THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

10 tháng 7 2015

THÁNG CỦA CHỦ NGHĨA CỘNG SẢN

by An Chiến  |  at  10.7.15

Có lẽ trong năm 2015 thì tháng 7 là một tháng hết sức đặc biệt dù đến thời điểm hiện tại thời gian mới di chuyển có 1/3 tháng. Và nếu có một cụm từ chính xác để diễn tả sự đặc biệt đó thì người viết xin gọi đó là "tháng của Chủ nghĩa Cộng sản". Xin được lí giải điều vừa nói ra. 


1. Sự kiện đầu tiên và cũng có lẽ là quan trọng nhất trong cách nhìn nhận của người Việt về "tháng của chủ nghĩa Cộng sản" phải nhắc đến sự kiện TBT Nguyễn Phú Trọng thăm chính thức Mỹ. Đúng 8h (giờ địa phương, tức 19h ngày 6/7 – giờ Việt Nam), chuyên cơ riêng chở TBT Nguyễn Phú Trọng cùng các thành viên đoàn đã chính thức có mặt tại sân bay quân sự Andrews, bang Maryland - một sự kiện đánh dấu việc hiện thực hóa thông tin do truyền thông hai nước loan báo nhiều tháng trước đó. Cũng tại thời điểm đó, nếu có một sự đánh giá về mặt kết quả của chuyến thăm (dù hình như có hơi sớm) thì việc đặt chân tới đất nước Mỹ và dự kiến trong thời gian tại Mỹ Tổng bí thư sẽ có cuộc hội đàm chính thức với người đứng đầu Nhà Trắng tại phòng bầu dục (điều này đã diễn ra) là một minh chứng cho thấy rằng, người Mỹ đã không quá đặt nặng vấn đề thể chế chính trị tại VN. Việc họ chấp nhận mời người đứng đầu một chính đảng chính trị tới thăm Mỹ và thực hiện nghi thức ngoại giao cao nhất đã cho thấy họ chấp nhận Đảng cộng sản VN, chấp nhận những điều dị biệt, khác biệt về mặt chế độ để hướng tới những điều tốt đẹp trong tương lai. 

Dân tộc VN đã đánh thắng người Mỹ ngay tại VN bằng chính sự quật cường và tinh thần anh dũng. Trong suốt quá trình tiền hành cuộc chiến tranh vệ quốc kéo dài 21 năm đó dù rất ít được nói đến nhưng ở mỗi con người VN yêu nước đều mong muốn hiện thực hóa 02 mục tiêu: giải phóng miền Nam thống nhất đất nước và người Mỹ khâm phục, khẩu phục và đi đến công nhận thể chế chính trị tại VN. Vậy nhưng, kể cả trong hiệp định Pari được ký kết năm 1973 cho tới trước thời điểm có chuyến thăm của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng mong ước thứ 2 vẫn chưa thể thành hiện thực. Với sức mạnh về mọi mặt họ đã áp đặt các lệnh cấm vận lên VN với mong muốn sử dụng mặt trận kinh tế để hạ gục, khuất phục người Việt và cũng là chấm dứt luôn sự có mặt của CNCS tại Việt Nam. 40 năm cho một sự giằng co và cố giữ lấy những gì được xem là mục tiêu hai bên trở lại vạch xuất phát ban đầu. Hai bên cũng hiểu ra rằng, tất cả những gì đã qua đều không có quá nhiều ý nghĩa, hai bên đã mất quá nhiều thời gian để xóa bỏ ý thức hệ của nhau (người Mỹ chủ động hơn trong việc này) dẫn đến việc bỏ lỡ, vụt mất đi những cơ hội cho cả hai. Và nếu như người Mỹ là người chủ động trong mục tiêu xóa bỏ ý thức hệ CNCS tại VN thì cũng chính họ là người chủ động, gián tiếp công nhận chế độ đó thông qua chuyến thăm của TBT Nguyễn Phú Trọng những ngày qua. Có thể xem đây là niềm vui thứ nhất của 1 trong 4 quốc gia đang đi theo chủ nghĩa Cộng sản trên thế giới. 
Tổng Thống Evo Morales tặng Ðức Giáo Hoàng Francis cây thánh giá hình búa liềm. (Hình: L'Osservatore Romano/Pool Photo via AP)
2. Niềm vui thứ hai đến từ món quà "cực lạ, cực hiếm" của Tổng thống Bolivia, Evo Morales tặng Đức Phancis khi ngài đến La Paz, Bôlivia: Cây thánh giá búa liềm (Xem thêm: tại đây). 

Tài liệu tham khảo:

Cũng xin nói thêm rằng, dù chưa thể xem Bolivia là một quốc gia đi theo CNCS nhưng cùng với Venezuela, sự hiện diện của đường hướng của các nhà lãnh đạo cánh tả tại đây, những ai yêu chủ nghĩa CS có quyền tin tưởng rằng, trong một tương lai gần, Venezuela, Bôlivia sẽ chạm tay gần hơn với CNCS. 

