THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

03 tháng 7 2015

SAM RAINSY: CON CỜ MỚI CỦA TRUNG QUỐC TRONG XUNG ĐỘT VIỆT - TRUNG - MIÊN

by An Chiến  |  at  3.7.15

Khái niệm Chủ nghĩa dân tộc xuất hiện gần 2000 năm trước. Chủ nghĩa dân tộc thuần chủng là một tập thể người cho rằng, tập thể họ khác với các tập thể khác dựa trên các tiêu chuẩn về chủng tộc, tôn giáo, văn hóa, lịch sử… Có nhiều loại chủ nghĩa dân tộc, trong đó nguy hiểm nhất là chủ nghĩa dân tộc cực đoan (Extreme nationalism, Ultra-nationalism). Chủ nghĩa dân tộc cực đoan cũng là môi trường để các chính trị gia cơ hội dùng hận thù để khích động chiến tranh, khơi dậy mặc cảm dân tộc như một thủ đoạn chính trị để nắm lấy quyền lực. Và ở Campuchia, một “chính trị gia” đang sử dụng chủ nghĩa dân tộc cực đoan này ở mức độ “nạo vét”, không ai khác, y chính là tên Sam Rainsy.

Sam Rainsy là ai?

Sam Rainsy sinh ngày 10 tháng 3, 1949 tại Nam Vang. Du học tại Pháp năm 1965. Tốt nghiệp nhiều bằng cấp về tài chánh. Tham gia đảng Mặt Trân Đoàn Kết Quốc Gia vì một Cambode Độc Lập, Trung Lập, Hòa Bình và Hợp Tác, gọi tắc là Funcinpec (Front Uni National pour un Cambodge Indépendant, Neutre, Pacifique, et Coopératif) và đại diện châu Âu của đảng này. Funcinpec được thành lập từ thời vua Norodom Sihanouk nhưng yếu dần sau khi ông Hoàng xứ chùa Tháp bị tướng Lon Nol lật đổ trong vắng mặt và lưu vong. Khi Pol Pot lên cầm quyền số đảng viên Funcinpec còn lại phần lớn bị giết. 

Chân dung Sam Rainsy (Nguồn: Internet)

Sau khi về nước 1993, Sam Rainsy được giao chức vụ Bộ Trưởng Tài Chánh nhưng bị bất tín nhiệm hai năm sau đó. Năm 1995, Sam Rainsy tự thành lập đảng riêng, Đảng Quốc Gia Khmer (KNP) và sau đó đổi tên thành Đảng Sam Rainsy. Giữa năm 2012, Đảng Sam Rainsy sáp nhập với Đảng Nhân Quyền do Kem Sokha lãnh đạo thành đảng Đảng Cứu Nguy Dân Tộc Cambodia (Cambodia National Rescue Party, CNRP).

Ngày 3 tháng Hai, 2005 Sam Rainsy tự lưu vong sau khi biết mình sắp bị truy tố với hàng loạt tội trong đó có việc tố cáo Hun Sen có can dự đến cái chết của lãnh đạo công đoàn Chea Vichea. Tuy nhiên tháng Hai, 2006, y nhận được sự khoan hồng từ vua Norodom Sihamoni theo lời yêu cầu của Hun Sen.

Sau khi trở lại Nam Vang, Sam Rainsy bị bắt vì tham gia vào việc nhổ cọc biên giới Việt Miên. Ngày 25 tháng 10 năm đó, Rainsy bị truy tố về tội xách động chủng tộc và hủy hoại tài sản tại tòa án tỉnh Svay Rieng. Lần nữa y tự lưu vong. Tháng 9, 2010 Sam Rainsy bị xử vắng mặt và bị kết án 10 năm tù. Tuy nhiên tháng 7, 2013, vua Norodom Sihamoni, lần nữa theo thỉnh cầu của Hun Sen trước áp lực quốc tế, ân xá cho Sam Rainsy và cho phép y hồi hương.

