THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

02 tháng 7 2015

DCCT TP HỒ CHÍ MINH:TÁI HOẠT ĐỘNG "TRI ÂN THƯƠNG PHẾ BINH VNCH" VỚI CÁCH THỨC MỚI" VÀ CÓ TÂN TRƯỞNG BAN TRUYỀN THÔNG MỚI

by An Chiến  |  at  2.7.15

1. Như đã khẳng định trước câu hỏi, tại sao yêu cầu ngừng chương trình "trợ giúp thương phế binh VNCH" (một thứ di sản cuối cùng của nguyên Giám tỉnh DCCT TP Hồ Chí Minh trên cương vị này) của Linh mục Đinh Hữu Thoại - Chánh Văn phòng DCCT TP HCM và cũng đồng thời là thành viên Ban tổ chức chương trình này, tân Giám tỉnh Giuse Nguyễn Ngọc Bích đã cho rằng: "nhà sách của DCCT là nơi bán sách không nên tổ chức tụ tập đông người gây trở ngại cho việc kinh doanh". 

Đồng thời vị này cũng không quên cho rằng, việc tổ chức chương trình tri ân thương phế binh sẽ được tái hoạt động lại vào một thời điểm thích hợp nhất... Theo một phóng sự được SBTNOfficial bằng video có tên: "24/06/15 - PHÓNG SỰ TỪ VIỆT NAM: Dòng Chúa Cứu Thế tiếp tục khám bệnh cho thương phế binh VNCH" kèm theo một đoạn tin như sau: "Ngày 17/04/15, Dòng Chúa Cứu Thế đã có thông báo tạm dừng chương trình này vì một số thay đổi trong ban điều hành giáo hội. Nhưng vui mừng thay, sáng ngày 18/06/15, Dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn đã tái phục hoạt chương trình. Mời quý vị cùng theo dõi một số hình ảnh trong phóng sự về bữa khám bệnh cho các thương phế binh VNCH sau đây:. Tuy nhiên, cần nhận thức được rằng, sẽ không có chuyện tân Giám tỉnh Nguyễn Ngọc Bích đồng ý tái hoạt động chương trình "tri ân thương phế binh VNCH" mà Ban tổ chức chương trình này (tôi đang muốn nói đến những cá nhân như Linh mục Đinh Hữu Thoại và một cựu tù có tên Nguyễn Bắc Truyển) không hề có một sự thay đổi so với trước đây.

Nghĩa là đã có một sự đánh đổi mang tính bản chất, theo đó họ phải từ bỏ việc tổ chức tại nhà sách bởi đó không phải là nơi được thành lập, xây dựng để phục vụ cho việc khám chữa bệnh dù đó là vì mục đích nhân đạo đi nữa (trong phóng sự bằng video trên đã cho thấy sự đổi khác này, thay vì khám chữa bệnh tại phòng sách của DCCT thì sau khi tái khởi động, hoạt động này đã được chuyển sàng văn phòng Công lý & Hoà bình- nơi Linh mục Đinh Hữu Thoại đứng đầu). 

Linh mục Nguyễn Ngọc Bích - Giám tỉnh Dòng chúa cứu thế (Ảnh: Internet). 

Một sự đổi thay nữa mà chúng ta cũng phải kể đến việc thay đổi lịch trình thực hiện chương trình khám chữa bệnh: Nếu như trước đây được tổ chức 1 tháng/ 1 lần với quy mô lớn lúc cao điểm lên tới vài trăm người cùng lúc đến khám chữa bệnh. Thì nay sẽ điều chỉnh thực hiện với quy mô nhỏ hơn, tổ chức theo định kỳ với khoảng 10 - 20 người/ 1 ngày khám chữa bệnh (theo Linh mục Đinh Hữu Thoại).

Trên thực tế, việc khám chữa bệnh nói riêng và các hoạt động từ thiện nhân đạo khác thì việc thu hút càng đông càng tốt. Đó cũng là một mục tiêu mà những người có tấm lòng thiện nguyện và hướng về cộng đồng muốn đạt tới. Tuy nhiên, cũng cần phải nói rằng, không phải ai trong ban Tổ chức chương trình "tri ân TPB VNCH" kia cũng đều trong sáng về mặt mục đích. Không phải khi nào việc huy động những người TPB VNCH kia đến cũng là để khám bệnh, là chữa bệnh... 

