THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

14 tháng 7 2015

VIỆT - MỸ SẼ SỚM KẾT THÚC ĐÀM PHÁN TPP

by An Chiến  |  at  14.7.15

Việt Nam–Hoa Kỳ sẽ sớm kết thúc đàm phán TPP


(Chinhphu.vn) – Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng cho rằng những vấn đề được thống nhất giữa Việt Nam và Hoa Kỳ sẽ tạo đà thuận lợi cho hai bên cùng các bên liên quan sớm kết thúc đàm phán Hiệp định TPP.

Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng. Ảnh Qdnd.vn

Sớm kết thúc đàm phán TPP

Chia sẻ với báo chí về kết quả chuyến thăm chính thức Hợp Chúng Quốc Hoa Kỳ của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng theo lời mời của chính quyền Tổng thống Obama, Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng cho biết, nội dung liên quan đến đàm phán Hiệp định TPP là một trong những chủ đề được đề cập nhiều trong các cuộc gặp giữa Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với Tổng thống Obama, lãnh đạo một số cơ quan, tổ chức, cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ...

Vì ý nghĩa quan trọng của hiệp định, trên tinh thần thẳng thắn xây dựng, hiểu biết lẫn nhau, hai bên thống nhất trong Tuyên bố về tầm nhìn chung Việt Nam - Hoa Kỳ là sẽ phối hợp chặt chẽ với các bên liên quan, để sớm kết thúc đàm phán Hiệp định TPP.

Hai bên thống nhất cùng thực hiện các cải cách đáp ứng yêu cầu cao và tính chất toàn diện của TPP, kể cả sử dụng những biện pháp cần thiết để đáp ứng cam kết theo Tuyên bố của ILO (năm 1998)... nhằm đạt được một hiệp định chất lượng cao, cân bằng lợi ích, đóng góp vào quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước, đồng thời tạo xung lực thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư trong khu vực.

Những vấn đề được thống nhất lần này sẽ tạo đà thuận lợi cho hai bên cùng các bên liên quan sớm kết thúc đàm phán TPP, mở ra cơ hội hợp tác mới trong quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ.

Hợp tác kinh tế, thương mại sẽ được mở rộng

Bày tỏ kỳ vọng về hợp tác kinh tế, thương mại hai nước trong thời gian tới, Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng khẳng định, sau chuyến thăm lịch sử này, chắc chắn quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ sẽ có bước phát triển mới.

Ông cho biết, năm 2014, kim ngạch thương mại hai nước đạt hơn 36 tỷ USD, Hoa Kỳ hiện đứng thứ 7 trong số các quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Với những hiệp định mới được ký kết, cũng như nội dung đạt được giữa Việt Nam và Hoa Kỳ sẽ tạo thêm những điều kiện thuận lợi cho quan hệ hợp tác trong lĩnh vực này có quy mô lớn hơn, chất lượng tốt hơn.

Theo Bộ trưởng, Hoa Kỳ rất kỳ vọng sau chuyến thăm, Việt Nam sẽ có nhiều giải pháp khuyến khích, thúc đẩy hợp tác giữa hai bên. Ngược lại, Việt Nam cũng thẳng thắn trao đổi, đưa ra những đề nghị, yêu cầu đối với phía Hoa Kỳ nhằm sớm tháo gỡ các rào cản thương mại, tạo điều kiện thuận lợi cho các mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam vào Hoa Kỳ, thúc đẩy đầu tư của Hoa Kỳ vào Việt Nam trong những lĩnh vực Hoa Kỳ có thế mạnh...

Bộ trưởng tin tưởng, với kết quả đạt được nêu trên, chắc chắn trong gian tới, quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước sẽ được mở rộng hơn nhiều.
Theo Qdnd.vn

8 nhận xét:

 1. Việc Việt Nam gia nhập TPP sẽ không chỉ đem lại những thuận lợi cho nước ta mà còn cả cho những thành viên khác của TPP, hơn nữa quan hệ Việt - Mỹ đang ngày càng được nâng cao, vì thế mà không lý do gì việc đàm phán TPP giữa ta và Mỹ bị trì hoãn hay chậm trễ.

  Trả lờiXóa
 2. Quan hệ Việt Nam – Mỹ hiện đang phát triển đúng hướng, là tất yếu và tích cực trong hầu hết tất cả các lĩnh vực, đáp ứng được lợi ích của nhân dân hai nước, đóng góp cho hòa bình, hợp tác và phát triển tại khu vực và thế giới. Đặc biệt mong muốn rằng Mỹ sẽ ủng hộ Việt Nam trong việc ký kết hiệp định TPP, giúp cho việc hợp tác kinh tế, thương mại sẽ được mở rộng. Chúc cho quan hệ Việt - Mỹ ngày càng tốt đẹp

  Trả lờiXóa
 3. Chuyến thăm này sẽ tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác toàn diện Mỹ-Việt Nam, trao đổi về những thành quả hợp tác giữa 2 nước trong 20 năm qua, kể từ khi bình thường hóa quan hệ ngoại giao song phương. Qua chuyến thăm này, lãnh đạo cấp cao 2 nước cũng nên bàn, nói rõ về các vấn đề khác, đặc biệt về Hiệp định Đối tác kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP), nhân quyền và hợp tác quốc phòng song phương. Vấn đề mà cả 2 bên đang có nhiều bất đồng.

  Trả lờiXóa
 4. Với những kết quả trong quan hệ ngoại giao trải dài 20 năm qua, cộng với chuyến thăm lịch sử lần này của tổng bí thư nước ta tới Mỹ, việc hợp tác trên các lĩnh vực, đặc biệt là lĩnh vực kinh tế - hoàn tất các thủ tục của việc ký kết hiệp định TPP sẽ là tiếp tục là động lực giúp cho mối quan hệ giữa 2 nước thêm bền chặt.

  Trả lờiXóa
 5. Mấy ngày gần đây ai quan tâm chính trị cũng rất vui mừng vì chuyến thăm sắp tới của Tổng bí thư Việt Nam tới Mỹ, quan hệ tầm cao nhất giữa 2 nước mở ra, tương lai làm bạn bè tốt, toàn diện của nhau là chắc rồi. Đặc biệt xúc tiến nhanh hơn nữa việc hoàn tất ký kết hiệp định kinh tế, thương mại tpp, sớm mang lại lợi ích cho nhân dân 2 nước.

  Trả lờiXóa
 6. Việt - Mỹ quan hệ giữa hai nước đang ngày càng có sự thay đổi tích cực, gắn bó mật thiết hơn. Hy vọng từ đó chúng ta sẽ có thêm được một bước tiến quan trọng nữa trên thị trường quốc tế. Chuyến thăm lần này của TBT đã có sức ảnh hưởng không nhỏ.

  Trả lờiXóa
 7. Chuyến thăm của tổng bí thư sẽ tạo đà thuận lợi cho hai bên cùng các bên liên quan sớm kết thúc đàm phán TPP, mở ra cơ hội hợp tác mới trong quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ. Cũng như các hợp tác kinh tế thương mại sẽ được mở ra.

  Trả lờiXóa
 8. Nếu Việt Nam sớm gia nhập TPP chúng ta sẽ đạt được một hiệp định chất lượng cao, cân bằng lợi ích, đóng góp vào quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước, đồng thời tạo xung lực thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư trong khu vực. Đây là điều rất đáng mừng.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.