THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

08 tháng 7 2015

"BỚI LÔNG TÌM VẾT": ĐẾN LƯỢT BÁO TIỀN PHONG

by An Chiến  |  at  8.7.15

Nhân chuyện anh Cuteo bên Tre Làng phát hiện ra chuyện "Báo Soha New vu cáo, xúc phạm Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang", xin được góp vui bằng một chi tiết vui đến từ báo Tiền Phong. Và tất nhiên, xin khẳng định luôn là nhầm lẫn này mang tính chủ quan chứ các tờ báo này không dại gì học Đời sống pháp luật đến nỗi bị phạt tới 30 triệu đồng với cái tiểu sử của Đại tướng, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phùng Quang Thanh. 

Chuyện là thế lày: Chắc nhiều người vẫn chưa thể quên được câu chuyện về vị Bí thư huyện uỷ Hoài Nhơn (Bình Đình) bị phát hiện chết trong một chiếc xe ô tô cùng với một cô gái trẻ (xem lại: Tại đây). Câu chuyện sẽ chẳng có gì đáng nói cho dù đến thời điểm hiện tại cơ quan chuyên môn đã phần nào làm sáng tỏ nguyên nhân của hai cái chết vừa nói trên (xem: tại đây). Câu chuyện chỉ thực sự có vấn đề từ cách đưa tin của báo Tiền Phong. Xin được đăng tải hình chụp bài về vụ việc đăng trên Báo Tiền phong (http://www.tienphong.vn/Phap-Luat/tinh-uy-binh-dinh-bi-thu-huyen-va-co-gai-chet-do-khi-gas-881199.tpo)
Bài trên báo Tiền phong. 

Chi tiết đáng quan tâm nằm ở chiếc xe trắng sữa trong bức hình ở trên với lời chú thích: "Nơi phát hiện Bí thư Huyện ủy Hoài Nhơn chết trong ôtô cùng cô gái trẻ. Ảnh: Đ.Anh". Tôi tin chắc chắn rằng, đã có vô số người nhầm lẫn như tôi, rằng ông Bí thư Huyện uỷ và cô gái đã chết trên chiếc xe màu trắng sữa này. Và đương nhiên, sự nhầm lẫn này bắt nguồn từ cái cách lấy góc máy của Phóng viên có tên: Đ.Anh. Tuy nhiên, xem lại thông tin được phản ánh tại một số tờ báo khác thì mới vỡ lẽ ra rằng, chiếc xe ô tô màu trắng sữa kia chỉ vô tình xuất hiện trong bức ảnh được vị phóng viên kia chụp và đưa lên bài viết. 

Trên VnExpress cho hay: 
Xin nói thêm rằng: Cái lỗi ở đây  rõ ràng là không lớn và hậu quả để lại cũng chỉ là một sự nhầm lẫn nho nhỏ, có ý nghãi tiểu tiết. Tuy nhiên, nếu đặt trong một cái nhìn tổng quan thì nó không có thể xem là một sự cảnh báo cần thiết với đội ngũ làm báo tại Việt Nam, bởi: Với tất cả mọi nghề sự chỉn chu và thận trọng từng chi tiết luôn cần thiết và được nêu cao thì có lẽ với nghề báo điều đó lại cần thiết hơn bất cứ nghề nào. Chúng ta sẽ không thể tưởng tưởng nổi hậu quả sẽ gây nên từ một cách đưa tin tương tự nếu bối cảnh câu chuyện có nhiều tình tiết gay cấn hơn. Luôn luôn có phần trăm cho sự sai số trong hoạt động báo chí và đó cũng là nguyên nhân các báo đều có chuyên mục đính chính khi phát hiện ra lỗi nhưng có lẽ sự cẩn thận sẽ không bao giờ là thừa để báo chí xứng đáng là phương tiện định hướng thông tin và dư luận. 

Và có lẽ chi tiết này càng được nói hơn khi trong một bài viết trên báo Người đưa tin do Phóng viên Cự Giải tổng hợp thì cũng đã chỉ ra không ít "Mâu thuẫn thông tin vụ Bí thư Huyện ủy chết trong xe ôtô". 

Cuối cùng xin mượn lời kết của Cuteo bên Tre làng nói hộ người viết Entry này: "Với tiêu đề nêu trên, hậu quả về chính trị là cực lớn vì nó là cơ sở để lũ chống phá nhà nước bám vào đó tuyên truyền, vu cáo chính quyền.