Dòng dõi của Sam Rainsy đều hoạt động chính trị. Cha của y, Sam Sary trước đây cũng là một chính trị gia và ông nội y, Sam Nhean, cũng thế. Cả dòng họ Sam đều có máu quá khích, hung bạo. Trong thời gian làm đại sứ tại Anh, Sam Sary đã từng đánh một phụ nữ phục vụ có thai một cách dã man đến nỗi bà ta phải trốn khỏi tòa đại sứ để báo cho cảnh sát Anh biết. Sam Sary bị Sihanouk triệu hồi và tướt bỏ tất cả các chức vụ và quyền hạn. Vợ của Sam Rainsy, bà Tioulong Saumura sinh ngày 9 tháng 7, 1950 cũng hoạt động chính trị và là lãnh đạo cao cấp của đảng Cứu Nguy Dân Tộc Cambode. Bà được bầu vào quốc hội năm 2003. Từ 1993 đến 1995, bà từng là phụ tá Thống Đốc Ngân Hàng Quốc Gia Cambodia.

Từng bước trở thành quân cờ của Trung Quốc

Sam Rainsy không phải bắt đầu là một con cờ chính trị ngoan ngoãn của Trung Cộng. Tháng 5/2000, Sam Rainsy đã làm Trung Cộng nỗi giận khi tham dự buổi họp của Hội Đồng Dân Chủ Tự Do Á Châu (Council of Asian Liberal Democrats, CALD) tại Jakarta trong đó có đại diện đảng Dân Chủ Tiến Bộ Đài Loan. Vài hôm sau, ngày 20 tháng Năm, y đã đích thân đến Đài Bắc để tham dự lễ nhậm chức của Tổng Thống Đài Loan Trần Thủy Biển mặc dù Trung Cộng đã chính thức khuyến cáo y không nên tham dự. Các hành động này đã làm Trung Cộng tức tối, phản ứng quyết liệt và cảnh cáo Sam Rainsy rằng Trung Cộng sẽ “tiếp tục theo dõi các vi phạm của Sam Rainsy” và nhắc y biết “theo đuổi các mối lợi nhỏ coi chừng sẽ mất lợi lớn”.

Lời cảnh báo của Trung Cộng giúp cho Sam Rainsy hiểu rằng muốn đoạt được quyền lực từ tay Hun Sen, y cần theo đuổi chủ trương “kẻ thù của kẻ thù là bạn”. Sam Rainsy chống lại mọi chính sách mà Hun Sen ủng hộ và khai thác mọi mâu thuẫn trong khu vực có lợi cho mình, đặc biệt xung đột Trung Cộng và các quốc gia Đông Nam Á. 

Theo báo The Cambodia Herald, ngày 23 tháng 1, 2012, Sam Rainsy kêu gọi quốc hội Cambodia ủng hộ quan điểm của Trung Cộng về biển Đông và thừa nhận hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thuộc về Trung Cộng. Sam Rainsy phát biểu: “Để bày tỏ lòng biết ơn đối với Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa đã ủng hộ Cambodia nhiều chục năm, Cambodia phải hoàn toàn ủng hộ Trung Quốc qua chính sách Một Trung Hoa và bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của quốc gia này”. Ngày 11 tháng Giêng 2014 vừa qua tại Siem Reap, Sam Rainsy, lãnh tụ đảng đối lập Cứu Nguy Dân Tộc Cambodia (CNRP) lần nữa tuyên bố “Chúng tôi đứng về phía Trung Quốc và chúng tôi ủng hộ Trung Quốc trong việc lại chống Việt Nam về chủ quyền Biển Nam Hoa [Biển Đông]”.

Sam Rainsy còn đi xa hơn khi xác nhận và hãnh diện được là người Miên mang dòng dõi Hán. Y tự nhận rằng tổ tiên y đã di cư từ Trung Quốc sang Miên hàng 100 năm trước và cho rằng dân Miên gốc Hoa chiếm đa số trong tổng số dân Cambode. Quan điển ngày làm ngạc nhiên hầu hết các nhà phân tích chính trị và sử học của Miên. Sam Rainsy phát biểu “Từ 1955, vua Norodom Sihanouk tiếp xúc lần đầu với Thủ tướng Chu Ân Lai, Cambode luôn dựa vào Trung Quốc”. 

