THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

02 tháng 7 2015

LÀNG "DÂN CHỦ VIỆT" KẾT NẠP MỘT KẺ TỪNG LÀ CÔN ĐỒ

by An Chiến  |  at  2.7.15

Một năm trước, không ai biết Trương Minh Tam, nó xa lạ đến nỗi người ta chỉ đọc rồi quên trong chốc lát và có lẽ người ta cũng đã vùi sâu trong quá khứ nếu Tam không có chuyến về Nghệ An thăm mẹ của một bạn tù. 

Hành trình từ ga Phủ Lý đến huyện Nghi Lộc, Tam đã đặt chân đến một xứ đạo yên bình có cái tên rất đẹp: Xuân Mỹ ở xã Nghi Đồng, Nghi Lộc. Nói là yên bình nhưng đó chỉ đúng với thời điểm hiện tại bởi cách đây cũng đúng 2 năm, xứ đạo này đã rúng động trước thông tin chàng trai Đặng Xuân Diệu cùng 13 người khác sẽ bị Toà án nhân dân tỉnh Nghệ An đưa ra xét xử với tội danh 'Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân" theo điều 79 - BLHS nước CHXHCN Việt Nam vào ngày 23/5/2013 (phiên Phúc thẩm). Sau khi bị kết án, Diệu được đưa về thi hành án phạt tù tại trại giam số 5 Bộ Công an đóng tại Thanh Hoá. Cũng chính tại đây, Diệu đã kết thân với một đối tượng từng bị xử lý tội danh hình sự trước khi vào trại. 


Tại cái nơi "trai tứ chiếng gặp nhau", hai kẻ người chân trời, chưa hề gặp nhau bỗng kết thân và đó cũng là căn duyên để người ta nhắc nhiều và nói nhiều về Tam. Không hiểu hai con người này có hứa hẹn gì không nhưng sau khi ra tù Trương Minh Tam đã đến chính cái nơi mà Đặng Xuân Diệu đã sinh và lớn lên. Vậy nhưng, Tam đến đó đâu chỉ để thăm người mẹ già của Diệu cùng thân nhau như anh em. Nhưng đi kèm với cái mục đích trước đó, không hiểu từ bao giờ Tam từ một kẻ chỉ biết trộm cắp và vào tù bỗng trở thành một người có xu hướng hoạt động chính trị lúc nào không hay. 

Chuyến đi định mệnh!

Bắt đầu với việc tập hợp đám bạn bè thân, bạn bè của Diệu ra Thanh Hoá để gây sức ép với trại giam bởi sau khi ra tù Tam đã phát đi thông tin Đặng Xuân Diệu tuyệt thực trong tù. Chuyến đi có vẻ không thành công lắm, trại giam khước từ mọi yêu sách của đám người do Tam dẫn ra và cũng không lâu sau đó Diệu được chuyển trại giam vào Xuyên Mộc với những lí do khách quan. 

Tuy nhiên, cái được không ngờ trong chuyến đi chính là cái "danh tiếng". "Giới dân chủ" trong nước với những gương mặt quen thuộc bỗng chốc có thêm thành viên mới. Trong bối cảnh sự im hơi, lặng tiếng bỗng trở thành thanh âm chủ đạo thì việc xuất hiện một Trương Minh Tam không khác gì một thứ cứu cánh nhân sinh đúng thời điểm. Người ta đã bám xung quanh Tam, cho Tam tham gia vào các hoạt động của họ và đương nhiên mục đích ban đầu cũng chỉ là lợi dụng Tam, biến Tam trở thành một con tốt dẫn đường đơn thuần. 

Vậy nhưng, có lẽ ngay cả những người kia cũng không ngờ được, thói lưu manh côn đồ thuở mới vào đời và cả những chiêu trò được bạn tù dạy cho cùng những kiến thức được Đặng Xuân Diệu "đầu độc" đã khiến Tam "trưởng thành" đến khó tin. Từ một kẻ chỉ biết xuất hiện thông qua những lời mời, Trương Minh Tam đã chủ động hơn trong hoạt động của mình và xem chừng Tam cũng ra dáng một "dân chủ" nòi. 

Những hình ảnh dưới đây sẽ cho biết rõ hơn về điều đó!

Từ cuộc viếng thăm Nghệ An theo lời hứa, Tam trở thành một hiện tượng sốt "xình xịch" với những chuyến viếng thăm nước ngoài hay những cuộc làm việc với cái phái đoàn nước ngoài với tư cách thành viên: 


Ảnh chụp màn hình về chân dung Trương Minh Tam (Nguồn: FB)

Và với bộ veston được vận trên mình khó ai có thể nhận ra đó là một kẻ từng vào tù với tội trộm cắp. (Quá khứ có thể không quan trọng nhưng nó chính là yếu tố quan trọng làm nên nhân cách mỗi một con người). 

