THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

07 tháng 7 2015

QUÂN ĐỘI CÓ THAM NHŨNG KHÔNG?

by An Chiến  |  at  7.7.15

Đây là câu hỏi mà cử tri đặt ra cho các đại biểu quốc hội TP Đà Nẵng trong cuộc tiếp xúc cử tri sáng 29-6.


Tại cuộc tiếp xúc, cử tri Phạm Thanh Khiết đã bày tỏ sự bức xúc về tình hình tham nhũng và lợi ích nhóm đang tàn phá đất nước. Cử tri hưu trí này dẫn giải một loạt các dấu hiệu tham nhũng như chạy xin dự án, mở sân Golf, quan chức thành lập các công ty để vợ con đứng tên...
Cử tri đặt câu hỏi trong cuộc tiếp xúc cử tri sáng 29-6. Ảnh: LÊ PHI

Cử tri Nguyễn Đức Hiền (nguyên là một Chính ủy Lữ đoàn Hải quân) cũng cho rằng tham nhũng là nguy cơ rất lớn và uy hiếp tới sự tồn vong của dân tộc. Theo cử tri này, hiện nay không ít quan chức có quá nhiều nhà, nhiều đất, thậm chí ở Đà Nẵng, Bình Định, Quảng Ngãi đã có nhà đất rồi mà ra Hà Nội lại được ưu ái thêm nhà đất nữa.

Cử tri Hiền còn dẫn chứng một loạt loại hình tham nhũng trong chạy chính sách như: chạy thương binh giả, liệt sĩ giả, thậm chí cả Anh hùng lực lượng vũ trang cũng bị giả.
Chưa dừng lại, cử tri Hiền đặt câu hỏi cho Phó Chủ tịch QH - Thượng tướng Huỳnh Ngọc Sơn và đại biểu QH - Trung tướng Lê Văn Hoàng (Chính ủy Tổng cục Hậu cần Bộ Quốc phòng): “Trong quân đội có tham nhũng không, đề nghị trả lời cho cử tri được biết?”.

Với câu hỏi này, Phó Chủ tịch QH Huỳnh Ngọc Sơn cho hay trước khi Đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng đi họp QH thì cũng đã từng có cử tri đặt câu hỏi này. Khi trao đổi với Đại tướng Phùng Quang Thanh (Bộ trưởng Bộ Quốc phòng) về vấn đề này thì Bộ trưởng cũng có nói là: “Quân đội là một bộ phận của xã hội, xã hội có thế nào thì quân đội có một phần trong đó. Xã hội có vấn đề này khác thì trong quân đội cũng có. Vấn đề là nhiều ít hay không thôi, có quá mức không thôi. Quân đội cũng là một bộ phận của xã hội thì phải thế thôi. Cũng là con người. Chỉ có điều quân đội được rèn luyện được giáo dục xuất phát từ truyền thống yêu nước, từ nhân dân mà ra vì nhân dân mà phục vụ thì điều kiện tham nhũng không như ở các nơi khác”.
Phó Chủ tịch QH -Thượng tướng Huỳnh Ngọc Sơn trả lời cử tri tại buổi tiếp xúc. Ảnh: LÊ PHI

Theo Phó Chủ tịch QH Huỳnh Ngọc Sơn, nếu khẳng định quân đội không có tham nhũng là không phải nhưng mà có ở chỗ nào. "Quân đội có cái gì đâu mà tham nhũng. Như sư đoàn 372, 375 (Quân khu 5) ở đây thì ngoài lương ra, còn phải sản xuất ăn, lấy đâu ra mà tham nhũng. Mà đã tham nhũng tràn lan thì quân đội không thể có sức chiến đấu, tôi xin nói thẳng như thế. Cho nên đừng lúc nào cũng nghi ngờ là xã hội như thế thì quân đội cũng tham nhũng ghê gớm thế. Người ta sẵn sàng hi sinh, cứu hộ cứu nạn giúp dân… bà con phải tin chứ”, Phó Chủ tịch QH Huỳnh Ngọc Sơn nói.
Ông Huỳnh Ngọc Sơn cũng đặt ngược lại câu hỏi cho cử tri Nguyễn Đức Hiền (nguyên Chính ủy Lữ đoàn Hải quân): “Thời gian đồng chí làm chính ủy đồng chí có ăn không. Làm gì có. Thế hệ bây giờ cũng như đồng chí thôi. Nhưng bây giờ thì điều kiện khá hơn. Cho nên bà con đừng nặng nề quá vấn đề này”.

Ông Sơn cũng nhắc lại quân đội là từ nhân dân mà ra, vì nhân dân phục vụ, "có gì sai sót thì bà con phải chỉ chứ có gì đâu mà mình quá nặng nề rồi nghi ngờ làm cho trong lòng mình không thanh thản".