Nhiều người chắc cũng chưa quên được những gì đã diễn ra trong buổi đầu thực hiện chương trình này dưới thời nguyên Giám tỉnh Nguyễn Trung Thành. Ai cũng biết, họ đến để khám, chữa bệnh nhưng Ban Tổ chức lại tập trung họ lại để nói về quá khứ, về những cái "đau thương", về năm tháng đã qua. Họ cũng nói về thái độ, cách ứng xử của chính quyền đối với anh em TPB. Nhiều bài phát biểu trong đó được nói với thứ giọng điệu của sự hận thù, của những mâu thuẫn mà theo họ thì thời gian chưa đủ khoả lấp?..

Người ta đã nói nhiều về ngôi chùa có tên Liên Trì tại TP Hồ Chí Minh khi ở đó là địa điểm quy tụ không ít các phần tử chống đối chính trị trong nước cùng họp bàn. Với những cách làm có phần dị biệt đó thì DCCT TP Hồ Chí Minh chắc cũng không có sự khác biệt là mấy. Chiến tranh đã qua đi, công cuộc hoà giải dân tộc cũng đã đi được một chặng đường dài, cho nên dù hiểu với cách nào, ý nào đi nữa thì thà hi sinh một chương trình (cho dù đó là chương trình nhân đạo) nhưng để bảo vệ một sự thống nhất, một sự đoàn kết mà cả dân tộc đã giành lấy bằng máu và nước mắt. 

Chính vì vậy, với việc thăm khám với quy mô nhỏ hơn, mang tính định kỳ (theo quy định của tân Giám tỉnh) sẽ là một giải pháp hạn chế được những sự biến tướng đến khó lường của đám người giả nhân nghĩa đang thực hiện kia. Đồng thời, việc tổ chức định kỳ, thường xuyên sẽ là một cách để nói rằng, đó đích thực là một hoạt động nhân đạo chứ không phải cứ đến dịp 30.4 thì tổ chức ồ ạt trong khi thời gian còn lại (trước và sau) thì chẳng thấy ai quan tâm. 

Tóm lại, cho tái hoạt động là thể theo nguyện vọng nhưng không biết sau khi đã đi kèm những nguyên tắc nói trên không biết "Tri ân TPB VNCH" sẽ đi đâu, về đâu? 

Xem thêm: 

2. Thêm một tin vui khác từ Dòng chúa cứu thế TP Hồ Chí Minh: Như đã được tiết lộ từ Linh mục Đinh Hữu Thoại trước đó thì "nhân sự Ban truyền thông Dòng chúa cứu thế đang được bố trí lại" và "Cái trang Facebook đó là trang của DCCT Việt Nam, theo tôi được biết cái ban Truyền thông mới đã có cho nên cha Thanh không còn làm Ban Truyền thông nữa nên Facebook mang tên Dòng Chúa Cứu Thế chúng tôi trao lại cho cái ban mới thì ban mới họ không sử dụng Facebook nên tôi đóng lại. Đóng lại để mở một Facebook khác". 

Linh mục Lê Ngọc Thanh - Nguyên Trưởng ban Truyền thông DCCT TP Hồ Chí Minh đã rời khỏi chức vụ này từ sau khi có quyết định chuẩn y bề trên tỉnh dòng cho Linh mục Lê Ngọc Bích. Công việc của Ban truyền thông tạm thời do linh mục Lê Quang Tuấn đảm trách. Và trong một động thái mới đây nhất thì Linh mục Lê Quang Tuấn đã có quyết định chính thức làm tân trưởng ban. Một dấu hiệu cho thấy dưới thời tân Giám tỉnh Nguyễn Ngọc Bích, Dòng chúa cứu thế TP Hồ Chí Minh đã hoàn tất việc "thay máu" thứ nhất. Dự kiến lần "thay máu" tiếp theo sẽ diễn ra tại Ban Công lý & Hoà bình - DCCT TP Hồ Chí Minh, nơi Linh mục Đinh Hữu Thoại đang đảm trách cương vị chánh văn phòng. 

Xin hãy chờ xem, cuộc vui còn dài.... , kiên nhẫn mà tận hưởng!
An Chiến

0 nhận xét:

Proudly Powered by Blogger.