THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

21 tháng 7 2015

KHI TIN ĐỒN KHỐNG CHẾ TRUYỀN THÔNG

by An Chiến  |  at  21.7.15

Câu chuyện DPA đưa tin Bộ Trưởng BQP VN qua đời,sau đó đính chính cho ta thấy điều gì?

Trong bản tin của DPA sáng 20-7 dẫn một nguồn tin cho biết Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phùng Quang Thanh đã mất hôm chủ nhật (19-7) tại Bệnh viện Georges Pompidou (Pháp). 

Chiều cùng ngày, DPA đã thay bản tin cũ bằng một bản tin mới (vẫn giữ nguyên đường dẫn của bản tin cũ) với tựa đề “Việt Nam bác bỏ thông tin Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phùng Quang Thanh qua đời”. 
Bản tin mới nêu rõ Chính phủ Việt Nam ngày 20-7 bác bỏ thông tin cho rằng Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phùng Quang Thanh qua đời tại một bệnh viện ở Pháp. 

Hãng tin DPA dẫn lời trung tướng Võ Văn Tuấn, phó tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, cho biết sức khỏe của đại tướng Phùng Quang Thanh “ổn định” sau khi phẫu thuật ở Bệnh viện Georges Pompidou tại Paris. (TT tường thuật)

Sẽ ít ai chú ý bản tin của DPA nếu nó không được dẫn lại ,gần như ngay lập tức bởi trang cá nhân của T.T.Ng,một người phụ nữ bí ẩn tự xưng là bác sĩ Bỉ gốc Việt nhưng thường xuyên có mặt tại Mỹ.

Đây cũng là trang đưa những thông tin đầu tiên về ông Phùng Quang Thanh bị ám hại tại Pháp,sau đó truyền thông VN đã phản bác lại bằng các phát biểu của Ban Bảo vệ sức khỏe trung ương và Quân Đội.

Sau khi Tuổi Trẻ đăng ông Phùng Quang Thanh vẫn đang trị bệnh tại Pháp,T.T.Ng tuyên bố:

-T.T.NG là vịt,nếu cuối tháng 7 ông Phùng Quang Thanh về VN thì cùng lắm T.T.Ng sẽ đền cái phao câu và Net lên câu “Làm gì nhau”?

Tuy tự nhận là Thông Tấn Xã Vịt Bầu,và tự nhận kiểu trách nhiệm như trên nhưng rõ ràng trang cá nhân này đã làm chao đảo cả truyền thông VN cũng như bàn dân thiên hạ những ngày qua.Cả hàng thông tấn DPA cũng mất điểm khi đưa một tin quan trọng như vậy mà chỉ dựa vào nguồn tin không xác định và sau đó phải đính chính.

Sắp tới không hiểu sẽ còn những tin đồn gì? Mệt thiệt!

Nguồn: Hoàng Linh

12 nhận xét:

 1. bây giờ đọc báo hay là xem các thông tin trên mạng như kiểu lạc vào một khu rừng vậy không biết đâu là lối ra đâu là sự thật,một sự việc được nói đến giật tin mà không au không thể đọc nhưng lại chỉ chốc lát sau thay đổi,một kiêu câu khác rẻ tiền,đây cũng là cách mà các nhà rận chủ đang tung tin hỏa mù về các thông tin như chính sách đường lối của Đảng,cafc thông tin đến các bậc cốt cán trong bộ máy chính trị có tầm ảnh hưởng đến nhân dân lớn,nếu không đính chính lại thì hậu quả khôn lường

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Toàn là một lũ không có lương tâm. Sức khỏe, tính mạng của con người mà chúng có thể đem ra xuyên tạc, bịa đặt như vậy. Mục đích của chúng chính là tạo ra các tin đồn thất thiệt, gây hoang mang lòng dân, chống phá chính quyền nhà nước. Vì vậy trước những thông tin không có cơ sở mọi người cần hết sức cảnh giác

   Xóa
 2. Tạo ra những tin đồn không khó, thế nhưng làm người thì nên có lương tâm một chút, người ta đang sống sờ sờ đã bảo người ta qua đời, thế là lẽ làm sao, chẳng khác gì trù ẻo người ta. Lời buông ra khó lấy lại, đằng này đường đường là một hãng thông tấn, phải đính chính lại thông tin nhưng lại cùng một đường link thì không hiểu là báo gì đây nữa.