Gã cũng tự làm mới mình bằng cái mác "trí thức" khi cũng tham gia bình luận về các vấn đề chính trị, xã hội trên FB cá nhân: 

Ảnh chụp màn hình từ FB Trương Minh Tam (Nguồn: FB)


Nhưng chao ơi, mới xem qua đã biết là kẻ học đòi! 

Mới đây nhất, nhân sự kiện Lê Quốc Quân được ra tù sau khi xong bản án, và tất nhiên với những mối quan hệ có được nhất là ở Hà Nội (nơi gia đình Quân đang sinh sống), Nghệ An (quê hương của Quân) thì Tam cũng không bỏ qua một cơ hội diễn trò. 

Chúc mừng ngay sau khi Quân vừa ra tù. 
Ảnh chụp màn hình FB Trương Minh Tam (Nguồn: FB)


Gã cũng có cuộc gặp gỡ riêng với Quân ngay sau đó!

Ảnh chụp màn hình FB của Trương Minh Tam (Nguồn: FB)

Đến đây, có thể xem như Trương Minh Tam đã có một danh phận chính thức trong làng dân chủ Việt! Một chỗ đứng xứng đáng trong tương lai sẽ không quá khó với nhân vật này bởi xung quanh gã có không ít những kẻ máu mặt. Hiện tượng Trương Minh Tam vì thế đã nói lên không ít điều: Làm "dân chủ" tại Việt Nam không quá khó, nó chỉ cần một cái cớ và biết dấn thân là đủ.

Xem chừng, không ai không thể không làm được bởi một kẻ từng là côn đồ như Tam còn có thể làm được? Đó cũng chính là một sự xoàng xĩnh khó tin bởi đa phần "dân chủ" đều là những kẻ có học và xem chừng đến những kẻ như Trương Minh Tam còn được kết nạp thì tương lai "dân chủ Việt" quả là sắp tới hồi mạt vận bởi với những gì đang diễn ra thì nhà tù là nơi đón chào Trương Minh Tam trong chặng đường tiếp theo. 
An Chiến 

5 nhận xét:

 1. Cách chọn người của làng Dân chủ việt này có quá kém cỏi hay không khi đưa một kẻ đã từng là côn đồ? nhìn vào đây là cũng đủ để hiểu được bản chất của dân chủ việt là như thế nào rồi. Những thành phần mà bị cả xã hội tẩy chay có lẽ lại trở thành báu vật đối với làng dân chủ việt.

  Trả lờiXóa
 2. Chẳng có gì là lạ khi một kẻ côn đồ bỗng nhiên lại trở thành "nhà dân chủ". Khi hắn đã lựa chọn trở thành tội phạm thì việc dễ dàng tiếp thu những luồng tư tưởng lệch lạc khác không có gì là lạ, miễn sao lợi ích cá nhân của hắn đươc bảo đảm là được. Việc này cũng cho thấy là những kẻ đi đòi "dân chủ" một cách cảm tính chẳng qua cũng chỉ là "vơ quàng vơ xiên" để lực lượng thêm đông đảo, thể hiện ra cái gọi là "đồng lòng, nhất trí" chứ thực ra cũng chẳng có gì.

  Trả lờiXóa
 3. Bây giờ người ta làm chính trị đơn giản thật. Một kẻ đầu trộm đuôi cướp, vào tù ra tội thế mà cũng tự coi mình đang làm chính trị chỉ với vài ba luận điệu xuyên tạc vớ vẩn. Thế mới biết thành phần rận chủ nó là những kẻ như thế nào.

  Trả lờiXóa
 4. Hóa ra bản chất của rận chủ là như thế, không phải đầu trộm đuôi cướp thì cũng là những kẻ vô công rồi nghề, ăn bám xã hội. Đúng là ngưu tầm ngưu, mã tầm mã, cùng một giuộc với nhau. Mục đích cao cả của bọn ngưu mã là chỉ là vài đồng đô la lẻ mà thôi

  Trả lờiXóa
 5. bản chất của cộng đồng rận chỉ có vậy thôi giồng y như cái tên rận của chúng, đưa một tên côn đồ lên rồi lại trở thành nhân vật có máu mặt, có tiếng nói trong làng rận, thế mà đám rận kia vẫn để yên, không những để yên mà lại còn đề cao hắn nữa, thật là một lũ thiếu hiểu biết

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.