Đến lúc này, bài báo đã được sửa chữa tiêu đề. Tuy nhiên, những sai sót trên cần phải được nghiêm túc rút kinh nghiệm". 
An Chiến 

12 nhận xét:

 1. Nguyên việc sử dụng từ ngữ như thế nào khi đưa tin đã là điều quan trọng rồi. Không phải anh nói sao cũng được vì nếu anh nói không rõ nghĩa có thể gây hiểu lầm cho người đọc và khiến người ta hiểu nghĩa sai

  Trả lờiXóa
 2. Tiếng Việt vốn đã nhập nhằng
  Mấy anh nhà báo lại làm rối beng
  Ma trận, mạng nhện giăng lên
  Hoả mù, nhiễu loạn, đảo điên: hốt hền!

  Trả lờiXóa
 3. Đối với những trang báo chính thống phải thật sự cảnh giác trước những thông tin đăng tải, không thể để cho đám phản động chống đối dựa vào đó làm cái cớ để mà dựng thêm huyện được. Vì vậ những lỗi như thế này cần phải khắc phục nhanh, kịp thời tránh gây ra những phiền nhiễu không cần thiết.

  Trả lờiXóa
 4. làm báo phải có cái tâm một chút, phải xem xét kỹ lưỡng trước khi cho đăng tải, đừng để cho bọn xấu tranh thủ lợi dụng kẽ hở tạo điều kiện cho chúng xuyên tạc bịa chuyện thì khó mà lường trước được hậu quả

  Trả lờiXóa
 5. Cái lũ nhà báo giờ nó khốn nạn lắm rồi. Chúng đăng tải các thông tin mà nhiều lúc chằng đúng với sự thật tí nào.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bạn hoa vinh bình luận một câu mà tôi thấy chẳng có trí tuệ tí nào " cái lũ nhà báo". Bạn nói ra kiểu thế không sợ ông tác giả bài viết oánh vào đầu bạn bây giờ à? Nói chung là mình phải cái gì ra cái nấy

   Xóa
 6. Lũ lều báo giờ chỉ giật tít câu view là giỏi thôi. Các bài báo chúng nó đăng lên có thể khiến người đọc có cái nhìn sai hơn về một sự việc. Đến là bó tay với chúng nó.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Lều báo cũng có từng trang thôi bạn chứ báo nào bạn cũng cho lều báo. Báo tiền phong mà là lều báo thì lên dantri, vnexpress...cũng lều báo luôn đi. Nhiều khi người ta có sự sai sót trong kiểm duyệt. Phải đưa ra vi phạm để người ta biết vào chính đốn đội ngũ chứ đừng có nói quá lên như bạn thế

   Xóa
 7. Vẫn là sai sót trong khâu kiểm duyệt trước khi lên báo với lại ý thức của nhà báo kém quá, đại khái, cho có như thế không phải là phẩm chất của người làm báo. Nếu như vậy thì ai tin tưởng nữa, cùng một chuyện mà hai hình ảnh khác nhau đúng là vớ vẩn thật

  Trả lờiXóa
 8. Toàn thấy nói lỗi của nhà báo. Thế trách nhiệm của tổng biên tập tờ báo ở đâu nhỉ? là người kiểm duyệt và cho phép đăng bài cơ mà?

  Trả lờiXóa
 9. riêng đăng cái ảnh kia lên là thấy sai rồi,rõ ràng là một chiếc xe màu đen đằng này tác giả đưa lên một hình ai cũng nhầm là chiếc xe trắng sữa,tuy rằng nó là tiểu tiết thật nhưng với tư cách người làm báo không thể dùng hình thay thế như vậy được .nghề làm báo là nghề cung cấp thông tin cho nhân dân chứ không phải là kiếm tiền trên thông tin đó,nếu có tâm có đức với nghề thi các nhà làm báo không nên có những bài viết kiểu như thế

  Trả lờiXóa
 10. Sự thiếu cẩn thận của nhà báo có thể dẫn tới hậu quả khôn lường. Nếu chúng ta đọc tin trên báo Tiền Phong chúng ta đều nghĩ rằng ông Bí thư và cô gái trẻ chết trên cái xe màu trắng nhưng sự thật thì đâu có phải như vậy. Một số tờ báo ngày nay làm việc theo kiểu chạy đua, săn tin, giật tít, câu view. Nhan đề bài báo rõ là hay nhưng nội dung bên trong thì chẳng có gì, thông tin thì chắp vá, phân tích không sâu, mang nặng tính chủ quan. Hậu quả là người đọc hiểu sai bản chất của sự việc, tạo ra những phản ứng trái chiều trong dư luận. Qua đây, cũng chỉ mong rằng các vị làm báo có cái tâm một chút, để tạo ra những sản phẩm có giá trị.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.