  Trả lờiXóa
 3. Ngay cả thông tấn xã của Đức chúng ta cũng cần phải xem chừng, chứ không phải tin tức nào của họ ta cũng có thể tin tưởng tuyệt đối được, những thông tin kiểu như thế này không được ngăn chặn sẽ gây ảnh hưởng rất lớn tới dư luận, tạo cơ hội cho những kẻ ăn theo nhảy vào tung tin đồn nhảm, gây mất đi hình ảnh của đất nước dân tộc trong mắt bạn bè quốc tế.

  Trả lờiXóa
 4. Từ cách đây hai tuần, các trang mạng xã hội đã ồn ào bàn tán tin xung quanh Bộ trưởng Phùng Quang Thanh lúc thì bị ám sát, lúc thì bị chết bệnh. Thật ra, quốc gia nào, thời nào cũng vẫn xuất hiện những tin đồn đoán kiểu này vì nó đánh trúng tâm lý tò mò của con người. Có điều, có người bị tin đồn thì người dân lo lắng, và ngược lại… Trong thời đại loạn thông tin thế này thì cần tỉnh táo khi đọc tin tức trên mạng, tránh để bị lợi dụng vào mục đích xấu.

  Trả lờiXóa
 5. Rõ ràng một số tờ báo lá cải trong nước cũng như một số đông đảo người dân nhẹ dạ cả tin có, cố ý làm loạn thông tin có, rận chủ có, yêu nước có đã tiếp tay đắc lực cho những sai sót (cố ý) của tờ báo Đức đăng thông tin sai lệch về tình hình sức khỏe của Đại tướng Phùng Quang Thanh mà trong đó với ý đồ xâu là chủ yếu, gây loạn thông tin trong nước, tạo ra tâm lý nghi kỵ trong nhân dân. Cần xử lý nghiêm tất cả các chủ thể đưa thông tin sai lệch này.

  Trả lờiXóa
 6. Làm người thì nên có lương tâm một chút, người ta đang sống sờ sờ đã bảo người ta qua đời, chẳng khác gì trù ẻo người ta. Là một hãng thông tấn mà đưa thông tin xuyên tạc, đính chính lại thông tin nhưng lại cùng một đường link. Quá mất mặt báo chí của Đức

  Trả lờiXóa
 7. Thời gian gần đây xung quanh vấn đề bệnh tật của bộ trưởng Phùng Quang Thanh, đã có rất nhiều kẻ ác ý tung ra những tin đồn , nào là bị ám sát, qua đời... Không thể hiểu nổi chúng nghĩ gì nữa. Không còn tý lương tâm nào cả. Mọi người bây giờ cần tỉnh táo trước những thông tin vịt, những nguồn tin không đáng tin cậy.

  Trả lờiXóa
 8. làm ăn thiếu trách nhiệm quá, một tin quan trọng như vậy mà không xem xét thực hư thế nào đã đăng tải, nếu cái tình trạng này vẫn tiếp diễn như vậy thì không biết còn những kiểu thông tin kinh khủng thế ào nữa, đề nghị các nhà báo làm việc thận trọng cho người dân được nhờ

  Trả lờiXóa
 9. Có phải chăng DPA cũng chỉ là một tờ báo lá cải nên mới có kiểu đưa tin chỉ dựa vào blog cá nhân mà không kiểm chứng như vậy. Thời đại thông tin như vũ bão thế này một thông tin đưa sai có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng. Do đó không thể không đặt ra câu hỏi mục đích thật sự của DPA sau sự việc này.

  Trả lờiXóa
 10. Truyền thông chạy theo tin đồn thì đúng hơn, rất nhiều tờ báo trong nước đã đăng các thông tin không chính xác theo các tờ báo mạng nước ngoài mà không kiểm chứng gì cả. Việc đưa sai thông tin có thể dẫn tới nhiều hậu quả nghiêm trọng.

  Trả lờiXóa
 11. Trong những tình huống nhạy cảm như thế này, tốt hơn hết là những cơ quan có liên quan hay có trách nhiệm nên sớm có phát ngôn chính thức trên các phương tiện truyền thông, tránh để cho tình trạng báo chí nước ngoài hay các trang báo lá cải đưa tin bừa bãi rồi bằng chính những thông tin không chính thống đó làm người dân hoang mang, đến lúc đó mới đưa tin đính chính thì trong cộng đồng cũng sẽ bán tín bán nghi.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.