"Ai biết người nào được cấp nhà ở Hà Nội, chỉ cho tôi"

Về vấn đề nhà cửa của quan chức, Phó Chủ tịch QH Huỳnh Ngọc Sơn (Phó chủ tịch QH) cho hay Đảng và Nhà nước không ưu tiên chuyện đó.

“Nếu các đại biểu ra Hà Nội mà không có nhà thì phải đi thuê khách sạn ở. Tôi lần đầu tiên ra cũng phải ở khách sạn, một tháng phải trả 4 triệu mà cái phòng nhỏ xíu thôi. Nhà đâu có. Sau đó phải nhờ nhà công vụ của Bộ Quốc phòng ở chứ lấy đâu ra. ĐB Thúy (Nguyễn Thị Kim Thúy, Ủy viên Thường trực Ủy ban về các vấn đề xã hội, Đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng) có nhà là nhờ sau này QH cũng có xây chung cư rồi bố trí căn hộ nhỏ để ở. Bà con nào biết anh nào được cấp nhà Hà Nội có biển đỏ, biển hồng… chỉ cho tôi”, Phó Chủ tịch QH Huỳnh Ngọc Sơn nói.
Nguồn PLTP HCM

7 nhận xét:

 1. xét thấy vấn đề :Chạy" đã có từ nhiều năm ,chạy chức chạy quyền,chạy trường chạy điểm thậm chí chạy án.ái cũng muốn có cái thương binh liệt sĩ hay cái chất độc da cam,nếu xét về tính nhân văn thì sự đóng góp của họ là thừa sức,nhưng cái đáng nói là những người đã có chức có quyền còn tham lam cái đấy làm gì,cũng may là đó chỉ là một phần nhỏ như một cái ung nhọt ma thôi

  Trả lờiXóa
 2. tham nhũng là một căn bệnh đang hoành hành trong xã hội, căn bệnh này rất cần thiết phải chữa khỏi thì xã hội mới phát triển tốt hơn được, nhưng nói đi thì cũng phải nói lại căn bệnh này không thể chữa khỏi trong một sớm một chiều được

  Trả lờiXóa
 3. Căn bệnh " Chạy" này nó đã tồn tại trong xã hội nhiều năm và không thể giải quyết triệt để được. Muốn đất nước phát triển phồn vinh ổn định thì giải quyết vấn đề này là điều quan trọng nhất. Nhưng không thể sớm hay muộn mà giải quyết ngay được, phải từng bước từng bước mới có thể thay đổi được quan niệm này của đại bộ phần quần chúng nhân dân cũng như cán bộ

  Trả lờiXóa
 4. Quân đội nhân dân Việt Nam là hiện thân có sự tuyệt vời. Những chiến sĩ bộ đội vô cùng đáng yêu và bảo vệ nhân dân, bảo vệ tổ quốc. Tôi tin là quân đôi không có tham nhũng, vì dân với quân như cá với nước

  Trả lờiXóa
 5. Quân đội có tham nhũng, nhưng không ai nói, ví dụ trong việc làm ăn của các Tổng công ty quân đội, nhất là việc đề bạt lên cấp chỉ huy cấp tướng, rồi đi nghĩa vụ xin ở lại đi chuyên nghiệp, với cơ chế hiện nay thì có nhưng những người dám thừa nhận thì không. Ai lên tướng rồi dám tố cáo chuyện mình chạy. Do đó, vấn đề chúng ta dám nhìn thẳng vào sự thật để thừa nhận, rồi tìm giải pháp, đừng né tránh, dân họ biết chú không phải không biết. Như tham nhũng Việt Nam cứ bảo chỉ cụ thể đi, làm sao chỉ được nhưng thực tế tồn tại là có, nhất là công tác cán bộ tất cả các ngành, các lĩnh vực từ Trung ương đến cơ sở.

  Trả lờiXóa
 6. Tệ nạn tham nhũng thì nó ăn sâu vào các bộ máy cũng như các tổ chức rồi. Việc bây giờ là tìm cách bài phòng chống tệ nạn tham nhũng sao cho có hiệu quả thì đất nước mới phát triển được.

  Trả lờiXóa
 7. Tôi từng công tác trong đơn vị quân đội 4 năm, và cũng học hỏi được rất nhiều.Tình đồng chí đồng đội, anh em sống rất tốt chan hoà. Môi trường rất kỷ cương, và đứng đắn. Tuy nhiên vẫn còn một số con sâu bỏ dầu nồi canh, rất mong cơ quan chức năng có biện pháp để những con sâu đó không làm hỏng nồi canh ngon. Không làm mất đi hình tượng hình ảnh bộ đội, hình ảnh những người lính sẵn sàng vì nước vì dân mà cống hiển cả tâm hồn và thể xác cho nước nhà!

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.