3. Niềm vui thứ 3 mang tên Cuba. 
Không ai dám phủ nhận vai trò của  Đức Giáo hoàng trong hành trình bình thường hóa quan hệ Mỹ - Cuba. Người đứng đầu Giáo hội Công giáo hoàn vũ đã khéo léo và tài tình trong "ngoại giao con thoi" để hai quốc gia Châu Mỹ xích gần nhau hơn sau hơn 5 thập kỷ đóng băng quan hệ. Nỗ lực từ Chính quyền Cuba cũng đáng ghi nhận. Tuy nhiên, phải thấy rằng, chính người Mỹ đã mở lòng, đã chủ động tiếp nhận và thúc đẩy mối quan hệ này và đây nên chăng xem là một trong những nguyên nhân có tính chủ đạo. 

Cuộc gặp lịch sử của hai nhà lãnh đạo Mỹ - Cuba (ảnh: Internet) 
Cũng giống như VN, Cuba từ những năm 60 của thể kỷ trước là một mục tiêu thuộc tầm ngắm của người Mỹ. Không hiểu có một thống kê nào không nhưng đã rất nhiều lần người Mỹ đã trưng ra không ít trò bẩn để hạ gục đảo quốc này. Lệnh cấm vận đã được áp đặt lên toàn bộ Cuba hòng giết chết nền kinh tế còn non trẻ này, các thủ đoạn chính trị, kể cả trò dung dưỡng thành phần phản loạn để tung về hoạt động nhưng tất thảy đã thất bại. Và không biết sự mở lòng với VN có ảnh hưởng tới cục diện hiện tại ở Cuba không hay ngược lại nhưng khi được Giáo hoàng Francis đặt vấn đề thì đã nhận được cái gật đầu của người Mỹ; ở thời điểm hiện tại sau khi diễn ra cuộc gặp lịch sử giữa hai nhà lãnh đạo thì hai nước cũng đang xúc tiến nối lại cơ quan đại diện ngoại giao giữa hai bên. Với những gì đang diễn ra thì có cơ sở để khẳng định rằng, với Cuba người Mỹ sẽ không dừng lại việc bình thường hóa quan hệ đơn thuần như đã làm với VN năm 1995? và có chăng người Mỹ đang đi dài hơn trong hành trình công nhận thể chế chính trị tại Cuba như một cách để xích gần hơn quan hệ hai nước. 

Có lẽ với 3 điều trên đã đủ để gọi tháng 7 là tháng của Chủ nghĩa Cộng sản! 
An Chiến

7 nhận xét:

 1. Thế này thì có nên làm vài cuộc cách mạng ở một số nước không nhỉ?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. BÁC HỒ Sống Mãi Trong... Quần Chúng Ta !

   Đem Hồ Chí Minh chết sình ra khỏi Ba Đình,

   Hàng triệu thanh niên sinh ngoài miền Bắc.

   Đem Hồ Chí Minh chết sình ra khỏi Ba Đình,

   Hàng triệu thân trai xác vùi miền Nam.

   Đem Hồ Chí Minh chết sình ra khỏi Ba Đình,

   Bộ đội hy sinh sẽ được siêu thoát.

   Đem Hồ Chí Minh chết sình ra khỏi Ba Đình,

   Người dân Việt Nam sẽ được tái sinh.

   Xóa
  2. Cỡ chú nặc thì làm siêu thoát làm sao được mà đòi tái sinh?

   Xóa
 2. Tháng chủ nghĩa cộng sản. Giờ thế giới vẫn nghĩ tới chủ nghĩa cộng sản là cứu tinh của chiến tranh thế giới thứ hai. Một chủ nghĩa mà cái tuyệt vời của nó không phải ngày 1 ngày 2 cảm nhận được mà cần phải có một trí tuệ của cái nhìn xa rộng

  Trả lờiXóa
 3. không thể không thừa nhận những điều tốt đẹp mà chủ nghĩa cộng sản đem lại cho chúng ta, có như vậy chúng ta mới có được cuộc sống bình yên như ngày hôm nay

  Trả lờiXóa
 4. đăng bài này lên ắt hẳn nhiều kẻ rận nóng gáy và sẽ nhảy vào phản biện ngay nhưng chúng không thẻ phủ nhận được những điều mà tác giả nói.quá đúng sự kiên tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đến thăm mỹ là bước ngoặt cho quan hệ Việt Mỹ nói riêng và thành công của Cộng Sản nói chung.hi vọng với cái đà này chúng ta sẽ phát triển hơn và sẽ có thể khiến trung quốc cũng không còn tham vọng bá chủ biển đông và đưa chủ quyền biển đảo đúng lại những gì nó có

  Trả lờiXóa
 5. Ông cộng sản bắt tay ông tư bản. Ông cộng sản bắt tay ông tôn giáo. Các ông bắt tay nhau. Còn lại trơ trọi mấy anh rận bơ vơ không nơi nương tựa.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.