽ lũ rận campuchia cũng giống rận bên Việt Nam?

  Trả lờiXóa
 9. Số phần tử cực hữu người Campuchia không chỉ quá lộ liễu trong việc chủ động gây hấn mà chính họ đã bất chấp trong việc đứng ra thanh minh sau động thái lên tiếng phản đối và lên án từ Bộ Ngoại Giao Việt Nam. họ cũng bịa chuyện nói rằng bộ đội biên phòng đánh người nhưng điều đó là hoàn toàn không xảy ra

  Trả lờiXóa
 10. Với phương châm: “Láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài giữa hai nước”. Thì Việt Nam mãi coi Campuchia là người anh em tốt, người hàng xóm gắn bó ngàn đời. Vì vậy, nói đến chuyện lấn chiếm đất của nhau là không bao giờ có. Hoàn toàn phi lý và đi ngược với lịch sử, với truyền thống tốt đẹp của nhân dân hai nước.

  Trả lờiXóa
 11. Với quan điểm cá nhân tôi và hi vọng rằng đất nước Campuchia ngày càng vững mạnh thì nhân dân Campuchia sẽ sáng suốt lựa chọn người có đủ tài và đức xứng đáng thay thế Sam Rainsy. Và tình Láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống tiếp tục được lưu giữ ngàn đời.

  Trả lờiXóa
 12. thật đáng buồn cho quan hệ ba nước Đông Dương ngày nào,nếu như Việt Nam và Lào vẫn keo sơn vững chắc,ai cũng hiểu đứng sau cái Đảng Camphuchia là ai đang xúi dục chỉ lối,đánh vào biên giới phái nam luôn là nơi rắc rối bấy lâu nay.việc luôn tư tưởng nam bộ là đất campuchia thật là nực cười,truyền thời xa xưa,khi đã khẳng định với thế giới về lãnh thổ Việt Nam được công nhận.

  Trả lờiXóa
 13. Đúng là Việt Nam luôn coi trọng quan hệ với Campuchia. Nhưng với tình trạng nội bộ Campuchia cũng tồn tại nhiều phức tạp như hiện nay sẽ là cơ hội cho Sam Rainsy giành lấy chính quyền.Đến lúc đó có giữ được quan hệ tốt đẹp hay không lại là một câu chuyện khác. Như chuyện lần này, rõ là chứng cớ ái cũng nhìn thấy mà bọn rận Campuchia vẫn lớn tiếng thêu dệt đủ thấy bọn chúng trắng trợn như thế nào.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.