Mới đây Sam Rainsy cũng nhắc lại trong buổi phỏng vấn dành cho BBC “Chúng tôi noi gương cố Quốc vương [Norodom Sihanouk], người ngay từ những năm 1950 đã xây dựng quan hệ rất tốt với Trung Quốc. Trung Quốc là một cường quốc, không ai có thể bỏ qua. Trung Quốc là tương lai. Chúng tôi hy vọng Trung Quốc sẽ giúp Campuchia bảo vệ chủ quyền...” Sam Rainsy còn trơ trẽn lập lại câu mà Hun Sen đã dùng để nịnh Trung Cộng trước đó “Chúng tôi biết ơn Trung Quốc vì họ giúp chúng tôi rất nhiều mà không đòi hỏi gì ngược lại”.

Sam Rainsy luôn thù hằn với Việt Nam

Sam Rainsy chống VN quyết liệt. Trên báo Cambodia Daily, 21 tháng 7, 1998 Sam Rainsy viết “Nếu tôi thắng cử, tôi sẽ gởi bọn bù nhìn Duôn (yuon) về nhà. Nếu đảng của Sam Rainsy thắng cử, sẽ không còn Duôn”. Theo kết quả nghiên cứu của đề án Minorities at Risk về quan hệ Việt Miên, sự thù địch đối với người Việt trên đất Miên có từ nhiều thế kỷ nhưng bùng nổ cao điểm sau hội nghị 19 quốc gia tại Paris vào mùa hè 1989. 

Năm 1990, thỏa hiệp Paris được bốn thành phần gồm chính phủ Hun Sen, Khmer Đỏ (Khieu Samphan), KPNLF (Son Sann) và nhóm Hoàng Gia Sihanouk ký kết. Bốn thành phần này thành lập Hội Đồng Tối Cao Lãnh Đạo Quốc Gia cho đến khi tổng tuyển cử. Trong lúc Mỹ xác nhận tất cả lực lượng quân sự CSVN đã rút khỏi Cambode, Trung Cộng và Khmer Đỏ không đồng ý và cho rằng thường dân Việt đang cư ngụ tại Miên thực ra chỉ là quân đội trá hình. Loại bỏ khối người Việt mà y gọi Duôn này là mục tiêu chính trong nghị trình chính trị của Sam Rainsy.

Gọi người Việt nhập tịch Miên là Duôn. Tiến sĩ David Roberts, giáo sư sử học University of Ulster, Northern Ireland tố cáo Sam Rainsy đã phân biệt chủng tộc khi gọi người Việt là Duôn (Youn). Trong một bài báo phản biện, tác giả Kenneth T. So đăng trên trang mạng của đảng Cứu Nguy Dân Tộc Cambodia cho rằng chữ Duôn phát âm từ chữ Yueh (Việt) mà ra. Khieu Samphan, lãnh tụ Khmer Đỏ, là người đầu tiên dùng từ ngày trong văn thư gởi ông Akashi, lãnh đạo của United Nations Force tại Cambode (UNTAC). 

Từ đó, Sam Rainsy tiếp tục dùng tiếng lóng này để chỉ người Việt nhập tịch Miên không chỉ trong khi nói mà cả trong các bài viết. Cứ tạm cho giải thích của Kenneth T. So là hợp lý, y không thể biện hộ việc đem một cách gọi chỉ phổ biến trong dân gian vào các văn kiện quốc tế. Trong cách nói dân gian, từ Duôn có thể không mang tính mạ lỵ, phỉ báng nặng nề nhưng khi sử dụng Duôn thay vì Việt Nam, một dân tộc mà cả thế giới đều biết và công nhận, trong các văn bản chính thức cấp chính phủ, từ Khieu Samphan cho đến Sam Rainsy đều hàm ý nhục mạ Việt Nam. 

