THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

07 tháng 7 2015

THỦ TƯỚNG HUN SEN TỎ RA KHÔN NGOAN KHI SỬ DỤNG VAI TRÒ CỦA LIÊN HỢP QUỐC TRONG GIẢI QUYẾT BẤT ĐỒNG TRONG NƯỚC

by An Chiến  |  at  7.7.15

Sau những bất ổn mới đây nhất xảy ra tại biên giới Việt - Trung đoạn giáp với tỉnh Long An (Việt Nam), Đảng cứu quốc đối lập Campuchia (CNRP) tiếp tục tạo ra bất ổn trong lòng đất nước này. Theo đó, cùng với việc kêu gọi người dân tụ tập với quy mô lớn để tuần hành trên một số tuyến đường lớn tại thủ đô Phnôm Pênh gây sức ép buộc Thủ tướng đương nhiệm Campuchia Hun Sen từ chức thì một số nghị sỹ thuộc đảng này đã có hành vi giẫm chân lên bản đồ quốc gia; đồng thời, trong một động thái ngay sau đó, số nghị sỹ này tiếp tục cáo buộc "Chính phủ Campuchia sử dụng những tấm bản đồ do Việt Nam lập ra trong những năm 1980" và lấy đó làm lí do biện minh cho hành động của xúc phạm nghiêm trọng hình ảnh quốc gia của mình.

Điều này cho thấy một thực tế là dù gây bất ổn hướng ra bên ngoài (chủ yếu là Việt Nam) hay trong lòng quốc nội thì điều được Đảng cứu quốc đối lập Campuchia (CNRP) luôn mang theo bên mình luận điệu về chủ nghĩa dân tộc cực hữu để thu hút sự chú ý, ủng hộ của một bộ phận người dân tại đây. Nếu như việc kích động người dân tham gia gây hấn tại Biên giới với Việt Nam, CNRP đã nhân danh lí do "đòi đất cho người Khơ me tại khu vực Tây Nam Bộ" (Việt Nam) thì hành động giẫm chân lên bản đồ quốc gia ngay sau đó cũng không ngoài công kích Việt Nam. Thông qua hành động này, CNRP không chỉ muốn cáo buộc Việt Nam đã sử dụng tấm bản đồ do chính mình vẽ ra để cho Chính phủ Campuchia sử dụng từ năm 1980 đến nay, chính đảng này muốn chứng minh với đa số người dân Campuchia sự đồng loã của chính phủ do Thủ tướng Hun Sen đứng đầu trong chuyện phân chia lãnh thổ theo hướng có lợi cho Việt Nam. Phát ngôn viên Chính phủ Campuchia Phay Siphan

Và có vẻ như nếu hành động trước đó tại biên giới với Việt Nam, Chính phủ Hoàng Gia Campuchia có lí do để im lặng bởi dù sao việc giữ gìn đoàn kết trong đất nước trong bối cảnh nhiều biến động như hiện nay là cần thiết; tuy nhiên, mọi việc dường như đã đi quá cái giới hạn cho phép Chính phủ Hoàng Gia Campuchia phải nhún nhường và im lặng. Cáo buộc của CNRP không khác gì giọt nước tràn ly khi đi tới phủ nhận gần như hoàn toàn một quá trình dài tồn tại tương đối dài sau biến cố có ý nghĩa bước ngoặt năm 1979. Đây cũng là lí do khiến Phát ngôn viên Chính phủ Campuchia, ông Phay Siphan bày tỏ sự bất bình sau hành vi giẫm chân lên bản đồ quốc gia của nghị sỹ Đảng Cứu nguy dân tộc Campuchia (CNRP) Um Sam An. Trong một bài phát biểu được Mạng thông tin CEN vào ngày 4/7, ông Phay Siphan cho hay: “Tôi lấy làm tiếc về hành động không phù hợp của ông Un Sam An khi đã cố tình giẫm chân trên tấm bản đồ chính thức, một di sản cao quý của dân tộc, trong buổi lễ công bố bản đồ gốc được Liên hợp quốc công nhận, cũng như lời tuyên bố (của ông Um Sam An) rằng bản đồ này được phía Việt Nam đưa ra. Tại thời điểm này, tôi muốn xác nhận rằng bản đồ cơ sở được sự chấp thuận của Quốc hội cho phép Chính phủ Campuchia sử dụng trong các cuộc đàm phán biên giới chính thức với Việt Nam.”

Tuy nhiên, không dừng lại ở đó, để loại bỏ triệt để luận điệu mang tính vu khống chuyện Chính phủ "đi đêm" với Việt Nam trong các hoạt động phân định phân giới cắm mốc biên giới cũng như trong việc cắm mốc trên thực địa của CNRP, người đứng đầu Chính phủ Campuchia thay vì tiến hành các cuộc đấu khẩu trên Nghị trường như những lần trước đó thì ông chọn một giải pháp có tính ôn hoà hơn: "Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã đề nghị Liên hợp quốc cung cấp tất cả các bản đồ gốc do tổ chức này lưu trữ để kiểm tra tính xác thực của những tấm bản đồ mà chính phủ nước này đang sử dụng trong quá trình phân giới cắm mốc với các nước láng giềng.