Sam Rainsy luôn tìm cách khích động các mâu thuẫn lãnh thổ và lịch sử giữa Việt Nam và Cambode. Sam Rainsy viết trong Cambodia Daily tháng 10, 2013 “Tất cả người dân Cambode vẫn còn nhớ số phận bi thảm củaKampuchea Krom hay dân miền Nam Cambode, gồm 21 tỉnh Khmer đã bị Việt Nam sáp nhập vào thế kỷ trước, với sự đồng lõa của thực dân Pháp, theo sau nhiều thập niên di dân ồ ạt. Kết quả, số người Việt đông hơn người Cambode, và theo cán cân địa lý dân số mới, như một sự kiện đã rồi, đã hợp thức hóa việc Việt Nam sáp nhập lãnh thổ Cambode. 

Nhân dân Cambode đang lo sợ một sự kiện đã rồi khác đang được chuẩn bị, và lần này có nghĩa là cái chết của đất mẹ Khmer”. Ba ngày trước khi bỏ phiếu bầu cử quốc hội Cambode tháng 7, 2013 Sam Rainsy tuyên bố “Tôi cảm thấy thương hại cho Khmers. Họ mất ruộng nương bởi vì Duôn luôn tràn đến và chính phủ không làm gì để bảo vệ đồng bào Khmers nhưng lại bảo vệ Duôn. Hôm nay, họ mang Duôn để bỏ phiếu cho Hun Sen, vậy thì người dân Khmers nên bỏ phiếu cho Sam Rainsy để bảo vệ lãnh thổ của chúng ta”. 

Sam Rainsy hôm nay chỉ là một chính trị gia cơ hội chứ chẳng phát xuất từ lòng yêu nước thương nòi hay khát kao dân chủ gì. Giấc mơ đẹp của một nhà trí thức Cambode du học 15 năm ở Pháp nếu có cũng đã bị tham vọng quyền lực đốt cháy. Theo lời của Kem Ley, phân tích gia chính trị và là Giám Đốc Trung Tâm Nhân Quyền tại Cambode, Sam Rainsy sẽ chẳng khác gì tên cầm quyền độc tài nhất nhì. 

Trung Quốc chủ trương mượn tay hàng xóm Campuchia để bao vây và cô lập Việt Nam như họ đã từng làm sau năm 1975. 

Quan điểm thân TQ của Sam Rainsy trong xung đột Việt-Trung-Miên đã làm thay đổi ít nhiều chính sách của TQ đối với Cambode. Với chủ trương tạo bất ổn thường trực chung quanh Việt Nam, trong ngắn hạn Trung Cộng vẫn có thể duy trì một chính sách thân thiện với chính phủ Hun Sen nhưng lại ngấm ngầm khuyến khích Sam Rainsy tiếp tục các hoạt động lật đổ Hun Sen và gây hấn Việt Nam. 

Vì tham vọng quyền lực, Sam Rainsy sẽ tiếp tục làm con cờ của Trung Cộng. Chu kỳ thù hận Việt-Trung-Miên, do đó, không biết bao giờ dứt.
Trần Trung Đạo

23 nhận xét:

 1. Sam Rainsy rõ ràng là mối nguy hiểm đối với Việt Nam. Hắn là kẻ có trình độ, mọi hoạt động chắc chăn đều được suy tính kỹ càng. Hắn lại được sự hậu thuẫn từ phía Trung Quốc. Trung Quốc muốn "đôn" hắn lên sau đó dùng chính quyền của hắn như một con bài chống lại Việt Nam. Thêm nữa, hắn vốn sẵn sự thù hằn với Việt Nam, chỉ cần có cơ hội hắn sẽ tiến hành các hoạt động chống phá.

  Trả lờiXóa
 2. những kẻ cuồng dâm chính trị như tên Sam Rainsy luôn muốn mình là người lãnh đạo là người đứng đầu của một Đảng phái nên chúng luôn cố gắng thành lập để tồn tại thõa mãn cái khát chính trị của mình,và chúng thể hiện con người sẵn sàng làm bất cứ việc gì để đạt được mục đích,"kẻ thù của kẻ thù là Địch" toàn là lối suy nghĩ của những kẻ thủ đoạn và bất nhân bất nghĩa sẵn sàng làm bất cứ việc gì cho dù là phàn bội,tên này chống Việt Nam kịch liệt và trở thành tay sai của trung quốc đắc lực

  Trả lờiXóa
 3. với tư tưởng của con người này thì chẳng có cái gì là lạ khi trung Quốc lại lợi dụng cả đâu, họ không hề đơn giản đâu cho nên có thưc hiện cái gì cũng nằm trong sự tính toán chứ có phải chuyện đùa đâu chứ. chẳng có cái gì có thể thực hiện được dễ dàng đâu nên trung Quốc mới lợi dụng con bài này và liệu rằng họ có đạt được mục đích của mình không?.

  Trả lờiXóa
 4. không có cái gì cả đâu vì việc làm này của Trung Quốc cũng là sự tính toán từ lâu chứ chẳng phải chuyện ngày một ngày hai gì đâu. cho nên có thực hiện cái gì thì Việt Nam cũng phải dè chừng chúng chứ chẳng phải chuyện đơn giản gì đâu và cũng không có cái giới hạn nào đối với việc làm của những cá nhân có liên quan.

  Trả lờiXóa
 5. có thể nói rằng cái tên này nhìn nhận cho đúng thì cũng muốn làm nên nghiệp lớn mà thôi chứ chẳng có cái gì là lạ khi làm tay sai cho trung quốc và việc làm này cũng nằm trong dự tính của Trung quốc đó mà. chỉ có điều kẻ bị lợi dụng thì thật đáng tiếc thay, không biết cái tên này có thể làm được cái gì hơn để có thể bảo vệ cho chính mình.

  Trả lờiXóa
 6. dù có thế nào đi nữa thì việc làm của cái tên này trong tay trung quốc thì không có cái kết nào đẹp cả đâu. Và cái tên nịnh bợ tàu khựa đó chắc không làm được cái gì hơn đó mà và con đường duy nhất cũng chỉ còn có cách chạy theo trung quốc có thể tranh giành lợi ích cho chính bản thân thôi mà.

  Trả lờiXóa
 7. với con người chỉ biết bản thân thì làm gì có thể nghĩ được cho nhân dân đâu chứ, bản chất của những con người như thế này thì rất dễ để nhận ra thôi mà cho nên nếu có làm thêm cái gì đi nữa cũng không thể thay đổi được gì hơn đâu và cũng không có cái giới hạn nào với cái trò trẻ con của con đĩ chính trị này đâu nên đừng có mơ nhé.

  Trả lờiXóa
 8. phải chăng con người này cũng không hiểu là chính ông ta đang bị lợi dụng hay chăng ông này có cái đầu thiểm cận nên cũng chỉ còn có cái cách là cho người khác lợi dụng chăng?. Nếu thế thì chán thật, chả có hiểu cái tên này có thể làm được gì hơn đây chứ hay chăng cứ bị người khác đưa đẩy thì thôi, chẳng có cái gì mà nói nữa đâu.

  Trả lờiXóa
 9. Đưng sau Sam Rainsy chính là Tàu. Một mặt quấy nhiễu ở trên biển. mặt khác quẫy nhiễu ở biên giới. TQ đang ngầm đe dọa VN rằng đã bị bao vây rồi.

  Trả lờiXóa
 10. Sam Rainsy phát biểu: “Để bày tỏ lòng biết ơn đối với Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa đã ủng hộ Cambodia nhiều chục năm, Cambodia phải hoàn toàn ủng hộ Trung Quốc qua chính sách Một Trung Hoa và bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của quốc gia này”.
  Đáng nhẽ ra câu này phải thay thế CHND TH là CHXHCN Việt Nam mới đúng. Bao nhiêu người Việt Nam đã chết trên mảnh đất Cam bồ đó để dân Cam bồ thoát khỏi diệt chủng Pol Pot. Và phải nhắc lại rằng Pol Pot chính là tay sai của Trung Quốc. Sam Rainsy đã phản bội Tổ Quốc y, nhân dân y.

  Trả lờiXóa
 11. Mịa cha cái thằng Tung của, tim mọi cách để mà chèn ép chúng ta. Chúng hoành hành ngang ngược chán rồi lại mượn tay kẻ khác nữa. Là một nước lớn mà hành động thì không khác gì kẻ tiểu nhân.