Trong bức thư gửi Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon, ông Hun Sen viết: “Tôi đề nghị Ngài Tổng Thư ký cho phép Chính phủ Hoàng gia Campuchia mượn tất cả các bản đồ gốc được lưu giữ tại Liên hợp quốc.” (Theo VietnamPlus)

Quả thực, trong một bối cảnh mọi sự cáo buộc đã cụ thể và chi tiết thì để phản biện lại nó không gì bằng việc đưa ra một bằng chứng có tính khách quan mà cả hai đều dễ dàng công nhận. Câu chuyện có thể vẫn nằm trong mớ bế tắc không lối thoát nếu Chính phủ của Thủ tướng Hun Sen sử dụng một tấm bản đồ nào đó mà không phải là do Liên hợp quốc ban hành. 

Xin khẳng định rằng, đó là hành động hết sức khôn ngoan bởi nếu chứng minh được rằng, giữa tấm bản đồ mà chính phủ đang sử dụng để phân giới cắm mốc với các nước láng giềng (được cho là do Việt Nam ban hành năm 1980) có sự tương đồng với các bản đồ về Campuchia mà Liên Hợp Quốc đang lưu giữ thì chắc chắn CNRP sẽ không có cơ hội để nói điều ngược lại. Cũng nói thêm rằng, trong xu hướng thế giới có nhiều biến động như hiện nay thì vai trò hoà giải, trung gian của Liên Hợp Quốc tỏ ra là một công cụ không thể hữu hiệu hơn, dù đành rằng chuyện Liên Hợp Quốc chịu sự chi phối của một số nước lớn là điều không thể tránh khỏi. Trên thực tế, sự đa phương và khách quan của Liên Hợp Quốc là điều mà nhiều quốc gia chứ không riêng gì Campuchia đã biết để sử dụng vào để giải quyết các bất đồng nội bộ và khu vực. Việt Nam cũng đã sử dụng tương đối tốt vai trò của Liên Hợp Quốc trong vấn đề giải quyết vấn đề Biển Đông bởi tiếng nói của tổ chức này cũng đồng nghĩa với việc vấn đề hoặc sự kiện chính trị đó sẽ được quốc tế hoá, thế giới biết đến! 

Như thế, có thể nói rằng đã có một sự lúng túng nhất định trong đối sách ứng phó của Chính phủ Campuchia với các hành động phá hoại, gây chia rẽ từ CNRP. Vậy nhưng, có vẻ như họ đã đi đúng hướng và nếu có được một kết quả như mong đợi thì đó không chỉ là luận cứ trực tiếp để bẻ gãy các luận điệu vu cáo từ CNRP mà đó có thể là sự bắt đầu cho một sự chấm hết của chính đảng này tại Campuchia. Liệu người dân có đặt sự tin tưởng vào một chính đảng nữa không khi họ biết rằng, họ cũng chỉ  nhân danh và lợi dụng chính sức mạnh của người dân để đạt được mục tiêu chính trị? 
An Chiến

4 nhận xét:

 1. Sử dụng vai trò của Liên hợp quốc - một tổ chức mang tính quốc tế, khách quan để giải quyết mâu thuẫn thực sự là một lựa chọn khôn khéo của Chính phủ Campuchia. Với những chứng cứ do bên thứ 3 cung cấp, thật khó mà bẻ cong quan điểm, vu cáo cho Việt Nam "nhúng tay" vào công việc nội bộ của Campuchia. Chúng ta cũng hy vọng Chính phủ Campuchia sẽ lấy lại được niềm tin của nhân dân, điều đó không chỉ tốt cho chính Campuchia mà còn tốt cho quan hệ giữa Việt Nam và Campuchia.

  Trả lờiXóa
 2. Đáng lẽ ra chính phủ Camphuchia cần phải mạnh tay hơn đối với bè lũ Sam rainsy. Để cho một thằng lưu vong về mà làm loạn như vậy.

  Trả lờiXóa
 3. Ông Hunsen đã thật sự rất khôn ngoan trong ván đề này khi đưa vấn đề này ra nhờ Liên hợp quốc...nó không những là 1 bằng chứng vô cùng minh bạch và khách quan, giúp ổn định cả ván đề trong và ngoài nước...thẳng thắn bác bỏ những luận điệu vu cáo trắng trợn của các tổ chức phản động đối lập...đúng là 1 mũi tên trúng 2 đích.

  Trả lờiXóa
 4. Ông Hunsen đã thật sự rất khôn ngoan trong ván đề này khi đưa vấn đề này ra nhờ Liên hợp quốc...nó không những là 1 bằng chứng vô cùng minh bạch và khách quan, giúp ổn định cả ván đề trong và ngoài nước...thẳng thắn bác bỏ những luận điệu vu cáo trắng trợn của các tổ chức phản động đối lập...đúng là 1 mũi tên trúng 2 đích.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.