  Trả lờiXóa
 12. Thật may là chính phủ Campuchia vẫn còn rất tỉnh táo. Cái đám tay sai Trung Quốc như Sam Rainsy rồi cũng sẽ đến ngày bị lộ chân tướng thôi. Kể cũng lạ, cái đảng vì người dân Campuchia mà tên đảng lại là tên của mình. Vì dân gì ở chúng nó. Định làm Pol Pot thứ hai ư?

  Trả lờiXóa
 13. Không còn lạ gì với con người Sam Rainsy. Một kẻ tham lam quyền lực, vì quyền lực bản thân mà có thể làm bất cứ chuyện gì, kể cả làm con cờ, con tốt ngoan ngoãn trong tay kẻ ăn cướp trắng trợn-Trung Quốc. Thế nhưng , dù có những âm mưu gì đi nữa thì con cờ này cũng không thể làm nên những biến động trong mối quan hệ Việt- Cam.

  Trả lờiXóa
 14. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 15. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 16. Trung quốc bị Việt Nam và quốc tế lên án. Giờ quốc gia này sử dụng tới hạ sách đê tiện là lôi cả campuchia vào với cuộc chiến này. Quốc gia này giống như một con rắn độc nhưng lại vô cùng tham lam

  Trả lờiXóa
 17. Được Trung Quốc nuôi dưỡng, dạy bảo thì giờ Trung Quốc phán thế nào nó chả phải lao đầu vào mà làm chứ? Người Tàu vốn nổi tiếng thâm, dùng kế ly gián nội bộ rồi nuôi dưỡng vây cánh phe đối lập để làm bất ổn chính trị, nội bộ của Campuchia, quốc gia láng giềng với Việt Nam rồi xúi giục gây rối tại biên giới Việt Nam. Không thể hoàn thành được mục tiêu trên biển Đông, chúng đổi hướng sang biên giới đất liền để tiếp tục chống phá nhà nước ta đây.

  Trả lờiXóa
 18. Có vẻ giống với những diễn biến ngay sau năm 1975 ở nước ta. Phía Bắc Trung Quốc có hành động xâm chiếm chủ quyền, phía tây nam, Trung Quốc kích động, giật dây Campuchia quấy phá, xâm chiếm biên giới Tây Nam. Ngàn năm rồi, hiểm họa vẫn chủ yếu đến từ phương Bắc. Tin rằng Đảng và Nhà nước sẽ có những biện pháp phù hợp để giải quyết vấn đề này.

  Trả lờiXóa
 19. nếu để ý một chút thì thằng này nhận hỗ trợ từ nhiều chính phủ khác nhau, không chỉ trung quốc mà nhiều quốc gia phương tây cũng nhắm đến con bài này để gây bất ổn ở biên giới VIệt Nam hắn còn nhận được sự hỗ trợ trực tiếp từ thế lực phương tây để gây bất ổn

  Trả lờiXóa
 20. sắp tới mà thay thủ tướng của cam pốt thì thằng sam lên lãnh đạo thì chính sách của nó đề ra mà tranh chấp càng lớn với biên giới của đất nước ta thì chúng ta sẽ làm thế nào, nhờ trọng tài quốc tế sao. Chúng ta sẽ ứng biến với hoàn cảnh khó khăn này như thế nào để đảm bảo hòa bình đây

  Trả lờiXóa
 21. bài của trung quóc lại được lặp lại thì phải chúng lại được lặp lại để chống đất nước ta một lần nữa, một lần nưa chúng lại gây bất ổn ở biên giới để có thể trên biển chúng có nhiều lợi thế về phân tán sự chú ý của dư luận trong nước chúng ta, đó chính là cách mà bọn tàu khựa đang làm

  Trả lờiXóa
 22. tố nó là chó săn của trung quốc thì giải quyết được vấn đề gì, trong khi trung quốc vẫn là một thăng già hỗ trợ tuyêt đối cho thằng sam để chúng quấy phá biên giới của chúng ta, vậy thì biện pháp để đấu tranh là như thế nào đó mới là cachs, có cách nào để cắt viện trợ của tàu khựa đối với thằng sam này không

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.